Thứ bảy, 19/06/2021, 12:30 PM
  • Click để copy

7 kỹ năng nghề nghiệp thiết yếu giúp bạn vượt qua đại dịch hay mọi biến cố khác

Nắm được những kỹ năng nghề nghiệp, kinh doanh thiết yếu sau thì dù ở trong hoàn cảnh nào bạn vẫn có thể tìm cho mình một lối ra.

Ở thời điểm này, chúng ta không có nhiều lựa chọn. Một lối sống "bình thường mới" đã bắt đầu nhưng chúng ta không được phép "bình thường", mà phải "mới" để có thể sống tốt trong bối cảnh hiện tại.

Để tiếp tục phát triển và thành công hơn nữa, những kỹ năng nghề nghiệp sau là điều mà ai cũng cần phải trang bị. Nhất là trong giai đoạn khó khăn toàn cầu này, nếu chúng ta không cải thiện bản thân một cách toàn diện, đa năng hơn thì sẽ dễ trở thành người đứng bên lề thị trường.

Kỹ năng "khiến bản thân trở thành người giỏi nhất"

Một trong những cuốn sách kỹ năng sống bán chạy nhất có tên là “Làm thế nào chuyển bại thành thắng”của Scott Adams, ông chia sẻ về kỹ năng đặt bản thân vào vị trí những người giỏi nhất với những gì bạn có thể làm. Hãy làm trắc nghiệm, tham khảo ý kiến người thân... để tìm ra bộ kỹ năng, sở trường của mình. Đã xác định được rồi, hãy tìm cách làm thế nào để trở thành người ưu tú hơn cả trong số những người cũng có kỹ năng tương tự.

Hãy tạo cho bản thân “bộ kỹ năng” chỉ riêng bạn có và thật nổi bật. Tập trung vào việc củng cố tài năng và khả năng tự nhiên của bạn làm nền tảng, sau đó phân nhánh để xây dựng các kỹ năng phụ trợ.Điều này sẽ giúp bạn nhân lên hiệu quả của nỗ lực của bạn.

Đã xác định được rồi, hãy tìm cách làm thế nào để trở thành người ưu tú hơn cả trong số những người cũng có kỹ năng tương tự.

Đã xác định được rồi, hãy tìm cách làm thế nào để trở thành người ưu tú hơn cả trong số những người cũng có kỹ năng tương tự.

Làm giàu kỹ năng phụ để nâng cao giá trị

Nếu bạn muốn xây dựng khán giả, bắt đầu một phong trào, có được những khách hàng trung thành hoặc thậm chí thu hút đúng người vào cuộc sống của bạn, bạn luôn cần kỹ năng phụ/yếu tố phụ bên cạnh kỹ năng/sản phẩm đặc trưng của bản thân. Không chỉ là người ưu tú ở lĩnh vực mình giỏi, bạn còn biết thêm nhiều kỹ năng phụ trợ khác (ở mức khá hay cơ bản) - sẽ lợi thế hơn, đúng không?

Một số cách đơn giản bạn có thể bắt đầu:

Viết blog: Ngay cả khi bạn không muốn trở thành nhà văn, sử dụng blog để chia sẻ suy nghĩ về ngành của bạn có thể thu hút khách hàng, nhà tuyển dụng, nhà đầu tư...

Video: Bạn có thể bắt đầu đưa nội dung video trực tuyến bằng cách đơn giản bằng... smartphone cũng được, không cần phải có camera "xịn" mới có thể quay vlog.

Mạng xã hội: Facebook, Instagram hay Tiktok là những kênh mạng xã hội phổ biến nhất hiện tại. Xác định được thế mạnh của bản thân và khách hàng tiềm năng rồi, bạn nên suy xét xem kênh nào sẽ phù hợp để bạn thể hiện chúng cho nhiều người xem hơn.

Hãy tận dụng smartphone để khiến mọi người biết đến kỹ năng nghề nghiệp của bạn nhiều hơn.

Hãy tận dụng smartphone để khiến mọi người biết đến kỹ năng nghề nghiệp của bạn nhiều hơn.

