• Click để copy

Bất động sản cho thuê 'khốn đốn' vì dịch bệnh Covid - 19

Bất động sản cho thuê trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 kéo dài, thị trường nhà ở cho thuê cũng tiếp tục gặp khó khăn.

Thị trường bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh Covid -19 kéo dài

Thị trường bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh Covid -19 kéo dài

Thị trường nhà cho thuê ế ẩm

Dưới tác động của dịch bệnh, người nước ngoài chưa thể trở lại Việt Nam; trong khi lao động, sinh viên trong nước, người thì về quê, người thì cắt giảm chi tiêu cho thuê nhà. Từ đó khiến lượng lớn nhà ở cho thuê tiếp tục ế ẩm. Với các chủ đầu tư loại hình nhà ở này, nhìn chung, nếu là đầu tư vào phân khúc cao cấp thì lao đao còn đầu tư vào phòng trọ thì đang khốn đốn.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, tại các dự án chung cư chào bán, chỉ khoảng 44% người mua nhà là phục vụ nhu cầu ở thực, hơn 33% là để đầu tư dài hạn với mục đích cho thuê. Riêng trong năm 2019, tỉ lệ tin đăng chào thuê căn hộ tăng gần 50% so với năm 2018. Trong đó, không ít dự án đầu tư thứ cấp không sang nhượng được, phải chuyển sang cho thuê khiến nguồn hàng chào thuê bùng nổ.

Năm 2020, lượng sản phẩm tin rao chào thuê căn hộ chung cư tiếp tục tăng trong khi nhu cầu tìm thuê loại hình này lại giảm. Cùng với đó, mức lợi nhuận cũng giảm từ 5,5 % trong năm 2019 xuống khoảng 3- 4% vào thời điểm hiện nay.

Theo một số văn phòng giao dịch bất động sản thì không phải chỉ đến khi covid xuất hiện mà từ trước đó, năm 2019, thị trường nhà ở cao cấp cho thuê đã lâm vào tình trạng khốn khó. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung ngày càng nhiều, dự án ra sau thường đồng bộ, hiện đại, nhiều tiện ích hơn những dự án xây trước. Khách nước ngoài thì luôn có xu hướng trả nhà cũ để chuyển đến nơi ở mới “sang, xịn” hơn. Điều đó khiến những dự án cũ không còn sức hấp dẫn.

Chị Nguyễn Thanh Lan, một chủ căn hộ cao cấp tại Ba Đình bày tỏ, trước kia, căn hộ của chị luôn có những hợp đồng gối đầu từ khách thuê Nhật Bản nhưng từ cuối 2019 đã để trống do dự án xây đã lâu, không có khách và hiện chị đã phải bán “cắt lỗ”.

Tương tự, Chị Phương Nguyễn, một nhà đầu tư tại khu vực Mỹ Đình cũng chia sẻ: “sau khi khách Hàn Quốc về nước, mấy căn tôi mua để cho thuê đành phải để không. Tháng này, qua môi giới mới lại cho các hộ gia đình người Việt thuê với giá chỉ bằng nửa già so với trước”.

Anh Tiệp, đang làm môi giới nhà đất tại dự án Greenbay Mễ Trì cho biết, trước khi có dịch bệnh, những căn hộ studio ở đây rất đắt khách thuê. Mỗi căn loại này có giá đầu tư hơn 1 tỷ đồng nhưng có thể cho thuê tới 7-10 triệu đồng/tháng, tuỳ mức trang bị nội thất. Nhưng từ khi dịch bệnh xảy ra, số người hỏi thuê thì ít, số người trả nhà thì nhiều. Thêm vào đó, do lượng cung lớn nên giá chào thuê cũng chỉ còn 5,5 – 7,5 triệu/tháng. Không ít chủ đầu tư đang rao bán lại tầm 1-1,1 tỷ đồng/căn. Những căn hộ diện tích to hơn cũng đang rất khó cho thuê.

Tiệp còn cho biết thêm, trước đại dịch, nhu cầu thuê nhà, đổi nhà của khách hàng Hàn Quốc, Nhật Bản ở khu vực Mỹ Đình, Mễ Trì, Trung Hoà Nhân Chính… là rất lớn, nhưng sau dịch, nhiều gia đình đã về nước và chưa thể quay trở lại. Nguồn cầu nhà ở cao cấp đang xuống thấp ngoài việc do chuyên gia nước ngoài không thể đến Việt Nam, thì ngân sách thuê nhà ở cho các lãnh đạo cấp cao cũng bị thu hẹp dần để tiết kiệm chi phí trong mùa dịch. Không ít khách thuê trả lại nhà thuê giá cao để tìm nhà giá thấp hơn nhằm giảm áp lực tài chính.

