• Click để copy

10 bài kiểm tra giúp bạn tìm thấy nghề nghiệp phù hợp cho bản thân

Thực tế có rất nhiều người khi đi làm rồi kết luận rằng “nghề này không phù hợp với tôi” và tiếp sau đó phải chịu sự hối hận muộn màng. Vậy để không mắc sai lầm, hãy test thử 10 bài kiểm tra giúp bạn tìm thấy nghề nghiệp phù hợp cho bản thân dưới đây nhé:

Hậu quả như thế nào khi không tìm thấy nghề nghiệp phù hợp cho bản thân?

Theo một cuộc khảo sát của bộ môn Tâm lý học trường ĐH Sư phạm TP.HCM đối với hơn 300 bạn trẻ thì có tới hơn 50% cho rằng mình đã chọn công việc chưa phù hợp. Một con số quả là gây căng thẳng. Hậu quả trước tiên là cho bản thân: sự lãng phí thời gian, công sức và cả tiền bạc. Từ đó, bạn sẽ không thể toàn tâm toàn ý với công việc, cũng không thể đạt được đỉnh cao. 

Nhiều người chọn nghề phù hợp cho bản thân dựa vào xu hướng hơn và năng lực thật

Nhiều người chọn nghề phù hợp cho bản thân dựa vào xu hướng hơn và năng lực thật

Chọn sai nghề không khác gì đeo gông vào cổ, như lấy phải người mình không yêu hoặc không phù hợp. Bạn không những không phát huy được năng lực, không thể đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp mà cái đáng tiếc là bạn đã đánh mất khoảng thời gian quý báu nhất của mình. Thực tế có rất nhiều sinh viên sau khi học ròng rã 4-5 năm đại học, khi đi làm rồi kết luận rằng “nghề này không phù hợp với tôi” và tiếp theo sau đó là những hậu quả mà người trẻ phải hối hận vì sự bồng bột trước quyết định chọn nghề - 1 quyết định lớn trong cuộc đời.

Thực tế có rất nhiều sinh viên sau khi học ròng rã 4-5 năm đại học, khi đi làm rồi kết luận rằng “nghề này không phù hợp với tôi”

Thực tế có rất nhiều sinh viên sau khi học ròng rã 4-5 năm đại học, khi đi làm rồi kết luận rằng “nghề này không phù hợp với tôi”

Bởi vậy, giới trẻ hiện tại cần phải sáng suốt hơn trong việc nhận định xu thể ngành nghề hot hiện tại cũng như cần phải trắc nghiệm tính cách bản thân kỹ càng để chọn lựa ngành nghề phù hợp.

Những bài kiểm tra giúp bạn tìm thấy nghề nghiệp phù hợp cho bản thân

Độ tuổi từ 18 đến 30 là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của trí tuệ, bạn mà không làm đúng nghề thì coi như bạn đã vuột mất nhiều cơ hội để tỏa sáng. Vậy hãy cùng trải nghiệm 10 bài kiểm tra dưới đây để tìm câu trả lời cho bản thân nhé:

10 bài kiểm tra dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy nghề nghiệp phù hợp cho bản thân

10 bài kiểm tra dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy nghề nghiệp phù hợp cho bản thân

1. Pymetrics

Trang này cho chúng ta chơi một đống trò chơi về tâm lý, từ đó nó sẽ phân tích ra tính cách của chúng ta như thế nào. Ngoài ra ta còn biết được điểm yếu điểm mạnh của bản thân nữa đấy.

- Link: https://www.pymetrics.com/

- Giá tiền: Hoàn toàn miễn phí.

2. MyPlan.com

MyPlan có 4 bài test khác nhau để kiểm tra về tính cách, sở thích, kĩ năng và giá trị khi làm việc. Đa số đều mất phí cả, có mỗi cái giá trị công việc là không mất phí thôi. Nên nếu bạn thích miễn phí thì có thể chọn cái Value để làm, làm để biết khi chọn một công ty thì bạn thường ưu tiên yếu tố nào hơn. Cái này cực kì phù hợp cho những bạn nào đang phân vân nên chọn công ty A hay công ty B.

