Bàn thờ ngày Tết kiêng kỵ gì? Nên lưu ý để tránh mất lộc

"Bàn thờ ngày Tết kiêng kỵ gì?" hẳn là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Vì sự tất tả của năm mới, nhiều người đã vô tình mắc phải các lỗi sau.

1. Cúng, trưng hoa quả giả

Bàn thờ là nơi linh thiêng, cần sự thành tâm của người thờ phụng. Dù không chuẩn bị được mâm cúng hoành tráng, nhưng tuyệt đối không được dùng quả nhựa hay hoa vải.

Ngoài ra, bạn không nên chọn hoa quả gần chín để cúng vào Tết. Vì những ngày Tết, những loại quả đó dễ chín muồi, hỏng, gây mùi khó chịu trên bàn thờ - đây cũng là điều không nên.

Bàn thờ ngày Tết kiêng kỵ gì? Đầu tiên phải kể đến việc cúng bằng hoa, quả giả

Bàn thờ ngày Tết kiêng kỵ gì? Đầu tiên phải kể đến việc cúng bằng hoa, quả giả

2. Kiêng kị liên quan đến việc lau bàn thờ

Khi vệ sinh bàn thờ, người xưa kiêng kỵ việc dùng nước lạnh hoặc nước không sạch. Nên dùng nước ấm, thay nước lau bàn thờ thường xuyên để tránh việc nước bụi bẩn không được tẩy sạch khỏi bàn thờ.

Ngoài ra, có thể dùng rượu pha với gừng hoặc tỏi để thanh tẩy bàn thờ, xua đi vận xui hoặc tà khí cũ. Về dụng cụ lau bàn thờ, tốt nhất nên có một bộ vật dụng riêng như chổi, khăn lau. Không dùng chung bộ lau bàn thờ cho việc lau dọn những nơi khác.

Bàn thờ Tết kiêng gì? Kiêng việc lau bằng nước lạnh hoặc nước không sạch sẽ

Bàn thờ Tết kiêng gì? Kiêng việc lau bằng nước lạnh hoặc nước không sạch sẽ

3. Bàn thờ ngày Tết kiêng kỵ gì? Phải kể đến bát hương

- Tro trong bát hương: Có thể lấy tro từ rơm tẻ hay rơm nếp, trước khi cho vào bát hương phải kiểm tra xem có tạp chất không. Bên cạnh đó, không được dùng cát thay vì có thể gây ra những vận xui cho gia chủ.

- Di chuyển bát hương: Bát hương là nơi nhang khói, là điểm linh thiêng trên bàn thờ nên ngoài việc không được để chông chênh, gia chủ cũng không được tự ý độg chạm, dịch chuyển bát hương xéo, để lệch khỏi giữa bàn thờ. Lúc này, lòng thành sẽ không được ơn trên, tổ tiên chứng giám.

Bát hương nên được để ngay ngắn giữa bàn thờ

Bát hương nên được để ngay ngắn giữa bàn thờ

4. Tránh để vật dụng linh tinh lên bàn thờ

Dù chỉ là những vật dụng có vẻ vô hại như hộp quẹt, chai nước, chìa khóa... cũng không được để lên bàn thờ. Điều này vừa làm mất đi sự tôn nghiêm của bàn thờ Tết, vừa khiến tổ tiên phật lòng.

5. Bàn thờ ngày Tết kiêng kỵ gì: Đặt vàng mã lên bàn thờ

Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng bạn cần biết. Khi bày bàn thờ ngày Tết, hãy hạn chế đặt vàng mã. Đặc biệt, đối với bàn thờ Phật lại càng không nên. Việc này sẽ khiến sự bình an của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi bày bàn thờ, trên mâm ngũ quả bạn có thể để tiền thật. Tiền giả và các loại vàng mã nên được hạn chế.

6. Thờ 3 họ

Đây không chỉ là kiêng kị ngày Tết, mà còn nên xem xét cho cả năm. Ông bà ta cho rằng, bàn thờ chỉ nên thờ quan thần linh, thổ công, táo quân trong gia đình và thờ hai bên họ nội, ngoại, ngoài ra không nên thờ thêm. Để xử lý tình huống này, gia chủ có thể lập thêm bàn thờ phụ để thờ bà cô hoặc ông mãnh (người mất lúc còn trẻ), tránh việc thờ 3 họ trên bàn thờ chính.

Gia chủ có thể lập thêm bàn thờ phụ

Gia chủ có thể lập thêm bàn thờ phụ

7. Sử dụng chất liệu khác ngoài sứ cho bát hương

Bát hương thờ tổ tiên nên có tay cầm, bát hương thờ thần thì ngược lại. Vật liệu bát hương tốt nhất là dùng bằng sứ, sau đó đến đồng, không nên dùng đá hoa cương. Nếu dùng đá sẽ mang lại vận xui, điềm gở cho gia chủ.

Bài liên quan