Chủ nhật, 11/10/2020, 22:27 PM
  • Click để copy

10 sai lầm lớn nhất cuộc đời Hitler khiến ông trùm phát xít đi vào ngõ cụt

10 sai lầm lớn nhất cuộc đời phát xít Hitler trong thế chiến thứ hai đã khiến cuộc đời ông trùm phát xít đi vào ngõ cụt

Hitler là ai?

Hitler tên đầy đủ là Adolf Hitler sinh năm 20.04.1889 là người Đức gốc Áo. Bố của Adolf Hitler là Alois Hitler, một viên chức hải quan. Mẹ của ông là bà Klara Hitler, người gốc Áo và là cháu gái cột chèo thứ 2 với chồng. Từ một đứa trẻ yếu ớt hay bị bắt nạt, Hitler sau này đã trở thành chủ tịch Đảng công nhân Đức quốc Xã từ năm 1921. Sau này là thủ tướng Đức từ năm 1933.

Hitler và chính đảng của mình với tư duy độc tài luôn đề cao dòng máu Đức thuẩn chủng và không lai tạp.

Hitler và chính đảng của mình với tư duy độc tài luôn đề cao dòng máu Đức thuẩn chủng và không lai tạp.

Hitler và chính đảng của mình với tư duy độc tài luôn đề cao dòng máu Đức thuẩn chủng và không lai tạp. Tuy nhiên, nguồn gốc của Hilter lại không hề cao quý hay hoàn hảo. Trong những năm tháng chủ nghĩa phát xít thống trị nước Đức (1934 – 1945), Hilter và đảng Quốc xã đã gây ra rất nhiều tội ác.

Những tội ác tàn bạo này kinh hoàng đối với rất nhiều dân tộc, thậm chí là toàn nhân loại. Đến ngày 30.4.1945, sau thất bại với quân đội Liên Xô tại Berlin - Hilter và người tình Eva đã tự sát.

Những sai lầm lớn nhất trong đời Hitler

Những trận chiến trong chiến tranh thế giới thứ hai và sai lầm của hitler khiến cuộc đời trùm phát xít đi vào ngõ cụt.

1. Tuyên chiến với Mỹ

Bốn ngày sau khi diễn ra trận Trân Châu Cảng, Hitler phạm phải một trong những sai lầm tệ hại nhất trong lịch sử là tuyên chiến với Mỹ. Trong khi Tổng thống Roosevelt phải cần đến 517 từ để tuyên chiến và quyết định số phận của phát xít Nhật thì khi phát biểu trước quốc hội Đức, Hitler chỉ cần 334 từ để quyết định số phận của đế chế Đức. Đây là sai lầm nghiêm trọng đầu tiên nhưng không phải là cuối cùng của Hitler.

Tuyên chiến với Mỹ là một trong những sai lầm của hitler khiến cuộc đời trùm phát xít đi vào ngõ cụt.

Tuyên chiến với Mỹ là một trong những sai lầm của hitler khiến cuộc đời trùm phát xít đi vào ngõ cụt.

2. Ngừng tấn công Dunkirk

Ngày 10/5/1940, các đơn vị thiết giáp của quân Đức do Đại tướng Heinz Guderian chỉ huy tiến vào Abbeville, cách eo biển Manche hơn 30 km, khiến các lực lượng của Pháp bị chia cắt làm hai. Tiên liệu được cơ hội chiến thắng đang ở trong tầm tay, tư lệnh chỉ huy quân phát xít Đức Walter von Brauchitsch ra lệnh đánh chiếm thành phố. Nhưng ngay khi các xe tăng chuẩn bị lăn bánh, Hitler ra lệnh cho lực lượng này dừng lại ở ngoài Dunkirk.

Nhờ sai lầm này của Hitler mà 338.226 quân đồng minh, trong đó có 118.000 quân của các nước Pháp, Bỉ và Hà Lan có cuộc rút lui chiến lược ra khỏi các bãi biển ở Dunkirk.

Nhờ sai lầm này của Hitler mà 338.226 quân đồng minh, trong đó có 118.000 quân của các nước Pháp, Bỉ và Hà Lan có cuộc rút lui chiến lược ra khỏi các bãi biển ở Dunkirk.

