travelmag
travelmag
  • Click để copy

A little Vietnam: 'Nếu yêu Việt Nam, hãy yêu môi trường'

“Nếu yêu Việt Nam, hãy yêu môi trường” là câu nói mà bạn dễ dàng tìm thấy ở bất kì vlog du lịch nào của nhóm A little Vietnam.

Chủ đề: Travel blogger Du lịch nội địa

Những năm gần đây, du lịch xanh - khái niệm du lịch mới ngày càng được ủng hộ, lan rộng và thực hiện đúng với ý nghĩa vốn có của nó. Những chuyến du lịch bây giờ không chỉ là “vui hết nấc” cùng bạn bè, người thân mà còn là tạo nên giá trị có ích thật sự cho cộng đồng. Một trong những nhóm bạn trẻ hoạt động tiêu biểu và được nhiều bạn trẻ ủng hộ chính là A little Vietnam.

A Little Vietnam là một nhóm bạn yêu du lịch chia sẻ những hành trình đi thực trải nghiệm thực, giúp lan tỏa tình yêu đất nước và môi trường đến các bạn trẻ. Concept của nhóm là tìm hiểu những thứ OK nhất tại các điểm đến của Việt Nam. Cùng tìm hiểu về những anh chàng thú vị, đầy hoài bão qua bài phỏng vấn dưới đây:

Hí Du Ký, hiện làm trong lĩnh vực Marketing tại Campuchia.

Hí Du Ký, hiện làm trong lĩnh vực Marketing tại Campuchia.

Han - quay phim, dựng phim; trước đây là phóng viên mảng đa phương tiện.

Han - quay phim, dựng phim; trước đây là phóng viên mảng đa phương tiện.

High - Hướng dẫn viên. Hiện tại do công việc bận rộn nên tạm thời High đang rút khỏi nhóm.

High - Hướng dẫn viên. Hiện tại do công việc bận rộn nên tạm thời High đang rút khỏi nhóm.

Chào các bạn, A little Vietnam được thành lập như thế nào?

Hí Du Ký: Mình yêu du lịch, đã từng có cơ hội đi dọc 62/63 tỉnh thành Việt Nam và muốn kể nhiều câu chuyện về du lịch cho các bạn thông qua những thước phim. Mình gặp Han - một người yêu môi trường và High - một người yêu những nét văn hóa Việt một cách rất tình cờ. Chúng mình là những người xa lạ gặp gỡ, cùng chung một sở thích và lý tưởng sống nên đã thành lập A little Vietnam, đánh dấu một tuổi trẻ có ý nghĩa. Đến giờ cũng đã gần 1 năm. 

Empty

Trong gần 1 năm lập kênh, điều gì khiến các bạn tự hào nhất?

Điều mà tụi mình tự hào nhất chính là những giá trị trải nghiệm thực tế qua từng chuyến đi mà tụi mình chia sẻ. Thật sự tụi mình rất bất ngờ khi đăng những clip đầu tiên và được đón nhận đến nhiều như thế. Thậm chí người dân địa phương tại những địa điểm đó còn rất vui vẻ chia sẻ lại. Mọi người yêu thích và chờ đợi những clip sau của tụi mình, nghe mọi người bảo clip có chất riêng, tụi mình được tiếp thêm động lực rất nhiều. 

Quotes-05

Một điểm đặc biệt trong các video của A little Vietnam là các điểm đến theo bảng chữ cái, vậy điều này có gây khó khăn gì cho các bạn?

Việc lựa chọn chuyến đi theo bảng chữ cái cũng là một việc ngẫu nhiên thôi vì chuyến đầu tiên của tụi mình là An Giang - bắt đầu bằng chữ A. Sau đó cũng không có thời gian chọn địa điểm nên chọn theo bảng chữ cái luôn. Tụi mình nghĩ đây cũng là một cách để tạo sự hứng thú, tò mò cho người xem. 

Hiện tại mình đã đi đến chữ D (Đăk Lăk) nên chắc nhiều bạn yêu mến A Little Vietnam cũng thắc mắc chuyến chữ E sẽ đi đâu? Thì với tụi mình có thể là một địa điểm nào đấy chứ không nhất thiết phải là một tỉnh hay là một thành phố.

