Chủ nhật, 16/01/2022, 11:25 AM
  • Click để copy

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Chủ đề: Du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển

Lời toà soạn: Là sự kiện lớn của ngành du lịch, Hội thảo Du lịch Việt Nam 2021 thành công với nhiều ý kiến trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam giai đoạn “hậu Covid”.

Diễn ra trong 1 ngày, bên cạnh những ý kiến trao đổi, tham luận tại Hội thảo, còn có nhiều kiến giải, góc nhìn có giá trị được nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch gửi tới.

Sau đây, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tới độc giả chuyên đề "Du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển" là tập hợp các phát biểu, tham luận, bài viết trong tài liệu hội thảo do ban biên tập nội dung của Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện.

Dưới đây là phần cuối của bài viết THỰC TẾ XÂY DỰNG VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, CƠ CHẾ ĐẶC THÙ CỦA ĐỊA PHƯƠNG TRONG THU HÚT ĐẦU TƯ, PHÁT TRIỂN DU LỊCH VÀ ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ của ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng liên quan đến những kiến nghị để phục hồi và phát triển du lịch Đà Nẵng trong thời gian tới.

THỰC TẾ XÂY DỰNG VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, CƠ CHẾ ĐẶC THÙ CỦA ĐỊA PHƯƠNG TRONG THU HÚT ĐẦU TƯ, PHÁT TRIỂN DU LỊCH VÀ ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ

Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Những chính sách đã giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá

Những biện pháp để phục hồi và phát triển du lịch Đà Nẵng

4. Đề xuất và kiến nghị của thành phố Đà Nẵng nhằm phục hồi và phát triển ngành du lịch trong bối cảnh mới

Để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch thành phố Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, kính đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch như sau:

4.1. Chính sách về môi trường đầu tư kinh doanh

- Chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua chính sách tạo môi trường đầu tư và cơ hội bỏ vốn.

Ảnh minh hoạ: Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng.

Ảnh minh hoạ: Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng.

+ Về môi trường đầu tư: Kiến nghị Chính phủ sớm xây dựng và ban hành cơ chế thí điểm “Quy trình thủ tục rút gọn đối với các dự án đầu tư của doanh nghiệp, dự án đầu tư công phục vụ phát triển kinh tế xã hội” để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong các bước chuẩn bị, thủ tục, thời gian thẩm định... của dự án theo quy định hiện hành, qua đó đẩy nhanh tiến độ khởi công và hoàn thành dự án đưa vào hoạt động, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 kéo dài như hiện nay. Có chính sách thuế hợp lý đối với các doanh nghiệp giai đoạn hậu covid 19.

+ Về cơ hội bỏ vốn: hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh như: cung cấp thông tin về thị trường, ngành hàng, các quy định, rào cản của các thị trường xuất khẩu, giới thiệu khách hàng, nhà cung cấp, tăng cường tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh; tổ chức giới thiệu, hướng dẫn cụ thể các nghiệp vụ quản lý doanh nghiệp.

- Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật nhằm tháo gỡ khó khăn về năng lực trình độ cũng như công nghệ kỹ thuật, năng lực quản trị đối với các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm giúp doanh nghiệp hiểu chính xác và đầy đủ và khoa học các định hướng chiến lược kinh doanh phù hợp, các kỹ năng quản trị doanh nghiệp, hỗ trợ trong đầu tư đổi mới trang thiết bị và bồi dưỡng nâng cao kỹ năng của nhà quản lý và người lao động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Tiếp cận nguồn lực đất đai: tiếp tục công khai, minh bạch quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng trên địa bàn; ban hành khung giá đất sát với thực tế thị trường; triển khai các công việc nhằm hoàn thiện các quy định làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện giao dịch điện tử về đất đai.

- Tiếp cận thông tin quy hoạch: tiếp tục công khai nội dung của các đồ án và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị đã được ban hành; thực hiện các giải pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan.

- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính: công khai, minh bạch quy trình xử

lý công việc ở tất cả các cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn; sử dụng hóa đơn điện tử và tích hợp thủ tục hành chính lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

- Ban hành các cơ chế phối hợp trong việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư; quy chế phối hợp giải quyết thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án có sử dụng đất; tăng cường công tác hậu kiểm sau cấp phép; xây dựng.

- Khuyến khích, tạo điều kiện cho các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động (tư vấn xây dựng, thiết kế, nghiên cứu thị trường, dịch vụ kế toán, tư vấn quản lý khách sạn, dịch vụ bán phòng....).

- Kiến nghị chính phủ quan tâm sớm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong các kết luận Thanh tra và bản án để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư. Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cũng như rút gắn thủ tục để kêu gọi đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

4.2. Chính sách hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp

- Chính sách tín dụng phục hồi

+ Kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp... phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ ban hành Nghị định cho phép các tổ chức tín dụng được khoanh nợ từ 1-2 năm.

+ Chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét tiếp tục tăng mức giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; xây dựng các gói vay ưu đãi với lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp.

+ Hỗ trợ giảm các chi phí liên quan đến ngân hàng (phí chuyển tiền, phí quản lý tài khoản, phí duy trì tài khoản...).

