• Click để copy

Bác sĩ Myanmar bị quân đội truy lùng giữa đại dịch Covid-19

Bác sĩ Myanmar bị quân đội truy lùng vì có động thái phản đối cuộc đảo chính quân sự vừa rồi. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ chống Covid-19 tại đây.

Một đợt sóng Covid-19 nghiêm trọng đang tàn phá Myanmar, vốn đã rất bất ổn sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Hai.

Hình ảnh thường thấy tại Yangon là hàng dài bệnh nhân chờ đợi tại các nhà máy oxy, các lò hỏa táng chật kín người và quan tài, các nhân viên tang lễ và tình nguyện làm việc không ngừng nghỉ... Khu vực diễn ra lễ mai táng ở Yangon, Myanmar. Ảnh: NurPhoto.

Hình ảnh thường thấy tại Yangon là hàng dài bệnh nhân chờ đợi tại các nhà máy oxy, các lò hỏa táng chật kín người và quan tài, các nhân viên tang lễ và tình nguyện làm việc không ngừng nghỉ... Khu vực diễn ra lễ mai táng ở Yangon, Myanmar. Ảnh: NurPhoto.

Trong nhiều tháng hỗn loạn chính trị, lực lượng an ninh Myanmar đã lấy đi sinh mạng hơn 900 người, bao gồm những người biểu tình trên đường phố. Hàng ngàn người đã bị giam giữ khi cuộc đàn áp đang diễn ra và được cho là bị quân đội tra tấn.

Trước sự kiện này, các bác sĩ và nhân viên y tế khác đã đình công để phản đối cuộc đảo chính. Vì thế, nhiều bác sĩ Myanmar bị quân đội truy lùng buộc phải ẩn náu và tiếp tục khám chữa bệnh "trực tuyến".

Một số bác sĩ và tình nguyện viên đã chia sẻ với CNN rằng quân đội "dùng đại dịch như một vũ khí chống lại người dân". Họ cho biết quân đội đã hạn chế việc bán oxy cho công chúng và từ chối nhận bệnh nhân tại các bệnh viện do quân đội điều hành. Không đủ giường bệnh, máy thở, không có đủ nhân viên để điều trị khiến người dân đành ở nhà cầm cự chống dịch.

Hôm thứ Tư, Bộ Y tế do quân đội kiểm báo cáo 6.093 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số được xác nhận là 246.663, trong đó tổng số người tử vong là 5.814. Nhưng các bác sĩ và các nhóm tình nguyện nói rằng những con số thực tế còn cao hơn như vậy.

"Đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi", một bác sĩ không muốn được tiết lộ danh tính vì sợ bị trả thù cho hay. "Tình hình đang xấu đi và càng nhiều người qua đời", Joy Singhal, trưởng phái đoàn Myanmar từ Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết.

"Ông nói: “Sự gia tăng các ca bệnh khiến hệ thống y tế rơi vào tình trạng cực kì căng thẳng. Chúng tôi cần hỗ trợ cho xét nghiệm, truy vết và tiêm chủng nhiều hơn ở tất cả các khu vực. Trong trường hợp không có hệ thống y tế hỗ trợ hoặc kế hoạch Covid-19 quốc gia chính thức, cộng với việc công chúng không tin tưởng vào bất cứ điều gì liên quan đến quân đội, một mạng lưới ngầm các bác sĩ và tình nguyện đang cố gắng chống chọi với đại dịch".

Cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính hôm 17-2. Ảnh: EPA-EFE

Cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính hôm 17-2. Ảnh: EPA-EFE

Tìm oxy trong tuyệt vọng

Người dân Myanmar tuyệt vọng tìm đến các nhóm Facebook, với hy vọng có được ai đó cung cấp oxy. Snowy, 25 tuổi, là thành viên của nhóm 12 người ở Yangon, là một trong những người đang cố gắng cấp bình dưỡng khí và vật dụng cần thiết trên mạng xã hội. Mỗi ngày, cô liên hệ với các nhà cung cấp oxy tư nhân và giao bình cho những người có nhu cầu. Nhưng những nguồn cung không bao giờ đủ.