- Link: http://www.myplan.com/

- Giá tiền: Miễn phí

3. Riso-Hudson Enneagram Type Indicator

Bài test này dùng lý thuyết Enneagram, là một loại hình test tính cách thường được dùng cho các nhân viên trong công ty. Chúng ta được chia làm 8 loại người: the reformer, the helper, the achiever, the individualist, the investigator, the loyalist, the enthusiast, the challenger, or the peacemaker. Mỗi loại người lại có một kiểu tính cách khác nhau, phù hợp với công việc khác nhau và làm việc tốt với những kiểu người khác nhau. Bởi vì bài test này có tốn phí nên mình gợi ý cho các bạn là thử tìm đọc các cuốn sách có nói về Enneagram đã xuất bản tại VN thử, trong đó có sẵn cái phương pháp này á. Những cuốn mà mình đang đọc là Enneagram căn bản và Thuật đọc tâm đó. Cả 2 đều có những kiến thức về Enneagram giúp bạn đi từ những cái dễ hiểu lên tới những cái phức tạp.

Mỗi loại người lại có một kiểu tính cách khác nhau, phù hợp với công việc khác nhau và làm việc tốt với những kiểu người khác nhau.

Mỗi loại người lại có một kiểu tính cách khác nhau, phù hợp với công việc khác nhau và làm việc tốt với những kiểu người khác nhau.

Dạo gần đây mình thấy cuốn Enneagram căn bản đang hot, còn Thuật đọc tâm thì không cần bàn cãi gì về độ hot của nó rồi. Phương pháp này theo mình đọc thì có sẵn trong sách luôn nên rất là tiện khi mà bạn vừa là bài test xong ngó qua những trang tiếp theo sẽ thấy là mình thuộc loại tính cách nào rồi được hướng dẫn làm sao để phát triển cái kiểu tính cách của mình theo chiều hướng tốt hơn nữa. Vì vậy, muốn trải nghiệm phương pháp này mà hong tốn tiền thì thử đọc qua 2 cuốn sách này đi, mình nghĩ là bạn sẽ vừa biết được Enneagram là gì và còn biết được kiểu tính cách thật sự ẩn giấu trong bạn là loại gì, rất đáng mong chờ đó.

- Link: https://www.enneagraminstitute.com/rheti

- Giá tiền: $12

4. The MAPP™ Career Assessment Test

MAPP test có lẽ là bài test về tính cách và nghề nghiệp cụ thể nhất trong các bài test trên thị trường hiện nay. Sau khi bạn làm khoảng 80 câu trắc nghiệm, bạn sẽ có một bản báo cáo đầy đủ về việc bạn thích làm loại công việc gì, bạn thích làm việc đó như thế nào, bạn làm việc với con người, số liệu, ngôn ngữ ra sao? Sau đó nó sẽ gợi ý cho bạn các công việc phù hợp.

- Link: https://www.assessment.com/TakeMAPP/

- Giá tiền: có free sample, nhưng muốn kết quả cụ thể thì cần trả khoảng 90$ trở lên

5. Career Strengths Test

Bài test hợp cho các bạn có ý định nộp cho các chương trình Management Trainee của các công ty lớn này. Test này là dạng kiểu Aptitude Test, test xem chúng ta mạnh ở kĩ năng gì. Có nhiều bài test khác nhau, cái thì về con số, cái thì về trí tưởng tượng. Các bạn vào làm xem thấy mình hợp làm với số hơn hay hợp về idea.

- Link: http://bit.ly/2E0J4FO

- Giá tiền: Miễn phí.

6. The Big Five Personality Test

Đây là một bài test nhanh, làm khoảng 5 phút là xong thôi. Bài test này sẽ cho ta biết xem ta có phải người cởi mở không, ta có phải người kỉ luật không, mình là hướng ngoại hay hướng nội, mình gặp các tình huống khó khăn sẽ giải quyết như nào.

- Link: http://bit.ly/2mgQMju

- Giá tiền: Miễn phí

7. StrengthsQuestStrengths

Quest là các bài test thông dụng thường dùng cho tư vấn hướng nghiệp của các trường đại học và trường cấp 3 quốc tế sử dụng với học sinh của họ. Sau khi làm bài test xong thì mỗi bạn sẽ ra một kết quả là 5 kĩ năng mạnh nhất, cùng với đó là các gạch đầu dòng làm thế nào để phát triển được 5 kĩ năng đó.

- Link: http://www.strengthsquest.com/home.aspx

- Giá tiền: $9.95

8. My Next Move

Bài Test được tạo ra bởi Bộ lao động Mỹ. Bạn vào trả lời 60 câu hỏi, sau đó nó sẽ cho ra 3 nhóm phù hợp nhất với bạn, từ đó xem bạn phù hợp với công việc có tính chất như thế nào.

- Link: https://www.mynextmove.org/explore/ip

- Giá tiền: Miễn phí.

