• Click để copy

10 loại bánh đặc sản có tên 'độc lạ', ít người biết ý nghĩa

Bánh gật gù, bánh uôi, bảnh răng bừa.. và còn cái tên 'độc lạ' nào bạn chưa biết về các loại bánh đặc sản ở các vùng miền nước ta?

Chủ đề: TravelMag Editors' Choice

Những thứ bánh đặc sản của các vùng miền ở Việt Nam bên cạnh hương vị đặc sắc, chúng còn sở hữu những cái tên khiến nhiều người tò mò. Có thể kể đến một số "đại diện" như:

1. Bánh gio

Thực ra, chỉ vì các phát âm nên món bánh tro (bánh ú tro, bánh nẳng) được gọi là "bánh gio. "Tro" hay "gio" ở đây là bởi, bánh được làm từ gạo nếp ngâm qua nước tro (tro than này xuất phát từ lá cây, nhất là lá tre). Bánh gio (bánh lá tro) được xem là 1 đặc sản của tỉnh Bắc Kạn. 

Ảnh: Ameovat.

Ảnh: Ameovat.

 

2. Bánh cóng

Bánh cóng (hay bánh cống) là một đặc sản của người Khmer Nam Bộ, tỉnh Sóc Trăng. Ban đầu, bánh cóng được gọi làbánh Sển hoặc Sài Cá Nại (tiếng Khmer).

Tuy nhiên, cái tên bánh Cóng bắt đầu được sử dụng thay thế rộng rãi vì vừa dễ nhớ, vừa mang tính gợi tả khi chỉ ra được khuôn bánh là chiếc Cóng – một dụng cụ tựa như phin cà phê, có tay cầm dài như vá múc canh.

 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 

A post shared by a im n Ung (@diadiemanuong)

3. Bánh cáy

Bánh cáy là đặc sản nổi tiếng của làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Bánh được làm từ nếp cái hoa vàng, gấc, mạch nha, mứt dừa, mè, đậu phộng rang... Khi thành phẩm, bánh có màu sắc tựa trứng con cáy (một loại cua càng đỏ) nên được gọi là "bánh cáy".

Thoạt nhìn, bánh cáy khá giống kẹo mè xửng. Ảnh: Passgo.

Thoạt nhìn, bánh cáy khá giống kẹo mè xửng. Ảnh: Passgo.

Lại có thuyết khác kể rằng, vì bánh cáy có hương vị thơm ngon nên được chọn làm vật phẩm dâng vua. Khi thưởng thức, vua rất hài lòng với vật phẩm này nên hỏi viên quan tên bánh là gì. Viên quan dâng bánh nói rằng đó là bánh cay, sau đọc chệch thành bánh cáy đến nay.

4. Bánh pía

Loại bánh hấp dẫn, ngọt ngào này thực chất có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu, với phiên bản nguyên thủy là nhân thịt heo và đậu xanh, vỏ bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có trộn mỡ.

Từ pía bắt nguồn từ tiếng Triều Châu là 'pi-é', âm Hán Việt có nghĩa là bánh. Ngày nay, bánh pía được xem là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: @aspiringtable.

Từ pía bắt nguồn từ tiếng Triều Châu là "pi-é", âm Hán Việt có nghĩa là bánh. Ngày nay, bánh pía được xem là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: @aspiringtable.

 

 5. Bánh uôi

Loại bánh lạ này là sản vật của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, thường được họ gọi là "peẻng uôi"... Ngoài ra, bánh còn có nhiều tên gọi thú vị khác như bánh tình yêu, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết.

Bánh uôi có nguyên liệu chính là bột nếp nương, gồm hai loại nhân mặn và ngọt. Nhân mặn làm từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, còn nhân ngọt làm từ hạt nho nhe (một loại hạt có ở địa phương) hoặc từ đậu xanh. Ảnh: truyenhinhdulich.

Bánh uôi có nguyên liệu chính là bột nếp nương, gồm hai loại nhân mặn và ngọt. Nhân mặn làm từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, còn nhân ngọt làm từ hạt nho nhe (một loại hạt có ở địa phương) hoặc từ đậu xanh. Ảnh: truyenhinhdulich.

