• Click để copy

15 món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến Sài Gòn (Phần 1)

Không chỉ nổi tiếng bởi những trung tâm mua sắm tráng lệ, sầm uất, Sài Gòn còn được biết đến với một nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Hãy cùng TravelMag khám phá xem ẩm thực Sài Gòn có gì đặc sắc nhé!

Cơm tấm

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Cơm tấm là một trong những đặc sản đầu tiên bạn nên thử khi đặt chân đến Sài Gòn. Cơm tấm đặc trưng và phổ biến đến mức, ở Sài Gòn, người ta có thể ăn món này cả ngày, từ bữa sáng đến bữa trưa, bữa tối, thậm chí là cả những bữa ăn khuya.

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Chắc hẳn bạn sẽ thấy ''choáng ngợp'' khi trước mắt mình là một đĩa cơm tấm có vô số thứ. Nào là cơm tấm mềm dẻo, kế đến là thịt sườn nướng vàng óng phủ một lớp mỡ óng ánh, thơm ngon rồi cả chả trứng, trứng ốp la, lạp xưởng và chút đồ chua đủ khiến bạn no căng bụng. Thêm một chút mỡ hành, tóp mỡ, chén mắm chua ngọt và cả rau sống, đậu rồng lại càng ngon gấp bội.

Hủ tiếu Nam Vang

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Đây là một trong các món ăn ngon ở Sài Gòn rất phổ biến. Hủ tiếu Nam Vang là món hủ tiếu do người Việt Nam chế biến thêm tôm, cá và được bán đầu tiên tại Nam Vang. Nguyên liệu chính là hủ tiếu dai, lòng heo nấu cùng thêm chút giá, hẹ, thịt bằm. Khác với hủ tiếu truyền thống chỉ dùng xương thịt, nước dùng hủ tiếu Nam Vang còn có thịt bằm nhỏ.

Súp cua

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Thành phần trong súp cua rất đa dạng, nào là thịt cua, thịt gà xé, nào là trứng cút, nấm, có nơi còn thêm trứng bắc thảo, chả thậm chí óc heo để tô súp thêm đầy đặn, chất lượng. Rau ngò, tiêu và ớt làm ăn kèm theo sẽ làm dậy lên mùi thơm quyến rũ và vị ngọt tự nhiên, làm thỏa mãn cả những khách hàng khó tính nhất.

Ở nhiều tỉnh thành khác, súp cua là chỉ thường có trong nhà hàng hay các buổi tiệc. Nhưng ở Sài Gòn, đây lại là một món ăn vặt được ưa thích và vô cùng dân dã. Bạn có thể thưởng thức món ăn này một cách dễ dàng ở vỉa hè với giá trung bình khoảng 15 đến 20 ngàn đồng mà thôi.

Phá lấu & Bánh mì phá lấu

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Đây là một món rất lạ và rất đặc biệt dường như chỉ có Sài Gòn là nơi người ta bán và ăn món này phổ biến nhất. Đặc sản này được làm từ nội tạng của động vật, trong đó phổ biến nhất là phá lấu bò được ưa thích hơn cả. Phá lấu sẽ trở nên ngon hơn khi đi kèm với nước chấm mắm ớt chua ngọt chỉ nhìn thôi đã thấy thèm. Mùi thơm của nước mắm hòa quyện chút vị ngọt và chút vị cay của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn không cưỡng lại được. Ngoài ra, bạn có thể ăn cùng với bánh mì hoặc mì gói cũng đều rất hợp nhé.

Gỏi khô bò Sài Gòn

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Nếu như ngoài Hà Nội phần khô bò được làm từ thịt nạc bò cán mỏng rồi chiên lên lên, thịt bò nạc thái lát, gân, dạ dày, gan, lá lách... thì ở Sài Gòn, thành phần chính của khô bò là gan và lách. Vị chua chua của nước mắm, vị béo bùi của gan, đu đủ dai giòn, mùi thơm của lá quế và rau dăm,... chính là một trong những điểm làm nên sự hấp dẫn của món ăn này.

Ăn gỏi khô bò kèm với bánh phồng tôm mằn mặn và rau răm, thêm tương ớt cay nồng sẽ là một món ăn vặt mà bạn không thể nào quên.

