4 phong cách thiết kế bể thủy sinh chưa bao giờ hạ nhiệt

Phong cách bể thủy sinh tự nhiên (nature), biotope, phong cách rừng và phong cách hà lan là bốn trong nhiều xu hướng thiết kế bể thủy sinh "hot" nhất hiện nay.

Bể thủy sinh là sự sắp xếp các loại động, thực vật thủy sinh như: lũa, đá, cát sỏi, cây cối và các sinh vật... Để tạo ra được một mẫu bể đẹp, cuốn hút, có chất riêng thì mỗi mẫu bể tác giả đều phải vận dụng hết khả năng sáng tạo của mình.

Các phong cách setup bể thủy sinh ấn tượng nhất

Lấy cảm hứng từ các hang động. Ảnh: Đỗ Hải Trung

Lấy cảm hứng từ các hang động. Ảnh: Đỗ Hải Trung

Anh Trần Quang, chủ một cửa hàng chuyên nhận setup bể thủy sinh tại Hà Nội cho biếh, một số phong cách setup bể thủy sinh, được nhiều người trong giới chơi thủy sinh ưa chuộng, thích thú bởi sự cuốn hút và vẻ đẹp gần gũi với thiên nhiên như:

Phong cách thủy sinh tự nhiên (nature)

Đây là một trong những phong cách thủy sinh phổ biến nhất, dựa theo thiên nhiên, lấy thiên nhiên làm gốc. Cách bố trí và sắp xếp trong bể hoàn toàn phụ thuộc vào sự sáng tạo, độ cảm nhận thiên nhiên của người chơi. Điểm cộng cho phong cách này là bể không setup theo một bố cục nào nhất định, nhưng khi hoàn thành thì bể phải đảm bảo được tính nghệ thuật, có chiều sâu và mang vẻ đẹp tự nhiên.

Bể thủy sinh phong cách Nature

Bể thủy sinh phong cách Nature

Phong cách biotope

Đây là phong cách sắp xếp lũa đặc trưng bởi sự mô phỏng lại những chi tiết thường gặp như cành, lá, thân cây bị chìm xuống nước. Nước mang một màu vàng đặc trưng từ những thảm lá mục trong tự nhiên, mô phỏng môi trường tự nhiên một cách hoàn hảo với bố cục là đá hoặc lũa. Việc chọn đá trong phong cách chơi biotope khá khó, bởi nó đòi hỏi tính phù hợp với lũa và tổng thể bố cục bể.

Bể mang phong cách biotope (nguồn: sưu tầm)

Bể mang phong cách biotope (nguồn: sưu tầm)

Phong cách rừng mô tả một hệ sinh thái hoang dã đúng như cảnh vật trong tự nhiên, phong cách này sử dụng thảm thực vật phong phú. Đặc biệt, bố cục rừng là tổng hoà của tính tự nhiên và sự sắp đặt của con người, đỉnh cao của nghệ thuật bài trí “sắp đặt như không sắp đặt".

Phong cách rừng

Phong cách rừng

Phong cách rừng thể hiện thiên nhiên nhưng lại đặt trong sự hỗn loạn, bất đối xứng. Người chơi phải làm sao giữ được sự tự do trong cách sắp xếp bố cục, có như vậy thì mới miêu tả được yếu tố hoang dã, hỗn loạn của thiên nhiên.

Phong cách Hà Lan

Lấy ý tưởng từ cách làm vườn của người Hà Lan. Đây là phong cách không có sự kết hợp của đá và lũa như phong cách tự nhiên, phong cách rừng hay phong cách biotope. Phong cách Hà Lan là sự pha trộn, kết hợp màu sắc, hình dáng của cây. Đặc trưng cho phong cách này là thiết kế theo kiểu quy hoạch, từng nhóm cây, từng lớp, từng tầng rõ ràng. Ví dụ như nền bể trồng các loại cây thảm, cây bụi, các loại cây cao hơn được trồng ở phía sau tạo chiều sâu và độ tương phản cho bể.

Phong cách Hà Lan (ảnh: internet)

Phong cách Hà Lan (ảnh: internet)

Các loại cây sử dụng trong bể đều là cây cắt cắm, chính vì thế đòi hỏi người chơi phải có sự chăm sóc, cắt tỉa liên tục, các bụi cây phải tách bạch không được chen lấn nhau. Điểm cộng cho phong cách này là bể rất ít bị rêu hại tấn công, khác với phong cách rừng hay tự nhiên.

Một số quy luật bất biến trong cách tạo bể thủy sinh

Dù bể thủy sinh có mang phong cách rừng, tự nhiên, biotope hay hà lan thì cũng đều phải tuân thủ một số nguyên tắc trong cách setup bể, để bể có chiều sâu, hút ánh nhìn và mang tính nghệ thuật.

Cách thiết kế một bể thủy sinh sử dụng 3 bố cục chính: Bố cục lồi là sự sắp xếp lũa đá ở trung tâm và thấp dần sang 2 bên. Bố cục lõm, bố cục này được rất nhiều người ưa chuộng, nó mô phỏng con đường hay thung lũng sườn đồi. Bố cục tam giác, là cách setup bể cao một bên và thấp dần về phía bên kia. Các bố cục này đều sử dụng các loại cây như cây cắt cắm, ráy, dương xỉ... tùy vào sở thích và sự sáng tạo của người chơi.

Bể bố cục lõm (ảnh:Thủy sinh Xanh)

Bể bố cục lõm (ảnh:Thủy sinh Xanh)

  • Bên cạnh bố cục, sự sáng tao của người chơi thì bể thủy sinh vẫn phải đảm tuân thủ các quy luật như:
  • Quy luật xa – gần, do đặc tính của bể thủy sinh là mô phỏng lại một không gian thiên nhiên lớn nên các quy luật cơ bản trong tự nhiên như: Cây ở gần thì rõ ràng, đứng riêng biệt, tán lá đôi khi đan xen vào nhau tạo nên từng khoảng sáng tối ở khu vực dưới gốc. Những cây ở xa lại có cảm giác đứng chen chúc, có khi là liền thành một thảm, không nhìn thấy từng thân cây riêng biệt.
  • Quy luật cao – thấp, trong tự nhiên ít khi có được sự đồng đều giữa các cây hoặc các ngọn núi. Cây cao, cây thấp phản ánh một đạo luật của tự nhiêc. Cây nào khỏe, thích nghi tốt sẽ vươn cao đón lấy ánh sáng mặt trời. Bể thủy sinh, nơi chúng ta có thể làm chủ được thiên nhiên.
Bài liên quan