• Click để copy

Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?

Nấm truffle là một trong những món ăn, chỉ cần nhắc tới thôi là nhiều người đều lắc đầu. Loại đồ ăn này tượng trưng cho sự giàu có và thường chỉ xuất hiện trong giới thượng lưu.

Với những người đam mê ẩm thực và thích tìm hiểu về các món ăn, nấm truffle là một trong những cái tên mà chỉ cần nhắc tới thôi, sẽ thấy sự đắt đỏ của nó. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu, vì sao loại nấm này lại đắt đỏ tới như vậy.

Theo nhiều người tương truyền, có một người nông dân phát hiện con lợn của anh ta đào được một phần rễ cây. Chiếc rễ có hình dáng cây nấm và sau khi ăn nó, con lợn đã ngất đi. Người nông dân phát hiện ra đó chính là một loại củ thơm và ngày nay, củ thơm đó được chúng ta gọi là nấm truffle (nấm cục).

Empty

Truffle từ lâu đã xuất hiện nhiều nền văn hóa khác nhau, trong các công thức nấu ăn của người Ai Cập cổ đại, họ ăn nấm được bọc trong mỡ ngỗng. Người Hy Lạp và La Mã thì lại sử dụng chúng cho mục đích chữa bệnh. Thế nhưng, loại nấm này lại biến mất ở Thời kỳ Đen tối khi mùi thơm của chúng bị coi là “món ăn phù thủy”. Truffle không xuất hiện trên bàn ăn của giới quý tộc cho đến thời vua Louis XIV của Pháp vào thế kỷ 17. Và lúc này, cái tên của nó đứng đầu trong danh sách những loại thực phẩm của giới thượng lưu.

Empty

Thế nhưng, việc làm sao để có thể thu hoạch nấm truffle là một điều vô cùng gây tò mò. Mặc dù chú lợn là người đã tìm ra loại nấm tinh tế này đầu tiên, thế nhưng chúng lại không được dùng để thu hoạch. Luca Stanzani, Phó chủ tịch của thương hiệu nấm truffle của Ý Appennino tại Mỹ cho biết:

“Ở Ý, việc dùng lợn để săn nấm truffle là bất hợp pháp vì nhiều lý do. Thứ nhất, lợn sẽ ăn nấm cục và thứ hai là chúng có xu hướng phá hoại hệ động vật tự nhiên của rừng. Thay vì dùng lợn, người ta dùng chó để săn nấm. Và những chú chó này đã được huấn luyện để làm việc này".

Hiện tại trên thế giới có hai loại truffle là đen và trắng. Không chỉ khác nhau về màu sắc, mùi vị của chúng cũng khác nhau. Nấm đen có mùi vị khá tươi mát như các loại trái cây, thì nấm trắng lại có mùi hơi hăng như hẹ tây và hương thảo.

Empty

Một đầu bếp tên là Claudio Favero - người phụ trách ẩm thực tại Sabatini Ristorante Italiano cho biết nấm truffle trắng hợp với món ăn có hương vị trung tính nên thường kết hợp với pho mát, khoai tây, trứng, hạt dẻ và tôm hùm. Thế nhưng nấm cục đen lại kém thơm hơn, có thể bị khét khi nấu nên thường dùng làm nước sốt.

Giá nấm cục đen có thể rơi vào tầm 400 USD/450gram, trong khi nấm trắng được bán với con số cao ngất ngưởng - 4.000 USD. Lí do chính là dựa vào nguồn cung và cầu. Nấm truffle đen có thể tìm thấy bất kì đâu ở châu Âu thế nhưng nấm truffle trắng lại chỉ xuất hiện ở Ý, một số vùng nhỏ ở Serbia. Điều này cũng là lí do khiến nấm cục trắng có giá đắt tới như vậy. Việc thu hoạch nấm cục trắng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Empty

Nấm sẽ không phát triển vào mùa hè (từ tháng 5 - tháng 8) nếu như thời tiết không mưa. Chất lượng của nấm truffle cũng phụ thuộc nhiều vào đất đai, thời tiết và mùi hương của loại nấm cục trắng cũng sẽ quyết định tới giá bán.

Một loại nấm cục nổi tiếng là magnatum pico độc quyền của vùng Alba nước Ý là loại nấm có hương thơm tươi mát, nồng nàn và tinh tế được coi là nguyên liệu không gì thay thế, khiến nó trở thành thành phần tuyệt vời tạo nên độ ngon miệng của một món ăn.

Empty

Umberto Bombana là một đầu bếp, cũng là một người đồng sở hữu nhà hàng 8½ Otto e Mezzo Bombana, 8½ Otto e Mezzo Bombana và thêm nhà hàng 3 sao Michelin ở Hong Kong được mệnh danh là “vua nấm cục trắng”. Hàng năm, vị đầu bếp này đều tổ chức đấu giá nấm truffle để gây quỹ.

