• Click để copy

20 bí mật về thức ăn nhanh có thể thay đổi bạn mãi mãi (P.2)

Tiếp nối bài trước, những điều bí mật về thức ăn nhanh tiếp tục được phơi bày để bạn hiểu được những gì bạn nạp vào cơ thể mình.

Bài liên quan

11. Vẫn có những bữa ăn đủ chất, an toàn

Christine M. Palumbo, chuyên gia dinh dưỡng và nhà tư vấn truyền thông dinh dưỡng tại Chicago cho biết: “Tôi ăn uống thoải mái tại McDonald's". Các chuyên gia ăn kiêng khác cũng đồng tình, và họ cũng ăn tại nhiều cửa hàng thức ăn nhanh như Burger King, Mickey D's, Panera, Wendy's và Starbucks. Bí quyết nằm ở chỗ bạn phải chọn lọc và chú ý về số lượng, tần suất.

12. Bí mật về thức ăn nhanh: Họ dùng cách trang trí để làm bạn thèm ăn

Bạn có nhận thấy rằng rất nhiều chuỗi thức ăn nhanh sử dụng màu sắc giống nhau trên logo và bên trong nhà hàng của họ không? Ví dụ như Pizza Hut, In-N-Out Burger, Wendy's, McDonald's và Burger King... sử dụng màu vàng và đỏ trong logo của họ.

Các học giả của Đại học Rochester cho biết, những màu sắc này đã được chứng minh là thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, kích thích sự thèm ăn, tăng tốc độ ăn và khiến chúng ta thèm ăn mọi thứ "trong tầm với".

Để kiểm soát sự thèm ăn của bạn, hãy đặt hàng bằng dịch vụ 'drive-thru' (đặt hàng qua cửa sổ nhà hàn mà không cần vào trong.

Để kiểm soát sự thèm ăn của bạn, hãy đặt hàng bằng dịch vụ "drive-thru" (đặt hàng qua cửa sổ nhà hàn mà không cần vào trong.

13. Họ dùng câu từ để "mê hoặc" bạn

Các nhà tiếp thị có xu hướng sử dụng các cụm từ mô tả đầy gọi mời như "nóng hổi, thơm ngon" để tăng khả năng sự hấp dẫn của các món trong thực đơn. Trên thực tế, khách hàng có khả năng đặt một món cao hơn 27% nếu nó được mô tả bằng những tính từ "nghe có vẻ ngon", các nhà nghiên cứu của Đại học Cornell cho biết.

Họ cũng phát hiện ra rằng một số yếu tố thiết kế thực đơn như phông chữ, màu sắc và đồ họa lạ mắt... có xu hướng thu hút ánh nhìn về các mặt hàng cụ thể và có thể ảnh hưởng đến đơn đặt hàng của khách hàng.

14. Thức ăn nhanh cũng... tan chảy

Cựu nhân viên McDonald's, DFunkatron giải thích, "Tôi đã vô tình để nguyên một túi khoảng 100 viên gà Nugget trên quầy quá lâu. Một lúc sau, tôi thấy chúng tan thành một vũng chất lỏng!".

Gà Nugget ở McDonald's

Gà Nugget ở McDonald's

Đó có thể là do thịt gà xay mịn được kết hợp với nước xốt có chứa natri photphat, tinh bột thực phẩm, dextrose, axit xitric, chiết xuất men tự phân (tức là bột ngọt tăng cảm giác thèm ăn) và hương liệu tự nhiên. Do đó, Gà nugget chưa chiên mà đợi rã đông quá lâu có thể tan thành chất lỏng vì chúng chứa ít thịt gà, nhưng nhiều nước.

15. Bữa ăn dành cho trẻ em có lợi cho việc giảm cân

Theo một nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học từ Đại học Arizona và Nam California, mỗi phần ăn trẻ em tại các nhà hàng thức ăn nhanh giúp thực khách chế lượng thức ăn nhanh nạp vào. Phần ăn đấy như một món quà - tuy không lành mạnh lắm nhưng có tác dụng giúp người ăn đỡ thèm mà không bức bối và nạp quá nhiều kcal.

