• Click để copy

15 món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến Sài Gòn (Phần 2)

Không chỉ nổi tiếng bởi những trung tâm mua sắm tráng lệ, sầm uất, Sài Gòn còn được biết đến với một nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Hãy tiếp tục cùng TravelMag khám phá xem ẩm thực Sài Gòn có gì đặc sắc trong bài viết dưới đây nhé!

Bánh tráng trộn

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Bánh tráng trộn được đánh giá là một đặc sản Sài Gòn bạn nhất định phải thử một lần. Những sợi bánh làm từ bánh tráng phơi sương, tỉ mỉ cắt từng sợi nhỏ được trộn cùng xoài xanh, rau răm, trứng cút luộc và vài sợi khô bò, khô mực, tép, lạc rang, nước sốt bò. Đặc biệt không thể thiếu muối tôm chuẩn vị cũng là một đặc sản nơi đây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các loại bánh tráng khác như bánh tráng cuốn (nhân được cuốn trong lớp bánh tráng, dưới thêm sốt mayonnaise, sốt me, sốt bơ,...) hay bánh tráng nướng với trứng cút, phô mai, khô bò,...

Ốc

Ảnh: Zing News

Ảnh: Zing News

Nếu bạn là một người yêu thích hải sản, thủy sản thì không thể bỏ qua món ốc Sài Gòn mang hương vị đặc biệt của người dân Nam bộ. Sự phong phú trong các loại ốc, sự đa dạng trong việc chế biến đã biến món ốc trở thành món ngon cho giới trẻ. Các món ốc ngon ở Sài Gòn bạn nhất định phải thử gồm có: ốc dừa, ốc tỏi, ốc nhảy, ốc xào me cay, ốc xào xả ớt, ốc nướng, ốc hương cay mặn, ốc móng tay xào, cháo ốc,... Nếu đến Sài Gòn bạn nhớ thưởng thức món ăn ngon Sài Gòn này nha.

Bún mắm

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Bắt nguồn từ miền Tây Nam bộ sau đó được lan truyền và du nhập vào Sài thành, bún mắm trở thành món ăn mà khách du lịch cũng phải một lần nếm thử khi đến đây. Khi đến với Sài Gòn, món ăn được kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như thịt heo quay, mực… Ăn kèm là bún tươi và các loại rau có trong vườn như rau đắng, cọng bông súng, kèo nèo, bắp chuối… Nước dùng được chế biến từ các loại cá linh, cá sặc, cá lóc…nấu cho rã thịt, lược lấy phần nước trong, nêm ít gia vị cho vừa miệng.

Hột vịt lộn

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Hột vịt lộn là tên gọi miền Nam, miền Bắc gọi đây là trứng vịt lộn. Không đơn thuần là hột vịt lộn luộc chấm muối tiêu mà món ăn này ở Sài Gòn được chế biến đa dạng nào là: hột vịt lộn chiên giòn, hột vịt lộn xào me, vịt lộn bọc khoai môn, vịt lộn luộc nước dừa...cực hấp dẫn. Món này ăn kèm với rau dăm, gừng, thêm chút lạc và xì dầu tạo nên hương vị đậm đà khó quên ngay lần đầu thưởng thức.

Ngoài ra, còn có món cháo trắng hột vịt muối được đa phần là những người lớn tuổi, hay là những người nhà của bệnh nhân đang nằm viện lựa chọn bởi đây là món ăn thanh đạm, lại dễ tiêu, ngon miệng.

Bánh khọt

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Đến với Sài Gòn, bạn không nên bỏ qua món bánh khọt Sài Gòn. Bánh giòn thơm, nhân có vị béo của nước cốt dừa, bùi từ bột gạo, nhân thì đầy ắp. Có đủ loại nhân như: Sò điệp, chả cá, thịt băm, hải sản,... thỏa mãn vị giác của mọi thực khách. Một chiếc bánh tròn xinh xinh, gói với rau thơm, chấm cùng nước mắm tỏi với đu đủ bào sợi thơm ngon thì còn gì bằng.

Xôi mặn

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Sáng sớm dạo quanh các con ngõ, trước cổng trường của Sài Gòn bạn sẽ thấy rất nhiều hàng quán, cửa tiệm, tấp nập người mua kẻ bán món xôi mặn. Đây là món xôi kết hợp với những món mặn (thịt, cá, chả…) chứ không phải là xôi có vị mặn đâu nhé. Xôi mặn của người Sài Gòn thường có rất nhiều loại thịt ăn kèm như ruốc, lạc rang, lạp xưởng, pate, giò, thịt gà,... Và điều khiến xôi mặn chinh phục thực khách hơn nữa còn nằm ở phần nước sốt và mỡ hành ngầy ngậy khiến từng hạt xôi mềm thơm trở nên quyến rũ bội phần.

