Thứ ba, 08/06/2021, 11:26 AM
  • Click để copy

10 quy tắc ăn uống người tổ chức sự kiện phải biết

Để có những sự kiện như lễ kỉ niệm, tiệc buffet hay đơn giản như chuyến du lịch dã ngoại, có một số quy tắc ăn uống người tổ chức sự kiện phải biết.

Một buổi tiệc tại gia, lễ kỉ niệm khi đi du lịch, tiệc cưới và tiệc sinh nhật kết hợp đi du lịch... đều là một dạng sự kiện, và ăn uống là một phần không thể thiếu. Để giúp buổi sự kiện thành công, an toàn và đáng nhớ với toàn bộ người tham dự, có một số quy tắc ăn uống người tổ chức sự kiện phải biết.

Ảnh: @ViridianTheJewel

Ảnh: @ViridianTheJewel

1. Không dung nạp lactose

Những người không dung nạp lactose gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn chứa lactose như sữa, một số sản phẩm từ sữa. Triệu chứng của dị ứng lactose là chướng bụng, đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy... có thể xảy ra sau khi tiêu thụ thực phẩm chứa lactose.

Theo Healthline, các nghiên cứu cho thấy rằng một số người không dung nạp lactose có thể tiêu thụ tới 12 gam đường lactose mỗi ngày mà không xuất hiện các triệu chứng trên (tương đương một cốc sữa 240ml).

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thay sữa động vật bằng sữa hạt, sữa chua. Bạn cũng nên trang bị một số loại thuốc không kê đơn để phòng trường hợp xấu.

2. Không dung nạp hoặc nhạy cảm với gluten

Gluten là một trong những protein chính trong lúa mì, sau đó là lúa mạch và lúa mạch đen. Nó chịu trách nhiệm tạo độ đàn hồi, độ kết dính cho bánh

Khi dị ứng với gluten, người bệnh sẽ bị đau bụng, tiêu chảy. Bên cạnh đó, người nhạy cảm với gluten cũng có xu hướng không dung nạp nhiều loại thực phẩm như sữa bò, trứng...

Bạn nên hạn chế các loại thực phẩm có chứa các thành phần làm từ lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen (bánh mì, mì ống, ngũ cốc, bánh quy và bia nguyên chất từ lúa mạch). Bạn có thể thay thế loại tinh bột trên bằng gạo, quinoa, ngô, bột sắn, kê, kiều mạch, khoai tây.

3. Ăn chay

Ăn chay là một chế độ ăn chỉ dùng thực phẩm có nguồn gốc thực vật và tránh các loại thịt gia súc, gia cầm và cá. Tuy nhiên, có một số biến thể khác như:

  • Người ăn chay lacto: Vẫn ăn gia cầm, gia súc và cá nhưng bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Người ăn chay trường: Không bao gồm thịt gia súc, gia cầm và cá nhưng bao gồm trứng
  • Người bán chay hoặc người ăn chay linh hoạt: Thỉnh thoảng ăn thịt, các sản phẩm từ thịt, thịt gia cầm và cá.
Bạn nên tìm hiểu về cách chế biến các món chay sao cho cuốn hút, mới lạ từ những nguyên liệu đơn giản. Ảnh: @nymphetlove

Bạn nên tìm hiểu về cách chế biến các món chay sao cho cuốn hút, mới lạ từ những nguyên liệu đơn giản. Ảnh: @nymphetlove

Để đa dạng thực đơn, bạn có thể tăng các món có đạm động vật như làm từ các loại đậu, đậu hũ, tempeh, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt.

4. Người ăn thuần chay

Người ăn thuần chay là hình thức ăn chay nghiêm ngặt hơn. Người này tránh tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như gelatin, nước sốt có nguồn gốc từ cá, mật ong, phấn hoa ong...

Đây là một quy tắc ăn uống người tổ chức sự kiện phải biết

Hãy đảm bảo thực đơn của bạn có đủ các món từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các nguồn protein thực vật. Đừng quên thêm nhãn, chú thích... để người ăn thuần chay, ăn chay linh hoạt... có thể dễ dàng tìm thấy món ăn phù hợp với họ.