16. Ngay cả salad cũng có hóa chất

Nếu chỉ nhìn calo, chất béo và natri, salad ở cửa hàng thức ăn nhanh cũng không tới nỗi nào. Nhưng khi nói đến chất lượng của các thành phần trong món này, nhiều chuỗi cửa hàng cho propylene glycol lên rau - một chất hóa học giúp giữ cho lá rau được giòn. Chất này được coi là an toàn để tiêu thụ, nhưng nó cũng được tìm thấy trong chất chống đông và chất bôi trơn tình dục.

17. Bí mật về thức ăn nhanh: Ly "Trung bình"

Các nhà nghiên cứu của Đại học Duke phát hiện ra rằng các chuỗi cửa hàng thường khuyến khích khách hàng mua nước ngọt lớn cỡ lớn, nhờ vậy họ sẽ bán được ly cỡ trung bình, thay vì ly nhỏ. Chúng ta thường chọn phương án mang tính trung bình một cách vô thức, thế nên ta thường sẽ chọn ly "Medium" (trung bình) khi mua nước ngọt, thay vì từ chối lời mời của người bán hoặc chọn ly lớn theo ý họ. Tuy vậy, ly trung bình ấy đã chứa một lượng lớn đường rồi.

Hãy cẩn thận với kích cỡ khẩu phần

Hãy cẩn thận với kích cỡ khẩu phần

18. Nước đá ở các cửa hàng thức ăn nhanh không đáng tin lắm

Trong một dự án khoa học đoạt giải thưởng của mình, Floridian Jasmine Roberts, 12 tuổi, đã so sánh hàm lượng vi khuẩn trong nước đá và nước vệ sinh từ các nhà hàng thức ăn nhanh. Người ta thấy rằng 70% nước đá từ các nhà hàng thức ăn nhanh bẩn hơn nước trong... nhà vệ sinh. Trong một số trường hợp, nước đá có kết quả dương tính với vi khuẩn E.coli, có nguồn gốc từ chất thải của con người.

19. Cốc xốp ở các cửa hàng thức ăn nhanh có hại đến thần kinh

Cốc xốp (không phải cốc giấy) loại mà nhiều nơi thực phẩm sử dụng để phục vụ, có chứa styrene. Đồ uống có tính axit cao hoặc đồ uống nóng sẽ làm chất này hòa tan nhanh hơn. Tiếp xúc với styrene trong khoảng thời gian dài có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương, với sự xuất hiện của các triệu chứng ban đầu như đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể...

Nếu muốn uống nước tại nhà hàng, hãy mang theo bình/ly của bạn nếu có thể.

Nếu muốn uống nước tại nhà hàng, hãy mang theo bình/ly của bạn nếu có thể.

20. Thức ăn nhanh... không bị hư?

Vào năm 2010, nhiếp ảnh gia người New York, Sally Davies, đã đặt một chiếc bánh hamburger và khoai tây chiên của McDonald's vào một chiếc lọ. Năm tháng sau, chúng trông vẫn có thể ăn được trong khi khoai tây chiên KFC mua và bảo quản ngay trong ngày đã bị mốc trắng.

Món ăn không đổi khác mấy qua tháng năm.

Món ăn không đổi khác mấy qua tháng năm.

Marion Nestle, chủ tịch chương trình nghiên cứu thực phẩm của NYU, nói với Salon rằng McDonald's hẳn đã sử dụng "rất nhiều natri propionat để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc." Davies tiếp tục chụp ảnh một số bữa ăn tương tự và tính đến tháng 7 năm 2015, nó cũng không suy suyển đáng kể.

Nguồn: 20 Secrets About Fast Food You Never Knew (DANA LEIGH SMITHJ | Eat this, Not that!)

Đọc thêm:

Bài liên quan
Thực khách có thể dùng bitcoin mua thức ăn cho chó ở Burger King Brazil
Thực khách có thể dùng bitcoin mua thức ăn cho chó ở Burger King Brazil
29/07/2021 Nhà hàng

Gần đây, tập đoàn thức ăn nhanh Burger King đã cho phép thực khách dùng bitcoin mua thức ăn cho chó tại chi nhánh Brazil của họ.