Bánh mì

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhưng khi đến Sài Gòn, bạn vẫn nên thử ăn một chiếc bánh mì đậm chất Sài Gòn nhé. Bánh thường được nướng nóng giòn từ trước, được rạch một đường dọc theo thân bánh và cho lần lượt theo thứ tự gia vị, bơ, thịt (hoặc trứng, chả, thịt xá xíu v.v.), thêm một chút rau (dưa chuột, rau mùi, hành v.v.) để lên trên phần nhân thịt đã có. Sau đó, người bán sẽ rưới nước sốt (tương ớt, xì dầu v.v.) khiến chiếc bánh càng thêm đậm đà, thơm ngon.

Chè trứng trà

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Khi lần đầu nghe đến món ăn này, nhiều người thường ái ngại vì sợ nó có vị tanh. Tuy nhiên, vị bùi của lòng đỏ trứng, cái dai giòn của lòng trắng được nấu kĩ với trà đen khiến vị trà ngấm vào trứng, cho mùi hương thơm nhẹ, ngọt ngào chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần rồi khó quên. Nước dùng của chè là nước trà đen đã dùng nấu trứng với đường phèn, vừa ngọt thanh, vừa đắng nhẹ, thêm vài viên đá mát lạnh sẽ tạo nên một sức hấp dẫn khó có thể chối từ.

Bài liên quan
Món đặc sản 'thịt bò kiến đốt' có một không hai ở Vĩnh Phúc
Món đặc sản 'thịt bò kiến đốt' có một không hai ở Vĩnh Phúc
04/08/2021 Ẩm thực

Người dân địa phương ở đây cho biết, để miếng thịt bò được thơm ngon nhất phải chọn được những con kiến hung dữ để đốt càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là phải chọn các loại kiến khác nhau để tạo hương vị riêng.

Những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch
Những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch
04/08/2021 Ẩm thực

Chỉ đợi một ngày thủ đô “khỏi ốm”, hẹn ngay cạ cứng "đánh sập” những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch.

Các món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến Singapore
Các món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến Singapore
02/08/2021 Ẩm thực

Khi du khách có dịp ghé thăm đảo quốc sư tử Singapore, nhất định không thể bỏ lỡ những món ngon như cơm gà Hải Nam, cua sốt ớt, trà sườn heo, hàu chiên trứng...

Gan ngỗng làm từ phòng thí nghiệm có ít tàn bạo hơn phiên bản cũ?
Gan ngỗng làm từ phòng thí nghiệm có ít tàn bạo hơn phiên bản cũ?
29/07/2021 Ẩm thực

Gan ngỗng là tinh hoa ẩm thực Pháp, và sự tàn nhẫn đằng sau món ăn này là cảm hứng cho phiên bản gan ngỗng làm từ phòng thí nghiệm ra đời.

Loại nhân sâm biển có giá 68 triệu đồng/kg, càng xấu sẽ càng đắt
Loại nhân sâm biển có giá 68 triệu đồng/kg, càng xấu sẽ càng đắt
28/07/2021 Ẩm thực

Có thể bạn chưa biết, hải sâm là một loại dù có vẻ ngoài xấu xí, kỳ dị nhưng vẫn có giá thành đắt đỏ, trở thành đặc sản "hút" khách bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và vị ngon đặc biệt của nó.

Thưởng thức những món ăn ngon có biến tấu lạ tại Đà Nẵng
Thưởng thức những món ăn ngon có biến tấu lạ tại Đà Nẵng
27/07/2021 Ẩm thực

Khi đến với Đà Nẵng, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản như trứng vịt lộn, cút lộn ăn kèm cóc non, sữa chua,.. được biến tấu một cách mới lạ, thú vị.

Ẩm thực Turkmenistan và điều độc đáo hấp dẫn du khách
Ẩm thực Turkmenistan và điều độc đáo hấp dẫn du khách
27/07/2021 Ẩm thực

Nếu bạn đã chọn hướng đi khác biệt, du lịch tới quốc gia Trung Á ít người biết tới thì cũng đừng bỏ qua nền ẩm thực Turkmenistan đặc trưng và hấp dẫn nhé!

'Bóng hồng' làng bếp: 6 nữ đầu bếp lừng danh ẩm thực Việt
'Bóng hồng' làng bếp: 6 nữ đầu bếp lừng danh ẩm thực Việt
27/07/2021 Ẩm thực

Giới chuyên môn ẩm thực đâu chỉ là "địa hạt" cho phái mạnh khi ở nước ta vẫn có những nữ đầu bếp tài năng, xinh đẹp, góp phần đưa ẩm thực Việt ra thế giới.