Trong những chuyến đi của nhóm, chuyến đi nào là chuyến đi ấn tượng nhất?

Hí Du Ký: Với Hí thì chuyến đi An Giang. Phần vì đó là chuyến đầu tiên của tụi mình, đi về rồi mãi 6 - 7 tháng sau mới dựng clip. Hơn nữa, có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra. Ví dụ người hiểu rõ nhất An Giang nhất lại không đi được phút chót. Thế là tụi mình vừa đi vừa hỏi người dân vừa gọi về nhà để cầu cứu nữa, chuyến đi dù cực nhưng rất vui và mang đến nhiều giá trị trải nghiệm.

dscf8631-2_48758994927_o
Thiết kế không tên (4)

Han: Còn Han thì lại ấn tượng nhất với chuyến đi Đăk Lăk vì đủ cả 3 thành viên cùng đi, chuẩn bị hầu như hoàn hảo hết từng khâu và đã có những trải nghiệm thật sự mới mẻ cho bản thân của mình. Đó là cảm giác rất thư thái của những “dân văn phòng” nghỉ cuối tuần tìm đến 1 chỗ chill. Và tự hào hơn là những thông điệp trong clip về môi trường và bảo vệ voi ở Đăk Lăk nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. 

Thiết kế không tên (5)

Điều khó khăn nhất của nhóm trong những chuyến đi là gì? Chi phí, nội dung hay nhân sự?

Có lẽ điều khó khăn nhất với mình chính là phải làm sao mang đến những trải nghiệm thực tế nhất cho các bạn văn phòng. Trong tất cả những tập đã lên sóng tụi mình luôn đi đúng theo lịch trình 2 ngày 1 đêm, luôn trong tình trạng đi gấp gáp và cố gắng mang đến những bạn yêu mến A little Vietnam điều thật nhất. 

Hơn nữa, việc sắp xếp được thời gian đi cùng nhau cũng là một điều khó khăn vì chúng mình mỗi người một việc, mỗi người một thành phố thậm chí Hí còn ở Campuchia. Và chúng mình cũng phải sắp xếp công việc vì cả ba hiện đều làm full time. 

Cuối cùng là việc xây dựng content Những điều OK nhất Việt Nam. Khi clip đăng lên đã nhận được sự đón nhận và yêu thích của rất nhiều bạn nhưng cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về cơ sở những điều ok nhất trong clip. Với A little Vietnam, Ok nhất ở đây là đối với quan điểm và đánh giá của tụi mình. Và nhóm tin rằng những gì xuất hiện ở clip đều mang đậm nét văn hóa ở nơi đó, chứ không đơn thuần chỉ là một nơi chụp ảnh đẹp.

Quotes-02

Trong mỗi chuyến đi của nhóm đều có thổ địa đi cùng, vậy quá trình tìm thổ địa có khó không và thổ địa nào bạn nhớ nhất?

Thật sự chuyện tìm thổ địa địa đi cùng khó cực kỳ luôn. Khó khăn thứ nhất là thổ địa không thể tham gia cùng tụi mình đến hết chuyến, thứ hai là thổ địa đôi khi lại không biết gì cả về địa phương mình. Tuy nhiên, trong quá trình đi tìm và trải nghiệm cùng thổ địa thì mình thấy điều này lại rất hay. Hành trình khám phá cũng như những thông điệp mình muốn truyền tải cũng trở nên gần gũi, thực tế và chính xác nhất.

“Nếu yêu Việt Nam, hãy yêu môi trường”… là câu nói sẽ tìm thấy trong bất kì video clip nào của nhóm. Vì sao bạn lại chọn du lịch xanh?

Đây là Slogan do Hí đặt và tụi mình cũng lấy vấn đề môi trường làm chủ đề để theo từ những bước đầu tiên. Để làm travel blogger không phải ai cũng dễ dàng nổi tiếng. Mình đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức, nếu như mình thất bại thì ít nhất cũng phải tạo ra giá trị cho tất cả mọi người. 

Tụi mình cũng đã có một số hoạt động về môi trường trong những chuyến đi vừa rồi… Trong tương lai gần, tụi mình sẽ thực hiện nhiều hoạt động về môi trường hơn, có quy mô và chất lượng cũng được nâng cao hơn.