Có gì ở dĩa khoai tây chiên đắt nhất thế giới được kỉ lục Guinness ghi nhận?
Có gì ở dĩa khoai tây chiên đắt nhất thế giới được kỉ lục Guinness ghi nhận?
28/07/2021 Nhà hàng

Một nhà hàng tại New York ra mắt món khoai tây chiên với giá gần 5 triệu đồng, biến nó thành dĩa khoai tây chiên đắt nhất thế giới tính tới hiện tại.

Nhà hàng có thể nhận danh hiệu nào khác ngoài sao Michelin danh giá?
Nhà hàng có thể nhận danh hiệu nào khác ngoài sao Michelin danh giá?
26/07/2021 Nhà hàng

Ngôi sao Michelin danh giá vốn không phải là hạng mục danh hiệu duy nhất cho các nhà hàng. Vậy, nhà hàng có thể nhận danh hiệu nào khác ngoài sao Michelin?

3 tiệm kem Gelato giao tận nơi ở Sài Gòn vừa ngon, vừa đẹp
3 tiệm kem Gelato giao tận nơi ở Sài Gòn vừa ngon, vừa đẹp
25/07/2021 Nhà hàng

Sự 'thèm ngọt' bất chợt, tiệc nhỏ tại gia những ngày giãn cách sẽ trọn vẹn hơn với những tiệm kem Gelato giao tận nơi, nổi tiếng về chất lượng.

Đổi vị mùa dịch: 3 quán mì trộn Sài Gòn ngon miệng, giao tận nơi
Đổi vị mùa dịch: 3 quán mì trộn Sài Gòn ngon miệng, giao tận nơi
25/07/2021 Nhà hàng

Ở nhà chống dịch "vừa chán vừa ngán" thì order ngay một bát mì trộn Sài Gòn ở ba địa chỉ này, đảm bảo cho bạn một buổi ăn ngon, tiếp năng lượng trong mùa dịch.

5 nhà hàng lạ nhất thế giới: Đồ ăn rơi từ tàu lượn, ăn ngay dưới chân thác...
5 nhà hàng lạ nhất thế giới: Đồ ăn rơi từ tàu lượn, ăn ngay dưới chân thác...
22/07/2021 Nhà hàng

Bên cạnh những món ăn tuyệt hảo, những nhà hàng lạ lùng này còn cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời về cách phục vụ có một không hai.

Chuỗi 'nhà hàng tàu lượn' danh tiếng không thua Haidilao nhưng ít người biết
Chuỗi 'nhà hàng tàu lượn' danh tiếng không thua Haidilao nhưng ít người biết
22/07/2021 Nhà hàng

Nhà hàng nhà tàu lượn siêu tốc duy nhất trên thế giới khiến thực khách quốc tế thích thú, vì phong cách phục vụ quá đỗi đặc biệt cũng như thiết kế độc đáo.

Ba quán lẩu nướng Nha Trang 'có tiếng nói' trong giới sành ăn
Ba quán lẩu nướng Nha Trang 'có tiếng nói' trong giới sành ăn
21/07/2021 Nhà hàng

Nếu bạn là “fan cuồng” những hương vị thịt nướng thơm ngon hay món lẩu nóng hổi thì không nên bỏ lỡ ba quán lẩu nướng Nha Trang dưới đây.

Bỏ túi nhà hàng chay Okale Nha Trang, ẩm thực chay ngon lạ đi từ Á đến Âu
Bỏ túi nhà hàng chay Okale Nha Trang, ẩm thực chay ngon lạ đi từ Á đến Âu
19/07/2021 Nhà hàng

Nhà hàng chay Okale Nha Trang là địa điểm tin cậy mang đến cho bạn bữa chay thuần khiết, bổ dưỡng, bảo vệ an toàn cho sức khỏe bạn.

