Thứ tư, 21/07/2021, 22:12 PM
  • Click để copy

Bật mí về vai đào lẳng Thị Hến của Thanh Kim Huệ trong Ngao Sò Ốc Hến

Trong chương trình Dấu Ấn Huyền Thoại, NSƯT Thanh Kim Huệ đã bật mí về vai đào lẳng đầu đời Thị Hến của mình trong vở cải lương Ngao Sò Ốc Hến.

NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ là cặp vợ chồng nổi tiếng trong giới mộ điệu cải lương. Nếu như NSƯT Thanh Kim Huệ được biết đến là một trong những cô đào nổi tiếng bậc nhất của sân khấu cải lương phía Nam thì NSƯT Thanh Điền là một nghệ sĩ cải lương, diễn viên điện ảnh, đạo diễn sân khấu đa tài.

Chập chững bước vào nghề từ những năm 1964 - 1965, Thanh Kim Huệ được cho đóng những vai tỳ nữ ít thoại rồi từ từ đi lên đào tư, đào ba, đào nhì và trở thành đào chánh sau 4 năm học hỏi. Năm 1969, Thanh Kim Huệ được chọn vào vai Lan trong vở Lan và Điệp (diễn cùng nghệ sĩ Chí Tâm). Sức hút của vai diễn đã giúp cô đào Thanh Kim Huệ sớm thành danh ở độ tuổi 14. Bản thu âm Chuyện tình Lan và Điệp năm đó cũng trở thành đĩa thu âm thành công nhất trong các phiên bản của Lan và Điệp. Năm 1973, nữ nghệ sĩ ký độc quyền với hãng đĩa Việt Nam, thu âm bản tân cổ đầu tiên với tên Yêu Lầm cùng nghệ sĩ Minh Vương và bản thu năm ấy đã mở đầu cho hàng loạt các băng đĩa ăn khách sau này của Thanh Kim Huệ.

Vợ chồng NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ.

Vợ chồng NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ.

Trong khi đó, NSƯT Thanh Điền dù xuất thân là một nghệ sĩ cải lương nhưng lại có phần thành công hơn ở mảng phim ảnh. Một số vai diễn đáng nhớ của NSƯT Thanh Điền có thể kể đến như: thầy giáo Bảy trong Đất Phương Nam, ông Lâm trong Nhịp Đập Trái Tim, ông Ẩn trong Cái Bóng Bên Chồng, ông Trung trong Một Ngày Không Có Em,...

Nam nghệ sĩ chia sẻ: “Cái gốc mình là cải lương, mê những tài danh như anh Út Trà Ôn, rất là mê nhưng mà lại thích là thích đóng phim, coi phim ảnh. Hai cái này nó lẫn lộn trong người của mình rồi sau cùng khi mình làm trọn với cải lương sân khấu thì chị Thẩm Thuý Hằng thấy tôi diễn kịch được, chị nói mốt em về diễn cho chị. Nhưng mà chưa tới duyên chính với chị Thẩm Thuý Hằng lại là chị Kim Cương. Chị Kim Cương kêu về đoàn của chị và chị tận tình huấn luyện mình trong bộ môn kịch. Từ đó đi kịch, kịch sang đóng phim luôn”.

Có thể nói, dù ở mảng cải lương, mảng kịch hay phim ảnh thì NSƯT Thanh Điền đều dành trọn tâm hồn cho từng vai diễn để rồi mỗi nhân vật lại ghi một dấu ấn khác nhau trong lòng người hâm mộ.

NSUT THANH KIM HUE (3)

Trước khi có được danh tiếng riêng trong sự nghiệp, cả hai đã từng có thời gian cùng hoạt động nghệ thuật ở đoàn hát Kim Chung. Quen biết nhau từ lúc Thanh Kim Huệ mới 13, 14 tuổi, sau 6 năm tìm hiểu, cả hai đã kết tóc se duyên vào năm 1975. Tính đến nay, cặp đôi đã có hơn 50 năm gắn bó. Dù chênh lệch nhiều về tuổi tác nhưng sự đồng điệu trong tâm hồn đã gắn kết hai con người lại với nhau. Mối tình kéo dài hơn nửa thế kỷ của NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ khiến không ít người phải ngưỡng mộ. Thế nhưng, ít ai biết, trước khi về chung một nhà, Thanh Kim Huệ đã từng tỏ thái độ “ghét ra mặt” với chàng thanh niên si tình mang tên Thanh Điền.

