• Click để copy

10 loại bánh đặc sản có tên 'độc lạ', ít người biết ý nghĩa

Bánh gật gù, bánh uôi, bảnh răng bừa.. và còn cái tên 'độc lạ' nào bạn chưa biết về các loại bánh đặc sản ở các vùng miền nước ta?

Những thứ bánh đặc sản của các vùng miền ở Việt Nam bên cạnh hương vị đặc sắc, chúng còn sở hữu những cái tên khiến nhiều người tò mò. Có thể kể đến một số "đại diện" như:

1. Bánh gio

Thực ra, chỉ vì các phát âm nên món bánh tro (bánh ú tro, bánh nẳng) được gọi là "bánh gio. "Tro" hay "gio" ở đây là bởi, bánh được làm từ gạo nếp ngâm qua nước tro (tro than này xuất phát từ lá cây, nhất là lá tre). Bánh gio (bánh lá tro) là bánh đặc sản của tỉnh Bắc Kạn.

Bánh gio thường được ăn cùng mật ong hoặc chấm đường.

Bánh gio thường được ăn cùng mật ong hoặc chấm đường.

2. Bánh cóng

Bánh cóng (hay bánh cống) là bánh đặc sản của người Khmer Nam Bộ, tỉnh Sóc Trăng. Ban đầu, bánh cóng được gọi là bánh Sển hoặc Sài Cá Nại (tiếng Khmer).

Tuy nhiên, cái tên bánh Cóng bắt đầu được sử dụng thay thế rộng rãi vì vừa dễ nhớ, vừa mang tính gợi tả khi chỉ ra được khuôn bánh là chiếc Cóng – một dụng cụ tựa như phin cà phê, có tay cầm dài như vá múc canh.

View this post on Instagram

A post shared by a im n Ung (@diadiemanuong)

3. Bánh cáy

Bánh cáy là đặc sản nổi tiếng của làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Bánh được làm từ nếp cái hoa vàng, gấc, mạch nha, mứt dừa, mè, đậu phộng rang... Khi thành phẩm, bánh có màu sắc tựa trứng con cáy (một loại cua càng đỏ) nên được gọi là "bánh cáy".

Thoạt nhìn, bánh cáy khá giống kẹo mè xửng. Ảnh: Passgo.

Thoạt nhìn, bánh cáy khá giống kẹo mè xửng. Ảnh: Passgo.

Lại có thuyết khác kể rằng, vì bánh cáy có hương vị thơm ngon nên được chọn làm vật phẩm dâng vua. Khi thưởng thức, vua rất hài lòng với vật phẩm này nên hỏi viên quan tên bánh là gì. Viên quan dâng bánh nói rằng đó là bánh cay, sau đọc chệch thành bánh cáy đến nay.

4. Bánh pía

Loại bánh hấp dẫn, ngọt ngào này thực chất có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu, với phiên bản nguyên thủy là nhân thịt heo và đậu xanh, vỏ bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có trộn mỡ.

Từ pía bắt nguồn từ tiếng Triều Châu là 'pi-é', âm Hán Việt có nghĩa là bánh. Ngày nay, bánh pía được xem là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: @aspiringtable.

Từ pía bắt nguồn từ tiếng Triều Châu là "pi-é", âm Hán Việt có nghĩa là bánh. Ngày nay, bánh pía được xem là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: @aspiringtable.

5. Bánh uôi

Loại bánh lạ này là bánh đặc sản của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, thường được họ gọi là "peẻng uôi"... Ngoài ra, bánh còn có nhiều tên gọi thú vị khác như bánh tình yêu, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết.

Bánh uôi có nguyên liệu chính là bột nếp nương, gồm hai loại nhân mặn và ngọt. Nhân mặn làm từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, còn nhân ngọt làm từ hạt nho nhe (một loại hạt có ở địa phương) hoặc từ đậu xanh.

Bánh uôi có nguyên liệu chính là bột nếp nương, gồm hai loại nhân mặn và ngọt. Nhân mặn làm từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, còn nhân ngọt làm từ hạt nho nhe (một loại hạt có ở địa phương) hoặc từ đậu xanh.