Vào năm 2019, một người HongKong đã trả 132.000 USD chỉ để mua viên truffle trắng với trọng lượng 1kg. Cục nấm này sau đó đã trở thành nguyên liệu để chế biến bữa ăn 5 món với giá 1999 USD/người.

Bài liên quan
Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
30/12/2021 Ẩm thực

Vì thèm cảm giác ăn bánh cuốn Hà Nội ở Hà Nội, có người sẵn sàng bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn một phần bánh cuốn rồi... bay về trong ngày.

6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
26/12/2021 Ẩm thực

Cuối tuần này không "có kèo", chỉ ở nhà và xem phim? Đã có những hàng bánh tráng ngon, phải chăng cho khoảng thời gian một mình thêm chất lượng, thú vị.

Thức uống bạn không nên bỏ qua đêm Giáng Sinh này
24/12/2021 Ẩm thực

Không phải một cốc bia mát lạnh hay ly rượu vang thông thường, bạn nên thưởng thức loại thức uống này vào đêm Giáng Sinh mới đúng điệu.

Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
21/12/2021 Ẩm thực

Giáng Sinh là ngày lễ đặc biệt trong năm, khi các gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa tiệc ấm cúng. Vào dịp này, công dân quốc tế sẽ ăn gì?

Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
16/12/2021 Ẩm thực

Cháo ăn bằng đũa nghe có vẻ lạ lùng, nhưng món này nổi tiếng cả một vùng và có cách chế biến độc đáo, đã có từ lâu đời ở vùng này.

Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
10/12/2021 Ẩm thực

Chỉ với 20.000đ, bạn có thể thưởng thức được hẳn 2 chiếc bánh croissant trứng muối béo ngậy? Phải tìm đến địa chỉ nào để có "deal hời" thế này?

Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
30/11/2021 Ẩm thực

Sau mùa dịch, hẳn ai cũng "thất thu" chút đỉnh. Đừng lo, vì vẫn còn 4 tiệm bánh giò ngon - no - hấp dẫn sau đồng hành qua ngày cùng bạn.

Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
26/11/2021 Ẩm thực

Sao Michelin là gì? Vì sao lại lấy tên một hãng chuyên sản xuất lốp xe để trao tặng, thẩm định chất lượng cho các nhà hàng?

Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
26/11/2021 Ẩm thực

Trước chuyến du lịch đến những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết, Phan Rang, bạn nên "giải ngố" về món bánh căn đặc sản của hai địa danh này.

Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
17/11/2021 Ẩm thực

Ở Hà Nội mỗi dịp gió mùa về, hãy đừng quên thưởng thức những món ngon sau đây. Chắc hẳn bạn sẽ phải xuýt xoa ngay lập tức.

Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
17/11/2021 Ẩm thực

Du khách ở Đà Lạt có thể yên tâm, không chỉ có bánh mì xíu mại mà điểm này còn bán cả bánh căn cho người không hay dậy sớm.

Có chè đậu xanh hột vịt không? Đây là đặc sản miền nào?
14/11/2021 Ẩm thực

Liệu có món chè khó tưởng tượng như... chè đậu xanh hột vịt? Để biết thực hư và nguồn gốc món này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
11/11/2021 Ẩm thực

Không phải Kobe, đây mới là loại thịt bò hiếm nhất thế giới. Có nhiều đầu bếp còn chưa được thấy món này, và nếu có bán thì giá sẽ "đụng trời".

8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
04/11/2021 Ẩm thực

Đã đến Sài Gòn hoặc ở Sài Gòn lâu năm, chắc hẳn phải biết đến những quán bánh mì chảo nổi tiếng vì sự hấp dẫn, ngon lành này.

5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
25/10/2021 Ẩm thực

Vào mùa mưa Sài Gòn, được thưởng thức món súp cua nóng hổi, vừa "đưa miệng" lại vừa có giá hợp túi tiền thì quả thực tuyệt vời.

Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
15/10/2021 Ẩm thực

Ruột cá sữa là một món đặc sản ở Đài Loan. Tuy nhiên, món này được cho là vừa khó nhìn, vừa khó nuốt vì chẳng khác gì... một bầy giun vậy.

Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
14/10/2021 Ẩm thực

Có ai ngờ, bát cà ri đơn giản này lại là nguồn cơn nổ ra tranh cãi về cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
10/10/2021 Ẩm thực

Tự nhiên cần... 'mlem' một chút vị Đà Lạt giữa Sài Gòn thì phải làm sao? Dĩ nhiên là tiếp tục cầm cẩm nang này lên và đi ăn ngay, chờ chi?