• Click để copy

1000 USD cho tour Hà Giang 5 ngày không lịch trình thậm chí là hành khất

Không lịch trình, không khách sạn, không nhà hàng thậm chí phải “ hành khất” là điều mà tôi muốn truyền tải vào trong tour du lịch đặc biệt này ở Hà Giang. Anh Giáp Văn Hải chia sẻ.

Khung cảnh hùng vĩ của mảnh đất cực Bắc Tổ quốc mùa nào cũng đáng đi, đáng chiêm ngưỡng, trên đường đi bạn sẽ bắt gặp những nơi có nhưng con đường chạy ngút lên trời xanh, những nơi hình hài đất nước nổi lên như bản đồ.

Khung cảnh hùng vĩ của mảnh đất cực Bắc Tổ quốc mùa nào cũng đáng đi, đáng chiêm ngưỡng, trên đường đi bạn sẽ bắt gặp những nơi có nhưng con đường chạy ngút lên trời xanh, những nơi hình hài đất nước nổi lên như bản đồ.

Chạm vào Hà Giang một cách chân thực nhất

Ngày nay khi xã hội phát triển, cuộc sống chúng ta càng ngày càng hiện đại, nhu cầu được đi du lịch càng tăng cao. Nhưng du lịch bây giờ không chỉ đơn giản là check-in ngắm những cảnh đẹp mà ngày càng hướng đến trải nghiệm sâu sắc hơn. Một số khách muốn được mất tích, “ được sống” vài ngày, tìm lại một linh hồn nguyên sơ của mình đã bị lãng quên bấy lâu.

Hà Giang là nơi luôn mới mẻ, kể cả với những du khách ưa thích “ xê dịch” vì mỗi mùa tới xứ sở đá này là một màu sắc khác. Hà Giang không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là vùng đất hội tụ những bản sắc văn hoá dân tộc lâu đời.

Giáp Văn Hải - "Thổ địa du lịch" đã ấp ủ khát vọng làm du lịch cộng đồng hàng chục năm nay và đang ngày một hiện thực hoá nó. Anh được mọi người đặt cho biệt danh "Hải thổ địa", "Hải ma xó". Trước khi đến Hà Giang lập nghiệp, anh từng là một "cái bang", rong ruổi khắp Việt Nam, vừa đi vừa làm việc. Hải đã phải trải qua một hành trình dài để tìm được cái duyên thực sự với mình là làm du lịch.

“Tôi nghĩ, mỗi tour du lịch phải được “may đo” vừa vặn cho từng người. Đơn giản bởi vì mỗi cá nhân có những nhu cầu riêng, mỗi du khách là một hành trình không ai giống ai”. Anh Hải chia sẻ.

Hành khất để cảm nhận sâu hơn về Hà Giang

Hải nghĩ trong xã hội hiện tại, sự đa nghi khiến các mối quan hệ trở nên xa cách, niềm tin trở thành thứ gì đó xa xỉ và đắt đỏ. Nhưng suốt gần một năm lang thang đi dọc dải đất chữ S, Hải thấy người tốt có mặt ở khắp mọi nơi. Đặc biệt là khi đến với Hà Giang, anh cảm nhận được rõ ràng nhất tâm hồn của con người nơi đây.

Mùa hoa tam giác mạch hà Giang.

Mùa hoa tam giác mạch hà Giang.

“Thứ mà tôi phải làm trên đường là học cách nhận sự giúp đỡ của người khác. Lúc ấy tôi cảm nhận rõ nhất đâu là lòng tốt một cách tự nhiên bởi họ giúp đỡ tôi mà không mảy may vụ lợi. Chính vì điều này đã thôi thúc ý tưởng tour Hà Giang với giá 1000$ cho 5 ngày 4 đêm của tôi. Hành khất giúp chúng ta thấy được rằng ở nơi ấy cuộc sống yên bình, bình dị và hiếu khách đến cỡ nào, một phần nào đó để thấu hiểu cuộc sống nơi đây họ hạnh phúc ra sao, tại sao lại có những phong tục tập quán như thế”, Hải chia sẻ.