"Họ liên tục cầu cứu, nhưng tôi có thể làm gì khách đây? Tôi không phải là bác sĩ. Tôi đã chứng kiến người ta qua đời vì không được cấp oxy kịp thời ", cô nói. Snowy cho biết cô cố gắng tìm nguồn thiết bị dùng để kiểm tra nồng độ oxy, đồng hồ đo lưu lượng, máy thở... nhưng chúng đắt và hiếm.

Một người đàn ông và những bình oxy rỗng đang chờ được đổ đầy ngoài một nhà máy ở Mandalay, vào ngày 13/7. Ảnh: CNN

Một người đàn ông và những bình oxy rỗng đang chờ được đổ đầy ngoài một nhà máy ở Mandalay, vào ngày 13/7. Ảnh: CNN

Chính quyền quân đội cho biết họ đã cấm một số nhà máy oxy tư nhân bán cho công chúng để ngăn người dân tích trữ, theo trang Reuters. Một số bác sĩ, tình nguyện viên và các tổ chức từ thiện mà CNN đã trao đổi cũng đã bị quân đội ngăn cản mua oxy.

Snowy cho biết: “Bạn của tôi ấy đã xếp hàng chờ lấy oxy cho mẹ. Nhưng rồi các binh sĩ quân đội đến với hơn 50 bình chứa trên xe tải của họ, yêu cầu tất cả mọi người di tản và đổ đầy oxy vào bình chứa của họ trước”.

Trên phương tiện truyền thông nhà nước, quân đội lúc đầu phủ nhận việc thiếu oxy do "những người vô đạo đức tung tin đồn. Một số người cố thu được lợi nhuận chính trị bằng cách thu mua bình oxy, lan truyền tin đồn rằng đất nước không còn oxy nữa."

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, Bộ Y tế do quân đội kiểm soát cho biết họ đang tăng cường chống dịch. Đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông nhà nước là những câu chuyện về việc cung cấp oxy cho các bệnh viện trên khắp đất nước, xây trung tâm chống Covid-1, các nhà máy oxy và nhiều phương pháp điều trị khác đang được thực hiện.

Một người dân cho biết: “Chúng tôi thấy các thông báo rằng bây giờ quân đội sẽ ngừng cung cấp oxy. Một mặt, họ nói rằng họ đang sử dụng oxy này cho các bệnh viện công và tư nhân. Thế nhưng các bệnh viện đó lại không nhận bệnh nhân Covid-19 nữa."

Trang CNN đã không thể liên hệ với quân đội và bộ y tế do quân đội Mynamar điều hành để đưa ra bình luận về câu chuyện này.

Bác sĩ Myanmar bị quân đội truy lùng và mạng lưới bác sĩ "ngầm"

Chế độ cũng đã kêu gọi các bác sĩ, y tá đến hỗ trợ tại các bệnh viện công và trung tâm Covid-19 "do thiếu nhân lực". Nhưng họ từ chối và nói rằng quân đội không thể đảm bảo an toàn cho họ. Các bác sĩ Myanmar bị quân đội truy lùng sợ bị bắt và tra tấn.

Tom Andrews, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về nhân quyền tại Myanmar cho biết: "Đã có 240 trường hợp được ghi nhận về các cuộc tấn công vào các cơ sở y tế và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tính đến tuần trước, có hơn 500 lệnh bắt giữ các bác sĩ và y tá". Điều này khiến tiến độ chống dịch càng tồi tệ hơn.

Các bác sĩ đang buộc phải lẩn trốn đã thiết lập mạng lưới ngầm gồm các phòng khám và dịch vụ điều hành từ xa. Mỗi ngày, họ phản hồi hàng trăm yêu cầu từ bệnh nhân trên các ứng dụng, mạng xã hội và nền tảng video... Tuy nhiên, sự thiếu kiến thức chuyên môn của người dân ở nhà khiến việc điều trị từ xa không mấy dễ dàng.