6. Bánh khọt

Bánh khọt - đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Vũng Tàu, tuy quen nhưng từ "khọt" vẫn khiến nhiều người tò mò. Người ta truyền tai nhau rằng, từ "khọt" xuất phát từ âm thanh "khọt... khọt" vang lên khi người làm cho bột vào chảo. Hoặc cũng có thể là vì, ngày xưa người dân nghèo chỉ có tiền làm món bánh toàn bột, gọi lâu chệch thành "khọt".

 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 

A post shared by R O N G | Food Reviewer (@onghoangtrasua)

 

 7. Bánh tai

Tiền thân của bánh tai vốn là "bánh trai", do có hình dáng của con trai. Nhưng về sau, dân gian gọi chệch là bánh tai.

Nguyên liệu để làm món bánh khá đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và các loại gia vị cần thiết. Ảnh: @hong_nhung3298.

Nguyên liệu để làm món bánh khá đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và các loại gia vị cần thiết. Ảnh: @hong_nhung3298.

 8. Bánh gật gù

Cái tên vui nhộn này xuất phát từ biểu cảm khi người ta thưởng thức bánh. Chiếc bánh làm ra có được độ đậm đà, phồng và mịn màng khiến người ăn tấm tắc không thơi, thành ra được gọi là "bánh gật gù" - ngon đến mức làm thực khách gật gù khen ngợi.

 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 

A post shared by Trang Ngo (@_kira_wu_)

Bánh gật gù được biết đến như đặc sản của huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh), với kết cấu dẻo mịn vì được làm bột gạo và trông khá giống với bánh phở, bánh cuốn. Nhiều người cho rằng cái tên gật gù này là bởi bánh sẽ "lúc lắc" khi cầm lên, như thể đang gật gù.

9. Bánh ngải

Thoạt đầu, chiếc bánh có phần rùng rợn này khiến nhiều người hiểu lầm về xuất xứ. Thật ra, bánh ngải được làm từ lá ngải cứu. Bánh sẽ đun trong nước tro bếp và trộn cùng gạo, là một đặc sản mà người Tày ở Lạng Sơn rất tự hào.

Bánh có hình tròn dẹt, vỏ bánh dẻo và có màu xanh mướt mắt. Nhân bánh bùi và thơm vì có vừng, ngọt vì có đường phèn. Ảnh: @anhsausaigon.

Bánh có hình tròn dẹt, vỏ bánh dẻo và có màu xanh mướt mắt. Nhân bánh bùi và thơm vì có vừng, ngọt vì có đường phèn. Ảnh: @anhsausaigon.

10. Bánh răng bừa

Bánh răng bừa (bánh tẻ hoặc bánh lá) là đặc sản Thanh Hóa. Sở dĩ bánh được gọi như thế vì trông tương tự như cái răng bừa làm nông.

Ảnh: @duonganh058.

Ảnh: @duonganh058.

Bánh răng bừa được làm từ gạo tẻ, còn nhân bánh thường có hành khô, mộc nhĩ, thịt ba chỉ... Người ta thường làm bánh vào những dịp lễ rằm, ngày giỗ, tết Nguyên đán. 

Bạn còn biết món bánh đặc sản nào có tên gọi "lạ lùng" khác chứ? Đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé.


Gỏi cá mai - tinh tuý ẩm thực phố biển Nha Trang
Gỏi cá mai - tinh tuý ẩm thực phố biển Nha Trang
14/06/2021 Ẩm thực

Gỏi cá mai là một trong những món ăn đặc biệt mà du khách nào đến Nha Trang cũng muốn thưởng thức một lần. Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của món ăn đặc biệt này, hãy cùng TravelMag khám phá nhé!