Nhờ sai lầm này của Hitler mà 338.226 quân đồng minh, trong đó có 118.000 quân của các nước Pháp, Bỉ và Hà Lan có cuộc rút lui chiến lược ra khỏi các bãi biển ở Dunkirk. Lực lượng này tiếp tục là nòng cốt cho các lực lượng chiến đấu sau này của quân đồng minh.

3. Đánh giá thấp khả năng của tàu ngầm

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, tàu ngầm là một loại vũ khí mà Hitler có thể sử dụng để làm hao tổn quân đội Anh. Năm 1917, lực lượng tàu ngầm của phát xít Đức khiến nước Anh phải đầu hàng. Tuy vậy, Hitler vẫn không nhận thấy giá trị của lực lượng này. Nếu như từ giữa những năm 1930 trở về sau, hắn không lãng phí đóng các tàu chiến mặt nước mà đầu tư cho lực lượng tàu ngầm thì phát xít Đức có thể làm hao tổn một số lượng lớn quân đồng minh.

Hitler từng đánh giá thấp khả năng của tàu ngầm

Hitler từng đánh giá thấp khả năng của tàu ngầm

4. Xâm chiếm Liên Xô

Hitler đưa một quyết định tuyên chiến sai lầm thứ 2, đó là tiến hành chiến dịch Barbarossa, xâm chiếm Liên Xô vào tháng 6/1941. Hành động này thể hiện sự non kém trong tính toán chiến lược của Hitler. Tinh thần chiến đấu anh dũng, cộng với những sáng tạo trong chiến thuật và chiến dịch của Hồng quân Liên Xô khiến quân phát xít Đức bị sa lầy liên tục trong bốn năm.

Xâm chiếm Liên Xô cũng là một trong những sai lầm lớn của Hitler

Xâm chiếm Liên Xô cũng là một trong những sai lầm lớn của Hitler

5. Bỏ qua mục tiêu Moscow

Sau khi phát động chiến dịch Barbarossa, các chỉ huy quân đội phát xít Đức cho rằng đó là thời điểm thích hợp để chọc thẳng vào Thủ đô của Liên bang Xô Viết.

Nếu Moscow bị thất thủ, việc chuyển quân của Liên Xô sẽ không thể thực hiện được. Ngoài ra, nếu chiếm được Moscow, quân Đức sẽ chia cắt khu vực phía Tây nước Nga với các lực lượng ở phía Đông. Việc mất Moscow sẽ là một thảm họa với Liên Xô. Tuy nhiên, Hitler lại quyết định chuyển trọng tâm chiến lược từ tấn công Moscow sang đánh chiếm các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Ukraine và khu vực sản xuất dầu lửa ở Caucasus.

Hitler cũng thật sai lầm khi bỏ qua mục tiêu Moscow

Hitler cũng thật sai lầm khi bỏ qua mục tiêu Moscow

Sau đó, chiến dịch Typhoon được mở trở lại để đánh chiếm Moscow. Nhưng không may cho phát xít Đức, lúc này Hồng quân củng cố lực lượng, cộng với thời tiết không thuận lợi khiến kế hoạch tấn công của phát xít Đức vào Thủ đô của Liên bang Xô Viết bị thất bại nặng nề.

6. Đánh giá quá cao mục tiêu Stalingrad

Mùa xuân và mùa hè năm 1942, quân Đức lại mở một cuộc tấn công mới nhằm chiếm các mỏ dầu ở vùng Caucasus. Tuy nhiên, thay vì chỉ tập trung quân đánh chiếm các giếng dầu, Hitler chia quân đi đánh chiếm Baku và Stalingrad. Đây là một trận đánh mà hắn tốn công vô ích vì thành phố này vào thời điểm đó không còn giá trị về mặt quân sự nữa. Đã thế, trong chiến dịch này, Hitler phải trả giá bằng sinh mạng của 750.000 binh lính và sĩ quan. Đây là chiến dịch mà phát xít Đức phải gánh chịu thiệt hại lớn nhất về người.