Khả năng điều khiển cảm xúc cá nhân

Trí thông minh cảm xúc (EQ) đã phát triển, được chú ý hơn trong những năm qua, nhưng phần lớn trong chúng ta chưa thực sự biết tận dụng nó. Trí tuệ cảm xúc thực sự đơn giản có nghĩa là bạn biết cách điều chỉnh cảm xúc để tạo ra kết quả tích cực. Cảm xúc chúng ta được thể hiện qua một số khía cạnh như:

Khả năng tự nhận thức: Hầu hết mọi người có thể thành thật với chính mình. Sự hợp lý hóa và cái tôi to lớn của họ là vật cản đến thành công của chính họ. Nếu bạn biết bạn là ai - từ điểm mạnh đến hạn chế, bạn sẽ biết cân đối để tạo lợi thế cho bản thân.

Khiêm tốn: Cái tôi to lớn, sự sợ hãi chính là hình thức khác của sự tự tôn quá đà. Bạn nghĩ rằng, bạn rất quan trọng đến mức thế giới quan tâm nếu bạn thất bại nhưng thực chất mấy ai quan tâm đến điều đó đâu!

Ngược lại, sự khiêm tốn là kỹ năng sống cần thiết nhất mà bạn cần được đặt lên trên, đặt cái tôi của bạn sang một bên và thể hiện tài năng của bạn.

Kiên nhẫn & ổn định: Nếu bạn có khả năng thực hiện ý tưởng của mình mà không để vui buồn thất thường, sự kiện bất ngờ... ảnh hưởng, bạn sẽ nhận được kết quả như mong muốn. Đây là một kĩ năng cần được rèn giũa, vì không phải người tài giỏi nào cũng kiên định, lý trí với những mục tiêu mình đã đề ra mà... gãy gánh giữa đường chỉ vì những cảm xúc cá nhân.

Kỹ năng tối đa hóa thời gian

Nếu bạn có kỹ năng tách mình/giảm mức độ phiền nhiễu của môi trường thì bạn sẽ làm việc năng suất hơn. Làm việc 4 ngày mà tập trung thì năng suất còn cao hơn làm việc trong hơn 5-6 ngày.

Nếu bạn tập trung cao độ, bạn chỉ cần tốn 20% công sức và tạo ra 80% kết quả. Trong thời buổi phải làm việc ở nhà/từ xa, kĩ năng quản lý thời gian, tập trung và sắp xếp công việc lại càng quan trọng hơn.

Một số cách để bạn quản lý thời gian và làm việc tập trung hơn:

Quản lý thời gian: Viết ghi chú (bullet journal), dùng ứng dụng Notion, Momentum, Google Keep...

Làm việc tập trung hơn: Sử dụng phương pháp Pomodoro, vừa làm việc vừa nghe những kênh Youtube mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

Bài liên quan

Kỹ năng kết nối với con người

Hãy tạo ra những mối quan hệ có giá trị (với những người bạn cảm thấy thú vị và thực sự muốn kết thân nhé). Việc "đưa bản thân ra ngoài" sẽ giúp chúng ta dễ dàng kết nối với thế giới, mang đến những cơ hội mới hơn.

Về những mối quan hệ mang đặc tính "công việc", có rất nhiều hành động đơn giản bạn có thể thực hiện để kết nối, thu hút sự chú ý của họ:

  • Mua và đánh giá sản phẩm của họ,
  • Chia sẻ, tặng sản phẩm của bản thân cho những đối tượng tiềm năng;
  • Tham gia vào những nơi mà bạn có thể tìm thấy những người cùng chí hướng (hội thảo, workshop...)...

Kỹ năng khiến CV của bạn trở nên nổi bật

Đây là một kỹ năng nghề nghiệp thường bị "ngó lơ". Thay vì có một bản lý lịch chứa đầy những gạch đầu dòng nhàm chán, bạn nên có những bằng chứng thể hiện được những gì mình đã làm. Tất cả những công đoạn này là một phần xây dựng nên thương hiệu cá nhân.

Ngoài CV, hãy để lại dấu ấn và thành quả của bản thân bằng nhiều hình thức khác nhau: Một bảng thiết kế, một video đơn giản tự quay dựng, một bức vẽ...

Kỹ năng tư duy kinh doanh

Không có khả năng suy nghĩ và bán ý tưởng của mình (một nhân viên thực chất là đang bán dịch vụ của mình cho chủ lao động đấy thôi), bạn sẽ sớm thụt lại phía sau. Ở đây, chúng tôi nói về tư duy kinh doanh chính bản thân mình.