+ Điều chỉnh thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ (kể cả trường hợp gia hạn nợ) là 24 tháng thay vì 12 tháng; xem xét kéo dài thời gian áp dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ sau ngày 10/6/2020 thay vì trước ngày 10/6/2020 và cho phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng thực hiện trong năm 2022 hoặc đến khi dịch COVID-19 được kiểm soát và hoạt động du lịch được triển khai bình thường, bổ sung gói tín dụng cho doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh du lịch vay một số khoản vay với lãi suất ưu đãi để trả lương, đóng bảo hiểm cho người lao động (để giữ chân lao động tay nghề cao), vay để sửa chữa, duy tu cơ sở lưu trú du lịch, khu diểm du lịch (xuống cấp do thời gian dài đóng cửa, tạm dừng hoạt động).

- Chính sách tài chính phục hồi

+ Giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% đến hết năm 2022 cho hoạt động kinh doanh du lịch.

+ Kéo dài chính sách giảm tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đến hết năm 2022.

+ Giảm 50% phí công đoàn trong hai năm 2020-2021.

+ Hỗ trợ chính sách chậm đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 12/2021.

+ Chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh sân golf trong thời gian nhất định.

+ Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2022 và 2023.

+ Lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn, quỹ hưu trí, tử tuất đến hết năm 2023 cho các doanh nghiệp.

+ Có chính sách về khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản đóng góp vào Quỹ xúc tiến phát triển du lịch, các khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động xúc tiến, quảng bá, đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch của địa phương.

- Chính sách sản xuất phục hồi

+ Giảm giá điện cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch (được giảm giá bán điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất) đến hết năm 2023.

+ Giảm giá nước cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch theo biểu giá nước dành cho các đơn vị sản xuất vật chất đến hết năm 2023.

+ Chính sách linh hoạt trong dịch vụ viễn thông: cho phép đơn vị linh động lựa chọn ngừng dịch vụ viễn thông khi không hoạt động kinh doanh và miễn phí chi phí kết nối trở lại đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

- Chính sách chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Đẩy mạnh triển khai các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh như:

+ Nghiên cứu và triển khai mạnh các ứng dụng, thiết bị để tránh tiếp xúc trực tiếp quá nhiều (khai báo y tế điện tử, đặt phòng online, checkin online ...).

+ Số hóa dữ liệu hành trình + tình trạng sức khỏe + chân dung hành vi của khách du lịch và nhân viên (làm nền tảng cho du lịch nội địa, du lịch nước ngoài hoặc hình thức bong bóng du lịch sau này).

4.3. Chính sách phục hồi sức mua

- Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phát động các chương trình kích cầu du lịch, chiến dịch quảng bá du lịch phù hợp với bối cảnh dịch bệnh COVID-19; xây dựng các chương trình, giải pháp kích cầu du lịch, chú trọng phục hồi, phát triển du lịch ở những địa bàn đủ điều kiện đón khách, đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Đề xuất Chính phủ sớm phê duyệt chủ trương cho phép các địa phương đáp ứng yêu cầu được tổ chức đón khách quốc tế, ban hành hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

- Các Bộ, ngành liên quan xem xét cho phép thực hiện gói bảo hiểm COVID- 19 đối với du khách (như các nước đã áp dụng).

- Nghiên cứu thay đổi cách thức tổ chức, quảng bá Năm du lịch quốc gia, cần làm chung cho vùng, khu vực thay vì từng địa phương như hiện nay để tạo hiệu ứng lan tỏa lớn kích cầu cho thị trường nội địa.

- Tăng cường đăng cai tổ chức các sự kiện quốc tế và khu vực, tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế định kỳ.

4.4. Chính sách phục hồi đầu tư

- Đơn giản hóa các thủ tục đầu tư đối với các dự án trọng điểm/động lực của du lịch.

- Chính sách khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm: ưu đãi về thuế, phí, lệ phí, giá điện...; có quy định, hướng dẫn cụ thể đối với việc tổ chức kéo dài thời gian hoạt động của một số hoạt động, dịch vụ về đêm để thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm.

- Có quy định, hướng dẫn về quản lý, khai thác, cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển đối với loại hình du lịch như du lịch nông nghiệp và nông thôn, sinh thái, cộng đồng, các hoạt động vui chơi giải trí dưới nước...

4.5. Chính sách phát triển thị trường lao động và lực lượng lao động

- Tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ miễn phí cho người lao động du lịch quay lại với nghề và người lao động mới tham gia vào nghề.

- Tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong năm 2022 và 2023.

- Có chính sách hỗ trợ người lao động ngành du lịch để vượt qua giai đoạn khó khăn này, góp phần giữ chân người lao động trong thời gian chờ du lịch phục hồi.

4.6. Các kiến nghị khác

Nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine cho người lao động ngành du lịch để góp phần đảm bảo an toàn cho công tác phục vụ du khách.