9. Self-Directed Search

Bài test SDS chia chúng ta làm 6 kiểu tính cách bao gồm: realistic, investigative, artistic, social, enterprising, or conventional. Với mỗi một nhóm thì ta sẽ phù hợp với một kiểu công việc nhất định. Thường sau khi làm bài test thì kết quả sẽ cho ra 3 nhóm phù hợp nhất với bạn.

- Link: http://www.self-directed-search.com/

- Giá tiền: $9.95

nghe-nghiep-phu-hop-cho-ban-than-11

10. Myers-Briggs Type Indicator

Bài test là phiên bản gốc của MBTI - một bài test khá chi tiết và cụ thể, thường được dùng trong công tác hướng nghiệp. MBTI giúp bạn biết được xem bạn lấy năng lượng từ đâu ra, bạn xử lý thông tin như thế nào, bạn hợp làm việc với kiểu người ra sao. Từ đấy nó sẽ gợi ý cho bạn rất nhiều các nghề nghiệp có đặc tính tương đương để bạn tham khảo.

- Link: http://bit.ly/1HqPUdl

- Giá tiền: $49.95 hoặc dùng bản online

Bài liên quan

Tại sao chôn đồng xu trong vườn nhà sẽ diệt ốc sên tận gốc?
Tại sao chôn đồng xu trong vườn nhà sẽ diệt ốc sên tận gốc?
29/11/2020 Khỏe & Đẹp

Nhiều người làm vườn sử dụng đồng để diệt ốc sên tận gốc. Vậy cách thức dùng đồng để ngăn cản ốc sên thâm nhập như thế nào?

Các nước châu Á đã 'thoát lùn' như thế nào?
Các nước châu Á đã "thoát lùn" như thế nào?
29/11/2020 Khỏe & Đẹp

Nhờ vào sự thay đổi về chế độ dinh dưỡng mà hầu hết các quốc gia châu Á đã có sự tăng trưởng chiều cao dù không có gen cao quá nổi trội.

Uống thuốc độc hết hạn có chết không?
Uống thuốc độc hết hạn có chết không?
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Thuốc độc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn? là một câu hỏi khó được rất nhiều bác học "nhí" đặt ra. Vậy để trả lời câu hỏi này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Đã có câu trả lời cho chiếc váy ma quái gây tranh cãi nhất thế giới 10 năm trước
Đã có câu trả lời cho chiếc váy ma quái gây tranh cãi nhất thế giới 10 năm trước
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Chiếc váy ma quái gây tranh cãi nhất thế giới 10 năm trước lại xuất hiện và tiếp tục làm khuynh đảo cộng đồng mạng. Và câu trả lời lần này nằm trong đôi mắt của chính bạn.

Ăn thực dưỡng giảm cân, cô gái trẻ hóa 'bà cụ'
Ăn thực dưỡng giảm cân, cô gái trẻ hóa "bà cụ"
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Mai Nhiên, bệnh viện đa khoa Đức Giang Hà Nội cho biết vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp nữ sinh suy dinh dưỡng nặng vì thực dưỡng.

1/4 đàn ông Trung Quốc sống đến cuối đời mới biết mình 'nuôi con tu hú'
1/4 đàn ông Trung Quốc sống đến cuối đời mới biết mình "nuôi con tu hú"
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Sau khi biết sự thật qua kết quả xét nghiệm ADN, 1/4 đàn ông Trung Quốc sống đến cuối đời mới biết mình "nuôi con tu hú". Nhiều người sốc nặng, suy sụp, thậm chí hóa điên.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát, đã có 2 ca tử vong tại Khánh Hòa
Dịch sốt xuất huyết bùng phát, đã có 2 ca tử vong tại Khánh Hòa
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại khu vực Nam Trung Bộ khi số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh gấp 3-4 lần so các tháng trước, đặc biệt số ca bệnh nặng. Trong đó, tỉnh Khánh Hòa đã có 2 ca tử vong

Lý do các vận động viên thường ăn chuối sau trận đấu
Lý do các vận động viên thường ăn chuối sau trận đấu
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Chúng ta dễ dàng nhận thấy, các vận động viên thường ăn chuối sau trận đấu kể cả trên sóng truyền hình. Vậy tại sao lại thế? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chuyên gia CDC: Phim Lửa ấm đang tuyên truyền sai lệch nghiêm trọng về bệnh HIV
Chuyên gia CDC: Phim Lửa ấm đang tuyên truyền sai lệch nghiêm trọng về bệnh HIV
27/11/2020 Khỏe & Đẹp

Phó Giám đốc CDC Hà Nội, cho biết phim Lửa ấm đã có những sai sót nghiêm trọng về kiến thức "phổ thông" nhất trong điều trị HIV/AIDS. Theo bà, những nội dung này của phim có thể làm sai lệch nhận thức của cộng đồng đối với người nhiễm HIV, làm họ sợ, xa lánh, thậm chí kỳ thị người nhiễm.