Phân khúc nhà trọ giá rẻ đã chứng kiến làn sóng trả phòng do khách thuê là sinh viên, công nhân, người lao động đều quay trở về quê tránh dịch

Phân khúc nhà trọ giá rẻ đã chứng kiến làn sóng trả phòng do khách thuê là sinh viên, công nhân, người lao động đều quay trở về quê tránh dịch

Phòng trọ cho thuê giá rẻ “đóng băng”

Đến thời điểm hiện tại, thị trường nhà cho thuê giá rẻ hướng tới đối tượng sinh viên, công nhân, người lao động tự do đang rơi tình cảnh “đóng băng” vì dịch bệnh. Đại dịch kéo dài khiến nhóm khách thuê này rời thành phố, quay trở về quê sống khiến tỉ lệ phòng trống tăng mạnh, dù giá có giảm sâu cũng không có người hỏi thuê.

Cuối tháng 4, dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì trong tháng 5, đầu tháng 6, phân khúc nhà trọ giá rẻ đã chứng kiến làn sóng trả phòng. Khách thuê là sinh viên, công nhân, người lao động đều quay trở về quê. Sinh viên chuyển sang hình thức học online, nhiều nhà hàng, cơ sở dịch vụ đóng cửa, công trường ngừng hoạt động khiến công nhân, người lao động tự do mất việc. Họ buộc phải rời thành phố khi không còn kế mưu sinh.

Theo Batdongsan.com.vn , giá thuê phòng trọ các khu vực Quan Hoa, Dịch Vọng Hậu, đường Cầu Giấy, Trần Thái Tông (Cầu Giấy) Nguyễn Trãi, Phùng Khoang, Hạ Đình, Khương Đình, Thượng Đình, Triều Khúc (Thanh Xuân), Đình Thôn, Trung Văn, Mễ Trì, Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Định Công (Hoàng Mai) dao động phổ biến từ 1,8-2,5 triệu đồng/căn/tháng. Mức giá rẻ hơn 1-1,5 triệu đồng/tháng là những căn nhà trọ cấp 4, vệ sinh chung nằm sâu trong các ngõ ngách của các khu vực trên.

Đến thời điểm hiện tại, dù giá thuê giảm 10-20% nhưng thị trường vẫn rất hiếm khách thuê. Tuy nhiên, theo các chủ nhà trọ, thời điểm tháng 5, tháng 6, dù nhiều người trả phòng nhưng làn sóng rời đi chỉ chiếm khoảng 30% tổng lượng khách thuê. Thực tế, khoảng 70% lượng khách thuê còn lại, nếu có mất việc vẫn bám trụ lại để tìm công việc khác. “Họ buộc phải ở lại Hà Nội tìm công việc khác, còn về quê thì không có việc để làm”, bà Nguyễn Thị Nụ, chủ một khu nhà trọ tại Cầu Giấy cho biết.

Thế nhưng dịch bệnh kéo dài đến tận thời điểm hiện tại, khiến số lượng người thất nghiệp tăng cao và những người thất nghiệp từ trước càng khó tìm việc, số khách thuê trả phòng, về quê tăng mạnh. “Đến giữa tháng 7, khu trọ của tôi chỉ còn hơn 40% khách thuê, một nửa số phòng bị bỏ trống. Tôi treo biển hàng tháng trời và sẵn sàng giảm giá thuê xuống chỉ còn một nửa so với trước dịch cũng không có người hỏi thuê”, bà Nụ cho biết. Hơn chục năm cho thuê phòng, đây là thời kì bà Nụ “thất thu” nhất với dãy phòng trọ. Hiện tại, với những khách thuê còn lại, bà cũng đã giảm một nửa tiền phòng nhưng phần lớn người thuê đều xin nợ, hẹn thanh toán sau. Bà Nụ cũng thông cảm bởi do giãn cách, khách thuê là công nhân tại các công trường, giúp việc theo giờ, dọn vệ sinh, nhân viên chạy bàn các nhà hàng đều không có việc nên không có nguồn thu.

Ông Lê Văn Nam, chủ khu trọ 20 phòng ở Mễ Trì cũng cho biết, dãy trọ của ông có 9 phòng trống khách từ tháng 6 và đến giờ vẫn chưa có người thuê. Trước khi có dịch, ông chỉ cần treo biển cho thuê vài ngày là đã có khách thì nay tấm biển cho thuê đã treo đến hơn 2 tháng nhưng các phòng vẫn trống. Khu nhà trọ của ông chủ yếu là sinh viên, vợ chồng trẻ, người trẻ mới đi làm thuê ở với mức giá 1,5-1,9 triệu đồng/phòng/tháng. Bản thân vẫn còn nợ ngân hàng khi đầu tư dãy nhà trọ này nhưng dịch bệnh ông Nam vẫn miễn 1/3 tiền phòng cho những người đang thuê.