7. Canh bạc ở Kursk

Cuộc phản kích của Hồng quân Liên Xô trên mặt trận Stalingrad rồi cũng đến lúc kết thúc. Đây là thời điểm thuận lợi để phát xít Đức củng cố một tuyến phòng thủ mới và củng cố lực lượng. Thay vì phải làm như vậy thì Hitler lại ra quyết định mở cuộc tấn công lớn nhằm vào Kursk. Chỉ trong vòng 10 ngày, quân đoàn thiết giáp số 4 của phát xít Đức bị xóa sổ hoàn toàn, tiêu tan hy vọng chiến thắng của Hitler.

8. Do dự ở Normandy

Đầu năm 1944, Bộ Tổng tham mưu quân Đức và Hitler đều nhận định rằng không thể trì hoãn lâu hơn nữa việc đánh chiếm Bắc u và quân đồng minh sắp sửa vượt eo biển Manche. Hitler dự đoán rằng cuộc tấn công sẽ bắt đầu ở Normandy. Thế nhưng khi quân đồng minh đổ bộ vào Normandy, Hitler vẫn nghi ngờ đây chỉ là một kế nghi binh, còn mục tiêu thực sự vẫn ở phía Đông Bắc của địa điểm này, khu vực Pas-de-Calais.

Do dự ở Normandy khiến Hitler phải trả giá đắt

Do dự ở Normandy khiến Hitler phải trả giá đắt

Mãi đến cuối tháng 7 năm đó, hắn mới đồng ý cho di chuyển một sư đoàn thuộc quân đoàn số 15 đang làm nhiệm vụ bảo vệ bờ biển gần Pas-de-Calais. Tuy nhiên, mọi chuyện quá muộn. Vào thời điểm các sư đoàn tiếp viện đến nơi, tuyến phòng thủ của quân Đức ở trong tình thế “trứng để đầu gậy”.

9. Mệnh lệnh tử thủ

Gần trùng với thời điểm diễn ra cuộc đổ bộ của quân đồng minh lên Normandy, Stalin ra lệnh phát động chiến dịch Bagration nhằm mục đích tiêu diệt cánh quân trung tâm của quân phát xít Đức. Trước khi diễn ra cuộc tiến công của Hồng quân Liên Xô, các tướng lĩnh của Hitler khuyên hắn rút quân đoàn này về phía sau để cố gắng giữ lấy thành phố Minsk. Sau khi không thuyết phục được, họ lại đề nghị hắn cho thiết lập một khu vực phòng ngự chiều sâu.

Hitler-9

Thay vì nghe theo lời cầu khẩn của các chỉ huy quân đội, Hitler ra lệnh cho toàn bộ các lực lượng quân Đức tiếp tục bám trụ các vị trí tiền duyên bất chấp tình hình có xấu đến mức nào. Hậu quả thật là thảm khốc. Chỉ trong một tháng giao tranh, Hồng quân xóa sổ toàn bộ cánh quân trung tâm, loại ra khỏi vòng chiến đấu 20 sư đoàn Đức.

10. Thua canh bạc thứ 2 ở Ardennes

Cuối năm 1944, quân đồng minh sắp sửa tiến quân vào nước Đức từ cả hai hướng Đông và hướng Tây. Trong một nỗ lực cuối cùng, quân Đức cố gắng thu lượm số tàn quân còn lại để thành lập vài sư đoàn thiết giáp.

Tháng 12/1944, Hitler ra lệnh triển khai lực lượng này ở hướng tấn công của quân Mỹ - trong rừng Ardennes. Tất cả những gì đội quân này có thể làm là chiếm giữ được một vị trí ở Bỉ nhưng rồi nó cũng chẳng thể giữ lâu được. Như vậy, Hitler lãng phí lực lượng cơ động cuối cùng của quân Đức.

Bài liên quan

Xót thương những cậu bé mồ côi sau vụ sạt lở ở Trà Leng: 'Ba bảo ở nhà vẫn an toàn. Có ai ngờ...'
Xót thương những cậu bé mồ côi sau vụ sạt lở ở Trà Leng: "Ba bảo ở nhà vẫn an toàn. Có ai ngờ..."
31/10/2020 Đời sống

Vụ sạt lở ở Trà Leng xảy ra cướp đi mái ấm gia đình của bao người dân vô tội. Ngôi làng với nhà cửa san sát giờ đây nằm yên dưới lớp bùn đất.

