Bắc Giang: Khoảng 79% trường hợp F1 chuyển thành F0, Bộ Y tế họp khẩn

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế, chủng lây lần này lây rất nhanh, mạnh, lan rất rộng, có khả năng nhân lên, phát tán mầm bệnh rất rộng.

Trong buổi họp khẩn với Bộ Y tế chiều 25/5, đại diện tỉnh Bắc Giang thông tin cho biết tình hình dịch tại địa phương vẫn diễn biến phức tạp. Vị lãnh đạo nhận định định tỷ lệ F1 âm tính trở thành dương tính rất cao, trong đó tỷ lệ F chuyển từ âm sang dương ở công ty SJ Tech là 79%, công ty Hosiden là 55%. Hiện tại, địa bàn đã thực hiệncách ly tập trung hơn 12.600 F1. Khu phong tỏa ở Việt Yên tập trung trên 60.000 công nhân ở 3 xã với mật độ rất đông.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trong suốt 3 ngày trở lại đây, cơ quan chức năng đã ập trung lấy mẫu trên diện rộng, vừa bám vào các điểm có nguy cơ cao và số lượng F0 (mắc Covid-19) tăng lên rất nhanh. Đa số F0 mới phát hiện đều là trường hợp được xác định F1 trước đó.

"Tỷ lệ F1 âm tính trở thành dương tính rất cao. Riêng tại công ty SJ Tech bị nhiễm đầu tiên ở khu công nghiệp Vân Trung, tỷ lệ chuyển từ âm sang dương là 79%. Tại Công ty Hosiden, tỷ lệ này là 55%, hiện đã ghi nhận 660 F0, riêng trong ngày hôm qua hơn 300 F0" - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho hay.

Được biết, toàn bộ công nhân tại Công ty Hosiden đã được cách ly riêng từ đầu. Đến nay, đã ghi nhận 18 trường hợp trong khu dân cư bị lây nhiễm cộng đồng, đều liên quan tới công nhân mắc Covid-19 như người nhà, chủ nhà trọ.

Từ ngày 24 - 25/5, Bắc Giang cũng ghi nhận thêm 3 nhân viên y tế làm nhiệm vụ bị lây nhiễm chéo, trong đó có 2 nhân viên y tế tuyến huyện và một nhân viên y tế ở tuyến xã.

Riêng trong ngày 25/5, Bắc Giang đã ghi nhận 375 ca dương tính, số lượng tăng gấp 3 lần so với ngày từng là đỉnh cao nhất ở tỉnh Bắc Giang. Đây là kết quả xét nghiệm gần 2.500 mẫu được lấy từ ngày 22/5 cho đến nay (3 ngày).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết số ca dương tính có thể vẫn sẽ gia tăng do đang tổng lực tiến hành xét nghiệm. Tỉnh Bắc Giang hiện vẫn đảm bảo điều kiện tiếp nhận cách ly các trường hợp F1, F0. Bên cạnh đó, tỉnh đã sẵn sàng lên kế hoạch thành lập Bệnh viện dã chiến số 1. Đồng thời, tỉnh đã thiết lập xong khu ICU - điều trị bệnh nặng với 58 giường.

Bộ Y tế đã điều động Bệnh viện Chợ Rẫy cử 2 ekip hồi sức chiều 25/5 có mặt tại Bắc Giang, hỗ trợ tỉnh tập huấn, tham gia điều trị bệnh nhân nặng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định diễn biến dịch bệnh tại Bắc Giang, Bắc Ninh rất nóng, phải hết sức bình tĩnh. Theo Bộ trưởng, chủng lây lần này lây rất nhanh, mạnh, lan rất rộng, có khả năng nhân lên, phát tán mầm bệnh rất rộng. Riêng trường hợp công nhân công ty Hosiden, công nhân ngồi cách nhau chỉ 0,5m, nhà vệ sinh tập thể, môi trường khép kín, chung nhà ăn là điều kiện lây nhiễm mạnh.

Bộ trưởng cho hay: "Điểm tạm an tâm là tất cả trường hợp này đã trong khu phong tỏa, nhà máy khu công nghiệp nên khả năng lây nhiễm cộng đồng dù có nhưng không lớn".

Mới đây, Bắc Giang cũng đã có báo cao nhanh cho biết số bệnh nhân chắc chắn sẽ còn tăng, bởi hiện tại còn hơn 50.000 mẫu nguy cơ cao chưa có kết quả xét nghiệm. Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo không tiến hành xét nghiệm gộp 50.000 mẫu nữa, mà phải lấy mẫu test nhanh ngay tại chỗ, lập 100-200 điểm lấy mẫu để test nhanh.

Theo như nhận định của tiến sĩ Trần Như Dương, ngay từ đầu đã nhận định lây nhiễm xảy ra ở khu công nghiệp rất phức tạp, lây nhiễm công nhân với nhau rất cao, qua thời gian chín ủ bệnh là "nở" ra nên lượng ca dương tính rất lớn.