Những biển cho thuê phòng trọ đang được treo dày đặc ở các khu vực vốn được mệnh danh là “thiên đường” nhà trọ giá rẻ như Quan Hoa, Dịch Vọng Hậu, đường Cầu Giấy, Trần Thái Tông (Cầu Giấy) Nguyễn Trãi, Phùng Khoang, Hạ Đình, Khương Đình, Thượng Đình, Triều Khúc (Thanh Xuân), Đình Thôn, Trung Văn, Mễ Trì, Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Định Công (Hoàng Mai) nhưng khách hỏi thuê gần như không có. Những xóm trọ đang đìu hiu, vắng lặng hơn bao giờ hết.

Chị Trương Thanh Bình, chủ nhà trọ ở Tân Mỹ (Nam Từ Liêm) chia sẻ, 8 phòng trọ của chị đang trống 5 phòng một tháng rưỡi nay nhưng chị đã cất biển cho thuê nhà từ đầu tháng và dừng việc dán tờ rơi ở các bảng tin, cột điện và dừng cả việc đăng tin trên mạng xã hội để tìm khách. “Tôi không có ý định tìm khách vì giai đoạn này việc tìm được khách gần như không thể. Quan trọng hơn là dịch bệnh phức tạp, tôi cũng e ngại người thuê mới vì không biết họ đã đi đâu, tiếp xúc với ai, liệu có mang bệnh trong người không. Tôi đợi hết giãn cách xã hội rồi mới tính tiếp”, chị Bình thở dài chia sẻ.

>> Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan
Quảng Ninh thành lập cụm công nghiệp Đông Mai rộng 16ha
Quảng Ninh thành lập cụm công nghiệp Đông Mai rộng 16ha

Cụm công nghiệp Đông Mai phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, rộng 16ha, được đầu tư 210 tỷ đồng do Công ty Tân Đại Dương làm chủ đầu tư.

Thị trường M&A bất động sản thay đổi như thế nào?
Thị trường M&A bất động sản thay đổi như thế nào?

Thị trường M&A bất động sản tại Việt Nam trong thời gian qua đã có sự thay đổi lớn. Các nhà đầu tư bất động sản trong nước đã mạnh dạn và năng động hơn trong hoạt động mua bán cũng như sát nhập tìm kiếm các quỹ đất.

Hà Nội nghiên cứu quy hoạch xây dựng không giam ngầm, trạm dừng nghỉ
Hà Nội nghiên cứu quy hoạch xây dựng không giam ngầm, trạm dừng nghỉ

TP Hà Nội đang nghiên cứu các quy hoạch đặc thù gồm Quy hoạch bến bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ; không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm ...

Thái Nguyên quy hoạch khu đô thị du lịch Hồ Ghềnh Chè rộng 480ha
Thái Nguyên quy hoạch khu đô thị du lịch Hồ Ghềnh Chè rộng 480ha

Dự án khu đô thị sinh thái thể thao Hồ Ghềnh Chè thuộc xã Bình Sơn (TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) sẽ được triển khai xây dựng trên khu đất rộng 480,32ha.

Thái Nguyên thu hồi hơn 3.600ha đất để phát triển các dự án quy mô lớn
Thái Nguyên thu hồi hơn 3.600ha đất để phát triển các dự án quy mô lớn

UBND tỉnh Thái Nguyên đề xuất bổ sung danh mục 312 dự án cần thu hồi đất với diện tích hơn 3.600ha trong năm 2021, trong đó có nhiều dự án khu đô thị, dự án nhà ở với quy mô lớn.

Hưng Thịnh cùng đối tác đầu tư khu đô thị du lịch rộng 200ha ở Đồng Nai
Hưng Thịnh cùng đối tác đầu tư khu đô thị du lịch rộng 200ha ở Đồng Nai

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác với đối tác chiến lược là Địa ốc Sông Tiên cùng phát triển dự án khu đô thị du lịch Nhơn Phước tại đảo Nhơn Phước, Đồng Nai, rộng hơn 200 ha.

Ninh Thuận quy hoạch khu du lịch ven biển phía Nam rộng 1.9ha
Ninh Thuận quy hoạch khu du lịch ven biển phía Nam rộng 1.9ha

Tỉnh Ninh Thuận vưa có quyết định phê duyệt bổ sung danh mục các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị kêu gọi xã hội hóa. Trong có dự án quy hoạch khu du lịch ven biển phía Nam rộng 1.933ha.