5. Người ăn kiêng kiểu Kosher

Đây là nguyên tắc ăn kiêng tuân theo luật Do Thái, tập trung vào ba điểm chính: chỉ được ăn một số loại thịt động vật, cấm máu và cấm trộn sữa và thịt

  • Thịt: Thịt và các sản phẩm từ thịt phải được lấy từ phần chân trước của động vật nhai lại như bò, cừu, dê, hươu, nai...
  • Sản phẩm bơ sữa: Các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua phải từ các loại dộng vật và không được trộn với thịt và gia cầm.
  • Cá phải có vây và vảy đồng thời để được coi là kosher. Điều này bao gồm cá mòi, cá cơm, cá hồi, cá ngừ và cá thu
  • Gà, gà tây, ngỗng, chim cút và chim bồ câu được cho phép
  • Cấm máu. Bạn phải loại bỏ hết máu từ thịt, gia cầm và trứng trước khi nấu để đảm bảo độ sạch của thực phẩm.
  • Cấm thịt lợn

6. Người ăn kiêng Keto

Chế độ ăn kiêng ketogenic (hay keto) là một chế độ ăn kiêng giàu chất béo, đạm và rất ít tinh bột. Mức tinh bột bị hạn chế xuống mức khoảng 20–50 gam mỗi ngày.

Bạn cần bổ sung các loại hạt, pho mát, bơ, quả bơ và các loại dầu lành mạnh như dừa hoặc dầu ô liu.

Bạn cần bổ sung các loại hạt, pho mát, bơ, quả bơ và các loại dầu lành mạnh như dừa hoặc dầu ô liu.

Điều này có nghĩa là, thực đơn của sự kiện phải hạn chế hoặc loại bỏ ngũ cốc, bánh mì truyền thống, mì, cơm, các loại đậu và rau giàu tinh bột cùng với các loại thực phẩm nhiều đường như kẹo, nước ép trái cây, bánh ngọt...

Đồng thời, bạn cần bổ sung các loại hạt, pho mát, bơ, quả bơ và các loại dầu lành mạnh như dừa hoặc dầu ô liu. Chú ý đến các loại rau không chứa nhiều tinh bột như dưa chuột, cà chua, hành tây, bông cải xanh và trái cây ít đường.

7. Người ăn kiêng low-carb (ít tinh bột)

Chưa có quy định về hạn mức tinh bột tối đa cho chế độ ăn này. Tuy nhiên, họ thường ở dưới 120 gam tinh bột mỗi ngày. Hơn nữa, tất cả đều hạn chế rượu bia, đường tinh luyện và thực phẩm chế đã qua chế biến (bánh ngọt, bánh mì trắng, ngũ cốc...)

Nhìn chung, người tổ chức sự kiên cần tránh phục vụ đồ uống có đường, bánh mì trắng, mì ống và cơm, đồng thời hạn chế số lượng rau, ngũ cốc và các loại đậu có tinh bột trong thực đơn của bạn.

Thay vào đó, hãy tập trung vào thực phẩm giàu protein có nguồn gốc từ động vật, các loại rau không chứa tinh bột, trái cây, hạt...

8. Người tuyệt đối không dùng sữa

Khác với chế độ kiêng lactose, chế độ trên loại trừ tất cả các sản phẩm từ sữa, bao gồm pho mát, sữa chua và các sản phẩm lên men khác, cũng như kem và bơ.

Hãy cẩn thận với món sữa, kem... bạn phục vụ trong bữa tiệc. Ảnh: @liquoricce

Hãy cẩn thận với món sữa, kem... bạn phục vụ trong bữa tiệc. Ảnh: @liquoricce

Do đó, hãy đảm bảo loại bỏ tất cả các sản phẩm từ sữa khỏi thực đơn của bạn nếu tổ chức một sự kiện có những vị khách thuộc nhóm này tham gia. Các sản phẩm này gồm pho mát, bơ, sữa chua và các sản phẩm lên men khác và các loại không chứa lactose.

9. Người có bệnh tiểu đường

Không chỉ cần ăn ít đường, Healthline khuyên bạn nên tạo ra một mô hình ăn uống lành mạnh, mỗi nhóm thực phẩm có một lượng vừa phải cho thực khách thuộc nhóm này.