6. Bánh khọt

Bánh khọt - đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Vũng Tàu, tuy quen nhưng từ "khọt" vẫn khiến nhiều người tò mò. Người ta truyền tai nhau rằng, từ "khọt" xuất phát từ âm thanh "khọt... khọt" vang lên khi người làm cho bột vào chảo. Hoặc cũng có thể là vì, ngày xưa người dân nghèo chỉ có tiền làm món bánh toàn bột, gọi lâu chệch thành "khọt".

Bánh khọt miền Tây và bánh khọt Vũng Tàu khá khác nhau.

Bánh khọt miền Tây và bánh khọt Vũng Tàu khá khác nhau.

7. Bánh tai

Tiền thân của bánh tai vốn là "bánh trai", do có hình dáng của con trai. Nhưng về sau, dân gian gọi chệch là bánh tai.

Nguyên liệu để làm món bánh khá đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và các loại gia vị cần thiết. Ảnh: @hong_nhung3298.

Nguyên liệu để làm món bánh khá đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và các loại gia vị cần thiết. Ảnh: @hong_nhung3298.

8. Bánh gật gù

Cái tên vui nhộn này xuất phát từ biểu cảm khi người ta thưởng thức bánh. Chiếc bánh làm ra có được độ đậm đà, phồng và mịn màng khiến người ăn tấm tắc không thơi, thành ra được gọi là "bánh gật gù" - ngon đến mức làm thực khách gật gù khen ngợi.

View this post on Instagram

A post shared by Trang Ngo (@_kira_wu_)

Bánh gật gù được biết đến như đặc sản của huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh), với kết cấu dẻo mịn vì được làm bột gạo và trông khá giống với bánh phở, bánh cuốn. Nhiều người cho rằng cái tên gật gù này là bởi bánh sẽ "lúc lắc" khi cầm lên, như thể đang gật gù.

9. Bánh ngải

Thoạt đầu, chiếc bánh có phần rùng rợn này khiến nhiều người hiểu lầm về xuất xứ. Thật ra, bánh ngải được làm từ lá ngải cứu. Bánh sẽ đun trong nước tro bếp và trộn cùng gạo, là một đặc sản mà người Tày ở Lạng Sơn rất tự hào.

Bánh có hình tròn dẹt, vỏ bánh dẻo và có màu xanh mướt mắt. Nhân bánh bùi và thơm vì có vừng, ngọt vì có đường phèn. Ảnh: @anhsausaigon.

Bánh có hình tròn dẹt, vỏ bánh dẻo và có màu xanh mướt mắt. Nhân bánh bùi và thơm vì có vừng, ngọt vì có đường phèn. Ảnh: @anhsausaigon.

10. Bánh răng bừa

Bánh răng bừa (bánh tẻ hoặc bánh lá) là đặc sản Thanh Hóa. Sở dĩ bánh được gọi như thế vì trông tương tự như cái răng bừa làm nông.

Ảnh: @duonganh058.

Ảnh: @duonganh058.

Bánh răng bừa được làm từ gạo tẻ, còn nhân bánh thường có hành khô, mộc nhĩ, thịt ba chỉ... Người ta thường làm bánh vào những dịp lễ rằm, ngày giỗ, tết Nguyên đán. Bạn còn biết món bánh đặc sản nào có tên gọi "lạ lùng" khác chứ? Đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé.

> Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
28/09/2021 Ẩm thực

Để chuẩn bị cho chuỗi ngày "ăn sập hàng quán" sau dịch, mời bạn tham khảo những tiệm bánh mì ngon và nổi tiếng ở Sài Gòn sau.

Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
27/09/2021 Ẩm thực

Đậu hũ thối khó ngửi tới mức từng bị kiện vì "làm ô nhiễm không khí", nhưng lại là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đài Loan, Hong Kong và được nhiều người thích.

Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
21/09/2021 Ẩm thực

Bánh Trung thu "phiên bản giới hạn" với phần vỏ bánh trộn nấm truffle đen và nhân thịt bò hảo hạng có giá 1,6 triệu đồng/ cặp.

Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
19/09/2021 Ẩm thực

Những quán cháo sườn nổi tiếng này ở Hà Nội không chỉ thu hút lượng khách đến rất đông mỗi ngày mà còn mang hương vị đặc trưng khó có thể trộn lẫn.

Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
16/09/2021 Ẩm thực

Được người yêu gửi tặng một con cá, cô gái ngỡ bị trêu đùa vì... quá giống chú cá nhựa đồ chơi. Hóa ra, đây là đặc sản Trà Vinh nổi tiếng.

Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
13/09/2021 Ẩm thực

Ngày nay, việc tặng bánh Trung thu vào tháng 8 Âm lịch đã trở thành một truyền thông của nhiều người Việt. Bánh Trung thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
12/09/2021 Ẩm thực

Đều sở hữu lượng người theo dõi "khủng", những food blogger Hà Nội này sẽ thay bạn cập nhật những món ngon, vật lạ xuất hiện liên tục khắp thủ đô.

Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
11/09/2021 Ẩm thực

Đây là món đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng. Tuy nhiên, lần đầu nhìn thấy món này thì ai cũng ngại ngần, nếm thử rồi mới tấm tắc khen ngon.

Hai mỹ nhân SNSD nấu món Việt, không cần nhìn cũng đoán được món gì
Hai mỹ nhân SNSD nấu món Việt, không cần nhìn cũng đoán được món gì
11/09/2021 Ẩm thực

Yoona và Yuri từ nhóm SNSD nấu món Việt và đăng tải lên MXH. Không ngạc nhiên khi 2 món này đã được nhiều sao Hàn nổi tiếng khác yêu thích.

Food blogger Sài Gòn nên follow để biết 'ăn gì sau dịch'
Food blogger Sài Gòn nên follow để biết 'ăn gì sau dịch'
09/09/2021 Ẩm thực

Khi dịch bệnh qua đi và "chuỗi ngày ăn chơi" trở lại, có thể bạn sẽ cần những food blogger Sài Gòn này mách nước một số địa chỉ đáng trải nghiệm.

'Giò cháo quẩy' có gốc từ Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?
'Giò cháo quẩy' có gốc từ Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?
09/09/2021 Ẩm thực

Một món bánh đặc sản Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha được cho là có gốc từ "giò cháo quẩy" quen thuộc, tồn tại hàng thế kỉ ở Trung Quốc.

Đặc sản miền Tây có tên 'nghèo' nhưng từng được vua Gia Long yêu thích
Đặc sản miền Tây có tên 'nghèo' nhưng từng được vua Gia Long yêu thích
08/09/2021 Ẩm thực

Thứ quả là đặc sản miền Tây này nổi tiếng với vị chua, đậm đà, khi ăn với muối thì càng hấp dẫn. Tuy nhiên, với người thành thị thì đặc sản này khá lạ lẫm.

Ẩm thực Nepal và điều độc đáo hấp dẫn khách du lịch
Ẩm thực Nepal và điều độc đáo hấp dẫn khách du lịch
06/09/2021 Ẩm thực

Ẩm thực Nepal sở hữu hàng loạt món ăn hấp dẫn và tinh tế, là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ.

Vì sao bác sĩ khuyên tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
Vì sao bác sĩ khuyên tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
06/09/2021 Ẩm thực

Các đặc sản Việt Nam hấp dẫn, quen thuộc sau lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dễ dẫn đến ngộ độc, tử vong mà không phải ai cũng biết.

Người nước ngoài nói gì về Việt Nam trong các clip triệu view?
Người nước ngoài nói gì về Việt Nam trong các clip triệu view?
03/09/2021 Ẩm thực

Việc sinh sống ở một đất nước xa lạ là điều cực kỳ khó khăn, thế nhưng đã có những người gắn bó, trở nên nổi tiếng và được mến mộ tại Việt Nam.

Quy tắc ăn sushi đúng ít ai nói cho bạn biết
Quy tắc ăn sushi đúng ít ai nói cho bạn biết
03/09/2021 Ẩm thực

Sushi là đặc sản Nhật Bản, cũng là món ăn được đông đảo người Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, không ít thực khách đã phạm phải những quy tắc ăn sushi này.

Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
02/09/2021 Ẩm thực

Khi Hà Nội chuyển mùa cũng là lúc những món ăn sau đây 'lên ngôi'. Ngày bình thường ăn đã ngon, nhưng ăn đúng mùa thu Hà Nội thì chúng lại càng hấp dẫn hơn.

'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?
'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?
01/09/2021 Ẩm thực

"Tứ đại kim cang" gồm quẩy nóng, bánh nướng, xôi cuộn và sữa đậu nành. Đây là 4 món ăn sáng phổ biến nhất của người Thượng Hải.

Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
31/08/2021 Ẩm thực

An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.