5 lợi ích khi người đàn ông chăm chỉ làm việc nhà

Những người đàn ông chăm chỉ làm việc nhà không những thể hiện sự trách nhiệm với gia đình mà còn giúp giảm bớt mâu thuẫn trong gia đình.

Trong xã hội hiện đại, cả vợ và chồng đều là những người phải làm việc ngoài xã hội, nhưng nhiều khi về nhà nhiều phụ nữ lại tất bật việc bếp núc, con cái. Điều này có thể nảy sinh mâu thuẫn gia đình. Việc chòng sắp xếp thời gian phụ vợ việc nhà không những làm giảm mâu thuẫn gia đình mà còn giúp đàn ông cải thiện chỉ số hạnh phúc.

Giúp giảm nguy cơ ly hôn cao hơn 97%

Một dự án nghiên cứu đã theo dõi gia đình của 16.000 trẻ em được sinh ra trong cùng một tuần, so sánh với 3.500 cặp vợ chồng chưa ly hôn trong 5 năm kể từ khi con đầu lòng chào đời thì nhận thấy rằng những gia đình vợ làm việc nhà, chồng cơ bản không làm gì sẽ có nguy cơ đổ vỡ cao hơn 97% so với những gia đình mà người chồng đảm nhận một phần công việc nhà.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giúp đàn ông sống lâu hơn

Làm việc nhà khiến đàn ông được vợ yêu thương, không khí gia đình hòa thuận,.. đây là tiền đề của việc nâng cao tuổi thọ. Một nghiên cứu được phân tích ở hơn 6.000 nam giới ở độ tuổi 63-99, kết quả cho thấy họ sẽ tham gia vào các công việc nhà 30 phút/ ngày với các hoạt động như lau nhà, gấp quần áo,.. Năm 2016, Trung tâm Y tế Đại học Rotterdam ở Hà Lan đã phát hiện ra rằng những người đàn ông làm việc nhà sẽ kéo dài tuổi thọ trung bình thêm 1 năm.

Giảm các cuộc cãi vã

Các cuộc cãi vã trong gia đình chủ yếu đến từ việc nhà. Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã khảo sát thời gian dành cho các công việc gia đình của hơn 30.000 người tại 34 quốc gia và rút ra kết luận "Khi bạn thoát khỏi vai trò truyền thống trong công việc nội trợ, thì nam giới, chứ không phải phụ nữ, mới thực sự được hưởng lợi".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để con thông minh hơn

Các nhà khoa học ở Nga đã tiến hành một cuộc kiểm tra 100 trẻ em 3-5 tuổi. Các em được tham gia vào trò chơi liên quan đến IQ, chia làm 2 nhóm riêng biệt: Nhóm có bố chăm làm việc nhà và nhóm có bố lười làm việc nhà. Sau một năm thực hiện cuộc kiểm tra, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng có đến 80% HS trong nhóm 1 hoàn thành xuất sắc trò chơi IQ, trong khi đó nhóm 2 chỉ đạt 40%. Trẻ gần gũi với mẹ nhưng lại học tập nhiều điều từ bố hơn.