Cô đào Thanh Kim Huệ hài hước kể: “Thật ra buổi đầu Thanh Kim Huệ gặp ảnh, Thanh Kim Huệ ghét dữ lắm. Tại vì xấu! Lúc đó đang thất tình ai nên cạo đầu trọc lóc à, xấu lại càng xấu” rồi “Anh theo đuổi nhưng mình rất là không có ưa, xách cây đờn đi theo ở sau đờn đờn hoài mà mình rất là ghét. Xách cây đờn đi sau cái mình đi chỗ khác, thì mình đang làm mặt cái ở đằng sau cứ đờn tửng tửng tửng quoài mà đờn rất là dở cho nên ghét. Cái mình xách cái vali đi chỗ khác làm mặt tiếp rồi cũng đi theo nữa, ghét quá trời! Nhưng mà sau này ảnh theo đuổi riết rồi cảm thấy ảnh cũng là một người tốt. Chứ thật sự Thanh Kim Huệ thì hồi nhỏ cảm giác là mình không thích lấy chồng nghệ sĩ, vì sợ. Mình thấy các anh chị lớn đào hoa quá thì mình sợ nhưng mà thấy ảnh chân tình quá nên mình chấp nhận, đến sau năm 75 mới cưới đó”.

Nghe Thanh Kim Huệ kể xấu mình là thế nhưng Thanh Điền chỉ cười và trêu chọc lại bà xã: “Tại ghét đó. Trời nói ghét của nào trời trao của nấy”.

NSUT THANH DIEN - NSUT THANH KIM HUE BIEU DIEN (13)

Bên cạnh những vai diễn mang đậm dấu ấn riêng, NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ còn được khán giả biết đến và yêu mến qua vai diễn Quan huyện Trìa và Thị Hến trong Ngao Sò Ốc Hến. Trong vở tuồng, NSƯT Thanh Điền vào vai một ông quan huyện háo sắc còn NSƯT Thanh Kim Huệ là một cô nàng có phần lẳng lơ. Đây cũng là vai đào lẳng đầu tiên mà Thanh Kim Huệ đảm nhận.

Chia sẻ về vai diễn, nữ nghệ sĩ cho biết: “Đầu tiên cái vở này không phải vở hài, bác Năm Châu (NSND Năm Châu) chuyển thể từ một vở của Hà Nội là vở chính kịch. Qua tay anh Điền, Thanh Kim Huệ với anh Giang Châu thì mới nói mình diễn mình chuyển nó thành hài cho nó có duyên. Thành ra có những câu văn là mình thêm, bớt vô. Anh Châu (vai Trùm Sò) thì nghiên cứu giọng khóc, anh Điền (vai Quan huyện) thì có những câu rất là có duyên còn Thanh Kim Huệ thì mới đầu là mình thấy cái vai này nó khó quá. Vì nó tương phản với ở ngoài đời của mình, ở ngoài đời mình đâu có vậy. Nhưng mà sau mình suy nghĩ mình phải thể hiện vì cái vai này thật sự không phải xấu. Cô này cô là người tốt nhưng cô bị hại, thành ra mình phải diễn sao cho nó ra. Vừa lẳng lơ nhưng lại vừa đàng hoàng. Thành ra Thanh Kim Huệ nghĩ ra cái tay, cái chân phải như thế này, rồi lắc cái mông, rồi giọng nói cho nó ra cái nét của cô. Rất là lẳng lơ nhưng lại rất là đoan chính”.

NSUT THANH DIEN - NSUT THANH KIM HUE TRO CHUYEN VOI COLOR MAN (2)

Việc thêm thắt yếu tố hài hước vài kịch bản, nghiên cứu cách diễn, chọn lọc sử dụng ngôn ngữ hình thể thay cho ngôn từ để làm bật lên tính cách của Thị Hến đã cho thấy sự đầu tư cho vai diễn của Thanh Kim Huệ. Cái tâm, cái tầm mà nữ nghệ sĩ đưa vào từng nhân vật để tạo ra nét đặc trưng cho từng vai diễn đủ để cho khán giả cảm nhận và yêu mến. Trong hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, NSƯT Thanh Kim Huệ hầu như không có quá nhiều vai diễn khác nhau nhưng mỗi vai diễn mà nữ nghệ sĩ đảm nhận có thể xem như là một tượng đài khó ai có thể vượt qua.

