• Click để copy

15 món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến Sài Gòn (Phần 2)

Không chỉ nổi tiếng bởi những trung tâm mua sắm tráng lệ, sầm uất, Sài Gòn còn được biết đến với một nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Hãy tiếp tục cùng TravelMag khám phá xem ẩm thực Sài Gòn có gì đặc sắc trong bài viết dưới đây nhé!

Bánh tráng trộn

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Bánh tráng trộn được đánh giá là một đặc sản Sài Gòn bạn nhất định phải thử một lần. Những sợi bánh làm từ bánh tráng phơi sương, tỉ mỉ cắt từng sợi nhỏ được trộn cùng xoài xanh, rau răm, trứng cút luộc và vài sợi khô bò, khô mực, tép, lạc rang, nước sốt bò. Đặc biệt không thể thiếu muối tôm chuẩn vị cũng là một đặc sản nơi đây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các loại bánh tráng khác như bánh tráng cuốn (nhân được cuốn trong lớp bánh tráng, dưới thêm sốt mayonnaise, sốt me, sốt bơ,...) hay bánh tráng nướng với trứng cút, phô mai, khô bò,...

Ốc

Ảnh: Zing News

Ảnh: Zing News

Nếu bạn là một người yêu thích hải sản, thủy sản thì không thể bỏ qua món ốc Sài Gòn mang hương vị đặc biệt của người dân Nam bộ. Sự phong phú trong các loại ốc, sự đa dạng trong việc chế biến đã biến món ốc trở thành món ngon cho giới trẻ. Các món ốc ngon ở Sài Gòn bạn nhất định phải thử gồm có: ốc dừa, ốc tỏi, ốc nhảy, ốc xào me cay, ốc xào xả ớt, ốc nướng, ốc hương cay mặn, ốc móng tay xào, cháo ốc,... Nếu đến Sài Gòn bạn nhớ thưởng thức món ăn ngon Sài Gòn này nha.

Bún mắm

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Bắt nguồn từ miền Tây Nam bộ sau đó được lan truyền và du nhập vào Sài thành, bún mắm trở thành món ăn mà khách du lịch cũng phải một lần nếm thử khi đến đây. Khi đến với Sài Gòn, món ăn được kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như thịt heo quay, mực… Ăn kèm là bún tươi và các loại rau có trong vườn như rau đắng, cọng bông súng, kèo nèo, bắp chuối… Nước dùng được chế biến từ các loại cá linh, cá sặc, cá lóc…nấu cho rã thịt, lược lấy phần nước trong, nêm ít gia vị cho vừa miệng.

Hột vịt lộn

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Hột vịt lộn là tên gọi miền Nam, miền Bắc gọi đây là trứng vịt lộn. Không đơn thuần là hột vịt lộn luộc chấm muối tiêu mà món ăn này ở Sài Gòn được chế biến đa dạng nào là: hột vịt lộn chiên giòn, hột vịt lộn xào me, vịt lộn bọc khoai môn, vịt lộn luộc nước dừa...cực hấp dẫn. Món này ăn kèm với rau dăm, gừng, thêm chút lạc và xì dầu tạo nên hương vị đậm đà khó quên ngay lần đầu thưởng thức.

Ngoài ra, còn có món cháo trắng hột vịt muối được đa phần là những người lớn tuổi, hay là những người nhà của bệnh nhân đang nằm viện lựa chọn bởi đây là món ăn thanh đạm, lại dễ tiêu, ngon miệng.

Bánh khọt

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Đến với Sài Gòn, bạn không nên bỏ qua món bánh khọt Sài Gòn. Bánh giòn thơm, nhân có vị béo của nước cốt dừa, bùi từ bột gạo, nhân thì đầy ắp. Có đủ loại nhân như: Sò điệp, chả cá, thịt băm, hải sản,... thỏa mãn vị giác của mọi thực khách. Một chiếc bánh tròn xinh xinh, gói với rau thơm, chấm cùng nước mắm tỏi với đu đủ bào sợi thơm ngon thì còn gì bằng.

Xôi mặn

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Sáng sớm dạo quanh các con ngõ, trước cổng trường của Sài Gòn bạn sẽ thấy rất nhiều hàng quán, cửa tiệm, tấp nập người mua kẻ bán món xôi mặn. Đây là món xôi kết hợp với những món mặn (thịt, cá, chả…) chứ không phải là xôi có vị mặn đâu nhé. Xôi mặn của người Sài Gòn thường có rất nhiều loại thịt ăn kèm như ruốc, lạc rang, lạp xưởng, pate, giò, thịt gà,... Và điều khiến xôi mặn chinh phục thực khách hơn nữa còn nằm ở phần nước sốt và mỡ hành ngầy ngậy khiến từng hạt xôi mềm thơm trở nên quyến rũ bội phần.

Bánh mì

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhưng khi đến Sài Gòn, bạn vẫn nên thử ăn một chiếc bánh mì đậm chất Sài Gòn nhé. Bánh thường được nướng nóng giòn từ trước, được rạch một đường dọc theo thân bánh và cho lần lượt theo thứ tự gia vị, bơ, thịt (hoặc trứng, chả, thịt xá xíu v.v.), thêm một chút rau (dưa chuột, rau mùi, hành v.v.) để lên trên phần nhân thịt đã có. Sau đó, người bán sẽ rưới nước sốt (tương ớt, xì dầu v.v.) khiến chiếc bánh càng thêm đậm đà, thơm ngon.

