Chủ nhật, 04/07/2021, 17:50 PM
  • Click để copy

Bà Rịa- Vũng Tàu: Du lịch thay đổi để thích ứng

Đại dịch COVID-19 tác động làm ngành du lịch từ vị trí mũi nhọn với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng những năm qua rơi vào khó khăn, sụt giảm trầm trọng. Cùng với đó, xu hướng của khách du lịch cũng thay đổi buộc ngành du lịch phải linh hoạt để thích ứng.

Một lớp tập huấn kỹ năng quảng bá du lịch trên không gian số do Sở Du lịch tổ chức cuối năm 2020.

Một lớp tập huấn kỹ năng quảng bá du lịch trên không gian số do Sở Du lịch tổ chức cuối năm 2020.

Quảng bá trực tuyến

Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 trong cộng đồng khiến ngành du lịch ảnh hưởng nặng nề. Người dân hạn chế du lịch thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ ở yên để ngăn dịch bệnh lây lan. Khối doanh nghiệp (DN) du lịch tạm đóng cửa ngừng hoạt động vì không có khách. Thế nhưng, trong bối cảnh đó, ngành du lịch, DN du lịch vẫn không ngừng vận động, trong đó chủ yếu tập trung quảng bá, chăm sóc hình ảnh tận dụng ứng dụng 4.0.

Từ tháng 5 đến nay, Fanpage Du lịch huyện Đất Đỏ do Ban quản lý các KDL Đất Đỏ vận hành vẫn đều đặn cập nhật hình ảnh, thông tin của các khu, điểm du lịch trên địa bàn. Ngoài quảng bá điểm đến của địa phương, fanpage trên còn bám sát diễn biến dịch COVID-19 thường xuyên chia sẻ những lưu ý trong phòng dịch, chế độ sinh hoạt giữ sức khoẻ, thành quả trong kiểm soát dịch bệnh, cảnh báo thông tin xuyên tạc gây hoang mang dư luận…

Bà Nguyễn Kim Hoàn, Giám đốc Ban quản lý các KDL Đất Đỏ chia sẻ, fanpage Du lịch huyện Đất Đỏ được thành lập nhằm tận dụng tiện ích 4.0 đưa hình ảnh du lịch Đất Đỏ đến nhiều du khách hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cả nước thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng dịch vừa sản xuất kinh doanh, dù du lịch vắng khách nhưng Ban quản lý các KDL vẫn duy trì hoạt động nhằm lan toả cho du khách biết du lịch Đất Đỏ luôn trong tâm thế sẵn sàng chào đón du khách ngay khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Việc ứng dụng CNTT vào ngành du lịch trở thành điều kiện tất yếu để quảng bá, tạo hệ sinh thái du lịch thông minh, kích thích sự tăng trưởng và phát triển ngành du lịch. Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh toàn cầu đang bị tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Những giải pháp công nghệ 4.0 cho du lịch được đẩy nhanh hơn, phát triển mạnh mẽ hơn phù hợp với tình hình giãn cách xã hội. Trong đó, hơn 1 năm trở lại đây khi dịch COVID-19 bùng phát, ngày càng nhiều doanh ghiệp du lịch, lữ hành trong nước áp dụng kênh giao dịch điện tử bán hàng, thanh toán online.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gần như 100% khách sạn từ 3-5 sao, DN lữ hành, nhà hàng đều có website, fanpage giới thiệu, quảng bá dịch vụ, đồng thời bán hàng, thanh toán online và tham gia các trang web du lịch trực tuyến như: agoda.com, booking.com, chudu24.com, traveloka.com, ivivu.com… bên cạnh các công cụ hỗ trợ có sẵn như mạng xã hội facebook, zalo…

Xây dựng sàn giao dịch du lịch trực tuyến

Trong bối cảnh thế giới vẫn đang đối mặt với sự lây lan của các biến chủng SARS-CoV-2 mới. Nhiều địa phương trong nước xuất hiện các ổ dịch cộng đồng, phải giãn cách xã hội, nhiều dự báo cho rằng nhân loại phải sống chung với dịch bệnh, ngay cả khi nguồn vắc xin đã có đủ.

