• Click để copy

10 bí mật gây tranh cãi chẳng nhà hàng nào muốn thực khách biết

Khối lượng đồ nhựa thực sự được sử dụng, thành phần thức ăn khó hiểu... Những chuỗi nhà hàng còn giấu bí mật gây tranh cãi nào khác?

Cũng như các ảo thuật gia sơ hở để lộ "mánh khóe", việc vô ý để rò rỉ bí mật kinh doanh sẽ khiến những gì các nhà hàng mang lại chẳng còn mấy hấp dẫn nữa. Tuy nhiên, nhờ mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến, một số nhân sự đang làm việc tại các chuỗi nhà hàng vẫn muốn chia những bí mật gây tranh cãi ở hậu trường mà họ biết, nhằm cảnh báo hoặc cung cấp thông tin chính xác cho thực khách.

Sau đây là một số bí mật mà hầu hết những nhà hàng trên thế giới đều nắm giữ

1. Nhựa là một vấn đề lớn của hầu hết các chuỗi nhà hàng

Từ túi nilon, hộp đựng thức ăn mang đi hay thậm chí là găng tay dùng một lần của công nhân... phần lớn đều làm từ nhựa. Từ khi đại dịch xuất hiện, các nhà hàng càng cẩn thận hơn với lượng nhựa sử dụng cho các suất ăn mang về (muỗng, nĩa, dĩa nhựa...).

Số lượng nhựa một nhà hàng dùng có thể làm bạn bất ngờ.

Số lượng nhựa một nhà hàng dùng có thể làm bạn bất ngờ.

Theo ghi nhận của người dùng Reddit - có tên là "BlueDream": Chúng ta thải ra cả TẤN nhựa ấy chứ. Gần như đều được đựng trong các túi nhựa. Y như rằng khi vào cuối ngày, tôi nhìn lại và thấy rằng thùng rác nhà mình hẳn có đến 90% là túi nhựa bị bỏ đi".

2. Một số món trong thực đơn có thành phần hơi đáng ngờ

Bằng chứng là, cuộc tranh cãi gần đây xung quanh món cá ngừ của chuỗi thức ăn nhanh Subway. Sau khi kiểm tra món có vẻ là cá ngừ trong bánh mì của hãng, cac chuyên kiểm tra chia sẻ với trang New York Times rằng: "Chúng tôi không thể xác định đây là loài cá gì".

Bánh mì cá ngừ gây tranh cãi của Subway.

Bánh mì cá ngừ gây tranh cãi của Subway.

Rút kinh nghiệm từ trường hợp trên, nhiều chuỗi cửa hàng lớn hiện đã liệt kê tất cả thông tin dinh dưỡng trong thực đơn lên trang web của họ. Chuỗi nhà hàng Taco Bell thậm chí còn tuyên bố disclaimer (tuyên bố không chịu trách nhiệm) trên website để phòng trường hợp món thịt bò của họ bị ai đó "bóc trần".

3. Nhiều món ăn có thể đã được vận chuyển tới bếp khi còn đông lạnh

Mặc dù một số chuỗi nhà hàng có thể tuyên bố thực phẩm của họ được làm "tươi" ngay tại cơ sở, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.Người dùng J Stephen Sadler trên diễn đàn Quora lưu ý:

"Tôi đã kinh doanh nhà hàng và nhượng quyền thương mại (không phải nhà hàng) trong nhiều năm... Hầu hết 'đầu bếp' trong chuỗi thực sự chẳng phải là đầu bếp gì đâu. Họ đơn giản là chỉ nhận thức ăn đông lạnh từ các nhà phân phối đã được nhà hàng đặt đơn rồi hâm nóng chúng lên, thế thôi".

Một số món 'tươi sống' bạn từng ăn nhiều khi không tươi sống đến vậy.

Một số món 'tươi sống' bạn từng ăn nhiều khi không tươi sống đến vậy.

4. Một số món thành phẩm bằng cách... cho vào lò vi sóng

Nhiều khách hàng có thể thất vọng khi biết món ăn yêu thích của họ không được chế biến nóng hổi, tươi mới mà đơn thuần là làm nóng lại bằng lò vi sóng là xong.