Lịch trình theo tiếng gọi của con tim

“1000 đô để thử qua những điều chưa từng thử, để đắm chìm trong một vùng văn hoá thú vị là một trải nghiệm đáng giá”, anh Quốc Trưởng, một Việt Kiều trở về từ Đài Loan, người đã trải nghiệm tour du lịch hành khất 1000$ kể lại.

Anh Trưởng cho biết, anh đã theo dõi blog của Hải từ nhiều năm trước ở bên nước ngoài và có hẹn rằng quay trở về Việt Nam nhất định sẽ đi cùng với Hải một chuyến ở Hà Giang. Với một tâm hồn nguyên sơ về Hà Giang cũng như muốn chạm vào Hà Giang một cách gần gũi nhất nên anh Trưởng đã đề nghị với Hải rằng không cần lịch trình đi theo tiếng gọi của con tim được lang thang thích đâu dừng đó, đói đâu ăn đó và mệt đâu ngủ đấy trong khoảng 5 ngày.

Mùa nước đổ Hà Giang, những thửa ruộng bậc thang được trồng mạ non rất đẹp.

Mùa nước đổ Hà Giang, những thửa ruộng bậc thang được trồng mạ non rất đẹp.

“Trước khi khởi hành tôi được nghe Hải trò chuyện và giới thiệu tổng quan về cái hay cái đẹp của Hà Giang để lựa chọn ra điểm đến đầu tiên dừng chân. Tôi chọn điểm đầu tiên đó là Phó Bảng - một thị trấn mệnh danh là ngủ quên hàng trăm năm nơi người Hoa sinh sống. Do sinh sống ở Đài Loan nhiều năm nên cũng muốn đến đây để trải nghiệm cũng như tìm hiểu cuộc sống ở đây. Đến nơi tôi không thể không ngỡ ngàng và thất thần một lúc về sự mộc mạc bình yên của vùng đất này. Những bản làng quần cư cũ kỹ với tường đất và cột kèo bằng gỗ láng bóng màu thời gian, mái ngói âm dương xám màu sương gió, giấy bản trước mỗi khung cửa gỗ nhạt phai rồi lại mới khi xuân về”.

Ở đây, anh Trưởng được Hải dắt vào một nhà người Hoa, anh cũng không thể ngờ một cái chào hỏi thăm và câu chuyện của mình lại khiến chủ nhà không hề ngại ngần mời hai người:“ Chỉ sợ không ngủ lại nơi dân dã như thế này thôi"

Thế là hai người cùng chủ nhà ăn tối với những món ngon truyền thống: Khau Nhục, bánh đá, đậu xị. Bên những câu chuyện ấm áp, nỗi niềm của kẻ tha hương lâu ngày cũng như vợi dần đi.

Sáng hôm sau, hai người đặt chân đến Mao Xúa Tủng, Sủng Là, Đồng Văn là một bản làng của người Mông. Những nếp nhà đất vàng óng, quanh bờ rào đá những bông hoa đào, hoa mận đang bừng nở. “Những gì trước mắt tôi như một miền cổ tích hiển hiện giữa đời thực. Sao Việt Nam mình lại có những nơi đẹp nao lòng đến thế này mà tôi không hề biết chứ?”

Đã quá trưa, thấm mệt, anh Trưởng rất thèm thịt gà nhưng vào hỏi không người nào trong bản đồng ý bán cả. Chỉ đến khi, gặp một người dân trên đường, chú hỏi thăm hai anh em “ đi đâu mà lạc vào đây”. Lúc đó anh Trưởng và Hải không còn hỏi mua gà nữa mà hỏi thăm nói chuyện xã giao chào nhau. Chú bảo vào nhà uống nước rồi ân cần mời hai anh em mèn mén, thịt treo - đặc sản của người Mông.

Rồi cũng thật kỳ lạ, 2 anh em được chủ nhà cho ngủ lại một đêm, lúc ấy họ mới ngớ người ra lý do là ở bản, ban ngày gà chạy nhảy khắp nơi làm sao bắt được mà thịt. Hơn nữa, người Mông trọng tình cảm, không phải có tiền thứ gì cũng mua được đâu. Bởi thế, sáng hôm sau, khi Hải ra trả tiền cho sự đón tiếp nồng nhiêt của gia đình nhưng dù có nói như nào thì họ cũng không nhận.