Một hộ dân kê giàn giáo lên cắt dây điện vì... đi ngang qua nhà
Một hộ dân kê giàn giáo lên cắt dây điện vì... đi ngang qua nhà
31/10/2020 Đời sống

Hộ dân này cho rằng ngành điện chưa giải quyết xong vụ việc đường dây đi ngang qua nhà nên đã kê giàn giáo lên cắt đường dây điện 3 pha.

Trang Trần bất ngờ chia sẻ bài viết liên quan đến Hương Giang và dòng status đầy ẩn ý
Trang Trần bất ngờ chia sẻ bài viết liên quan đến Hương Giang và dòng status đầy ẩn ý
31/10/2020 Đời sống

Dòng trạng thái đầy ẩn ý trên trang cá nhân của Trang Trần về vụ việc giữa Hương Giang và anti fan thu hút sự chú ý.

Các đối tượng vật chuyển ma túy nổ súng khi thấy lực lượng chức năng, vứt 30 bánh heroin để chạy trốn
Các đối tượng vật chuyển ma túy nổ súng khi thấy lực lượng chức năng, vứt 30 bánh heroin để chạy trốn
31/10/2020 Đời sống

Khi phát hiện các lực lượng đánh án, các đối tượng này đã ngay lập tức nổ súng và vứt bỏ 30 bánh heroin để tẩu thoát qua bên kia biên giới.

Thủy Tiên thông báo dừng phát cứu trợ tại Hải Lăng, Quảng Trị vì phát hiện có người đeo vàng đến nhận cứu trợ
Thủy Tiên thông báo dừng phát cứu trợ tại Hải Lăng, Quảng Trị vì phát hiện có người đeo vàng đến nhận cứu trợ
31/10/2020 Đời sống

Phát hiện những người đến nhận tiền đeo vàng, có điều kiện. Nữ ca sĩ đã ngay lập quyết định ngừng phát tiền ở Hải Lăng, Quảng Trị và thông báo trên trang cá nhân của mình về việc này.

Truy tìm 2 nữ sinh viên xin đi lễ chùa rồi mất tích
Truy tìm 2 nữ sinh viên xin đi lễ chùa rồi mất tích
31/10/2020 Xã hội

Hai sinh viên Trường CĐ Y tế Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) mặc bộ quần áo lam chở nhay đi chùa nhưng sau đó không liên lạc được. Nhiều ngày qua, người nhà đã tìm kiếm khắp nơi.

Cô giáo mầm non đánh, cắn bạo hành học sinh trong lớp học gây phẫn nộ
Cô giáo mầm non đánh, cắn bạo hành học sinh trong lớp học gây phẫn nộ
31/10/2020 Đời sống

Sáng 31/10, Phòng GD-ĐT Quận 9 (TP HCM) cho biết đã làm việc với cá nhân liên quan clip về một giáo viên có hành động tát và cắn tay học sinh xảy ra tại trường Mầm non Rồng Vàng.

Đi lễ chùa 2 nữ sinh mất tích bí ẩn
Đi lễ chùa 2 nữ sinh mất tích bí ẩn
31/10/2020 Đời sống

Hai sinh viên Trường CĐ Y tế Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng nhau đi chùa nhưng sau đó không liên lạc được. Nhiều ngày qua, người nhà đã tìm kiếm khắp nơi. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc và ra thông báo tìm kiếm.

Xót xa người mẹ mất 3 con trong vụ sạt lở ở Trà Leng
Xót xa người mẹ mất 3 con trong vụ sạt lở ở Trà Leng
31/10/2020 Đời sống

Vụ sạt lở ở Trà Leng đã gây nên bao đau thương, có người mẹ mất cả 3 đứa con chỉ trong giây lát, khóc tức tưởi trong tuyệt vọng: “Sữa căng tức mà con không còn”.

Vừa tung teaser comeback, Min bị dân mạng soi ra chi tiết vay mượn BlackPink?
Vừa tung teaser comeback, Min bị dân mạng soi ra chi tiết vay mượn BlackPink?
31/10/2020 Đời sống

Đây không phải là lần đầu tiên Min vướng vào nghi án vay mượn ý tưởng từ nghệ sĩ Kpop.