Một người dùng Reddit mô tả về quy trình tại nhà hàng anh từng làm việc: "Chỉ mỗi mỳ ống là được nấu vào buổi sáng, các phần khác của món mỳ( nước sốt) được chia ra sẵn trong túi nhựa và sẽ được làm nóng lại bằng lò vi sóng khi có đơn đặt hàng.

5. Người phục vụ phải chú ý một số "thuật ngữ" nhất định

Việc dùng một cái tên khác nghe có vẻ hấp dẫn hơn cho một món ăn (không hấp dẫn đến vậy) diễn ra nhiều ở các nhà hàng. Một nhân viên kể: "Bạn biết món cánh gà không xương (boneless wings) chứ? Chúng không phải cánh gà đâu. Chỉ là gà tẩm bột rồi mang đi chiên lên thôi".

6. Vị nướng giả

Một bí mật gây tranh cãi khác là: Có những loại thịt mà thực khách tin rằng đã nướng bằng củi, lò nướng... có thể chỉ được nướng bằng lò vi sóng, theo trang The Counterreported vào năm 2016. Các cửa hàng thức ăn nhanh cũng dùng chất tạo hương nướng để thực phẩm của họ có vẻ tươi ngon hơn.

Bài liên quan

7. Một số mặt món không lành mạnh lại "đội lốt" tốt cho sức khỏe

Trên Reddit, người dùng creeper_of_internets nói: "Tôi muốn cho mọi người hay rằng món salad gà kiểu phương Đông là một trong những món dễ gây béo nhất, gần 1500 calo một phần. Tôi phát ốm mỗi khi ai đó gọi nó và bảo rằng họ muốn 'ăn nhẹ'".

Tuy nhiên, hầu hết các nhà hàng ngày nay đều minh bạch hơn trong mặt công khai thông tin dinh dưỡng. Bạn có thể tìm hiểu lượng kcal trong một số món tại website của họ.

8. Các món thuần chay có thể được chiên bằng mỡ động vật

Khoai tây chiên của bạn có thể được chiên cùng nồi chiên thịt gà. Sữa yến mạch của bạn có thể được đánh bằng cùng một dụng cụ đánh bọt sữa bò... Điều này không quá bất chính, cũng vì sự tiện lợi cả thôi. Nhưng nếu bạn nghiêm túc về việc tiêu thụ các sản phẩm từ động vật, bạn có thể suy nghĩ lại về bí mật gây tranh cãi này.

Người dùng Reddit 4play lưu ý rằng nhà hàng người này từng làm có thể: "... chiên mọi thứ bằng mỡ bò. Nếu bạn là người ăn chay và thường gọi khoai tây chiên, hành tây chiên... mấy món này đều dính mỡ bò cả."

Nếu bạn là người thuần chay, hãy nghiêm túc nghĩ về khả năng này.

Nếu bạn là người thuần chay, hãy nghiêm túc nghĩ về khả năng này.

9. Máy làm đá và nước ngọt có thể chứa hàng tấn vi khuẩn

Một số nhân viên cho rằng các máy nước ngọt tại các chuỗi nhà hàng "có lẽ là máy bẩn nhất" và "nhiều người không làm sạch vòi, ống dẫn và ngăn chứa đá. Nấm mốc và vi khuẩn có thể đã phát triển mạnh ở trong đấy". Đây có lẽ không chỉ là bí mật gây tranh cãi mà gây hoảng hốt cho nhiều thực khách.

10. Một số món được mua đi bán lại với giá đắt hơn

Các nhân viên nhà hàng chọn một món rẻ tiền từ cửa hàng tạp hóa, trang trí lại và bán cho thực khách với mức giá cực kỳ cao. Một nhân viên ẩn danh khác chia sẻ: "Một trong những đầu bếp nổi tiếng đã đến cửa hàng tạp hóa Giant Food mỗi ngày trên đường đi làm, mua một chiếc bánh pho mát với giá $5 biến nó thành bánh 'nhà làm' có giá $7 trong thực đơn".