Chè trứng trà

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Khi lần đầu nghe đến món ăn này, nhiều người thường ái ngại vì sợ nó có vị tanh. Tuy nhiên, vị bùi của lòng đỏ trứng, cái dai giòn của lòng trắng được nấu kĩ với trà đen khiến vị trà ngấm vào trứng, cho mùi hương thơm nhẹ, ngọt ngào chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần rồi khó quên. Nước dùng của chè là nước trà đen đã dùng nấu trứng với đường phèn, vừa ngọt thanh, vừa đắng nhẹ, thêm vài viên đá mát lạnh sẽ tạo nên một sức hấp dẫn khó có thể chối từ.

Bài liên quan
Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
26/11/2021 Ẩm thực

Sao Michelin là gì? Vì sao lại lấy tên một hãng chuyên sản xuất lốp xe để trao tặng, thẩm định chất lượng cho các nhà hàng?

Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
26/11/2021 Ẩm thực

Trước chuyến du lịch đến những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết, Phan Rang, bạn nên "giải ngố" về món bánh căn đặc sản của hai địa danh này.

Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
17/11/2021 Ẩm thực

Ở Hà Nội mỗi dịp gió mùa về, hãy đừng quên thưởng thức những món ngon sau đây. Chắc hẳn bạn sẽ phải xuýt xoa ngay lập tức.

Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
17/11/2021 Ẩm thực

Du khách ở Đà Lạt có thể yên tâm, không chỉ có bánh mì xíu mại mà điểm này còn bán cả bánh căn cho người không hay dậy sớm.

Có chè đậu xanh hột vịt không? Đây là đặc sản miền nào?
14/11/2021 Ẩm thực

Liệu có món chè khó tưởng tượng như... chè đậu xanh hột vịt? Để biết thực hư và nguồn gốc món này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
11/11/2021 Ẩm thực

Không phải Kobe, đây mới là loại thịt bò hiếm nhất thế giới. Có nhiều đầu bếp còn chưa được thấy món này, và nếu có bán thì giá sẽ "đụng trời".

8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
04/11/2021 Ẩm thực

Đã đến Sài Gòn hoặc ở Sài Gòn lâu năm, chắc hẳn phải biết đến những quán bánh mì chảo nổi tiếng vì sự hấp dẫn, ngon lành này.

5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
25/10/2021 Ẩm thực

Vào mùa mưa Sài Gòn, được thưởng thức món súp cua nóng hổi, vừa "đưa miệng" lại vừa có giá hợp túi tiền thì quả thực tuyệt vời.

Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
15/10/2021 Ẩm thực

Ruột cá sữa là một món đặc sản ở Đài Loan. Tuy nhiên, món này được cho là vừa khó nhìn, vừa khó nuốt vì chẳng khác gì... một bầy giun vậy.

Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
14/10/2021 Ẩm thực

Có ai ngờ, bát cà ri đơn giản này lại là nguồn cơn nổ ra tranh cãi về cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
10/10/2021 Ẩm thực

Tự nhiên cần... 'mlem' một chút vị Đà Lạt giữa Sài Gòn thì phải làm sao? Dĩ nhiên là tiếp tục cầm cẩm nang này lên và đi ăn ngay, chờ chi?

4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
28/09/2021 Ẩm thực

Để chuẩn bị cho chuỗi ngày "ăn sập hàng quán" sau dịch, mời bạn tham khảo những tiệm bánh mì ngon và nổi tiếng ở Sài Gòn sau.

Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
27/09/2021 Ẩm thực

Đậu hũ thối khó ngửi tới mức từng bị kiện vì "làm ô nhiễm không khí", nhưng lại là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đài Loan, Hong Kong và được nhiều người thích.

Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
21/09/2021 Ẩm thực

Bánh Trung thu "phiên bản giới hạn" với phần vỏ bánh trộn nấm truffle đen và nhân thịt bò hảo hạng có giá 1,6 triệu đồng/ cặp.

Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
19/09/2021 Ẩm thực

Những quán cháo sườn nổi tiếng này ở Hà Nội không chỉ thu hút lượng khách đến rất đông mỗi ngày mà còn mang hương vị đặc trưng khó có thể trộn lẫn.

Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
16/09/2021 Ẩm thực

Được người yêu gửi tặng một con cá, cô gái ngỡ bị trêu đùa vì... quá giống chú cá nhựa đồ chơi. Hóa ra, đây là đặc sản Trà Vinh nổi tiếng.

Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
13/09/2021 Ẩm thực

Ngày nay, việc tặng bánh Trung thu vào tháng 8 Âm lịch đã trở thành một truyền thông của nhiều người Việt. Bánh Trung thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
12/09/2021 Ẩm thực

Đều sở hữu lượng người theo dõi "khủng", những food blogger Hà Nội này sẽ thay bạn cập nhật những món ngon, vật lạ xuất hiện liên tục khắp thủ đô.

Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
11/09/2021 Ẩm thực

Đây là món đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng. Tuy nhiên, lần đầu nhìn thấy món này thì ai cũng ngại ngần, nếm thử rồi mới tấm tắc khen ngon.