• Click để copy

15 lời khuyên khởi nghiệp từ người giàu thứ 3 thế giới

Theo Forbes, tài sản của tỷ phú Elon Musk vượt qua cả Bill Gates. Sau đây là một số lời khuyên khởi nghiệp từ "Iron Man của lĩnh vực công nghệ" này.

Elon Musk (Elon Musk Reeve) là nhà đầu tư, kỹ sư, người sáng lập của SpaceX, đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal. Ông được mệnh danh là Người Sắt thế kỉ 21 vì những phát minh có đóng góp to lớn vào những tiến bộ công nghệ tương lai.

Những ý tưởng sáng tạo kết hợp với sự chăm chỉ đã giúp Musk xây dựng khối tài sản khổng lồ lên tới 162,8 tỷ đô la, theo Forbes (tính đến ngày 9 tháng 7).

Những ý tưởng sáng tạo kết hợp với sự chăm chỉ đã giúp Musk xây dựng khối tài sản khổng lồ lên tới 162,8 tỷ đô la, theo Forbes (tính đến ngày 9 tháng 7).

Nếu bạn đang ấp ủ một giấc mơ khởi nghiệp một nhà hàng, một quán cà phê hay homestay... những gì Musk đúc kết sau có thể sẽ có ích cho bạn.

1. Đón nhận phản hồi

Khởi nghiệp là một quá trình thử và sai. Trong sự kiện Google Hangout vào tháng 8 năm 2013, Musk đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đón nhận phản hồi từ những người xung quanh.

"Hãy tiếp nhận càng nhiều phản hồi từ nhiều người càng tốt, về bất kỳ ý tưởng nào bạn có", Musk nói. "Đôi khi bạn phải có cái nhìn trực diện, với những thiếu sót của mình."

2. Chấp nhận phê bình mang tính xây dựng

Theo Musk, đôi khi những lời phê bình rất khó nghe, nhưng tất cả đều là một phần của quá trình học hỏi. Lời khuyên này hữu ích ngay cả khi bạn không phải là người sắp khởi nghiệp.

Bạn thường khó phát hiện ra sai sót dưới góc nhìn chủ quan của mình trong hầu hết các trường hợp, vì vậy đóng góp từ người khác rất đáng quý.

Musk khuyên người khởi nghiệp nên khiêm tốn, cởi mở chấp nhận phê bình mang tính xây dựng.

Musk khuyên người khởi nghiệp nên khiêm tốn, cởi mở chấp nhận phê bình mang tính xây dựng.

3. Lăn xả - lời khuyên khởi nghiệp mà ai cũng nên ghi nhớ

Musk không xây dựng Tesla bằng cách ngồi trong góc văn phòng xem nhân viên làm việc. Đây là lời khuyên khởi nghiệp khác từ ông:

"Bạn phải làm tất cả các loại công việc và nhiệm vụ mà bạn thấy chẳng thú vị gì. Khi khởi nghiệp, phải chuẩn bị tinh thần có thể việc bất cứ giờ nào, ở đâu và không có công việc nào là tầm thường. Tôi nghĩ đó là thái độ đúng đắn đối với CEO của một công ty khởi nghiệp."

4. Đừng vì sự khác biệt mà mất kết nối

Nếu một nhân viên cư xử không phù hợp với văn hóa công ty, Musk khuyên bạn nên trao đổi trực tiếp vàgiải thích vấn đề cho họ hiểu. Trong kinh nghiệm cá nhân ông, người đó thường sẽ thay đổi. Nhưng nếu họ không có thái độ tích cực, bạn cần chuẩn bị để họ ra đi.

5. Cho nhân viên thấy được nhiệm vụ, sứ mệnh công ty rõ ràng

Musk nhấn mạnh: "Tôi nghĩ điều quan trọng là bạn phải để nhân viên hiểu sứ mệnh, mục tiêu của công ty là gì và khi họ tham gia vào công ty, họ đóng góp gì vào mục tiêu tổng thể đó", Musk nói. "Vì vậy, họ không chỉ tham gia vì lương mà vì họ tin tưởng vào những điều công ty đang làm".

6. Đặt những câu hỏi phỏng vấn thật có độ khó nhất định

Musk tin rằng những câu hỏi phỏng vấn khó sẽ tìm ra ứng viên thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng. Tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới tháng 2 năm 2017 ở Dubai, Musk đã nói về một câu hỏi phỏng vấn mà ông yêu thích:

"Hãy kể cho tôi nghe câu chuyện về cuộc đời bạn và những quyết định bạn đã thực hiện và lý do bạn thực hiện chúng. Trên chặng đường đó, khó khăn nhất mà bạn gặp là gì và bạn đã giải quyết chúng".

