6 điểm đầu tiên của Thái Lan miễn kiểm dịch khách quốc tế

6 điểm du lịch hàng đầu Thái Lan gồm: Chiang Mai, Phuket, Pattaya, Krabi, Phang Nga và Koh Samui sẽ chính thức mở cửa đón du khách quốc tế.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết sẽ áp dụng chính sách miễn kiểm dịch đối với du khách quốc tế đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19. Đối với những du khách đã tiêm một mũi cũng được chào đón với điều kiện loại vaccine đó đã được chấp nhận tại Thái Lan.

6 điểm đầu tiên của Thái Lan miễn kiểm dịch khách quốc tế từ tháng 7. Ảnh: CNN.

6 điểm đầu tiên của Thái Lan miễn kiểm dịch khách quốc tế từ tháng 7. Ảnh: CNN.

Theo đó, Phuket là điểm đến đầu tiên dỡ bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với du khách quốc tế theo chương trình "Phuket Sandbox" (tạm dịch: Hộp cát Phuket) kể từ ngày 1/7. Du khách sẽ được yêu cầu dành 7 ngày đầu tiên sống trên đảo trước khi du chuyển đến các địa điểm khác tại Thái Lan. Tuy nhiên, chưa rõ hạn chế đi lại hoặc yêu cầu xuất trình giấy tờ nào sẽ được áp dụng đối với du khách quốc tế khi đến 6 điểm du lịch nêu trên.

Các nhà chức trách đang tiếp tục triển khai chương trình tiêm chủng cho các cư dân trên đảo nhằm đạt miễn dịch cộng đồng cho 70% dân số Phuket, bao gồm: người dân, nhân viên liên quan đến dịch vụ du lịch. Nhưng đến nay mới chỉ tiêm phòng cho khoảng 90.000 - 100.000 cư dân, chưa đến 25% dân số trên đảo nhưng vẫn vượt xa các khu vực khác tại Thái Lan.

Tại Chiang Mai, mô hình này sẽ được áp dụng kể từ tháng 10 khi những du khách quốc tế sẽ được đi lại trong khu vực với hướng dẫn viên tại các tuyến đường được chỉ định.

Hiện Chính phủ Thái Lan đang cố gắng mua thêm vaccine Covid-19 để đạt mục tiêu 100 triệu liều cho 50 triệu dân vào cuối năm nay.

Đại diện TAT cho biết, Bangkok, Phuket, Chon Buri gồm Pattaya và Chiang Mai, Surat Thani bao gồm Koh Samui, Koh Tao và Koh Phangan cũng như 8 tỉnh có nguy cơ cao khách đang được ưu tiên triển khai các liều vaccine đầu tiên.

Dự kiến, khi 6 triệu liều vaccine AstraZeneca đầu tiên được cấp phép, Thái Lan sẽ triển khai kế hoạch tiêm chủng đại trà vào tháng 6. Số lượng sẽ tăng lên 10 triệu liều/ tháng từ tháng 7 đến tháng 11 và cuối cùng là 5 triệu liều vào tháng 12. Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng đang đặt mua thêm 37 triệu liều vaccine để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng cho toàn dân.

Bài liên quan