Áp giá sàn vé máy bay là 'cú đánh' vào ngành du lịch sau đại dịch

Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Du Lịch Nguyễn Anh Tuấn cho biết, việc áp giá sàn vé máy bay sẽ "thủ tiêu" các chính sách kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch.

Hiện nay, 70% khách du lịch trong nước và quốc tế đều liên quan đến ngành hàng không. Việc áp giá sàn vé máy bay sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến triển vọng hồi phục của ngành du lịch sau đại dịch.

Giá vé máy bay là một yếu tố quan trọng trong việc kích cầu, thu hút khách du lịch. Giá sàn vé máy bay sẽ ảnh hưởng đến bộ ba phân khúc khách. Trong đó, khách du lịch đại trà sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đây là nhóm đối tượng khách hàng có thu nhập thấp nên nhiều người sẽ không đi du lịch nữa nếu giá vé máy bay tăng.

Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Nguyễn Anh Tuấn cho biết, việc áp giá sàn vé máy bay sẽ sẽ "thủ tiêu" các chính sách kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch.

Việc áp giá sàn vé máy bay sẽ gây bất lợi cho nhiều ngành kinh tế khác - Ảnh: C.TRUNG

Việc áp giá sàn vé máy bay sẽ gây bất lợi cho nhiều ngành kinh tế khác - Ảnh: C.TRUNG

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn phân tích, sau khi đại dịch phục hồi, các doanh nghiệp du lịch sẽ đẩy mạnh việc triển khai các tour du lịch giảm giá, khuyến mãi lớn để kích thích nhu cầu đi du lịch của nhiều người. Tuy nhiên, việc tăng giá vé máy bay sẽ khiến nhiều khách du lịch trong và ngoài nước e dè hơn khi quyết định đi du lịch, gây khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, trong giai đoạn hiện nay, để phục hồi ngành du lịch, các doanh nghiệp du lịch cần áp dụng các chính sách giá vé máy bay linh hoạt để kích cầu du lịch và đáp ứng nhu cầu kinh doanh về lâu về dài. Nhà nước không nên can thiệp bằng cách đặt ra mức giá sàn vé máy bay như vậy.

Bên cạnh đó, giá vé máy bay cũng sẽ làm ảnh hưởng đến các địa phương có cảng hàng không như: Hà Nội, Đà Nẵng, Kiên Giang, Cần Thơ, Quảng Ninh... Cho nên, việc áp giá sàn vé máy bay vào thời điểm ngành du lịch cần phục hồi như hiện nay là rất tai hại.

Du lịch là một ngành kinh tế có sức ảnh hưởng lớn, góp giải quyết các vấn đề xã hội ở nhiều địa phương. Năm 2020, ngành du lịch Việt Nam thiệt hại khoảng 23 tỉ USD. Nếu năm nay, áp giá sàn vé máy bay thì thiệt hại về kinh tế còn lớn hơn nhiều.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa. Cụ thể, mức giá sàn được đề xuất từ 320.000 - 750.000 đồng/chiều. Thời gian dự kiến áp dụng từ 1/11/2021 đến hết tháng 10 năm 2022.

Khi đưa ra đề xuất này, Cục Hàng không cho biết, đây là giải pháp nhằm giải quyết khó khăn cho các hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong nước. Bên cạnh đó, Cục Hàng không cho biết thêm, mức giá sàn này cũng sát với thực tế về mặt bằng chi phí bình quân của các hãng hàng không trong nước và xấp xỉ chi phí vận chuyển đường sắt và ngang bằng với chi phí vận chuyển đường bộ.

Bài liên quan