Goni thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, đang tiến nhanh vào Biển Đông
Goni thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, đang tiến nhanh vào Biển Đông
31/10/2020 Đời sống

Chỉ trong 24 giờ, từ một cơn bão bình thường ở Thái Bình Dương, Goni đã gia tăng sức mạnh, trở thành siêu bão mạnh nhất trên Trái Đất của năm 2020.

Không mượn được thuyền cứu hộ, thanh niên điên cuồng chém thủng thuyền xả giận
Không mượn được thuyền cứu hộ, thanh niên điên cuồng chém thủng thuyền xả giận
31/10/2020 Đời sống

Không được đồng ý, Lâm ấm ức rồi vào nhà bà Hợp vác dao chém nhiều nhát khiến chiếc thuyền bị thủng, mặc kệ các cán bộ ra sức giải thích.

Hoang mang trước sách Tiếng Việt dạy trẻ đọc 'con dơi' thành 'con rơi'
Hoang mang trước sách Tiếng Việt dạy trẻ đọc 'con dơi' thành 'con rơi'
31/10/2020 Đời sống

Tuy nhiên, sự thật phía sau trang sách này sẽ làm nhiều người ngã ngửa.

Công Vinh - Thủy Tiên trao lại 400 triệu đồng cứu trợ mà cán bộ thôn thu lại của người dân
Công Vinh - Thủy Tiên trao lại 400 triệu đồng cứu trợ mà cán bộ thôn thu lại của người dân
31/10/2020 Đời sống

Tối ngày 30/10, Thủy Tiên đã lên tiếng về việc 69 hộ dân tại xã Cảnh Hoá, tỉnh Quảng Bình bị cán bộ thôn thu lại 413 triệu đồng. Cô cũng thông báo rằng số tiền trên cũng đã được xử lý và trao về tận tay bà con.

Từ tháng 11: Bị kết tội dâm ô trẻ em khi hôn người dưới 16 tuổi
Từ tháng 11: Bị kết tội dâm ô trẻ em khi hôn người dưới 16 tuổi
31/10/2020 Giải trí

Ép người khác uống rượu bia bị phạt tiền, hôn người dưới 16 tuổi bị kết tội dâm ô trẻ em, học sinh được dùng điện thoại trong giờ học… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 11.

Vác dao đâm thủng thuyền cứu hộ vì không được cho mượn
Vác dao đâm thủng thuyền cứu hộ vì không được cho mượn
31/10/2020 Đời sống

Mượn thuyền nhưng bị lực lượng cứu hộ từ chối vì phải ưu tiên người tàn tật, Bùi Đức Lâm (ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã dùng dao đâm thủng thuyền.

Tìm thấy 2 thi thể nghi là phu trầm tại hiện trường vụ sạt lở núi tại Quảng Bình
Tìm thấy 2 thi thể nghi là phu trầm tại hiện trường vụ sạt lở núi tại Quảng Bình
31/10/2020 Đời sống

Lực lượng chức năng đã tìm thấy 2 thi thể đang bị phân hủy dưới đống đất đá ở hiện trường vụ lở núi vùi lấp 1 trạm bảo vệ rừng tại Quảng Bình.

Nhà hàng ở Đà Nẵng xin lỗi vì phạt khách bỏ rau và phản ứng của CĐM
Nhà hàng ở Đà Nẵng xin lỗi vì phạt khách bỏ rau và phản ứng của CĐM
30/10/2020 Đời sống

Thư xin lỗi của đại diện nhà hàng Gang Yu Hotpot (Đà Nẵng) gửi đến 2 thực khách vẫn khiến nhiều dân mạng không hài lòng.

Dự báo thời tiết ngày 31/10/2020: Miền Bắc tạnh ráo, miền Trung chuẩn bị đón cơn bão số 10
Dự báo thời tiết ngày 31/10/2020: Miền Bắc tạnh ráo, miền Trung chuẩn bị đón cơn bão số 10
30/10/2020 Xã hội

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 31/10/2020, Bắc Bộ mưa rào, trời lạnh về đêm và sáng sớm, có lúc nắng, Trung Bộ tiếp tục mưa rất to; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác; Bắc Biển Đông, Vịnh Bắc Bộ biển động mạnh.