Quotes-03 (1)

Nhiều bạn trẻ tìm đến travel blogger vì thu nhập cao, được đi du lịch thường xuyên, thậm chí có công ty sẵn sàng trả 1000-10000$ cho công việc này; đó có phải lí do bạn muốn trở thành travel blogger?

Hí Du Ký: Hí vốn đang làm việc và hoạt động trong lĩnh vực marketing, với tư duy content tốt nên mình muốn góp một điều gì đó cho du lịch nước nhà, xây dựng hình tượng du lịch tối giản. Đó cũng chính là vì sao thường các chuyến đi trang phục của Hí lập đi lập lại và chỉ đơn giản áo trắng, quần dài thôi chứ không quá cầu kỳ hay nhiều quần áo.

Han: Còn Han thì trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự, mình cảm thấy gắn bó thiên nhiên, yêu cỏ cây và những khung cảnh thanh bình vốn có của nước mình. Khi trở lại nhịp sống vội vã ở Sài Gòn, mình thật sự cảm giác ngột ngạt, khó chịu và đánh mất đi bản thân vậy. Mình muốn đi đến và khám phá những điều đẹp nhất ở Việt Nam mà chưa nhiều người biết đến.

Với thu nhập cao thì ai cũng thích cả nhưng với nhóm tụi mình đó không phải là điều quan trọng nhất. Mà tụi mình muốn tạo nên những ý nghĩa thật sự có ích cho cộng đồng, khi mình có tiếng nói ý nghĩa tác động được trong cộng đồng thì mình sẽ được mọi người yêu mến, ủng hộ và cùng chung tay làm những điều tốt đẹp.

Thiết kế không tên (7)

Dịch COVID có ảnh hưởng nhiều đến hành trình khám phá của A little Vietnam không?

Có chứ, ảnh hưởng khá nhiều luôn đấy. Nhiều kế hoạch và dự định của nhóm đều bị hoãn lại. Tụi mình có plan đến Côn Đảo để khám phá nét đẹp hoang sợ nơi này, nhưng hiện tại kế hoạch này vẫn đang “pending” và chưa biết cụ thể sẽ thực hiện vào thời gian nào nhưng sẽ cố thực hiện sớm thôi.

Hiện nay, thị trường travel blogger đang ngày một phát triển và sẽ không thể tránh được việc bị bão hòa. Vậy trong tương lai hai bạn sẽ có những dự định gì để có thể duy trì và giúp chúng trở nên “đặc biệt” và được mọi người nhớ đến nhiều hơn?

Tụi mình dự định sẽ có một chuyến đi xuyên Việt hết 63 tỉnh thành, dành thời gian thực hiện những chuyến đi thường xuyên và chất lượng hơn. Tụi mình sẽ đi xe máy vì đây là một hình ảnh thể hiện đậm chất du lịch Việt Nam cũng như cố gắng tìm đến những trải nghiệm chân thật, mới mẻ hơn. Đặc biệt A little Vietnam sẽ tổ chức hoạt động “đổi túi nilon lấy túi vải” trên khắp 63 tỉnh thành, tụi mình sẽ in và làm túi vải lớn với thông điệp riêng để tác động đến nhận thức của mỗi người. Còn về những túi nilon nhận về, nhóm sẽ làm sạch và gửi đến các tiệm tạp hóa tái sử dụng.

Và để thực hiện chuyến đi này tụi mình đã đưa ra quyết định lớn là nghỉ việc, dành quỹ thời gian cho chuyến đi xuyên Việt sắp tới. 

Quotes-04

Và để thực hiện hành trình đó, nhóm vẫn đang tìm kiếm một thành viên đồng hành thứ 3. Các bạn có hứng thú có thể pm bọn mình nhé.

Cảm ơn A little Vietnam đã dành thời gian trò chuyện cùng TravelMag! Chúc nhóm sẽ có những chuyến đi đầy thú vị, mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng!


