• Click để copy

15 món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến Sài Gòn (Phần 1)

Không chỉ nổi tiếng bởi những trung tâm mua sắm tráng lệ, sầm uất, Sài Gòn còn được biết đến với một nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Hãy cùng TravelMag khám phá xem ẩm thực Sài Gòn có gì đặc sắc nhé!

Cơm tấm

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Cơm tấm là một trong những đặc sản đầu tiên bạn nên thử khi đặt chân đến Sài Gòn. Cơm tấm đặc trưng và phổ biến đến mức, ở Sài Gòn, người ta có thể ăn món này cả ngày, từ bữa sáng đến bữa trưa, bữa tối, thậm chí là cả những bữa ăn khuya.

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Chắc hẳn bạn sẽ thấy ''choáng ngợp'' khi trước mắt mình là một đĩa cơm tấm có vô số thứ. Nào là cơm tấm mềm dẻo, kế đến là thịt sườn nướng vàng óng phủ một lớp mỡ óng ánh, thơm ngon rồi cả chả trứng, trứng ốp la, lạp xưởng và chút đồ chua đủ khiến bạn no căng bụng. Thêm một chút mỡ hành, tóp mỡ, chén mắm chua ngọt và cả rau sống, đậu rồng lại càng ngon gấp bội.

Hủ tiếu Nam Vang

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Đây là một trong các món ăn ngon ở Sài Gòn rất phổ biến. Hủ tiếu Nam Vang là món hủ tiếu do người Việt Nam chế biến thêm tôm, cá và được bán đầu tiên tại Nam Vang. Nguyên liệu chính là hủ tiếu dai, lòng heo nấu cùng thêm chút giá, hẹ, thịt bằm. Khác với hủ tiếu truyền thống chỉ dùng xương thịt, nước dùng hủ tiếu Nam Vang còn có thịt bằm nhỏ.

Súp cua

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Thành phần trong súp cua rất đa dạng, nào là thịt cua, thịt gà xé, nào là trứng cút, nấm, có nơi còn thêm trứng bắc thảo, chả thậm chí óc heo để tô súp thêm đầy đặn, chất lượng. Rau ngò, tiêu và ớt làm ăn kèm theo sẽ làm dậy lên mùi thơm quyến rũ và vị ngọt tự nhiên, làm thỏa mãn cả những khách hàng khó tính nhất.

Ở nhiều tỉnh thành khác, súp cua là chỉ thường có trong nhà hàng hay các buổi tiệc. Nhưng ở Sài Gòn, đây lại là một món ăn vặt được ưa thích và vô cùng dân dã. Bạn có thể thưởng thức món ăn này một cách dễ dàng ở vỉa hè với giá trung bình khoảng 15 đến 20 ngàn đồng mà thôi.

Phá lấu & Bánh mì phá lấu

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Đây là một món rất lạ và rất đặc biệt dường như chỉ có Sài Gòn là nơi người ta bán và ăn món này phổ biến nhất. Đặc sản này được làm từ nội tạng của động vật, trong đó phổ biến nhất là phá lấu bò được ưa thích hơn cả. Phá lấu sẽ trở nên ngon hơn khi đi kèm với nước chấm mắm ớt chua ngọt chỉ nhìn thôi đã thấy thèm. Mùi thơm của nước mắm hòa quyện chút vị ngọt và chút vị cay của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn không cưỡng lại được. Ngoài ra, bạn có thể ăn cùng với bánh mì hoặc mì gói cũng đều rất hợp nhé.

Gỏi khô bò Sài Gòn

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Nếu như ngoài Hà Nội phần khô bò được làm từ thịt nạc bò cán mỏng rồi chiên lên lên, thịt bò nạc thái lát, gân, dạ dày, gan, lá lách... thì ở Sài Gòn, thành phần chính của khô bò là gan và lách. Vị chua chua của nước mắm, vị béo bùi của gan, đu đủ dai giòn, mùi thơm của lá quế và rau dăm,... chính là một trong những điểm làm nên sự hấp dẫn của món ăn này.

Ăn gỏi khô bò kèm với bánh phồng tôm mằn mặn và rau răm, thêm tương ớt cay nồng sẽ là một món ăn vặt mà bạn không thể nào quên.

Bột chiên

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Bột chiên ở Sài Gòn được làm từ bột mì và bột năng trộn thêm ít dầu ăn, sau đó đem đun nhỏ lửa cho bột săn chắc lại và ngả màu trắng ngà. Tiếp đến người bán đem hấp bột trong khuôn hình vuông rồi đổ ra đĩa để nguội. Sau đó người ta sẽ cắt thành từng miếng vừa ăn và chiên trong chảo gang. Món ăn này được thưởng thức kèm với trứng và nước tương pha giấm. Nếu cầu kỳ và ngon hơn sẽ có thêm đồ chua, xá bấu hoặc tóp mỡ.