Cho dù bạn có muốn bắt đầu kinh doanh hay không, hãy coi cuộc sống của mình như một “doanh nghiệp”, và bạn là sản phẩm. Bạn vừa chịu trách nhiệm tiếp thị bán hàng, vừa PR cho chính mình, hành vi của bạn sẽ tạo ra một “thương hiệu” cho riêng bạn.

Nếu không sớm nhận ra điều này và có sự chủ động, thúc đẩy bản thân mình như một chủ doanh nghiệp thực sự, bạn sẽ lạc lối trong thế giới hỗn độn này.

Chúc bạn thành công và có được nhiều kỹ năng nghề nghiệp cần thiết hơn thế.

Bài liên quan
Lưu ý gì khi du lịch với trẻ em chưa tiêm phòng Covid-19?
Lưu ý gì khi du lịch với trẻ em chưa tiêm phòng Covid-19?
30/07/2021 Tư vấn

Nhiều trẻ em chưa tiêm phòng Covid-19 vì dưới 12 tuổi. Trong một số trường hợp bất khả kháng phải đưa trẻ theo chuyến đi, phụ huynh cần biết điều gì?

5 bí quyết chống trộm khi đi du lịch lâu ngày, giữ nhà an toàn cả tuần
5 bí quyết chống trộm khi đi du lịch lâu ngày, giữ nhà an toàn cả tuần
25/07/2021 Tư vấn

Đi du lịch cả vài tuần, vài tháng cũng không còn sợ bị kẻ gian đột nhập vào nhà nếu áp dụng những bí quyết chống trộm khi đi du lịch sau.

Ở nhà học gì: 6 cách gấp khăn tắm hình thú như khách sạn 5 sao
Ở nhà học gì: 6 cách gấp khăn tắm hình thú như khách sạn 5 sao
25/07/2021 Tư vấn

Để mang lại cảm giác sang trọng như thể bạn đang nghỉ dưỡng ở một resort, có thể học nhanh một vài cách gấp khăn tắm hình thú như khách sạn 5 sao dưới đây.

4 mẹo tân trang sofa cũ cho căn homestay bừng sáng
4 mẹo tân trang sofa cũ cho căn homestay bừng sáng
24/07/2021 Tư vấn

Thay vì vứt đi, hãy cùng khám phá những mẹo tân trang sofa cũ đơn giản sau đây cho căn homestay của bạn thêm độc đáo và ấn tượng.

Ở nhà học gì: Cách xếp khăn ăn chuẩn nhà hàng cao cấp
Ở nhà học gì: Cách xếp khăn ăn chuẩn nhà hàng cao cấp
23/07/2021 Tư vấn

Học cách xếp khăn ăn chuẩn nhà hàng giúp thời gian ở nhà của bạn thêm chất lượng, mở rộng kiến thức cho bản thân trên đa dạng lĩnh vực.

4 tips biến nhà riêng thành homestay cho người mới bắt đầu
4 tips biến nhà riêng thành homestay cho người mới bắt đầu
23/07/2021 Tư vấn

Bạn muốn biến nhà riêng thành homestay để cải thiện tình hình tài chính, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn.

Kinh nghiệm đi du thuyền 'tránh' bị say sóng
Kinh nghiệm đi du thuyền "tránh" bị say sóng
23/07/2021 Tư vấn

Nhiều hành khách không có kinh nghiệm đi du thuyền nên trong lần đầu thường bị say sóng khiến cả chuyến đi trở nên mệt mỏi. Cùng TravelMag tìm hiểu những tips giúp ích cho bạn trong chuyến đi du thuyền sắp tới.

Theo chuyên gia, nên ăn gì trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19?
Theo chuyên gia, nên ăn gì trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19?
22/07/2021 Tư vấn

Bài viết sau từ các chuyên gia và lời tư vấn từ trung tâm CDC sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "nên ăn gì trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19?"

Thực phẩm lên men giúp cơ thể chống viêm nhiễm: Thực hư ra sao?
Thực phẩm lên men giúp cơ thể chống viêm nhiễm: Thực hư ra sao?
22/07/2021 Tư vấn

Một tin vui cho người thích ăn kim chi, dưa muối: thực phẩm lên men giúp cơ thể chống viêm nhiễm, theo một nghiên cứu gần đây từ trường Y Stanford.