1000 đô này sẽ được chuyển vào quỹ xây dựng du lịch cộng đồng

Hải nói ngoài 1000 đô mà khách phải trả cho tour này thì những chi phí “ hành khất trong tour, khách sẽ phải tự chi trả. Anh sẽ dùng toàn bộ số tiền 1000 đô mỗi chuyến đi như thế này để đưa vào quỹ công khai “ du lịch cộng đồng” mà mình đã lập ra. Anh mong muốn thực hiện dự định hỗ trợ, đồng hành với đồng bào xây dựng 100 cái homestay đúng nghĩa cho mảnh đất địa đầu Tổ Quốc.

“Mình dự định sẽ tổ chức 100 tour như thế này trong năm 2022 và 2023. Một trăm nghìn đô sẽ được góp vào quỹ dùng để tài trợ hạ tầng cơ bản cho một số gia đình đồng bào có khả khả năng phát triển làm dịch vụ Homestay những nơi chúng tôi từng hành khất. Một bông lúa chín chẳng nên mùa vàng. Tuy rằng đối với cộng đồng, một trăm nghìn đô là số tiền không thấm tháp vào đâu nhưng tôi tin mỗi người có ý thức trở thành một bông lúa chín thì cả cộng đồng sẽ là cánh đồng vàng", Hải nói.

Song hành với đó, Hải vẫn tiếp tục hướng dẫn bà con những kỹ năng làm du lịch và tích cực quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người Hà Giang trên mạng xã hội để nhiều du khách đến với nơi đây. Anh cho rằng làm du lịch chuyên nghiệp sẽ là sinh kế lâu dài cho bà con cũng như giúp họ gìn giữ được bản sắc văn hóa của cộng đồng mình.

Hải nói, có rất nhiều cách kiếm tiền nhưng với tour đặc biệt này anh muốn dành cho Hà Giang toàn bộ công sức tâm huyết cũng như là lời cảm ơn chân tình nhất với mảnh đất này.

Bài liên quan
Thêm sản phẩm mới thu hút du khách ở phố biển Nha Trang
Thêm sản phẩm mới thu hút du khách ở phố biển Nha Trang

Từ hôm nay, 16/4, khi đến với Nha Trang, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức ca nhạc tại Bến du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang vào mỗi tối thứ Bảy hàng tuần với sự xuất hiện biểu diễn của các ca sĩ nổi tiếng.

Mở cửa du lịch - tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của Emirates
Mở cửa du lịch - tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của Emirates

"Chúng tôi tin rằng việc mở lại các chuyến bay thương mại tại Việt Nam là tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của chúng tôi trong thời gian tới", ông Mohammed Alwahedi – Tổng Giám đốc Hãng hàng không Emirates tại Việt Nam nói.

Hãng hàng không Azur air của Nga lo ngại khi máy bay Nga bay vào Việt Nam
Hãng hàng không Azur air của Nga lo ngại khi máy bay Nga bay vào Việt Nam

Mới đây, hãng hàng không Azur air LLC - hãng hàng không thuê chuyến và bay theo lịch trình của Nga cho hay đã có văn bản gửi đến Cục Hàng không Việt Nam để xác nhận khả năng thực hiện chuyến bay không hạn chế đến Việt Nam từ tháng 5/2022.

Tháng 4 này, đến Hà Giang trải nghiệm mùa hoa mộc miên rực
Tháng 4 này, đến Hà Giang trải nghiệm mùa hoa mộc miên rực

Hà Giang mùa nào cũng đẹp mỗi mùa mang một màu sắc khác nhau. Đến với Hà Giang vào thời điểm đầu tháng 4 bạn sẽ được ngắm một vùng cao nguyên đá rực lửa mùa hoa gạo.

Tập đoàn Crystal Bay đẩy mạnh sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe
Tập đoàn Crystal Bay đẩy mạnh sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe

Ông Lương Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Crystal Bay cho biết, tập đoàn hiện đang tái cơ cấu và đẩy mạnh các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe cho du khách.