Gỏi cuốn

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Năm 2011, gỏi cuốn đã đứng thứ 30 trong Top 50 món ăn ngon nhất thế giới do trang du lịch CNN của Mỹ bình chọn. Nguyên liệu chính để làm gỏi cuốn thường có bánh tráng, rau sống, bún, thịt và tôm. Thịt heo vừa mỡ vừa nạc, tôm luộc hoặc hấp màu đỏ tươi trong rất bắt mắt, thêm một ít bún, giá đỗ, rau thơm rồi dùng bánh tráng cuốn ngoài thành từng phần, nhìn trông thật hấp dẫn. Ăn gỏi kèm với nước mắm chua chua, cay cay, ngọt ngọt sẽ tạo nên một sự kết hợp hài hòa khó có thể cưỡng lại.

Bạn có thể ăn món này vào giữa buổi, ăn chơi hoặc cũng có thể thay cho bữa ăn chính cho đỡ ngán.

Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
26/11/2021 Ẩm thực

Sao Michelin là gì? Vì sao lại lấy tên một hãng chuyên sản xuất lốp xe để trao tặng, thẩm định chất lượng cho các nhà hàng?

Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
26/11/2021 Ẩm thực

Trước chuyến du lịch đến những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết, Phan Rang, bạn nên "giải ngố" về món bánh căn đặc sản của hai địa danh này.

Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
17/11/2021 Ẩm thực

Ở Hà Nội mỗi dịp gió mùa về, hãy đừng quên thưởng thức những món ngon sau đây. Chắc hẳn bạn sẽ phải xuýt xoa ngay lập tức.

Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
17/11/2021 Ẩm thực

Du khách ở Đà Lạt có thể yên tâm, không chỉ có bánh mì xíu mại mà điểm này còn bán cả bánh căn cho người không hay dậy sớm.

Có chè đậu xanh hột vịt không? Đây là đặc sản miền nào?
14/11/2021 Ẩm thực

Liệu có món chè khó tưởng tượng như... chè đậu xanh hột vịt? Để biết thực hư và nguồn gốc món này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
11/11/2021 Ẩm thực

Không phải Kobe, đây mới là loại thịt bò hiếm nhất thế giới. Có nhiều đầu bếp còn chưa được thấy món này, và nếu có bán thì giá sẽ "đụng trời".

8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
04/11/2021 Ẩm thực

Đã đến Sài Gòn hoặc ở Sài Gòn lâu năm, chắc hẳn phải biết đến những quán bánh mì chảo nổi tiếng vì sự hấp dẫn, ngon lành này.

5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
25/10/2021 Ẩm thực

Vào mùa mưa Sài Gòn, được thưởng thức món súp cua nóng hổi, vừa "đưa miệng" lại vừa có giá hợp túi tiền thì quả thực tuyệt vời.

Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
15/10/2021 Ẩm thực

Ruột cá sữa là một món đặc sản ở Đài Loan. Tuy nhiên, món này được cho là vừa khó nhìn, vừa khó nuốt vì chẳng khác gì... một bầy giun vậy.

Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
14/10/2021 Ẩm thực

Có ai ngờ, bát cà ri đơn giản này lại là nguồn cơn nổ ra tranh cãi về cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
10/10/2021 Ẩm thực

Tự nhiên cần... 'mlem' một chút vị Đà Lạt giữa Sài Gòn thì phải làm sao? Dĩ nhiên là tiếp tục cầm cẩm nang này lên và đi ăn ngay, chờ chi?

4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
28/09/2021 Ẩm thực

Để chuẩn bị cho chuỗi ngày "ăn sập hàng quán" sau dịch, mời bạn tham khảo những tiệm bánh mì ngon và nổi tiếng ở Sài Gòn sau.

Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
27/09/2021 Ẩm thực

Đậu hũ thối khó ngửi tới mức từng bị kiện vì "làm ô nhiễm không khí", nhưng lại là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đài Loan, Hong Kong và được nhiều người thích.

Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
21/09/2021 Ẩm thực

Bánh Trung thu "phiên bản giới hạn" với phần vỏ bánh trộn nấm truffle đen và nhân thịt bò hảo hạng có giá 1,6 triệu đồng/ cặp.

Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
19/09/2021 Ẩm thực

Những quán cháo sườn nổi tiếng này ở Hà Nội không chỉ thu hút lượng khách đến rất đông mỗi ngày mà còn mang hương vị đặc trưng khó có thể trộn lẫn.

Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
16/09/2021 Ẩm thực

Được người yêu gửi tặng một con cá, cô gái ngỡ bị trêu đùa vì... quá giống chú cá nhựa đồ chơi. Hóa ra, đây là đặc sản Trà Vinh nổi tiếng.

Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
13/09/2021 Ẩm thực

Ngày nay, việc tặng bánh Trung thu vào tháng 8 Âm lịch đã trở thành một truyền thông của nhiều người Việt. Bánh Trung thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
12/09/2021 Ẩm thực

Đều sở hữu lượng người theo dõi "khủng", những food blogger Hà Nội này sẽ thay bạn cập nhật những món ngon, vật lạ xuất hiện liên tục khắp thủ đô.

Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
11/09/2021 Ẩm thực

Đây là món đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng. Tuy nhiên, lần đầu nhìn thấy món này thì ai cũng ngại ngần, nếm thử rồi mới tấm tắc khen ngon.