Bột chiên

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Bột chiên ở Sài Gòn được làm từ bột mì và bột năng trộn thêm ít dầu ăn, sau đó đem đun nhỏ lửa cho bột săn chắc lại và ngả màu trắng ngà. Tiếp đến người bán đem hấp bột trong khuôn hình vuông rồi đổ ra đĩa để nguội. Sau đó người ta sẽ cắt thành từng miếng vừa ăn và chiên trong chảo gang. Món ăn này được thưởng thức kèm với trứng và nước tương pha giấm. Nếu cầu kỳ và ngon hơn sẽ có thêm đồ chua, xá bấu hoặc tóp mỡ.

Gỏi cuốn

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Năm 2011, gỏi cuốn đã đứng thứ 30 trong Top 50 món ăn ngon nhất thế giới do trang du lịch CNN của Mỹ bình chọn. Nguyên liệu chính để làm gỏi cuốn thường có bánh tráng, rau sống, bún, thịt và tôm. Thịt heo vừa mỡ vừa nạc, tôm luộc hoặc hấp màu đỏ tươi trong rất bắt mắt, thêm một ít bún, giá đỗ, rau thơm rồi dùng bánh tráng cuốn ngoài thành từng phần, nhìn trông thật hấp dẫn. Ăn gỏi kèm với nước mắm chua chua, cay cay, ngọt ngọt sẽ tạo nên một sự kết hợp hài hòa khó có thể cưỡng lại.

Bạn có thể ăn món này vào giữa buổi, ăn chơi hoặc cũng có thể thay cho bữa ăn chính cho đỡ ngán.

Món đặc sản 'thịt bò kiến đốt' có một không hai ở Vĩnh Phúc
Món đặc sản 'thịt bò kiến đốt' có một không hai ở Vĩnh Phúc
04/08/2021 Ẩm thực

Người dân địa phương ở đây cho biết, để miếng thịt bò được thơm ngon nhất phải chọn được những con kiến hung dữ để đốt càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là phải chọn các loại kiến khác nhau để tạo hương vị riêng.

Những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch
Những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch
04/08/2021 Ẩm thực

Chỉ đợi một ngày thủ đô “khỏi ốm”, hẹn ngay cạ cứng "đánh sập” những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch.

Các món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến Singapore
Các món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến Singapore
02/08/2021 Ẩm thực

Khi du khách có dịp ghé thăm đảo quốc sư tử Singapore, nhất định không thể bỏ lỡ những món ngon như cơm gà Hải Nam, cua sốt ớt, trà sườn heo, hàu chiên trứng...

Gan ngỗng làm từ phòng thí nghiệm có ít tàn bạo hơn phiên bản cũ?
Gan ngỗng làm từ phòng thí nghiệm có ít tàn bạo hơn phiên bản cũ?
29/07/2021 Ẩm thực

Gan ngỗng là tinh hoa ẩm thực Pháp, và sự tàn nhẫn đằng sau món ăn này là cảm hứng cho phiên bản gan ngỗng làm từ phòng thí nghiệm ra đời.

Loại nhân sâm biển có giá 68 triệu đồng/kg, càng xấu sẽ càng đắt
Loại nhân sâm biển có giá 68 triệu đồng/kg, càng xấu sẽ càng đắt
28/07/2021 Ẩm thực

Có thể bạn chưa biết, hải sâm là một loại dù có vẻ ngoài xấu xí, kỳ dị nhưng vẫn có giá thành đắt đỏ, trở thành đặc sản "hút" khách bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và vị ngon đặc biệt của nó.

Thưởng thức những món ăn ngon có biến tấu lạ tại Đà Nẵng
Thưởng thức những món ăn ngon có biến tấu lạ tại Đà Nẵng
27/07/2021 Ẩm thực

Khi đến với Đà Nẵng, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản như trứng vịt lộn, cút lộn ăn kèm cóc non, sữa chua,.. được biến tấu một cách mới lạ, thú vị.

Ẩm thực Turkmenistan và điều độc đáo hấp dẫn du khách
Ẩm thực Turkmenistan và điều độc đáo hấp dẫn du khách
27/07/2021 Ẩm thực

Nếu bạn đã chọn hướng đi khác biệt, du lịch tới quốc gia Trung Á ít người biết tới thì cũng đừng bỏ qua nền ẩm thực Turkmenistan đặc trưng và hấp dẫn nhé!