"Chúng tôi đang điều trị cho ít nhất 150 người mỗi ngày. Hơn một nửa số bệnh nhân này bị sốt, suy giảm khứu giác và các triệu chứng tương tự Covid", một bác sĩ ẩn danh cho hay. "Một nửa số bệnh nhân là trường hợp nhiễm Covid-19 nặng."

Một bác sĩ cho biết nhóm tư vấn qua điện thoại EZ Care của ông đã điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhân trong tháng qua.

"Hôm qua, hai bệnh nhân đã tử vong khi chúng tôi đang hội chẩn vì thiếu oxy", ông nói. "Không có oxy, chúng tôi không thể làm gì."

Một bác sĩ trẻ khác ở Yangon cho biết sáu bệnh nhân của cô đã chết trong một ngày vào tuần trước. Cô ấy làm việc cả ngày lẫn đêm, trả lời tin nhắn điên cuồng.

"Tôi đã nhìn thấy một bệnh nhân vật lộn để thở, giống như anh ta đang chết đuối trong không khí vậy. Sau khi thăm khám, gia đình anh ấy gọi tôi và bảo anh ấy đã đi... "cô nói.

"Thiếu thuốc men và không được chăm sóc chu đáo khiến người dân hoảng loạn. Họ cùng quẫn tới mức liều mình mua một loại thuốc trên mạng vì có nhãn 'loại này dành cho Covid", bác sĩ trẻ nói thêm.

"Chúng tôi đã mất rất nhiều người. Một số vì bị bắn, bị tra tấn, vì không được điều trị thích hợp. Đây không phải là lý do tại sao mọi người nên chết vào năm 2021, trong thế kỷ 21, "cô chia sẻ.

Điều gì khiến ca nhiễm tăng cao?

Đợt bùng phát mới nhất được cho là đã bắt đầu khoảng một tháng trước ở bang Chin phía tây, giáp với Ấn Độ, khi biến thể Delta đang tấn công các nước trên khắp Đông Nam Á.

Các bác sĩ mà CNN đã trao đổi cho biết trong, các đợt dịch trước đó ở Myanmar đã được kiểm soát. Trước cuộc đảo chính, Myanmar là một trong những nước đầu tiên trong khu vực mua vắc xin và nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi đã lên kế hoạch triển khai chương trình vắc xin trên toàn quốc vào tháng 4.

Sau khi quân đội tiếp quản, thử nghiệm, các biện pháp phòng ngừa... đã sụp đổ. Một số bác sĩ nổi tiếng liên quan đến quá trình chống dịch của Myanmar đã bị bắt giữ, bao gồm cả Htar Htar Lin - người đứng đầu chiến dịch tiêm chủng trước đây và Maw Maw Oo - trưởng khoa cấp cứu tại Đại học Y Yangon, người đã quản lý các phản ứng với Covid-19 trước đó.

Các tình nguyện viên chuẩn bị vận chuyển thi thể một bệnh nhânđến nghĩa trang ở thị trấn Hlegu, Yangon. Ảnh: AFP.

Các tình nguyện viên chuẩn bị vận chuyển thi thể một bệnh nhânđến nghĩa trang ở thị trấn Hlegu, Yangon. Ảnh: AFP.

Trong những ngày gần đây, Bộ Y tế do quân đội kiểm soát cho biết họ đang đặt mục tiêu đưa 50% của dân số 55 triệu dân Myanmar tiêm chủng trong năm nay.

"Hơn 1,6 triệu người đã được tiêm chủng, và các loại vắc-xin liên tục được nhập khẩu để đảm bảo 100% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Khoảng 750.000 vắc-xin từ Trung Quốc sẽ đến vào ngày 22 tháng 7 và nhiều hơn nữa sẽ đến vào ngày 23 và 24 tháng 7. Trong Ngoài ra, các kế hoạch đang được tiến hành để nhận thêm vắc-xin vào tuần đầu tiên của tháng 8, "một thông báo từ cơ quan truyền thông nhà nước cho biết.