Nguồn: 12 Controversial Secrets Restaurant Chains Don't Want You to Know (MICHAEL LA CORTE | Eat this, Not that)

Đọc thêm:

Bài liên quan
3 tiệm kem Gelato giao tận nơi ở Sài Gòn vừa ngon, vừa đẹp
3 tiệm kem Gelato giao tận nơi ở Sài Gòn vừa ngon, vừa đẹp
25/07/2021 Nhà hàng

Sự 'thèm ngọt' bất chợt, tiệc nhỏ tại gia những ngày giãn cách sẽ trọn vẹn hơn với những tiệm kem Gelato giao tận nơi, nổi tiếng về chất lượng.

Đổi vị mùa dịch: 3 quán mì trộn Sài Gòn ngon miệng, giao tận nơi
Đổi vị mùa dịch: 3 quán mì trộn Sài Gòn ngon miệng, giao tận nơi
25/07/2021 Nhà hàng

Ở nhà chống dịch "vừa chán vừa ngán" thì order ngay một bát mì trộn Sài Gòn ở ba địa chỉ này, đảm bảo cho bạn một buổi ăn ngon, tiếp năng lượng trong mùa dịch.

5 nhà hàng lạ nhất thế giới: Đồ ăn rơi từ tàu lượn, ăn ngay dưới chân thác...
5 nhà hàng lạ nhất thế giới: Đồ ăn rơi từ tàu lượn, ăn ngay dưới chân thác...
22/07/2021 Nhà hàng

Bên cạnh những món ăn tuyệt hảo, những nhà hàng lạ lùng này còn cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời về cách phục vụ có một không hai.

Chuỗi 'nhà hàng tàu lượn' danh tiếng không thua Haidilao nhưng ít người biết
Chuỗi 'nhà hàng tàu lượn' danh tiếng không thua Haidilao nhưng ít người biết
22/07/2021 Nhà hàng

Nhà hàng nhà tàu lượn siêu tốc duy nhất trên thế giới khiến thực khách quốc tế thích thú, vì phong cách phục vụ quá đỗi đặc biệt cũng như thiết kế độc đáo.

Ba quán lẩu nướng Nha Trang 'có tiếng nói' trong giới sành ăn
Ba quán lẩu nướng Nha Trang 'có tiếng nói' trong giới sành ăn
21/07/2021 Nhà hàng

Nếu bạn là “fan cuồng” những hương vị thịt nướng thơm ngon hay món lẩu nóng hổi thì không nên bỏ lỡ ba quán lẩu nướng Nha Trang dưới đây.

Bỏ túi nhà hàng chay Okale Nha Trang, ẩm thực chay ngon lạ đi từ Á đến Âu
Bỏ túi nhà hàng chay Okale Nha Trang, ẩm thực chay ngon lạ đi từ Á đến Âu
19/07/2021 Nhà hàng

Nhà hàng chay Okale Nha Trang là địa điểm tin cậy mang đến cho bạn bữa chay thuần khiết, bổ dưỡng, bảo vệ an toàn cho sức khỏe bạn.

Nhà nghiên cứu Việt hy vọng mang cá nóc fugu 'siêu độc' của Nhật Bản về quê nhà
Nhà nghiên cứu Việt hy vọng mang cá nóc fugu 'siêu độc' của Nhật Bản về quê nhà
19/07/2021 Nhà hàng

Nói về ước mơ mang cá nóc fugu về nền ẩm thực Việt, Thuy Linh cho biết cô làm điều này cũng là để "giúp đỡ ngư dân địa phương, để họ có được nhiều lợi nhuận hơn".

Bếp trưởng bày cách ăn hàu chuyên nghiệp, không phải ai cũng biết
Bếp trưởng bày cách ăn hàu chuyên nghiệp, không phải ai cũng biết
18/07/2021 Nhà hàng

Sau đây, bếp trưởng Tony Adams tại khu nghỉ dưỡng Cavallo Point (Golden Gate, Mỹ) sẽ hướng dẫn người sành ăn cách ăn hàu chuyên nghiệp, lịch thiệp.