6 'siêu' thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa sau 50 tuổi
6 'siêu' thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa sau 50 tuổi
22/07/2021 Tư vấn

Không quá khó tìm, dễ ăn và không quá đắt đỏ, những loại thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa sau 50 tuổi này nên được bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Cách người thành công tận dụng ngày làm việc để thêm năng suất
Cách người thành công tận dụng ngày làm việc để thêm năng suất
21/07/2021 Tư vấn

Để tỏa sáng và gặt hái được nhiều thành tựu hơn, bạn có thể kham khảo cách người thành công tận dụng ngày làm việc của họ như sau.

Muốn tiết kiệm tiền khi đến khu vui chơi, đừng bỏ qua bài viết sau
Muốn tiết kiệm tiền khi đến khu vui chơi, đừng bỏ qua bài viết sau
20/07/2021 Tư vấn

Các công viên giải trí là lựa chọn an toàn nhưng khá tốn kém nếu bạn không "có chiêu". Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền khi đến khu vui chơi.

Nên làm gì nếu có kết quả dương tính với Covid-19 khi đi du lịch?
Nên làm gì nếu có kết quả dương tính với Covid-19 khi đi du lịch?
20/07/2021 Tư vấn

Nếu đã tiêm chủng và đang vi vu đó đây, bạn phát hiện mình lại dương tính với Covid-19 khi đi du lịch sau một lần tái kiểm tra - bạn cần làm gì?

Học hỏi cách mix đồ khoe đường cong của mỹ nhân 'tố' Ngô Diệc Phàm
Học hỏi cách mix đồ khoe đường cong của mỹ nhân "tố" Ngô Diệc Phàm
20/07/2021 Tư vấn

Scadal Ngô Diệc Phàm bị hot girl 2k2 "bóc phốt" vẫn đang là chủ đề nóng đối với cư dân mạng. Mới đây, thông tin và hình ảnh về cô nàng Đô Mỹ Trúc cũng được tìm kiếm rộng rãi.

4 ý tưởng đắt giá để decor phòng đọc sách cho homestay
4 ý tưởng đắt giá để decor phòng đọc sách cho homestay
19/07/2021 Tư vấn

Phòng đọc sách cho homestay là nơi du khách tận hưởng không gian thư giãn, tĩnh lặng. Vậy bạn có biết những ý tưởng sáng tạo để decor cho căn phòng này?

Muốn kinh doanh homestay thành công, trước hết phải làm đủ các bước sau
Muốn kinh doanh homestay thành công, trước hết phải làm đủ các bước sau
18/07/2021 Tư vấn

Để kinh doanh homestay thành công thì có đam mê, sự yêu thích là chưa đủ, bạn còn cần phải có ngân sách ổn định, kỹ năng thực chiến trong ngành...

6 travel blogger ngoại quốc cho bạn tham khảo mọi kiểu du lịch
6 travel blogger ngoại quốc cho bạn tham khảo mọi kiểu du lịch
18/07/2021 Tư vấn

Dưới đây là một số travel blogger ngoại quốc nổi tiếng với các kiểu du lịch rất riêng. Bạn muốn đi du lịch tại gia? Họ sẽ truyền cảm hứng cho.

Sau đại dịch, du lịch sẽ thay đổi ra sao?
Sau đại dịch, du lịch sẽ thay đổi ra sao?
18/07/2021 Tư vấn

Covid-19 lần này được xem là đợt dịch thứ tư kéo dài và khó khăn nhất của đất nước. Mọi người đều cảm thấy bí bách, chỉ mong rằng hết dịch thật nhanh để được đi du lịch. Vậy bạn đã từng nghĩ, liệu sau đợt đại dịch, du lịch sẽ thay đổi như thế nào?

10 thực phẩm đắng tốt cho sức khỏe: 'Thần dược' ngay bếp nhà
10 thực phẩm đắng tốt cho sức khỏe: 'Thần dược' ngay bếp nhà
16/07/2021 Tư vấn

Ngoài cà phê, khổ qua..., những thực phẩm đắng tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị sau cũng khá dễ tìm, dễ ăn.