Thuỷ Cung Hòn Thơm - Điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Phú Quốc
Thuỷ Cung Hòn Thơm - Điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Phú Quốc

Thuỷ Cung Hòn Thơm là công trình tiện ích đặc biệt có sức hút tại dự án Hòn Thơm Paradise Island ngay khu quần đảo Hòn Thơm, phường An Thới, TP. Phú Quốc. Thông qua những giá trị vượt trội lần đầu tiên xuất hiện giúp cho công trình trở thành một điểm sáng mới tại mảnh đất xinh đẹp này.

Doanh nghiệp thuê máy bay đưa khách du lịch Nga trở về nước
Doanh nghiệp thuê máy bay đưa khách du lịch Nga trở về nước

Vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng nay ngày 16/3, chuyến bay của hãng Azur Air đã cất cánh đưa hơn 300 khách du lịch Nga về nước.

Tuyên Quang phát triển Loại hình du lịch nông nghiệp
Tuyên Quang phát triển Loại hình du lịch nông nghiệp

Loại hình du lịch nông nghiệp của tỉnh phát triển dựa trên điều kiện tự nhiên sẵn có, từ đó tạo mối liên kết đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Doanh thu từ du lịch và lữ hành của TP. HCM trong tháng 2 giảm
Doanh thu từ du lịch và lữ hành của TP. HCM trong tháng 2 giảm

Cục Thống kê TP.HCM vừa có thông báo về thống kê các chỉ số kinh tế trong đó có doanh thu từ du lịch và lữ hành, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Tour Du lịch Online giới thiệu mùa hoa trên Cao nguyên đá
Tour Du lịch Online giới thiệu mùa hoa trên Cao nguyên đá

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Hà Giang đã tổ chức Tour Du lịch Online giới thiệu mùa hoa trên Cao nguyên đá và chợ phiên vùng cao qua nền tảng zoom.

Du lịch Lào Cai phấn đấu đạt doanh thu trên 15.000 tỷ năm 2022
Du lịch Lào Cai phấn đấu đạt doanh thu trên 15.000 tỷ năm 2022

Ngành du lịch Lào Cai phấn đấu đón từ 4 triệu lượt khách du lịch trở lên với tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 15.000 tỷ đồng.

Quảng Ninh hút khách du lịch văn hoá tâm linh
Quảng Ninh hút khách du lịch văn hoá tâm linh

Mục tiêu của Quảng Ninh là đón 3-3,5 triệu khách trong 3 tháng đầu năm 2022. Trong đó, khách đến các điểm du lịch văn hoá tâm linh chắc chắn chiếm tỷ lệ đáng kể.

Du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng
Du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng

Tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết quả thực hiện Chương trình hành động ngành du lịch Khánh Hòa năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2022.

Nối lại toàn bộ các đường bay quốc tế
Nối lại toàn bộ các đường bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa có văn bản gửi Tổng công ty Quản lý Việt Nam (VATM) về việc phát hành NOTAM mở lại đường bay quốc tế thường lệ.

Phát triển bền vững nông nghiệp gắn với du lịch ở Vân Đồn
Phát triển bền vững nông nghiệp gắn với du lịch ở Vân Đồn

Nông nghiệp gắn với du lịch đang là hướng đi hiệu quả, góp phần quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm, đồng thời, tạo ra sản phẩm du lịch mới.

Du lịch Hòa Bình tăng trưởng trong thời kỳ thích ứng linh hoạt
Du lịch Hòa Bình tăng trưởng trong thời kỳ thích ứng linh hoạt

Ngành du lịch Hòa Bình tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh xây dựng, cung ứng sản phẩm mới.

76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022
76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022

Visa vừa thực hiện nghiên cứu về "Tiếng nói của người tiêu dùng". Qua đó, cho thấy có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022.

Du lịch Quảng Ninh đặt nhiều mục tiêu cho năm 2022
Du lịch Quảng Ninh đặt nhiều mục tiêu cho năm 2022

Du lịch Quảng Ninh từng bước thích ứng với dịch bệnh từ mở cửa du lịch nội tỉnh, rồi du lịch ngoại tỉnh và đầu năm nay là mở cửa du lịch quốc tế.