Những đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Bình Định
Những đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Bình Định
18/07/2021 Nhà hàng

Nếu đã đặt chân đến xứ Nẫu đầy nắng gió thì nhất định bạn không thể bỏ lỡ 4 đặc sản Bình Định dưới đây.

Ở nhà mùa dịch lại thèm món Hàn, đặt ngay MeoChan Nha Trang
Ở nhà mùa dịch lại thèm món Hàn, đặt ngay MeoChan Nha Trang
18/07/2021 Nhà hàng

Mùa dịch này chẳng cần đi xa, MeoChan Nha Trang sẵn sàng mang đến cho bạn nhiều món ngon Hàn Quốc chất lượng đầy hấp dẫn, tiết kiệm.

Sự thật sau 'món gây nghiện nhất nước Pháp' - bánh mì baguette
Sự thật sau 'món gây nghiện nhất nước Pháp' - bánh mì baguette
17/07/2021 Nhà hàng

Các chuyên gia làm bánh kì cựu ở Pháp đã tiết lộ rằng: Loại bánh mì ngon nhất không mang tên "bánh mì baguette" và chúng còn "biết hát"?

5 công thức thành công của Haidilao - chuỗi lẩu tỷ đô xứ Trung
5 công thức thành công của Haidilao - chuỗi lẩu tỷ đô xứ Trung
16/07/2021 Nhà hàng

Bên cạnh chất lượng sản phẩm và dịch vụ, công thức thành công của Haidilao cũng là điều được không ít thực khách quan tâm, học hỏi.

Đại tiệc Âu 'như ý', miễn phí set up tiệc tại Ma Famille Cần Thơ
Đại tiệc Âu "như ý", miễn phí set up tiệc tại Ma Famille Cần Thơ
15/07/2021 Nhà hàng

Không gian “sang chảnh” vừa hiện đại vừa cổ điển Ma Famille Cần Thơ đã chinh phục giới trẻ không chỉ bởi không gian mà còn vì những món Âu đặc trưng.

Chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng khẳng định sử dụng cá ngừ thật cho bánh mì
Chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng khẳng định sử dụng cá ngừ thật cho bánh mì
15/07/2021 Nhà hàng

Năm ngoái, món bánh mì cá ngừ của chuỗi vướng cáo buộ c"không chứa cá ngừ, không rõ có phải cá ngừ thật chăng" đã gây ra một làn sóng truyền thông dữ dội.

3 thương hiệu socola cực hấp dẫn ở Huế bạn không nên bỏ lỡ
3 thương hiệu socola cực hấp dẫn ở Huế bạn không nên bỏ lỡ
13/07/2021 Nhà hàng

3 thương hiệu socola tại Huế này sẽ khiến bạn tình nguyện rơi vào những “chiếc bẫy ngọt ngào” mà hương vị ngọt đắng của socola mang đến.

Giới chuyên gia khuyên bạn nên bỏ qua món khai vị này
Giới chuyên gia khuyên bạn nên bỏ qua món khai vị này
12/07/2021 Nhà hàng

Món khai vị quen thuộc với đại đa số người Việt hóa ra lại sở hữu hơn 1000kcal trên một khẩu phần, thực khách nên cân nhắc.

Mio Nha Trang: Ngon miệng với “thiên đường món Ý giá Việt”
Mio Nha Trang: Ngon miệng với “thiên đường món Ý giá Việt”
12/07/2021 Nhà hàng

Vừa ra mắt vào đầu năm nay, Mio Nha Trang trở thành lựa chọn đầu tiên đối với những ai muốn trải nghiệm món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Ý.

Phúc Long vẫn bán mang đi ở một số kiosk trên các quận
Phúc Long vẫn bán mang đi ở một số kiosk trên các quận
10/07/2021 Nhà hàng

Tin vui cho người hâm mộ cà phê, trà sữa Phúc Long: Phúc Long vẫn bán mang đi ở những kiosk tại các cửa hàng tiện lợi.