3 cách để tránh bị quấy rối trên xe khách đường dài

Để đối phối với tình huống bị quấy rối trên xe khách, các bạn cần nắm những lưu ý quan trọng về trang phục, vị trí nằm phù hợp...

Hiện nay, những vụ quấy rối trên xe khác đường dài, xe bus... bị phanh phui ngày một nhiều, Nếu các bạn (cả nam lẫn nữ) sắp có chuyến đi xa phải di chuyển bằng xe khách, hãy ghi chú lại những cảnh báo dưới đây để có một hành trình an toàn và suôn sẻ nhất.

Bị quấy rối sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các bạn nữ. Ảnh: Unsplash.

Bị quấy rối sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các bạn nữ. Ảnh: Unsplash.

1. Lựa chọn vị trí nằm phù hợp

Xe khách thường được thiết kế thành ba dãy giường tầng song song cách nhau bởi lối đi nhỏ ở giữa, nhưng ở đuôi xe sẽ có thêm dãy giường nhưng không có khoảng cách mà nối sát với nhau. Đây chính là vị trí giường mà các bạn cần hạn chế mua vé.

Bởi khi chọn nằm ở vùng giường cuối sẽ phải nằm sát với người lạ mà không có bất kỳ khoảng trống ngăn cách nào. Đây là điều kiện thuận lợi cho những kẻ xấu thực hiện hành vi quấy rối trên xe khách.

Để tránh trường hợp này, trước ngày đi, bạn cần đặt vé thật sớm và yêu cầu vị trí giường như mong muốn. Tránh việc phó mặc cho nhà xe mà hãy chủ động chọn cho mình một vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái và an toàn nhất.

Các bạn nên chọn nằm giường tầng trên để hạn chế rủi ro bị quấy rối trên xe khách

Các bạn nên chọn nằm giường tầng trên để hạn chế rủi ro bị quấy rối trên xe khách

Ngoài ra, vẫn còn một cách để bạn tránh bị quấy rối khi đi xe khách, đó là hạn chế chọn giường ở tầng 1. Vì nếu xe nhận thêm khách, hoặc lơ xe nghỉ ngơi sẽ nằm ở khu vực lối đi. Đây là vị trí mà bạn rất dễ xảy ra va chạm với người lạ. Những kẻ có ý đồ xấu sẽ lợi dụng điều này để dễ dàng tiếp cận bạn hơn đấy.

2. Chú ý về trang phục

Khi đi xe khách, các bạn nên mặc quần áo kín đáo. Một phần để giữ ấm trong suốt chuyến đi do máy lạnh trong xe luôn hoạt động ở nhiệt độ thấp. Nguyên nhân tiếp theo quan trọng không kém, đó là sẽ giúp bạn không thu hút quá nhiều sự chú ý từ người lạ, tránh nguy cơ bị quấy rối bởi kẻ xấu.

Ăn mặc kín đáo là một quy tắc phòng thân hiệu quả. Ảnh: Unsplash.

Ăn mặc kín đáo là một quy tắc phòng thân hiệu quả. Ảnh: Unsplash.

Việc ăn mặc quần áo quá ngắn, bạn sẽ trở thành đối tượng mục tiêu của kẻ xấu, mà người đó đôi khi còn chính là tài xế và lơ xe. Khi bạn quá mệt mỏi và ngủ thiếp đi, đây chính là cơ hội mà kẻ có động cơ xấu sẽ tiếp cận và thực hiện những hành động quấy rối trên xe khách.

3. Hãy can đảm lên tiếng khi bị quấy rối trên xe khách

Khi bạn im lặng, kẻ xấu vẫn sẽ tiếp tục hành vi quấy rối và thậm chí chuyển đối tượng sang những bạn khác. Cách tốt nhất để ngăn chặn tình huống này, là bạn cần hô to cho những người xung quanh biết và yêu cầu tài xế bật đèn lên (nếu vào ban đêm).

Khi xảy ra tranh cãi, bạn hãy bình tĩnh mà đối chấp với kẻ xấu. Đừng quên ghi âm hoặc ghi hình lại để làm bằng chứng tố cao sau này. Nếu bạn vẫn còn đang trên hành trình đi, cần trao đổi với tài xế để được đổi ngay vị trí nằm hoặc bất kỳ biện pháp nào khác để đảm bảo sự an toàn.

Báo cáo với cơ quan chức năng về hành vi quấy rối để ngăn chặn nó tiếp tục xảy ra. Ảnh: Unsplash.

Báo cáo với cơ quan chức năng về hành vi quấy rối để ngăn chặn nó tiếp tục xảy ra. Ảnh: Unsplash.

Sau chuyến đi, bạn nên báo với nhà xe và các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Vì nếu những kẻ xấu không bị xử phạt sẽ có thể tiếp tục những hành vi quấy rối không đúng mực với nhiều bạn khác.

Xe khách là hình thức di chuyển vô cùng phổ biến khi bạn cần đi xa, thế nhưng, các bạn cần phải chú ý an toàn vì sẽ phải đi chung với rất nhiều người lạ. Vì vậy, hãy trang bị những kỹ năng cần thiết để tránh rơi vào tình huống bị người xấu quấy rối và làm ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn nhé.

Bài liên quan