Tháng 12 -  tháng của muôn hoa khoe sắc thắm ở Đà lạt
Tháng 12 - tháng của muôn hoa khoe sắc thắm ở Đà lạt
15/08/2020 Điểm đến

Nếu bạn là người yêu cây cỏ hoa lá thì thời điểm lý tưởng nhất để đến Đà Lạt là vào tháng 12. Bởi vì thời gian này cả bầu trời của thành phố ngàn hoa nơi đây sẽ được bao phủ bởi muôn sắc hoa thơm ngát đốn tim bao kẻ mộng mơ.

Trải nghiệm độc đáo ‘săn nắng’ ở Thung Nắng, Ninh Bình
Trải nghiệm độc đáo ‘săn nắng’ ở Thung Nắng, Ninh Bình
15/08/2020 Điểm đến

Thung Nắng - Ninh Bình được biết đến là chốn ngưng đọng của những tia nắng. Nếu bạn muốn tìm không gian mới mẻ thì đến đây để chìm đắm trong dư vị của sự bình yên. 

Nhảy dù trên đỉnh Con Ó - trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Lâm Đồng
Nhảy dù trên đỉnh Con Ó - trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Lâm Đồng
14/08/2020 Điểm đến

Lâm Đồng luôn là điểm đến du lịch vô cùng lý tưởng dành cho nhiều bạn trẻ. Sẽ thật thiếu sót nếu các bạn bỏ qua cơ hội trải nghiệm nhảy dù trên đỉnh Con Ó khi đến với vùng đất cao nguyên xinh đẹp này. 

Hà Giang mùa hoa đào nở vừa tình vừa thơ thế này đây
Hà Giang mùa hoa đào nở vừa tình vừa thơ thế này đây
14/08/2020 Điểm đến

Lên Hà Giang mùa hoa đào nở cũng là lúc bạn đón một cái Tết sớm ở Hà Giang. Trong một không khí vui nhộn thì một vài góc đường, ngọn đồi có hoa đào nở lại khiến cho mảnh đất này thêm tình, thêm thơ. Lúc này thử hỏi Hà Giang còn đẹp thế nào nữa đây ?

Checkin cháy máy với 3 chiếc xích đu sống ảo nhất Việt Nam
Checkin cháy máy với 3 chiếc xích đu sống ảo nhất Việt Nam
14/08/2020 Điểm đến

Không cần sang tận Bali xa xôi, bạn vẫn sở hữu những bức ảnh tuyệt đẹp cùng 3 chiếc xích đu sống ảo nổi tiếng trên khắp bản đồ chữ S. 

Đến hòn Dăm Phú Quốc cứ ngỡ lạc vào ‘thiên đường trần gian'
Đến hòn Dăm Phú Quốc cứ ngỡ lạc vào ‘thiên đường trần gian'
14/08/2020 Điểm đến

Hòn Dăm Phú Quốc là một hòn đảo xinh đẹp, không có cư dân sinh sống. Đến đây, bạn được trải nghiệm trở thành “chúa đảo”, tha hồ khám phá vẻ đẹp nguyên sơ nơi này. 

Khám phá ‘pháo đài xanh’ Jardin Majorelle tại Ma-rốc đầy mê hoặc
Khám phá ‘pháo đài xanh’ Jardin Majorelle tại Ma-rốc đầy mê hoặc
14/08/2020 Điểm đến

Jardin Majorelle tại Ma-rốc từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm thú vị bậc nhất mà du khách luôn ghé thăm khi đến với vùng đất này nhờ sở hữu kiến trúc độc đáo cũng như sắc xanh bắt mắt đầy lôi cuốn.

Vẻ đẹp tiềm ẩn được cất giữ trong cái tên Hidden Beach Mexico
Vẻ đẹp tiềm ẩn được cất giữ trong cái tên Hidden Beach Mexico
14/08/2020 Điểm đến

Hidden Beach Mexico là một trong những bờ biển đẹp nhất thế giới tọa lạc tại vùng Trung Mỹ mà bạn nên tới một lần và trải nghiệm.

Vườn quốc gia Yoho và hệ thống thắng cảnh đẹp quên lối về
Vườn quốc gia Yoho và hệ thống thắng cảnh đẹp quên lối về
14/08/2020 Điểm đến

Vườn quốc gia Yoho (Canada) là một trong những khu vườn quốc gia lớn và đẹp nhất thế giới với hệ thống thắng cảnh mà chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua.

