5 Loại hoa được 'săn đón' nhiều nhất vào Tết Nguyên Đán hàng năm

Không riêng mai, đào, các loài hoa này vừa bắt mắt, vừa mang nét đẹp văn hóa. Không ngạc nhiên khi cứ gần Tết là các giống hoa sau đây lại "cháy hàng".

Việc chọn hoa nhằm mang lại vượng khí cho gia đình cũng là một nét văn hóa đẹp vào ngày Tết. Sau đây là những loài hoa được người Việt ưa chuộng nhất trong dịp năm mới.

Hoa đào

Theo truyền thuyết xưa, hoa đào có thể trị bách quỷ, bởi thế mà đầu năm, người dân thường trồng hoa đào ngay trước cửa nhà với mong muốn đuổi thứ xui xẻo ra khỏi nhà, mong muốn một năm mới nhiều tài lộc, nhiều may mắn hơn. 

 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 

A post shared by Blog Cua Rot (@_im.rot_)

Theo kinh nghiệm dân gian, nên chọn cành hoa đào phân bổ đều, cây hoa đào càng ngoằn ngoèo uốn lượn sẽ càng đẹp hơn. Đối với đào tết thì nên chọn cây hoa có đủ 4 phần hoa, nụ, lộc và quả vì đây là tượng trưng cho 1 năm no đủ, đầy đủ và trọn vẹn trong năm mới của gia đình bạn.

Hoa mai

Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam là hình ảnh không thể thiếu mỗi khi Xuân về. Cây mai là hình ảnh tiêu biểu, tượng trưng của người quân tử với khí phách ngoan cường, trung nghĩa và thanh khiết. Màu vàng của hoa trong quan niệm dân gian cũng là màu của sự vương giả, quyền quý. 

Đọc thêm: Năm nào cũng thấy nhưng bạn biết gì về ý nghĩa của hoa mai?

 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 

A post shared by Chp Chot Si Gn (@chupchoetsaigon)

Theo quan niệm dân gian, nhà nào hoa mai nở càng nhiều thì càng may mắn, trong năm mới làm ăn phát tài và giàu sang. 

Hoa đồng tiền

Loài hoa này rất đa dạng về màu sắc. Trong đó, kích thước, mỗi màu sắc của hoa này lại mang những ý nghĩa rất đặc trưng và riêng biệt. Thế nhưng, cho dù là màu gì thì đồng tiền cũng đại diện cho niềm hạnh phúc - một điều ai cũng mong mỏi trong dịp Tết Nguyên Đán.

Hoa đồng tiền trang nhã, xinh xắn. Ảnh: @lowerstore.vn.

Hoa đồng tiền trang nhã, xinh xắn. Ảnh: @lowerstore.vn.

Hoa luôn vươn thẳng lên phía có ánh nắng mặt trời, tỏa cánh hoa xòe rộng vô cùng rạng rỡ. Vậy nên đồng tiền còn được đánh giá với một loài hoa đặc biệt, mang đến nguồn sinh lực mạnh mẽ và sức sống mãnh liệt.

Hoa lan

Hoa lan mang lại năng lượng giúp cân bằng những sự đổ vỡ. Nó cũng là biểu tượng cho việc luôn tìm kiếm sự hoàn hảo. Dần dà, loài hoa này được thêm thắt nhiều ý nghĩa hơn và bắt đầu được các gia đình Hoàng gia chuộng. Từ đó, việc trang trí hoa lan được trưng trong nhà ngày Tết Nguyên Đán khiến không gian sống thêm sang trọng.

Hoa lan vương giả. Ảnh: @lamoursaigon.

Hoa lan vương giả. Ảnh: @lamoursaigon.

Hoa cúc

Tuy sắc hương giản dị nhưng hoa cúc là biểu tượng của sự tinh khiết, thanh cao và được người xưa tôn vinh. Trong phong thủy, hoa cúc là loài hoa tượng trưng cho sự hoan hỉ, tăng thêm phúc lộc, sự hiếu thảo, lòng cao thượng và trường tồn.

Vườn cúc tại Sol Coffee. Ảnh: @solcoffee.hcm.

Vườn cúc tại Sol Coffee. Ảnh: @solcoffee.hcm.

Trưng hoa cúc ngày Tết Nguyên Đán, bạn cần lưu ý đặt chậu nơi nhiều ánh sáng. Như thế mới mang lại nguồn năng lượng phong thủy tích cực. Đồng thời hút tài lộc dồi dào cho gia đạo được yên ấm.

Nhìn chung, mỗi loài mang một kiểu ý nghĩa khác nhau nhưng đều tốt đẹp như nhau, bởi vậy mà chúng không thể vắng bóng trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

 

Gif chân trang
Bài liên quan