'Thử thách Momo' là gì mà có thể điều khiển tâm trí khiến trẻ tử vong?
'Thử thách Momo' là gì mà có thể điều khiển tâm trí khiến trẻ tử vong?
27/11/2020 Khỏe & Đẹp

Trào lưu có tên "thử thách Momo" đã khiến toàn thế giới hoang mang vì gây ra tổn thương cho nhiều đứa trẻ. Thế nhưng, cho đến hiện tại, nhiều người vẫn chưa biết "thử thách momo" bắt nguồn từ đâu, phát triển thế nào và vì sao nó lại ảnh hưởng đến tâm trí trẻ nhỏ nhiều như vậy?

Những công dụng trên chiếc dao nạo củ quả mà chắc chắn chị em chưa hề biết tới
Những công dụng trên chiếc dao nạo củ quả mà chắc chắn chị em chưa hề biết tới
27/11/2020 Khỏe & Đẹp

Một chiếc dao nạo củ quả không chỉ có tác dụng gọt vỏ hay bào sợi, những thiết kế tưởng chừng không ai để ý của nó khiến chị em bất ngờ khi biết đấy.

Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư dạ dày?
Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư dạ dày?
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.

Sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe
Sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh và không cần dùng hoặc dùng ít dầu. Tuy nhiên, người dùng thường mắc phải nhiều sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách uống sữa hạt để giảm cân thành công
Cách uống sữa hạt để giảm cân thành công
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Giảm cân bằng cách uống sữa hạt đang được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng thực hiện. Đặc biệt công thức làm sữa hạt giảm cân khá đơn giản với các nguyên liệu an toàn và dễ tìm.

Cứ 40 giây lại có một người tử vong do Covid-19 tại Mỹ
Cứ 40 giây lại có một người tử vong do Covid-19 tại Mỹ
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Ngày 24/11, lần đầu tiên kể từ tháng 5, số người chết do Covid-19 ở Mỹ vượt qua 2.000 người trong 24 giờ, tức là 40 giây lại có một người tử vong do Covid-19 tại Mỹ.

Tại sao bàn tay không bị bỏng khi nhúng vào kim loại nóng chảy?
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Điều gì khiến nhiều người có bàn tay không bị bỏng khi nhúng vào kim loại nóng chảy hay nhúng tay vào chảo dầu sôi và đi trên than hồng vậy? Phải chăng họ có siêu năng lực ư?

Sở thích ăn uống trái ngược của vợ chồng ông Trump: người mê đồ hộp, kẻ thích ăn sang chảnh
Sở thích ăn uống trái ngược của vợ chồng ông Trump: người mê đồ hộp, kẻ thích ăn sang chảnh
25/11/2020 Khỏe & Đẹp

Vợ chồng ông Trump có sở thích ăn uống trái ngược khi: Trump thì mê đồ ăn nhanh và thích ăn gà rán đựng trong hộp lớn, còn Melania lại thưởng thức các món ở nhà hàng hạng sang.

Từ tháng 2/2021: Vaccine Covid-19 của Nga sẽ được bán ra thị trường quốc tế
Từ tháng 2/2021: Vaccine Covid-19 của Nga sẽ được bán ra thị trường quốc tế
25/11/2020 Khỏe & Đẹp

Vaccine Covid-19 Sputnik V do Nga nghiên cứu và phát triển có 2 liều, với giá mỗi liều chưa đến 10 USD dự kiến sẽ được bán ra thị trường quốc tế trong khoảng đầu năm 2021.

Đang vui thì đứt dây đàn, nhóm người uống dung dịch sát khuẩn thay rượu khiến 7 người tử vong
Đang vui thì đứt dây đàn, nhóm người uống dung dịch sát khuẩn thay rượu khiến 7 người tử vong
23/11/2020 Khỏe & Đẹp

Một bữa tiệc tại gia ở Nga bỗng chốc biến thành thảm kịch chết người khi có 9 vị khách uống dung dịch sát khuẩn thay cho rượu.