6 quy tắc ăn uống ở Thái Lan nên biết để thêm thông thái

Hẳn bạn sẽ không muốn chuyến du lịch Thái Lan bỗng... buồn vì người dân ở đây tự dưng khó chịu với bạn sau bữa ăn nhỉ. Vậy, quy tắc ăn uống nào cần nắm?

Thái Lan là một đất nước lý tưởng cho bất kỳ ai đến thăm Châu Á lần đầu tiên. Không ngoại lệ, Thái Lan ban đầu cũng có thể khiến bạn bối rối với một số truyền thống của nó, nhưng đừng lo lắng. Việc hiểu và tôn trọng những quy tắc đơn giản sẽ khiến bạn không mắc những lỗi sai ngớ ngẩn khi đến đây trải nghiệm.

Tham khảo: Những điều cần biết khi thuê xe máy ở Thái Lan

1. Chỗ ngồi

Không giống như ở phương Tây, nơi đầu bàn là quan trọng nhất. Ở Thái thì chủ nhà hoặc người có thứ hạng cao nhất thường sẽ ngồi ở giữa bàn. Nếu bạn là một vị khách quý, bạn sẽ được ngồi đối diện với chủ nhà để có thể nói chuyện thân mật và dễ dàng hơn.Nếu bạn đang ăn một mình trong một nhà hàng đông khách, có thể bạn sẽ được yêu cầu để chia sẻ bàn với một nhóm khách khác. Nếu điều này xảy ra, bạn không có nghĩa vụ buộc phải nói chuyện nhỏ hơn hoặc cố gắng tương tác với nhóm khách đó.

Ảnh: Unsplash.

Ảnh: Unsplash.

2.  Cách sắp xếp

Bạn sẽ được đưa một cái dĩa hoặc một chén cơm trắng và một cái chén riêng để dùng cho món canh. Khi thức ăn được mang đến, hãy lấy một lượng vừa phải, không quá hai muỗng, một vài món sẽ ăn kèm với nước sốt. Bạn hãy đảm bảo rằng mọi người có cơ hội để thử tất cả các món ăn. Đừng lấy quá nhiều một món nào đó mà bạn thích, như vậy bạn sẽ bị coi là bất lịch sự.

Ảnh: Unsplash.

Ảnh: Unsplash.

3.   Đừng ăn quá vội!

Tips để nhớ: Dù Thái Lan là đất nước sôi động nhưng việc ăn uống ở đây phải được thưởng thức một cách chậm rãi. Đừng vội vàng kết thúc bữa ăn rồi tiếp tục với việc khác. Hẳn là bạn không muốn nhìn vào một cái dĩa trống trong khi những người khác đang trò chuyện đâu nhỉ! Bên cạnh đó, mãi dùng điện thoại trong bữa ăn cũng rất thiếu tôn trọng với chủ nhà.

Ảnh: Unsplash

Ảnh: Unsplash

4.   Các đồ dùng ăn

Ở Thái Lan, đũa chỉ được sử dụng cho các món mì. Người ta ăn bằng muỗng ở tay phải và nĩa ở bên trái. Muỗng là dụng cụ chính, chỉ những món không được ăn với cơm ví dụ như trái cây mới được ăn bằng nĩa.

Ảnh: Unsplash.

Ảnh: Unsplash.

5.   Hãy chờ khi bắt đầu bữa ăn

Như hầu hết các nền văn hóa Á Đông, tuổi tác và địa vị xã hội được ưu tiên hàng đầu. Trước khi bạn bắt đầu làm bất cứ điều gì, hãy đợi người có địa vị cao nhất hoặc người lớn tuổi nhất trong bàn báo hiệu rằng đã đến giờ ăn. Nếu họ không nói bất cứ điều gì, hãy đợi họ bắt đầu rồi mới tiến hành vào bữa.

Ảnh: Unsplash.

Ảnh: Unsplash.

6.   Kết thúc bữa ăn

Bạn hãy đảm bảo rằng không nên để lại bất cứ thứ gì trên bàn ăn hoặc xung quanh chén của bạn. Hãy cố gắng không để thức ăn thừa còn lại trên dĩa, đặc biệt là thịt và rau từ các món chính. Để cho mọi người biết bạn đã dùng xong bữa, hãy nhớ đặt muỗng và nĩa của bạn lên dĩa nhé.

Ảnh: Unsplash.

Ảnh: Unsplash.

Vừa rồi TravelMag đã tóm tắt 6 quy tắc cơ bản và quan trọng nhất của xứ sở chùa vàng. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công các quy tắc này khi du lịch Thái Lan để luôn là du khách đáng mến, dễ thương!