7. Đừng để sự chỉ trích làm bạn thất vọng

“Bất cứ điều gì mà nhiều người hoài nghi về tinh khả thi của nó, Elon đã biến chúng thành sự thật. Ông vẫn tiếp tục làm việc mặc kệ những chỉ trích rằng ý tưởng của Elon sẽ chắng đi tới đâu cả", Richard Branson đã nói về Elon Musk như thế.

'“Bất cứ điều gì mà nhiều người hoài nghi về tinh khả thi của nó, Elon đã biến chúng thành sự thật'.

"“Bất cứ điều gì mà nhiều người hoài nghi về tinh khả thi của nó, Elon đã biến chúng thành sự thật".

8. Có tầm nhìn

Musk không hề nao núng khi ra sức bảo vệ giá cổ phiếu Tesla hay thể hiện nhu cầu chiếm hữu sao Hỏa. Branson đã viết về tinh thần ấy như sau: “Tầm nhìn thực sự là ống kính viễn vọng, và Elon Musk rõ ràng là một người có thể nhìn thấy nhiều thứ cùng một lúc."

9. Đừng quá bám vào quy trình

Musk nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 trên Wired: "Trên thực tế, khi tôi phỏng vấn một nhân viên tiềm năng và họ đề cao những quy trình quá nhiều, tôi cho đó là không ổn".

Ông nói: “Vấn đề là tại nhiều công ty lớn, quy trình dần thay thế cho tư duy. Bạn được khuyến khích rằng hãy hành xử như một thiết bị nhỏ trong một cỗ máy phức tạp. Thành thật mà nói, cách làm việc như vậy chỉ giúp bạn giữ lại những người không thông minh và sáng tạo mấy".

10. Đừng chăm chăm vào tiền bạc

Musk nói ông không tham gia đồng sáng lập Tesla để kiếm tiền. Thay vào đó, vì nhìn thấy nhu cầu về môi trường và cách sử dụng năng lượng của các phương tiện giao thông, Musk mới bắt tay vào xây dựng Tesla. Ông xem việc kinh doanh Tesla là một "vấn đề rất cấp thiết, nếu không giải quyết thì chúng ta sẽ gặp rắc tối thôi".

11. Hãy yêu những gì bạn làm

Dù thành lập công ty hay nhận một công việc, nếu không đam mê thì sẽ không thành công. Musk đã là một người giàu có vào thời điểm ông trở thành một nhà sản xuất ô tô, thế nhưng nếu không có đam mê thực sự dành cho việc đó, có bao nhiêu tiền thì Musk cũng không thể kiên nhẫn làm nên những phát minh tuyệt vời cho cuộc sống.

12. Lời khuyên khởi nghiệp đắt giá: Hãy bắt đầu khi còn trẻ

Theo Musk, khi còn trẻ, bạn được trao quyền để chấp nhận rủi ro và tập trung sức lực vào việc phát triển doanh nghiệp của mình mà không phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm trong cuộc sống.

'Vì vậy, tôi khuyến khích bạn chấp nhận rủi ro ngay bây giờ. Hãy làm điều gì đó táo bạo, bạn sẽ không hối tiếc'.

"Vì vậy, tôi khuyến khích bạn chấp nhận rủi ro ngay bây giờ. Hãy làm điều gì đó táo bạo, bạn sẽ không hối tiếc".

"Khi bạn già đi, nghĩa vụ của bạn tăng lên", Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với Forbes. "Vì vậy, tôi khuyến khích bạn chấp nhận rủi ro ngay bây giờ. Hãy làm điều gì đó táo bạo, bạn sẽ không hối tiếc."

13. Chỉ làm khi điều đó thực sự phù hợp với bạn

Trên thực tế, cuộc sống của một doanh nhân không dành cho tất cả mọi người, Musk nói:

“Tôi nghĩ việc thành lập công ty rất khó, nó khá đau khổ. Một người bạn của tôi nói rằng nó giống như ăn thủy tinh và nhìn chằm chằm vào vực thẳm vậy. Hãy nghĩ theo cách này: nếu bạn cần những lời truyền cảm hứng thì mới khởi nghiệp nổi, vậy thì đừng làm".

14. Hãy thực tế lên

Musk nói với các sinh viên Đại học Draper: “Thứ nhất, việc trở thành một doanh nhân đã được tôn vinh quá mức trong các bộ phim và chương trình truyền hình. Việc điều hành một công ty rất khó khăn.

'Hầu hết chúng ta quan tâm đến giấc mơ trở thành một doanh nhân hơn là thực sự làm việc và khởi nghiệp kinh doanh'.