'Bóng hồng' làng bếp: 6 nữ đầu bếp lừng danh ẩm thực Việt
'Bóng hồng' làng bếp: 6 nữ đầu bếp lừng danh ẩm thực Việt
27/07/2021 Ẩm thực

Giới chuyên môn ẩm thực đâu chỉ là "địa hạt" cho phái mạnh khi ở nước ta vẫn có những nữ đầu bếp tài năng, xinh đẹp, góp phần đưa ẩm thực Việt ra thế giới.

Những món ăn được chế biến từ 'chất thải'
Những món ăn được chế biến từ 'chất thải'
26/07/2021 Ẩm thực

Bạn đã từng thử hết những món ăn được làm từ chất thải động vật và con người mà TravelMag sắp kể dưới đây?

Cà phê gây hại cho phụ nữ mang thai là đúng hay sai?
Cà phê gây hại cho phụ nữ mang thai là đúng hay sai?
22/07/2021 Ẩm thực

Có hay không chuyện cà phê gây hại cho phụ nữ mang thai? Trên thực tế, sẩy thai, sinh con nhẹ cân... do caffeine hấp thụ trong thai kỳ vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Trà măng cụt - thức uống mới lạ mát lạnh cho mùa hè
Trà măng cụt - thức uống mới lạ mát lạnh cho mùa hè
21/07/2021 Ẩm thực

Công thức dễ làm, chất lượng miễn bàn, trà măng cụt hiện đang là hot trend được giới trẻ yêu thích.

Video gây sốc: Thức ăn nhanh không hư hỏng trong 2 năm?
Video gây sốc: Thức ăn nhanh không hư hỏng trong 2 năm?
21/07/2021 Ẩm thực

Một tài khoản Tik Tok ở Anh khiến người xem bất ngờ khi chia sẻ hình ảnh về một lượng thức ăn nhanh không hư hỏng trong 2 năm.

'Lên mâm' 6 món cơ bản chỉ từ 1 quả dưa hấu
'Lên mâm' 6 món cơ bản chỉ từ 1 quả dưa hấu
19/07/2021 Ẩm thực

Chỉ với 1 quả dưa hấu nhưng chúng ta có thể tận dụng để làm 6 món cơ bản từ ngọt đến mặn.

Món đặc sản đậu phụ - chạch non tàn bạo nhất Nhật Bản
Món đặc sản đậu phụ - chạch non tàn bạo nhất Nhật Bản
18/07/2021 Ẩm thực

Thoạt nghe, món đặc sản đậu phụ - chạch non của Nhật Bản không có gì đặc biệt, nhưng thực khách sẽ phải rùng mình khi biết đến cách chế biến món ăn này.

Nghe tên thì phũ phàng mà sao ai cũng 'mê' xôi xéo?
Nghe tên thì phũ phàng mà sao ai cũng 'mê' xôi xéo?
17/07/2021 Ẩm thực

Xôi xéo nghe tên thì như một lời phũ phàng nhưng lại được gửi gắm cả tâm tình trong từng gói lá xanh.

Đặc sản ngón tay quỷ rùng rợn nhưng ngon đến ngỡ ngàng
Đặc sản ngón tay quỷ rùng rợn nhưng ngon đến ngỡ ngàng
17/07/2021 Ẩm thực

Ngón tay quỷ là món đặc sản bổ dưỡng, thơm ngon ở nhiều nước châu Âu. Nhiều thực khách từng thưởng thức đã miêu tả món ăn này còn đặc sắc hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế.

Gỏi tim hải âu, món ăn gây tranh cãi nhất thế giới của người Iceland
Gỏi tim hải âu, món ăn gây tranh cãi nhất thế giới của người Iceland
16/07/2021 Ẩm thực

Để chế biến món gỏi tim hải âu, người Iceland đã mổ bụng rất nhiều chú chim hải âu cổ rụt để moi tim ra và ăn sống.

5 tiệm mì bò Đài Loan 'hệt như bên bển' tại Hà Nội
5 tiệm mì bò Đài Loan 'hệt như bên bển' tại Hà Nội
15/07/2021 Ẩm thực

Không thể đi du lịch Đài Loan ngay lúc này, bạn vẫn có thể thưởng thức những bát mì mò chất lượng 'hệt như bên bển' ngay tại Hà Nội.

5 món bánh ngon không thể bỏ qua khi tới An Giang
5 món bánh ngon không thể bỏ qua khi tới An Giang
13/07/2021 Ẩm thực

Nếu đặt chân đến An Giang, nhất định bạn phải thử qua những món như bánh bao chỉ, bánh hẹ, bánh khọt... để cảm nhận hương vị độc đáo nơi đây.