Ngay cả vậy, người dân đã mất lòng tin sâu sắc vào chế độ. Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Andrews cho biết: “Thật khó tưởng tượng về những ngày sắp tới. Điều này nằm ngoài tầm kiểm soát, một thảm họa. Toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe của Myanmar đang rơi vào tình trạng hỗn loạn. Số người nhiễm đã đáng báo động lắm rồi, nhưng không ai tin tưởng chính quyền này sẽ mang lại cho họ những hỗ trợ về mặt y tế mà họ cần".

Tình nguyện viên Snowy tiếp tục đi ra ngoài mỗi ngày ở Yangon để tìm và cung cấp oxy cho người bệnh. Cô sống với mẹ và bà ngoại nhưng tự cách ly khi về nhà. Snowy cho biết dạo này cô cảm thấy khá xuống sức.

"Hy vọng đó không phải là Covid," cô nói.

Lược dịch: "Myanmar doctors in hiding and hunted by the junta as Covid crisis ravages the country" (Helen Regan, CNN's Angus Watson, Alice Barnard, Begona Blanco Munoz contributed reporting | CNN)

Đọc thêm:

Bài liên quan

Siêu quần thể Tân Hoàng Minh tại Phú Quốc và sự kỳ vọng thắp sáng ngành du lịch sau đại dịch
Siêu quần thể Tân Hoàng Minh tại Phú Quốc và sự kỳ vọng thắp sáng ngành du lịch sau đại dịch

Siêu quần thể nghỉ dưỡng, giải trí của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mang tên "Thành phố không ngủ" là sự kỳ vọng thắp sáng nền kinh tế Phú Quốc và ngành du lịch sau đại dịch Covid-19.

Luật sư phân tích dấu hiệu pháp lý hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện
Luật sư phân tích dấu hiệu pháp lý hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện

Trả lời phỏng vấn TravelMag, luật sư phân tích về dấu hiệu pháp lý của hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện đang gây xôn xao thời gian qua.

Lộ diện top 5 xuất sắc của vòng 3 cuộc thi cuộc thi Travel Photorun 2021'
Lộ diện top 5 xuất sắc của vòng 3 cuộc thi cuộc thi Travel Photorun 2021'

Sau chặng đường dài với nhiều gian nan, cuộc thi Travel Photorun 2021 hấp dẫn của Travel Group trường Đại học Kinh Tế Tp.HCM cũng đã đi đến hồi kết.

Lễ hội âm nhạc siêu lây nhiễm Covid-19 ở Anh
Lễ hội âm nhạc siêu lây nhiễm Covid-19 ở Anh

Mới đây, giới chức y tế Anh cho biết họ vừa phát hiện gần 4.700 ca nhiễm Vocid-19 liên quan đến lễ hội âm nhạc Boardmasters ở Newquay, Cornwall.

5 lễ hội kỳ quái của người Ấn Độ khiến du khách rợn người
5 lễ hội kỳ quái của người Ấn Độ khiến du khách rợn người

Ấn Độ là một đất nước có nhiều lễ hội kỳ quái nhất thế giới. Những lễ hội ở đất nước này không chỉ có hình thức thể hiện khác lạ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng cho những người thực hiện nghi lễ.

Khám phá bí ẩn xác ướp 7.000 năm mới được UNESCO công nhận
Khám phá bí ẩn xác ướp 7.000 năm mới được UNESCO công nhận

Ngày 27/7, xác ướp Chinchorro 7.000 năm của Chile vừa được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới.

Vẻ kì vĩ của những Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận
Vẻ kì vĩ của những Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận

Sau đây là một số điểm đến ấn tượng trong số 33 điểm vừa được ghi vào danh sách Di sản Thế giới mới của UNESCO năm 2021.

Con rối Mocco và giấc mơ chinh phục Olympic Tokyo 2021 của Nhật bản
Con rối Mocco và giấc mơ chinh phục Olympic Tokyo 2021 của Nhật bản

Con rối Mocco của Nhật Bản đang trên đường đến Tokyo để phục vụ cho Thế vận hội vào tháng 7 sau màn mắt ấn tượng ở thành phố Rikuzentakata.