Một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên tập trung vào các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp (khoai lang, khoai tây, bánh mì đen...) hay ngũ cốc nguyên hạt, trái cây ít đường.

Hãy chú ý đến lượng đường trong nước xốt, nước ép... Nếu có thể, bạn nên thay đường sử dụng trong buổi sự kiện đó bằng đường kiêng.

10. Tránh một số thực phẩm vì dị ứng

Dị ứng thực phẩm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là danh sách một số dị ứng thực phẩm phổ biến nhất:

Lúa mì. Lúa mì là một trong những chất gây dị ứng phổ biến nhất, dẫn đến các phản ứng bất lợi đối với các thành phần lúa mì

Các loại hạt. Danh mục này bao gồm đậu phộng, đậu nành và các loại hạt lành mạnh như hạnh nhân, quả hạch Brazil, quả óc chó, hạt phỉ, hạt điều, hạt thông, hạt macadamia và quả hồ trăn.

Để đảm bảo an toàn cho các khách của mình, đây là quy tắc ăn uống người tổ chức sự kiện phải biết rõ và có lưu ý cụ thể với các vị khách tham dự.

Để đảm bảo an toàn cho các khách của mình, đây là quy tắc ăn uống người tổ chức sự kiện phải biết rõ và có lưu ý cụ thể với các vị khách tham dự.

Cá và động vật có vỏ. Chứng dị ứng này khá phổ biến ở Việt Nam dưới dạng dị ứng hải sản như tôm, cua, tôm hùm, nghêu, sò...

Trứng. Những người bị dị ứng trứng có thể phản ứng với cả lòng trắng và lòng đỏ. Điều quan trọng nữa là phải tính đến các loại thực phẩm có chứa trứng, chẳng hạn như bánh nướng hoặc mì ống.

Hy vọng nội dung này sẽ giúp cho sự kiện sắp tới của bạn thật suôn sẻ, thành công.

Bài liên quan

Mua bảo hiểm du lịch phải chú ý điều gì để không thiệt thòi?
Mua bảo hiểm du lịch phải chú ý điều gì để không thiệt thòi?

Bảo hiểm du lịch sẽ mang đến nhiều ích lợi cho bạn. Tuy nhiên, để không "hố" khi mua bảo hiểm du lịch phải chú ý điều gì?

Những sự cố nào bảo hiểm du lịch cá nhân sẽ chi trả cho bạn?
Những sự cố nào bảo hiểm du lịch cá nhân sẽ chi trả cho bạn?

Bảo hiểm du lịch cá nhân có nhiều quyền lợi mà bạn chưa biết đến, hãy cùng TravelMag tìm hiểu để lựa chọn một gói bảo hiểm thích hợp nhé.

Cách phân loại khách sạn của Tổ chức Du lịch Thế giới
Cách phân loại khách sạn của Tổ chức Du lịch Thế giới

Thực ra, có đến 9 cách phân loại khách sạn, theo Tổ chức Du lịch Thế giới công bố. Bạn biết được bao nhiêu hình thức thuộc 9 loại hình này?

Mách cánh mày râu 7 cách phối đồ khi đi du lịch biển
Mách cánh mày râu 7 cách phối đồ khi đi du lịch biển

Không ít ''đấng mày râu" gặp khó khăn vì không biết nên phối quần áo đi biển như thế nào cho phù hợp. Do đó, bạn có thể tham khảo những trang phục đi biển cho nam giới trong bài viết dưới đây.

Các loại hình bảo hiểm du lịch du khách cần nắm rõ
Các loại hình bảo hiểm du lịch du khách cần nắm rõ

Có bao nhiêu loại hình bảo hiểm du lịch? Bài viết sau sẽ sẽ giải đáp thắc mắc này cũng như gợi ý loại hình nào sẽ hợp với nhu cầu của bạn.

Người hay đi du lịch cần biết các loại hình cơ sở lưu trú sau
Người hay đi du lịch cần biết các loại hình cơ sở lưu trú sau

Hiểu được những tính chất cơ bản nhất của các loại hình cơ sở lưu trú sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức khi chọn lựa.