Lạng Sơn quy hoạch khu đô thị dịch vụ 900 ha
Lạng Sơn quy hoạch khu đô thị dịch vụ 900 ha

Công ty CP quốc tế Sơn Hà tài trợ kinh phí để tỉnh Lạng Sơn lập quy hoạch dự án đô thị dịch vụ rộng 900ha ở huyện Cao Lộc.

Bộ Công Thương cảnh báo rủi ro khi mua chung cư chưa đủ điều kiện bán
Bộ Công Thương cảnh báo rủi ro khi mua chung cư chưa đủ điều kiện bán

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có những lưu ý tránh rủi ro khách hàng khi đặt cọc tiền mua căn hộ chung cư khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Khu nghỉ dưỡng, nhà vườn, homestay Hà Nội đồng loạt rao bán
Khu nghỉ dưỡng, nhà vườn, homestay Hà Nội đồng loạt rao bán

Hàng loạt các khu nghỉ dưỡng, trang trại, nhà vườn, homestay Hà Nội tấp nập rao bán, vì không thể tiếp tục duy trì hoạt động khi dịch bệnh Covid -19 kéo dài.

Giá bán nhà liền kề, biệt thự ở Hà Nội tăng 7%
Giá bán nhà liền kề, biệt thự ở Hà Nội tăng 7%

Phân khúc bất động sản nhà ở liền kề, biệt thự ghi nhận mức tăng trưởng 7 %/ năm trong giá chào bán thứ cấp.

Hòa Bình phát triển khu đô thị, du lịch thông qua đấu giá 1.443ha đất
Hòa Bình phát triển khu đô thị, du lịch thông qua đấu giá 1.443ha đất

Hòa Bình sẽ đấu giá quyền sử dụng đất tại 19 dự án khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch... và một số khu đất với tổng diện tích khoảng 1.443ha.

Thị trường nhà ở toàn cầu vẫn tăng trưởng nhanh dù dịch bệnh
Thị trường nhà ở toàn cầu vẫn tăng trưởng nhanh dù dịch bệnh

Các chuyên gia cho rằng, hoạt động của thị trường ở chậm hơn so với cùng kỳ 2020, tuy nhiên, giá bất động sản, đặc biệt là bất động sản đô thị từ nay tới cuối năm dự kiến sẽ không giảm mà sẽ có áp lực gia tăng về dòng tiền và việc chi trả của các nhà đầu tư.

TNS Holdings bổ sung ông Phan Anh Sơn vào Hội đồng quản trị
TNS Holdings bổ sung ông Phan Anh Sơn vào Hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị TNS Holdings vừa thông qua việc miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị độc lập đối với ông Preben Hjortlund và bầu bổ sung ông Phan Anh Sơn thay thế.

Hải Phòng chuẩn bị xây tổ hợp khách sạn 5 sao khu chợ Sắt
Hải Phòng chuẩn bị xây tổ hợp khách sạn 5 sao khu chợ Sắt

Dự án khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại khu vực chợ Sắt có chiều cao 40 tầng nổi, 2 tầng hầm, sẽ thực hiện xây dựng trên khu đất 1,5 ha.

Lập Hội đồng nghiên cứu tiền khả thi đường Vành đai 4 - Hà Nội
Lập Hội đồng nghiên cứu tiền khả thi đường Vành đai 4 - Hà Nội

Văn phòng Chính phủ vừa thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Nhiều thách thức với thị trường văn phòng cho thuê vì dịch Covid -19
Nhiều thách thức với thị trường văn phòng cho thuê vì dịch Covid -19

Theo báo cáo của CBRE , thị trường văn phòng cho thuê dự kiến đối mặt với nhiều thách thức do dịch Covid-19, dẫn tới khả năng tăng trưởng giá thuê ở mức rất hạn chế.

Nguyên nhân khiến giá căn hộ tăng cao dù ảnh hưởng dịch covid -19
Nguyên nhân khiến giá căn hộ tăng cao dù ảnh hưởng dịch covid -19

Thị trường căn hộ tại TP. Hà Nội vẫn tăng cao dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng nguồn cung khan hiếm được xem là yếu tố hàng đầu.

Thanh Hóa phê duyệt khu công nghiệp Phú Quý rộng 733ha
Thanh Hóa phê duyệt khu công nghiệp Phú Quý rộng 733ha

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa vừa phê quyệt khu công nghiệp (KCN) Phú Quý dự kiến được đầu tư tại huyện Hoằng Hóa với quy mô nghiên cứu quy hoạch 733 ha.