Bánh căn Nha Trang - Món ăn dân dã mang đậm hương vị miền biển
Bánh căn Nha Trang - Món ăn dân dã mang đậm hương vị miền biển
12/06/2021 Ẩm thực

Nha Trang không chỉ nổi tiếng với phong cảnh nên thơ trữ tình mà nền ẩm thực ở đây cũng vô cùng phong phú. Món Bánh căn cũng là một trong những món đặc sản nổi tiếng góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa ẩm thực bình dân nơi đây.

4 món ăn gây thương nhớ khi tới Nha Trang mùa hè này
4 món ăn gây thương nhớ khi tới Nha Trang mùa hè này
11/06/2021 Ẩm thực

Nha Trang không chỉ nổi tiếng với du lịch biển mà còn được biết đến với nền ẩm thực phong phú. Nếu có cơ hội đến với Nha Trang vào mùa hè này thì đừng bỏ lỡ 4 món ăn ngon "gây nghiện" dưới đây nha.

Bánh Đập - đặc sản miền Trung khiến du khách phải 'đập mỏi tay'
Bánh Đập - đặc sản miền Trung khiến du khách phải 'đập mỏi tay'
11/06/2021 Ẩm thực

Bánh Đập miền Trung là món bánh bình dân nhưng lại là thức quà nức tiếng thu hút đông đảo du khách tới thưởng thức.

3 quán cơm tấm lạ ở Sài Gòn, có giao tận nhà
3 quán cơm tấm lạ ở Sài Gòn, có giao tận nhà
11/06/2021 Ẩm thực

Gọi "cơm tấm lạ" vì những hàng cơm này có một chút biến tấu với món cơm tấm truyền thống, khiến chúng càng thêm quyến rũ.

4 quán bánh bèo siêu ngon, siêu rẻ đình đám ở Nha Trang
4 quán bánh bèo siêu ngon, siêu rẻ đình đám ở Nha Trang
10/06/2021 Ẩm thực

Nha Trang không chỉ nổi tiếng với du lịch biển mà còn được biết đến với nền ẩm thực phong phú. Trong đó không thể không kể đến món bánh bèo một món ăn dân dã nhưng lại vô cùng nổi tiếng. Dưới đây là 4 quán bánh bèo siêu ngon, siêu rẻ được nhiều người ưa thích khi tới với Nha Trang.

Vì sao đến Nha Trang nhất định một lần phải thưởng thức món Bò nướng Lạc Cảnh?
Vì sao đến Nha Trang nhất định một lần phải thưởng thức món Bò nướng Lạc Cảnh?
10/06/2021 Ẩm thực

Nhiều du khách bảo nhau rằng đến du lịch Nha Trang thì nhất định phải 1 lần ăn thử đặc sản Bò nướng Lạc Cảnh.

Trà sữa pudding bóng tròn độc đáo ở quận 11
Trà sữa pudding bóng tròn độc đáo ở quận 11
09/06/2021 Ẩm thực

Trà sữa pudding bóng tròn với loại topping lạ mắt, dễ thương và ngon miệng khiến hội hảo ngọt tại Sài Gòn lại đổ xô săn lùng.

3 quán cơm hến ngon chuẩn vị Huế, ai nấy thưởng thức đều mê tít không thôi
3 quán cơm hến ngon chuẩn vị Huế, ai nấy thưởng thức đều mê tít không thôi
08/06/2021 Ẩm thực

Nhắc tới Huế không thể không nhắc tới cơm Hến ngon nức tiếng. Món cơm hến là một món ăn dân dã ở Huế nhưng để tìm được một quán ngọn chuẩn vị thì không phải là dễ. Dưới đây là gợi ý 3 quán cơm hến ngon ở Huế dành cho bạn.

3 món bánh mì tuổi thơ, ai cũng phải 'mê' một món
3 món bánh mì tuổi thơ, ai cũng phải 'mê' một món
08/06/2021 Ẩm thực

Nhắc đến "bánh mì tuổi thơ", nhiều người nghĩ ngay đến bánh mì kẹp kem. Bên cạnh đó, vẫn còn 2 cái tên khác gắn liền với kỉ niệm tuổi nhỏ.