Du khách khôn ngoan phải biết những thông tin cơ bản về bảo hiểm du lịch này
Du khách khôn ngoan phải biết những thông tin cơ bản về bảo hiểm du lịch này

Nắm rõ những thông tin cơ bản về bảo hiểm du lịch sẽ giúp bạn yên tâm hơn, chủ động hơn trong những chuyến du lịch thời đại mới.

Tổ chức du lịch thế giới là gì, tên viết tắt là gì?
Tổ chức du lịch thế giới là gì, tên viết tắt là gì?

Hỏi: Cho tôi hỏi tổ chức du lịch thế giới tên đầy đủ và viết tắt là gì và trụ sở nằm ở đâu?

Những định nghĩa về nhà hàng ít người biết
Những định nghĩa về nhà hàng ít người biết

Bên cạnh những định nghĩa phổ biến ở Việt Nam như "fine dining", "fast food", vẫn còn một số định nghĩa về nhà hàng ít người biết khác.

Ăn sáng ở nhà mùa dịch: Ngũ cốc có lành mạnh không?
Ăn sáng ở nhà mùa dịch: Ngũ cốc có lành mạnh không?

Ngũ cốc dùng với sữa là một trong những món ăn sáng ở nhà mùa dịch tiện lợi, an toàn. Tuy vậy, ngũ cốc có lành mạnh không?

4 lý do bạn sẽ không muốn vứt phần cùi trắng dưa hấu đi nữa
4 lý do bạn sẽ không muốn vứt phần cùi trắng dưa hấu đi nữa

Phần cùi trắng dưa hấu mà chính xác là vỏ dưa - phần thường được bỏ đi khi ta ăn dưa hấu, lại có nhiều lợi ích bất ngờ với sức khỏe.

Khi nào cần rửa tay? Câu trả lời sẽ làm bạn bất ngờ
Khi nào cần rửa tay? Câu trả lời sẽ làm bạn bất ngờ

Trong mùa dịch này, rửa tay là thói quen cần duy trì. Bởi thế, bạn nên nắm rõ khi nào cần rửa tay để có thể kịp thời bảo vệ sức khỏe của mình.

4 trang web theo dõi Covid-19 nhanh, chính xác bạn nên biết
4 trang web theo dõi Covid-19 nhanh, chính xác bạn nên biết

Sau đây là danh sách những trang web theo dõi Covid-19 sát sao trên thế giới, giúp bạn cập nhật tình hình dịch bệnh nhanh chóng và chính xác.

Mách các cô nàng 7 cách mix đồ đi du lịch mùa hè hot nhất hiện nay
Mách các cô nàng 7 cách mix đồ đi du lịch mùa hè hot nhất hiện nay

Mùa hè đã đến, nhiều người không khỏi háo hức với những kế hoạch đi biển, đi picnic,... Tuy nhiên, mặc gì khi đi du lịch lại là một vấn đề khiến không ít cô nàng phải đau đầu.

Vì sao ‘healthy life’ được coi là ‘kẻ thù’ của Covid-19?

Bạn sẽ chẳng thể biết khi nào Covid-19 “hỏi thăm” mình. Nhưng bạn lại hoàn toàn có thể chủ động đầy lùi Covid-19 với chìa khóa chính là “healthy life”.

Chuyên gia cảnh báo những tác dụng phụ khi uống nước dừa đóng chai không đúng cách

Nước dừa đóng chai được coi là thực uống giải khát tuyệt vời và vô cùng tiện lợi trong mùa hè. Nhưng nếu không uống đúng cách thì chúng cũng sẽ mang đến cho bạn những tác dụng phụ không mong muốn.

Bật mí những dịch vụ sân bay bạn ‘xài thả ga’ không lo mất phí

Không phải dịch vụ sân bay nào cũng mất phí. Nhất là những dịch vụ sau bạn sử dụng thả ga, thoải mái mà chẳng lo mất đồng tiền phí nào.

5 điều nên làm khi đi du lịch bị mắc kẹt vì mưa bão
5 điều nên làm khi đi du lịch bị mắc kẹt vì mưa bão

Khi đi du lịch mùa mưa bão, du khách cần chuẩn bị rất nhiều thứ để có một chuyến đi an toàn và trọn vẹn. Nếu không may bị mắc kẹt vì thời tiết xấu, bạn cần làm những điều dưới đây!