Ai Cập sắp chuyển sang thủ đô hành chính mới

Dự kiến vào mùa hè này, Ai Cập sẽ chuyển sang thủ đô hành chính mới ở sa mạc phía đông Cairo.

Cụ thể, các công nhân đang hoàn thiện đại lộ nơi đặt trụ sở của các bộ ngành với kiến trúc của các ngôi đền Pharaoh bao gồm 2 tòa nhà quốc hội có mái vòm và 1 dinh thự tổng thống. Tất cả đều được đặt tại trung tâm của thủ đô mới ở sa mạc phía đông Cairo.

Dự án chuyển thủ đô của Ai Cập được công bố vào năm 2015. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng đã bị đình trệ, đồng thời, đại dịch Covid-19 cũng làm chậm tiến độ của dự án kéo dài 3 giai đoạn.

Thủ đô mới của Ai Cập vẫn đang được tiếp tục xây dựng. Ảnh: AFP.

Thủ đô mới của Ai Cập vẫn đang được tiếp tục xây dựng. Ảnh: AFP.

Thành phố, nơi được gọi là thủ đô hành chính mới, được thiết kế để hoạt động như một thành phố công nghệ thông minh trên vùng đất hoang sơ, tránh xa sự hỗn loạn của Cairo. Nơi đây sẽ có 1 khu bộ ngoại giao, trường đại học và trung tâm giải trí. Các trung tâm kiểm soát sẽ giám sát an ninh cũng như cơ sở hạ tầng bằng điện tử.

Mái nhà được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời, thanh toán không dùng tiền mặt và đặc biệt là 15m2 không gian xanh được phân bổ cho mỗi người dân.Ngoài ra, những con đường trong công viên dài 10km dẫn đến một nhà thờ Hồi giáo khổng lồ đang thành hình.

Ảnh chụp trên không thủ đô mới của Ai Cập đang được xây dựng tháng 3/2020. Ảnh: AFP,

Ảnh chụp trên không thủ đô mới của Ai Cập đang được xây dựng tháng 3/2020. Ảnh: AFP,

Dự kiến, thủ đô hành chính mới của Ai Cập sẽ có ít nhất 6 triệu cư dân. Mặc dù chính phủ có thể hoạt động bình thường trong khi quá trình xây dựng tiếp diễn nhưng sẽ mất nhiều thập kỷ để hoàn thành toàn bộ thủ đô mới. Theo đó, khu vực trung tâm tài chính dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Hiện nay, các tuyến tàu điện, tàu điện một ray đang được xây dựng. Dự kiến trong mùa hè này, khoảng 50.000 công chức đầu tiên sẽ chuyển đến thủ đô mới và được cung cấp xe đưa đón để đến đó.

Trước đó,văn phòng của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã công bố khoản tiền tương đương 95 triệu USD nhằm cung cấp ưu đãi cho các công chức được chọn chuyển đến thành phố. Các quan chức cho hay, thành phố sẽ bao gồm nhà ở xã hội, có nghĩa là tự cung cấp tài chính thông qua việc bán đất. Trong số 25 tỉ USD chi phí cho giai đoạn đầu tiên, khoảng 3 tỉ USD đang được chi cho khu chính phủ.

Theo Lao Động