Bánh xoài Cam Ranh: Đã đến Nha Trang thì phải thử món này
Bánh xoài Cam Ranh: Đã đến Nha Trang thì phải thử món này
07/06/2021 Ẩm thực

Nhiều người gọi bánh xoài Cam Ranh là "bánh tráng xoài" bởi hình thù của nó. Song khi ăn vào lại thấy sảng khoái, đậm đà hơn nhiều vì vị chua ngọt rất "cuốn".

Xe bánh tiêu sắc màu nổi bật trên đường phố quận 8
Xe bánh tiêu sắc màu nổi bật trên đường phố quận 8
06/06/2021 Ẩm thực

Những chiếc bánh tiêu sắc màu chỉ với 15 ngàn đồng, tưởng như không có gì lạ ngoài lớp vỏ màu sắc nhưng thử rồi mới thấy thú vị.

3 quán bún sứa Nha Trang được được dân bản địa yêu thích
3 quán bún sứa Nha Trang được được dân bản địa yêu thích
05/06/2021 Ẩm thực

Nha Trang không chỉ nổi tiếng với du lịch biển mà còn được biết đến với nền ẩm thực phong phú. Trong đó không thể không kể đến bún sứa - món ăn nghe lạ mà lại vô cùng quen thuộc ở nơi đây. Dưới đây là 3 quán bún sứa được ưa thích tại Nha Trang được nhiều người ghé qua nhất.

Trà chanh khổ qua: Nuớc uống giải nhiệt độc lạ ở Hàng Châu
Trà chanh khổ qua: Nuớc uống giải nhiệt độc lạ ở Hàng Châu
05/06/2021 Ẩm thực

Ở Hàng Châu đang rộ lên món trà chanh khổ qua lạ lùng. Người Hàng Châu thích món này không chỉ vì hương vị mà còn vì lợi ích của nó trong mùa hè.

Bánh bao chiên sầu riêng Chị Thanh: Nhiều người chú ý dù chất lượng chưa ổn định lắm
Bánh bao chiên sầu riêng Chị Thanh: Nhiều người chú ý dù chất lượng chưa ổn định lắm
04/06/2021 Ẩm thực

Nói đến những món ăn vặt làm với sầu riêng, hợp với ngày mưa thì không thể thiếu bánh bao chiên sầu riêng Chị Thanh ở khu vực quận 11.

Bánh kem sầu riêng nguyên múi: 'Đặc sản' mới của mùa hè
Bánh kem sầu riêng nguyên múi: 'Đặc sản' mới của mùa hè
04/06/2021 Ẩm thực

Với "con nghiện sầu" thì chiếc bánh kem sầu riêng nguyên múi dưới đây quả thực là một sức hấp dẫn "không thể chối từ". Một bánh nhỏ chỉ tầm 150 nghìn.

Bánh căn Nha Trang có gì khác bánh căn Đà Lạt?
Bánh căn Nha Trang có gì khác bánh căn Đà Lạt?
03/06/2021 Ẩm thực

Cũng là bánh căn, vậy bánh căn Nha Trang có gì khác bánh căn ở những điểm du lịch nổi tiếng lân cận như bánh căn Đà Lạt, bánh căn Phan Thiết?

Vải Elsa băng tuyết và 4 món ngon từ vải gắn liền với mùa hè
Vải Elsa băng tuyết và 4 món ngon từ vải gắn liền với mùa hè
02/06/2021 Ẩm thực

Vải là thứ quà quen thuộc mỗi độ hè về. Ngoài món vải Elsa băng tuyết độc đáo, vải ngâm truyền thống... bạn còn có thế biến tấu gì với món này?

Quán bánh canh 'cứu đói' chỉ 5000 VND người dân ở Nha Trang không ai không biết
Quán bánh canh 'cứu đói' chỉ 5000 VND người dân ở Nha Trang không ai không biết
01/06/2021 Ẩm thực

Một tô bánh canh chả có đầy đặn được chủ quán bán chỉ với giá 5 nghìn đồng. Điều này khiến nhiều khách du lịch tò mò khi đến Nha Trang.