"Hầu hết chúng ta quan tâm đến giấc mơ trở thành một doanh nhân hơn là thực sự làm việc và khởi nghiệp kinh doanh".

15. Làm thương hiệu của bạn trở nên khác biệt

Musk chia sẻ: "Nếu bạn đang tham gia kinh doah bất cứ thứ gì đã có ở thị trường hiện tại, có các đối thủ cạnh tranh lớn thì sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cần phải tốt hơn nhiều so với của họ", Musk nói "Không thể chỉ tốt hơn một chút, mà phải thật nhiều. Nếu bạn là người tiêu dùng, bạn sẽ luôn mua thương hiệu lớn đáng tin cậy trừ khi có sự khác biệt lớn, có đúng không?".

Đọc thêm:

Bài liên quan
Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng
Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng

The Wall Street Journal đưa tin, Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dung App Store vì một bài báo cáo năm 2019 của BBC.

Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ

Từ câu chuyện bán khỉ dưới đây mới thấy, thành quả không bao giờ có được quá dễ dàng. Nếu "tự nhiên" được hưởng lộc, hưởng lợi - hãy cẩn thận.

Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard
Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard

Joe Girard là một người bán hàng giỏi nhất thế giới. Danh hiệu này của ông không một ai có thể sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác
Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi
Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19 – "bình oxy" giúp các doanh nghiệp bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới.

Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?
Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm
Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm

Giá thịt heo hôm nay 14/9 tại công ty thực phẩm bán lẻ và các siêu thị.

Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ
Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ

Mary Ellen Pleasant là nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ. Bà đã học cách làm giàu từ việc hay nghe lỏm câu chuyện làm ăn của các ông chủ khi làm người hầu gái.

OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng
OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Mã chứng khoán OGC) vừa có văn bản giải trình gửi Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM về khoản đầu tư khác với giá trị dự phòng sau khi bù trừ công nợ các khoản phải trả là 408 tỷ đồng.

Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng
Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng

Ngân hàng Kienlongbank vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận chủ trương tăng vốn điều lệ tối đa thêm hơn 415 tỷ đồng.

Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?
Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?

Trong quá khứ, ông Phương Thành Long tham gia hoạt động tại các tổ chức tài chính và làm việc ở các ngân hàng Techcombank, VPBank. Ông còn là cháu ruột của đại gia Phương Hữu Việt một trong những cổ đông lớn nhất của VietABank.

Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ
Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ

Doanh nghiệp của "bầu Đức" Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa giải trình bổ sung các vấn đề trong BCTC bán niên 2021 đã soát xét, trong đó có giao dịch thanh lý HNG.

‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió
‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió

Công ty TNHH Điện gió Hòa Đông 2 và Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 mới đây đã phát hành 2 lô trái phiếu kỳ hạn 12 tháng - 132 tháng, với lãi suất 10,75%/năm cho năm đầu tiên.

Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng
Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng

Ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp vận tải tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phát sinh nhiều chi phí như bến bãi, bão dưỡng xe, hỗ trợ lao động và trả lãi ngân hàng…

Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng
Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng

Tập đoàn Vingroup vừa thực hiện giao dịch bán 100,5 triệu cổ phiếu Vinhomes, giao dịch này giúp Tập đoàn này thu về khoảng 10.800 tỷ đồng.

Coca-Cola và Pepsi khác nhau như thế nào?
Coca-Cola và Pepsi khác nhau như thế nào?

Rất ít người có thể chỉ ra được Coca-Cola và Pepsi khác nhau ở điểm nào vì hương vị của hai loại đồ uống này khá giống nhau.

Thương vụ giúp Pepsi trở thành thế lực quân sự lớn thứ 6 thế giới
Thương vụ giúp Pepsi trở thành thế lực quân sự lớn thứ 6 thế giới

Chỉ với một chiến dịch tiếp thị sản phẩm, Pepsi đã thâm nhập được vào thị trường Liên Xô và trở thành thế lực quân sự bất đắc dĩ.

Lien VietPostBank công bố quyết định sửa đổi vốn điều lệ
Lien VietPostBank công bố quyết định sửa đổi vốn điều lệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận đề nghị tăng vốn của Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank - LPB). Theo đó,

Thủ Đức House có khoản nợ ngắn hạn 1.312 tỷ đồng
Thủ Đức House có khoản nợ ngắn hạn 1.312 tỷ đồng

Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (mã chứng khoán: TDH) có khoản nợ phải trả ngắn hạn phải trả 1.312 tỷ đồng, nợ dài hạn của doanh nghiệp này là 144 tỷ đồng.