- Kiến nghị rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật trong đầu tư, kinh doanh theo công văn số 1387/SDL-TT ngày 24/08/2021 về việc đề xuất, sửa đổi các Luật nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh dịch COVID-19 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đính kèm Công văn số 1171/SDL-TTr ngày 17/7/2021 rà soát, kiến nghị đối với các quy định gây vướng mắc trong Luật Du lịch thuộc thẩm quyền của Quốc hội, các quy định trong hoạt động kinh doanh du lịch tại các Nghị định, Thông tư thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các bộ, ngành (đính kèm).

- Kiến nghị Chính phủ sớm ban hành cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm để các địa phương có cơ sở triển khai đạt hiệu quả.

- Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

+ Ưu tiên nghiên cứu, sớm triển khai mô hình hộ chiếu vắc xin.

+ Điều chỉnh định hướng, cơ cấu lại ngành du lịch phù hợp với tình hình thực tế đã có nhiều thay đổi, biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 để làm cơ sở định hướng cho các địa phương triển khai một cách hiệu quả, đồng bộ.

+ Tham mưu hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển du lịch: Nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách đặc thù để khuyến khích đầu tư phát triển du lịch, bao gồm sản phẩm dịch vụ về đêm; cơ chế thu hút, tổ chức các sự kiện quy mô quốc tế

tại Việt Nam và tạo cơ chế thí điểm để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp và nông thôn. Xây dựng, ban hành quy định và hướng dẫn áp dụng đối với mô hình du lịch nông nghiệp và nông thôn; hướng dẫn chi tiết thực hiện Nghị định số 48/2019/NĐ-CP ngày 05/6/2019 của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước như cano kéo dù bay, SUP, lướt ván diều...

+ Chủ động xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó rủi ro trong ngành du lịch, đặc biệt là trước ảnh hưởng của thiên tai dịch bệnh, biến đổi khí hậu.

- Có chính sách hỗ trợ cho ngành hàng không đối với các dịch vụ tại sân bay (dẫn tàu bay, thang ống, thuê băng chuyển, xử lý hành lý tự động, hệ thống làm thủ tục hành khách, dịch vụ cầu ống, nước sạch...); Gia hạn thanh toán cho các hãng hàng không; miễn phí thuê các quầy hàng kinh doanh trong giai đoạn bùng phát dịch; miễn phí thuê văn phòng... tại các sân bay trên cả nước.

Du lịch là hoạt động kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng cao. Để phát triển du lịch thành phố thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, ngành Du lịch thành phố rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ hơn nữa của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, sự phối hợp liên kết của các địa phương khác, sự đồng lòng của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư để sớm phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

5. Kết luận

Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) và Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), công bố ngày 30/6 mới đây5, ngành du lịch sẽ khó phục hồi trước năm 2023 hoặc muộn hơn; trong đó rào cản chính là việc bị hạn chế đi lại, chậm kiểm soát dịch bệnh, niềm tin của du khách và môi trường kinh doanh. Hay nói cách khác, sự phục hồi của ngành du lịch sẽ phụ thuộc phần lớn và việc mở rộng tiêm chủng vaccine, sự mở cửa linh hoạt và kết nối an toàn giữa các quốc gia và xây dựng niềm tin của du khách.

Với vai trò là địa phương trọng điểm về du lịch của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Đà Nẵng đã đi đầu trong việc xây dựng lộ trình đón khách, từng bước khôi phục ngành du lịch trên cơ sở bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch. Với lợi thế, Đà Nẵng là một trong những địa phương đạt tỉ lệ tiêm vaccine cao, đứng thứ 8/63 tỉnh thành phố, với số người trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 đạt 95% và mũi 2 đạt 15%; UBND TP. Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cho phép Thành phố được tổ chức đón và phục vụ khách quốc tế từ tháng 11/2020. Với hướng đi này, Đà Nẵng kỳ vọng sẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch, từ đó lan tỏa, thúc đẩy phát triển các ngành khác như giao thông, công thương, xây dựng, bất động sản... góp phần tạo nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm, đồng thời hạn chế nguy cơ mất cơ hội khai thác thị trường khách du lịch quốc tế so với các điểm đến trên thế giới đang bắt đầu mở cửa mạnh mẽ trở lại.

Bài liên quan

'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
06/05/2022 Nghiên cứu

Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số được các công ty du lịch triển khai mạnh mẽ hơn.

Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
25/04/2022 Nghiên cứu

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, du lịch Kon Tum trên bản đồ Việt Nam vẫn đang là tờ giấy trắng và các doanh nghiệp hãy đến với Kon Tum để viết lên thành công của chính mình.

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
01/04/2022 Nghiên cứu

Tại Diễn đàn "Phục hồi Du lịch Việt Nam, định hướng mới, hành động mới", bên cạnh 5 định hướng do Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đưa ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề cấp bách để du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
23/03/2022 Nghiên cứu

Tại buổi thảo luận với chủ đề "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn", các vấn đề về nguồn nhân lực, việc làm mới các sản phẩm du lịch cũng như bảo đảm an toàn cho du khách... đã được đem ra thảo luận, phân tích.

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
19/01/2022 Nghiên cứu

Chuyển đổi số hoạt động du lịch theo hướng cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch trước khi thực hiện chuyến đi và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực.

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.