Nhà nghiên cứu Việt hy vọng mang cá nóc fugu 'siêu độc' của Nhật Bản về quê nhà
Nhà nghiên cứu Việt hy vọng mang cá nóc fugu 'siêu độc' của Nhật Bản về quê nhà
19/07/2021 Nhà hàng

Nói về ước mơ mang cá nóc fugu về nền ẩm thực Việt, Thuy Linh cho biết cô làm điều này cũng là để "giúp đỡ ngư dân địa phương, để họ có được nhiều lợi nhuận hơn".

Bếp trưởng bày cách ăn hàu chuyên nghiệp, không phải ai cũng biết
Bếp trưởng bày cách ăn hàu chuyên nghiệp, không phải ai cũng biết
18/07/2021 Nhà hàng

Sau đây, bếp trưởng Tony Adams tại khu nghỉ dưỡng Cavallo Point (Golden Gate, Mỹ) sẽ hướng dẫn người sành ăn cách ăn hàu chuyên nghiệp, lịch thiệp.

Những đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Bình Định
Những đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Bình Định
18/07/2021 Nhà hàng

Nếu đã đặt chân đến xứ Nẫu đầy nắng gió thì nhất định bạn không thể bỏ lỡ 4 đặc sản Bình Định dưới đây.

Ở nhà mùa dịch lại thèm món Hàn, đặt ngay MeoChan Nha Trang
Ở nhà mùa dịch lại thèm món Hàn, đặt ngay MeoChan Nha Trang
18/07/2021 Nhà hàng

Mùa dịch này chẳng cần đi xa, MeoChan Nha Trang sẵn sàng mang đến cho bạn nhiều món ngon Hàn Quốc chất lượng đầy hấp dẫn, tiết kiệm.

Sự thật sau 'món gây nghiện nhất nước Pháp' - bánh mì baguette
Sự thật sau 'món gây nghiện nhất nước Pháp' - bánh mì baguette
17/07/2021 Nhà hàng

Các chuyên gia làm bánh kì cựu ở Pháp đã tiết lộ rằng: Loại bánh mì ngon nhất không mang tên "bánh mì baguette" và chúng còn "biết hát"?

5 công thức thành công của Haidilao - chuỗi lẩu tỷ đô xứ Trung
5 công thức thành công của Haidilao - chuỗi lẩu tỷ đô xứ Trung
16/07/2021 Nhà hàng

Bên cạnh chất lượng sản phẩm và dịch vụ, công thức thành công của Haidilao cũng là điều được không ít thực khách quan tâm, học hỏi.

Đại tiệc Âu 'như ý', miễn phí set up tiệc tại Ma Famille Cần Thơ
Đại tiệc Âu "như ý", miễn phí set up tiệc tại Ma Famille Cần Thơ
15/07/2021 Nhà hàng

Không gian “sang chảnh” vừa hiện đại vừa cổ điển Ma Famille Cần Thơ đã chinh phục giới trẻ không chỉ bởi không gian mà còn vì những món Âu đặc trưng.

Chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng khẳng định sử dụng cá ngừ thật cho bánh mì
Chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng khẳng định sử dụng cá ngừ thật cho bánh mì
15/07/2021 Nhà hàng

Năm ngoái, món bánh mì cá ngừ của chuỗi vướng cáo buộ c"không chứa cá ngừ, không rõ có phải cá ngừ thật chăng" đã gây ra một làn sóng truyền thông dữ dội.

3 thương hiệu socola cực hấp dẫn ở Huế bạn không nên bỏ lỡ
3 thương hiệu socola cực hấp dẫn ở Huế bạn không nên bỏ lỡ
13/07/2021 Nhà hàng

3 thương hiệu socola tại Huế này sẽ khiến bạn tình nguyện rơi vào những “chiếc bẫy ngọt ngào” mà hương vị ngọt đắng của socola mang đến.

Giới chuyên gia khuyên bạn nên bỏ qua món khai vị này
Giới chuyên gia khuyên bạn nên bỏ qua món khai vị này
12/07/2021 Nhà hàng

Món khai vị quen thuộc với đại đa số người Việt hóa ra lại sở hữu hơn 1000kcal trên một khẩu phần, thực khách nên cân nhắc.