Bill Clinton từ chối uống trà với Nữ hoàng Anh vì 'thích làm khách du lịch hơn'
Bill Clinton từ chối uống trà với Nữ hoàng Anh vì 'thích làm khách du lịch hơn'

Trong một chuyến viếng thăm nước Anh, cựu tổng thống Bill Clinton từ chối uống trà với Nữ hoàng Anh để được tự do mua sắm, ăn đồ ăn Ấn Độ.

SIR Tailor và Travelmag.vn phối hợp tặng rau xanh hỗ trợ đồng bào Sài Gòn
SIR Tailor và Travelmag.vn phối hợp tặng rau xanh hỗ trợ đồng bào Sài Gòn

Tạp chí Vietnam Traveller/Travelmag.vn và SIR Tailor cùng phối hợp trao tặng rau xanh hỗ trợ đồng bào tại quận Bình Thạnh, TP HCM trong lúc dịch bệnh Covid-19 bủa vây, thành phố đang phong toả theo Chỉ thị 16.

Dỡ bỏ các biện pháp chống dịch ở Anh có thể nguy hiểm cho toàn cầu
Dỡ bỏ các biện pháp chống dịch ở Anh có thể nguy hiểm cho toàn cầu

Các chuyên gia cảnh báo, quyết định dỡ bỏ các biện pháp chống dịch ở Anh vào ngày 19.7 này có thể là mối nguy hiểm tiềm tàng cho toàn thế giới.

Hai vận động viên Olympic 2020 dương tính với Covid-19
Hai vận động viên Olympic 2020 dương tính với Covid-19

Việc có hơn 18.000 vận động viên, quan chức, nhà báo đã đến Nhật Bản cho sự kiện Olympic 2020 vẫn đang làm dấy nên sự bất an ở Nhật Bản.

Ca Covid-19 đầu tiên từ làng vận động viên Olympic ở Nhật
Ca Covid-19 đầu tiên từ làng vận động viên Olympic ở Nhật

Sự kiện Olympic ở Nhật (23/7 - 8/8) ghi nhận ca dương tính với Covid-19 đầu tiên từ làng Vận động viên, khiến dư luận thêm xôn xao.

Một vài trường đại học thay đổi kế hoạch thi riêng
Một vài trường đại học thay đổi kế hoạch thi riêng

Đại học Văn hóa Hà Nội vẫn sẽ thi năng khiếu nhưng xét nghiệm nhanh cho toàn bộ thí sinh; nhiều trường đại học khác như Kiến trúc Hà Nội, Xây dựng...ra quyết định hoãn thi riêng.

Quảng Ninh: Lễ hội đình Trà Cổ sẽ diễn ra trong 4 ngày
Quảng Ninh: Lễ hội đình Trà Cổ sẽ diễn ra trong 4 ngày

Diễn ra từ ngày 9/7 đến ngày 12/7/2021, Lễ hội đình Trà Cổ sẽ diễn ra tại đình Trà Cổ (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) với nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian.

Chợ Phong Lưu Khâu Vai trở thành Di sản văn hóa phi vật thể QG
Chợ Phong Lưu Khâu Vai trở thành Di sản văn hóa phi vật thể QG

Là địa điểm quen thuộc của đông đảo khách du lịch và các nhiếp ảnh gia, chợ Phong Lưu KHâu Vai đã có thời gian tồn tại hơn 100 năm.

Festival Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức tại La Plagne, Pháp
Festival Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức tại La Plagne, Pháp

Festival Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức tại La Plagne - khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Âu nằm trên độ cao gần 3.000m của dãy núi Alpes, Pháp.

1.500 người tham dự lễ hội tắm khoả thân ở Australia
1.500 người tham dự lễ hội tắm khoả thân ở Australia

Lễ hội tắm khoả thân Dark Mofo ở Australia năm nay đã thu hút 1.500 người tham gia. Do hạn chế số người tham dự nên toàn bộ vé đã được bán hết chỉ trong vài phút.