6 Dấu hiệu cho thấy cơ thể 'không ổn' vì bạn uống quá nhiều cà phê

Bất kỳ loại thức uống nào khi sử dụng quá nhiều đều gây hại cho sức khỏe, ly cà phê yêu thích của bạn cũng không ngoại lệ.

Dẫn chứng cho việc thế giới yêu thích cà phê thế nào chính là số lượng cà phê được tiêu thụ mỗi ngày: Hơn 1,5 tỉ tách (ly)! Bên cạnh những lợi ích mà cà phê mang lại, vẫn sẽ có những tác hại khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy bạn cần giảm lượng cà phê mình nạp vào cơ thể:

1. Mất ngủ

Đây là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận thấy nhất khi bạn sử dụng cà phê quá nhiều. Trong cà phê có chứa caffeine, một chất giúp tỉnh táo và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi sử dụng quá nhiều cà phê trong thời gian dài, bạn có thể bị mất ngủ nghiêm trọng.

Bài liên quan

Ảnh: @vietfood_daily

Ảnh: @vietfood_daily

2. Tim đập nhanh, tay chân run rẩy

Theo chuyên gia và bác sĩ, những người có tiền sử cao huyết áp và bệnh tim không nên sử dụng cà phê. Không những vậy với một số bạn trẻ việc tim đập nhanh hơn bình thường, bỗng bủn rủn tay chân, chóng mặt (hay gọi là "say" cà phê) là việc phổ biến.

Bỗng thấy xây xẩm sau khi uống cà phê là tình trạng khá dễ thấy. Ảnh: @noemiepariss

Bỗng thấy xây xẩm sau khi uống cà phê là tình trạng khá dễ thấy. Ảnh: @noemiepariss

3. Bỗng dưng bồn chồn

Caffeine có trong cà phê làm tăng sự tỉnh táo, giúp bạn tập trung hơn cho công việc nhưng mặt khác nó sẽ khiến bạn căng thẳng, lo lắng nếu lạm dụng. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý, người sử dụng cà phê thường có huyết áp cao và độ căng thẳng cao hơn người bình thường.

Ảnh: @hhaan.22

Ảnh: @hhaan.22

4. "Nhuận trường" hơi quá

Cà phê có lượng caffeine càng cao, càng dễ làm bạn nhuận trường. Nếu thấy bản thân thường đi vệ sinh sau khi uống cà phê, khả năng cao là bạn đã tiêu thụ hơi niều cà-phê-in rồi.

Ảnh: @coffee.chriss

Ảnh: @coffee.chriss

Do đó, việc dùng quá nhiều cà phê trong ngày sẽ gây hậu quả khó lường. Cà phê sữa (với sữa đặc) của Việt Nam cũng khiến bạn bị khó tiêu, đầy hơi nếu dùng hơi nhiều trong ngày.

5. Uống cà phê nhưng lại thấy mệt vào cuối ngày

Cơ thể con người có thể làm việc hơn 8 tiếng/ngày và tất nhiên cơ thể chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi. Bạn có thể sử dụng caffeine để tạm thời tỉnh táo nhưng khi bạn sử dụng lâu dài và thường xuyên, nó sẽ làm bạn mệt mỏi hơn bởi sự kích thích của hệ thần kinh.

Bài liên quan

6. Dạ dày có những dấu hiệu lạ

Những dấu hiệu này không phải chỉ xuất hiện khi bạn uống cà phê những chắc hẳn ai từng sử dụng nhiều cà phê sẽ trải qua các triệu chứng sau: tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi,..Nếu dạ dày không tốt, bạn nên hạn chế hoặc giảm lượng cà phê, thay bằng trà xanh hoặc tốt hơn hết là tập tăng lượng nước lọc dùng hằng ngày lên.

Dưới đây là gợi ý về một số quán trà chiều nhằm thay đổi khẩu vị và hạn chế hơn lượng cà phê mỗi ngày:

Bài liên quan

Hoặc với những ai đang có ý định cai nghiện cà phê nhưng lại không thích trà và trà sữa không lành mạnh, có thể tham khảo hàng trà sữa tốt cho sức khỏe sau: Phiên bản 'lành mạnh' của những món 'ba đời ít lành mạnh'.

Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ý mà qua đó giúp bạn hiểu hơn về chế độ ăn uống cũng như chăm sóc bản thân.

chu-ki-bu-1734-2328 (1)