4 lưu ý cơ bản phải khắc ghi để giúp ô tô thoát cảnh hao xăng

Không phải ai cũng nắm rõ những điều sau đây, đặc biệt là với người ít kinh nghiệm hoặc chủ xe là các chị em phụ nữ.

Hạn chế đổ xăng quá đầy

Đổ xăng tràn đầy bình sẽ khiến không gian bên trong bình chứa bị hạn chế, ngăn cản quá trình bay hơi của xăng khi xe hoạt động. Thực tế đây là đặc tính cơ bản của xăng, và những nhà sản xuất động cơ đều dựa vào đó để chế tạo giúp xăng cháy đúng cách. Nếu bên trong bình hết không gian, hơi xăng sẽ bị nén ra ngoài, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất xe.

Empty

Hơn thế nữa, đổ xăng quá đầy cũng vô tình tạo áp lực lớn hơn lên bình xăng, điều này là không thực sự cần thiết.

Lựa chọn thời điểm đổ xăng, tắt động cơ khi đổ xăng

Việc hạn chế đổ xăng vào thời điểm giữa trưa Hè nắng nóng là điều nên lưu tâm, vì nó giúp giảm thiểu mức độ bay hơi của xăng. Cùng với đó, động tác tắt động cơ, tắt điều hòa, hay bất cứ bộ phận nào tiêu hao năng lượng trong quá trình đổ xăng cũng giúp chủ xe tiết kiệm được nhiên liệu.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Lốp xe nếu quá non sẽ tạo nên áp suất lớn hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất, và tất nhiên nó cũng làm xuất hiện nhiều lực cản hơn trong quá trình di chuyển. Điều này vô tình dẫn đến động cơ phải đòi hỏi nhiều nhiên liệu hơn để vận hành theo nhu cầu của người lái. Do đó, việc để mắt đến áp suất lốp là điều thực sự cần thiết. Hãy thường xuyên kiểm tra và bơm hơi đầy đủ.

Empty

Linh hoạt trong việc tắt máy, dừng chờ đèn đỏ

Đây là điều khá cơ bản mà các lái xe thường phải đối mặt khi di chuyển trong khu vực nội đô. Tắt bật máy quá nhiều trên hành trình thậm chí không giúp ích tiết kiệm xăng được bao nhiêu, mà còn gây hại hơn cho máy đề và ắc quy. Hãy chỉ tắt máy ở những điểm dừng chờ quá lâu, tránh lạm dụng điều này trong tất cả các trường hợp dừng chờ.

Empty

Các tài xế lâu năm còn đưa ra gợi ý khi dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn nên để xe ở số D, giữ phanh cho đến khi chuẩn bị di chuyển thì nhả phanh đi tiếp. Sẽ là sai lầm nếu về N khi xe đang chuyển động, bởi điều này trên thực tế gây tốn nhiên liệu hơn đa số tài xế non nớt vẫn lầm tưởng.

Ngoài ra, dù là bất kỳ chiếc xe nào, cũng nên được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ trong quá trình sử dụng. Có dành sự quan tâm chu đáo đến chiếc xe, thì tuổi đời và khả năng gắn bó của nó với bạn mới được kéo dài. Một số bộ phận cơ bản cần lưu ý có thể kể tới như lọc gió; bugi, ống xả; thay dầu, nước làm mát...