Mới đây khi làm việc với Bộ VHTTDL về các biện pháp phát triển du lịch, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo không làm đứt gãy các chuỗi sản xuất, kinh doanh của DN, cơ sở dịch vụ du lịch, duy trì ổn định tình hình kinh tế - xã hội. Thủ tướng nhắc nhở ngành du lịch phải bảo đảm tuân thủ giải pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc “5K + vắc xin”, chú trọng phát triển du lịch thông minh, du lịch văn hóa, du lịch mạo hiểm, du lịch ẩm thực... Đổi mới nội dung, đa dạng phương thức quảng bá, xúc tiến du lịch và xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang cấp bách triển khai ứng dụng công nghệ 4.0 vào du lịch. Mới đây, Sở Du lịch đã báo cáo UBND tỉnh kế hoạch tổ chức sàn giao dịch du lịch trực tuyến về du lịch. Theo đó, sàn sẽ trở thành kênh quảng bá, truyền thông, mua bán dịch vụ, sản phẩm, tư vấn, tra cứu, cung cấp thông tin chỉ dẫn cho du khách…

Ý tưởng trên nhận được sự đồng tình của các sở, ngành, DN và khách du lịch. Đại diện nhiều DN chia sẻ, hiện nay, các “sàn” bán phòng đang thu phí từ 18 đến 22% trên giá bán ra. Bên cạnh đó, uy tín với khách hàng rất khó kiểm chứng. Đã từng xảy ra nhiều vụ việc khiếu kiện giữa du khách với các sàn về tình trạng thổi phồng quảng cáo, hình ảnh sản phẩm đăng tải trên mạng đẹp nhưng thực tế khác xa; khách muốn dời, huỷ dịch vụ đã đặt là không thể trừ điều kiện bất khả kháng dịch bệnh, thiên tai. Trước ma trận cạm bẫy lừa người tiêu dùng, một kênh mua bán dịch vụ du lịch uy tín, tin cậy do nhà nước quản lý, vận hành rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu phải tăng sức cạnh tranh thu hút khách hậu dịch kết hợp xây dựng uy tín, thương hiệu an toàn, thân thiện và đẩy mạnh số hoá công tác quản lý ngành.

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh rất đồng tình ủng hộ ý tưởng trên vì phù hợp với chủ trương phát triển đô thị thông minh ứng dụng công nghệ số của tỉnh, đồng thời yêu cầu Sở Du lịch thận trọng tham khảo cách làm và hiệu quả của các sàn thương mại điện tử trên cả nước, xây dựng kế hoạch lộ trình lâu dài, chú ý nền tảng kỹ thuật, cách thức vận hành và kế hoạch lâu dài. Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch, thực hiện chỉ đạo từ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Du lịch đang bắt tay hoàn chỉnh kế hoạch, khâu chuẩn bị xây dựng sàn với quyết tâm và trách nhiệm cao nhất để có thể ra mắt trở thành sự kiện quảng bá, kích cầu du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu ngay khi đại dịch được kiểm soát.

Bài liên quan
Khuyến nghị cung ứng thực phẩm mùa dịch từ Liên Hiệp Quốc
Khuyến nghị cung ứng thực phẩm mùa dịch từ Liên Hiệp Quốc
02/08/2021 Phân tích

Nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho quá trình cung ứng thực phẩm mùa dịch, cơ quan đại diện Liên Hiệp Quốc tại Campuchia có một số khuyến nghị sau.

Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
29/07/2021 Phân tích

Tính tới 27.7, Bhutan đã tiêm chủng cho 90% dân số và được gọi là "kỳ tich tiêm chủng". Vậy, lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng này là gì?

Các vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn:
Các vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn:
28/07/2021 Nghiên cứu

Du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ các truyền thông văn hóa, các nguồn di sản thiên nhiên tại Vườn quốc gia Xuân Sơn sẽ ngày càng phát triển theo hướng bền vững.

Phú Thọ - Điểm đến cội nguồn lợi thế phát triển du lịch
Phú Thọ - Điểm đến cội nguồn lợi thế phát triển du lịch
28/07/2021 Nghiên cứu

Phú Thọ "Đất tổ - điểm đến cội nguồn", địa bàn phát triển du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh và vùng trung du miền núi bắc bộ.

Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
28/07/2021 Phân tích

Tổn hại vì dịch Covid-19 chưa khắc phục xong, ngành vận tải tiếp tục hứng chịu "cú đấm bồi" bởi tình trạng lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc và châu Âu.

Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
20/07/2021 Phân tích

Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, vừa đưa ra những cảnh báo quan trọng về Covid-19 có thể giữ bạn và người thân yêu được an toàn.

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
20/07/2021 Thống kê

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, khi có hơn 740,000 ca bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến thói quen sử dụng bia rượu.

Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19
Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19
19/07/2021 Nghiên cứu

Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp trọng tâm của du lịch Nha Trang vẫn là thu hút khách du lịch nội địa gắn với hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
19/07/2021 Phân tích

Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) đã đưa ra hai quyết định trái ngược nhau trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch. Chính điều này đã mang lại các kết quả khác nhau cho hai hòn nổi tiếng này.

Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
18/07/2021 Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã dự đoán sự ra đời của một dãy núi mới mang tên Somalaya, nối liền với dãy Himalaya hùng vĩ trong tương lai.

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
15/07/2021 Nghiên cứu

Triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam" (diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 - 6) tại Viện Phim Việt Nam đã giới thiệu tới công chúng 120 bối cảnh quay tại các vùng miền đất nước tới công chúng.

Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
15/07/2021 Phân tích

Du lịch tại chỗ (staycation), hay nói một cách nôm na là đi du lịch... tại chỗ, với các điểm đến gần nhà. Đây là hình thức du lịch được cho là phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh và cũng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
15/07/2021 Phân tích

Sự phát triển của các nhà máy điện mặt trời đã tạo điều kiện cho sự phát triển của loại hình du lịch điện mặt trời. Đây được xem là một món khẩu vị mới của du lịch Việt Nam trong tương lai.

Xu hướng liên kết doanh nghiệp 'làm ấm' du lịch nội địa trong mùa dịch
Xu hướng liên kết doanh nghiệp "làm ấm" du lịch nội địa trong mùa dịch
14/07/2021 Phân tích

Liên kết doanh nghiệp là xu hướng tất yếu nhằm kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững cho toàn ngành du lịch trong mùa dịch.

Phát triển du lịch nội tỉnh
Phát triển du lịch nội tỉnh
14/07/2021 Nghiên cứu

Trong bối cảnh du lịch quốc tế vẫn "đóng băng", du lịch trong nước cũng chưa thể thông suốt do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh khai thác thị trường khách du lịch tại chính các địa phương (du lịch nội tỉnh) đã cơ bản khống chế được dịch bệnh được coi là bước đi cấp thiết và kịp thời.

Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
13/07/2021 Nghiên cứu

Vào năm 2012, Sue Natali lần đầu tiên đến Duvanny Yar, Siberia. Lúc đó là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ nghiên cứu về tác động của băng vĩnh cửu bị tan chảy do biến đổi khí hậu, bà đã thấy những bức ảnh về nơi này nhiều lần.

Covid - sinh vật vũ trụ
Covid - sinh vật vũ trụ
13/07/2021 Nghiên cứu

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, có nhiều biện pháp được các nước đưa ra nhằm đối phó với sinh vật nguy hiểm này. Tương đương với từng biện pháp là những kết quả khác nhau.

Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
11/07/2021 Phân tích

Khi còn trẻ, Stephen Crohn chỉ có thể bất lực nhìn bạn của ông từng người một bắt đầu chết vì một căn bệnh không tên.

Biến thể - biến chủng virus là gì?
Biến thể - biến chủng virus là gì?
11/07/2021 Nghiên cứu

COVID-19 đang được kiểm soát ở những quốc gia có tốc độ tiêm vắc-xin nhanh. Tuy nhiên, bức tranh trận địa chống dịch toàn cầu đã có sự thay đổi từ khi một số “Biến thể - biến chủng virus” ra đời, nhiều chuyên gia đã dự đoán biến thể Delta, Delta Plus SARS-CoV-2 đe dọa "đảo ngược" thành quả chống dịch của thế giới.

Lan truyền tin Lương Bằng Quang và Ngân 98 lộ clip "phòng the" khiến MXH lại đua nhau đi "thỉnh link"

Dòng thông báo về việc "lộ link nóng" giữa Lương Bằng Quang và Ngân 98 đang làm MXH một phen xôn xao, đua nhau lan truyền nhằm làm rõ thực hư vụ việc.