Những món ăn được chế biến từ 'chất thải'
Những món ăn được chế biến từ 'chất thải'
26/07/2021 Ẩm thực

Bạn đã từng thử hết những món ăn được làm từ chất thải động vật và con người mà TravelMag sắp kể dưới đây?

Cà phê gây hại cho phụ nữ mang thai là đúng hay sai?
Cà phê gây hại cho phụ nữ mang thai là đúng hay sai?
22/07/2021 Ẩm thực

Có hay không chuyện cà phê gây hại cho phụ nữ mang thai? Trên thực tế, sẩy thai, sinh con nhẹ cân... do caffeine hấp thụ trong thai kỳ vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Trà măng cụt - thức uống mới lạ mát lạnh cho mùa hè
Trà măng cụt - thức uống mới lạ mát lạnh cho mùa hè
21/07/2021 Ẩm thực

Công thức dễ làm, chất lượng miễn bàn, trà măng cụt hiện đang là hot trend được giới trẻ yêu thích.

Video gây sốc: Thức ăn nhanh không hư hỏng trong 2 năm?
Video gây sốc: Thức ăn nhanh không hư hỏng trong 2 năm?
21/07/2021 Ẩm thực

Một tài khoản Tik Tok ở Anh khiến người xem bất ngờ khi chia sẻ hình ảnh về một lượng thức ăn nhanh không hư hỏng trong 2 năm.

'Lên mâm' 6 món cơ bản chỉ từ 1 quả dưa hấu
'Lên mâm' 6 món cơ bản chỉ từ 1 quả dưa hấu
19/07/2021 Ẩm thực

Chỉ với 1 quả dưa hấu nhưng chúng ta có thể tận dụng để làm 6 món cơ bản từ ngọt đến mặn.

Món đặc sản đậu phụ - chạch non tàn bạo nhất Nhật Bản
Món đặc sản đậu phụ - chạch non tàn bạo nhất Nhật Bản
18/07/2021 Ẩm thực

Thoạt nghe, món đặc sản đậu phụ - chạch non của Nhật Bản không có gì đặc biệt, nhưng thực khách sẽ phải rùng mình khi biết đến cách chế biến món ăn này.

Nghe tên thì phũ phàng mà sao ai cũng 'mê' xôi xéo?
Nghe tên thì phũ phàng mà sao ai cũng 'mê' xôi xéo?
17/07/2021 Ẩm thực

Xôi xéo nghe tên thì như một lời phũ phàng nhưng lại được gửi gắm cả tâm tình trong từng gói lá xanh.

Đặc sản ngón tay quỷ rùng rợn nhưng ngon đến ngỡ ngàng
Đặc sản ngón tay quỷ rùng rợn nhưng ngon đến ngỡ ngàng
17/07/2021 Ẩm thực

Ngón tay quỷ là món đặc sản bổ dưỡng, thơm ngon ở nhiều nước châu Âu. Nhiều thực khách từng thưởng thức đã miêu tả món ăn này còn đặc sắc hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế.

Gỏi tim hải âu, món ăn gây tranh cãi nhất thế giới của người Iceland
Gỏi tim hải âu, món ăn gây tranh cãi nhất thế giới của người Iceland
16/07/2021 Ẩm thực

Để chế biến món gỏi tim hải âu, người Iceland đã mổ bụng rất nhiều chú chim hải âu cổ rụt để moi tim ra và ăn sống.

5 tiệm mì bò Đài Loan 'hệt như bên bển' tại Hà Nội
5 tiệm mì bò Đài Loan 'hệt như bên bển' tại Hà Nội
15/07/2021 Ẩm thực

Không thể đi du lịch Đài Loan ngay lúc này, bạn vẫn có thể thưởng thức những bát mì mò chất lượng 'hệt như bên bển' ngay tại Hà Nội.

5 món bánh ngon không thể bỏ qua khi tới An Giang
5 món bánh ngon không thể bỏ qua khi tới An Giang
13/07/2021 Ẩm thực

Nếu đặt chân đến An Giang, nhất định bạn phải thử qua những món như bánh bao chỉ, bánh hẹ, bánh khọt... để cảm nhận hương vị độc đáo nơi đây.

Nghệ sĩ Giang Còi qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư hạ họng

Thông tin nghệ sĩ Giang Còi vừa qua đời vào ngày 4/8 sau thời gian dài điều trị căn bệnh ung thư hạ họng đã làm nhiều người vô cùng thương xót.