Ngàn lí do để bạn ghé thăm thác nước Havasu (Hoa Kỳ)
Ngàn lí do để bạn ghé thăm thác nước Havasu (Hoa Kỳ)
14/08/2020 Điểm đến

Thác nước Havasu (Hoa Kỳ) là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới được mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người mà bạn nhất định phải tới đây một lần.

Thành phố Kathmandu và phần đặc biệt còn lại của thế giới
Thành phố Kathmandu và phần đặc biệt còn lại của thế giới
14/08/2020 Điểm đến

Thành phố Kathmandu nơi đã khai quật được những dấu tích của một nền văn minh cổ đại rực rỡ. Cho đến ngày nay đây vẫn là một trung tâm về văn hóa, lịch sử và du lịch của toàn đất nước Nepal.

Khám phá những điểm đến nổi tiếng của Rumani
Khám phá những điểm đến nổi tiếng của Rumani
14/08/2020 Điểm đến

Rumani nằm ở khu vực đông nam Châu Âu, được biết đến với những điểm đến nổi tiếng thu hút rất nhiều du khách đến khám phá và trải nghiệm.

Nhật Bản cũng có ruộng bậc thang đẹp quên lối về cho bạn tha hồ checkin
Nhật Bản cũng có ruộng bậc thang đẹp quên lối về cho bạn tha hồ checkin
14/08/2020 Điểm đến

Ruộng bậc thang tại miền quê Inabuchi là một trong những khu ruộng bậc thang đẹp nhất nước Nhật mà bạn nhất định phải ghé qua.

Chạy dọc bờ biển miền Trung, ôm trọn Việt Nam vào lòng
Chạy dọc bờ biển miền Trung, ôm trọn Việt Nam vào lòng
13/08/2020 Điểm đến

Tuổi trẻ được bao lần dám lên xe, một balo một máy ảnh, chạy dọc duyên hải Nam Trung Bộ để thu trọn vào tầm nhìn vẻ đẹp của biển đảo quê hương?

Lang thang tại thành phố Marrakech – xứ ‘Nghìn lẻ một đêm’ giữa lòng Ma-rốc
Lang thang tại thành phố Marrakech – xứ ‘Nghìn lẻ một đêm’ giữa lòng Ma-rốc
13/08/2020 Điểm đến

Thành phố Marrakech được ví von như xứ “Nghìn lẻ một đêm” của riêng Ma-rốc với nét đẹp ma mị, huyền bí vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn khách du lịch ghé thăm mỗi ngày.

Tới Úc bạn nhớ ghé thăm thiên đường bờ biển Whitehaven
Tới Úc bạn nhớ ghé thăm thiên đường bờ biển Whitehaven
13/08/2020 Điểm đến

Bờ biển Whitehaven (Australia) là một trong top những bờ biển đẹp và quyến rũ nhất thế giới. Nếu có cơ hội được đặt chân tới xứ sở chuột túi, sao bạn lại không dành cho mình một kì nghỉ hè đầy sảng khoái tại bãi biển này nhỉ.

Khám phá vẻ đẹp ma mị của rừng quốc gia Bình Châu, Vũng Tàu
Khám phá vẻ đẹp ma mị của rừng quốc gia Bình Châu, Vũng Tàu
13/08/2020 Điểm đến

Rừng quốc gia Bình Châu mang vẻ đẹp huyền bí và đầy ma mị như thách thức những bàn chân thích khám phá và chinh phục thiên nhiên.

Những trải nghiệm tuyệt vời tại Bahamas không thể bỏ lỡ
Những trải nghiệm tuyệt vời tại Bahamas không thể bỏ lỡ
13/08/2020 Điểm đến

Quần đảo Bahamas là một trong những điểm đến vô cùng tuyệt vời dành cho bạn với những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời giúp cho chuyến du lịch cùng gia đình, bạn bè trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của hòn đảo Crete - Hy Lạp
Khám phá vẻ đẹp huyền bí của hòn đảo Crete - Hy Lạp
13/08/2020 Điểm đến

Đảo Crete là hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp, nơi đây cũng nổi tiếng thế giới với vẻ đẹp huyền bí và thi vị, hãy theo chân TravelMag khám phá hòn đảo này nhé.