Cũng giống như Thị Hến, Quan huyện Trìa cũng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng của NSƯT Thanh Điền: “Những cái kỷ niệm của Ngao Sò Ốc Hến thì kể chắc không bao giờ hết nổi đâu. Tại vì tất cả diễn viên đều có liên kết với nhau, từ câu nói và từng cử chỉ, vân vân, cho nên kể kỷ niệm thì kể không bao giờ hết. Nhưng mà rất thương vở Ngao Sò Ốc Hến, có mấy ông quan huyện nói tôi nói thiệt với ông Điền tôi ghét ông khủng khiếp. Dù ông chửi tôi nhưng mà sao tôi khoái ông, tôi thích cái vở mà nó có sự châm biếm phê phán chung chung như vậy".

NSƯT Thanh Kim Huệ chia sẻ thêm: “Mới đầu diễn thì diễn chứ cũng không biết cái vở diễn có một sức sống mãnh liệt như vậy. Thật sự diễn cả ngàn suất là có đó, một ngày diễn hai suất, cả tuần lễ luôn. Mà diễn hoài người ta coi hoài, lạ vậy đó”.

Tiếp lời Thanh Kim Huệ, NSƯT Thanh Điền nói: “Diễn mà phát sợ luôn mà lại đông hơn. Rồi thì thôi quay truyền hình, không diễn nữa mà khi quay truyền hình phát ra rồi khán giả lại đông hơn lúc đầu”. Có lẽ, sự duyên dáng trong cách thể hiện cũng như kịch bản châm biếm hài hước đã giúp Ngao Sò Ốc Hến trở thành một vở cải lương đình đám của thập niên 90.

NSUT THANH KIM HUE (1)

Ở trên sân khấu chương trình Dấu Ấn Huyền Thoại, tuy không tái hiện lại được vở diễn kinh điển Ngao Sò Ốc Hến nhưng cả hai đã đưa khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với các trích đoạn như: Cô Gái Tưới Đậu, Cái Bóng Bên Chồng hay tân cổ Ngày Hạnh Phúc. Đồng thời, người xem còn được chìm đắm trong tiếng ca của Thanh Kim Huệ qua các ca khúc như: tân cổ Yêu Lầm, tân cổ Rước Tình Về Với Quê Hương và Dệt Chặng Đường Xuân.

Dù sức khoẻ không được tốt nhưng Thanh Kim Huệ vẫn cố gắng để diễn tròn vai, hát vẹn chữ. Vẫn giọng ca tình cảm cùng lối diễn duyên dáng, Thanh Kim Huệ đã thấp thoáng cho người xem thấy được bóng dáng của cô đào nổi tiếng của những năm 1965, 1966 hồi đó cùng ngọn lửa đam mê chưa bao giờ tắt.

Bài liên quan
Đăng ảnh kỷ niệm 10 bên nhau, Ryan Reynolds bị vợ bắt xóa hình để đăng lại
Đăng ảnh kỷ niệm 10 bên nhau, Ryan Reynolds bị vợ bắt xóa hình để đăng lại
03/08/2021 Ngôi sao

Sau 10 năm yêu nhau, vợ chồng ngôi sao ''Deadpool'' Ryan Reynolds vẫn ngọt ngào như những ngày mới yêu khiến nhiều người không khỏi ghen tỵ,

Lee Chaeyeon (cựu thành viên IZ*ONE) bị vũ công coi thường đến mức bật khóc?
Lee Chaeyeon (cựu thành viên IZ*ONE) bị vũ công coi thường đến mức bật khóc?
03/08/2021 Ngôi sao

Việc các vũ công trong chương trình ''Street Woman Fighter'' tỏ ra thiếu tôn trọng với Chaeyeon khiến khán giả không khỏi bức xúc.

Nữ MC nổi tiếng phải rút khỏi giới giải trí vì từng bênh vực Ngô Diệc Phàm
Nữ MC nổi tiếng phải rút khỏi giới giải trí vì từng bênh vực Ngô Diệc Phàm
03/08/2021 Ngôi sao

Sau khi Ngô Diệc Phàm bị bắt, nhiều người nổi tiếng đã trở thành tâm điểm ''ném đá'' của cư dân mạng bởi họ từng lên tiếng bênh vực nam diễn viên.

Ngọc Trinh bị bỗ cũ 'cắm sừng': Quyết định quy y vì quá đau buồn
Ngọc Trinh bị bỗ cũ 'cắm sừng': Quyết định quy y vì quá đau buồn
03/08/2021 Giải trí

Trong 1 ngày vừa qua, CĐM được phen xôn xao trước câu chuyện mỹ nhân Lê Ngọc Trinh đã phải trải qua một cú sốc lớn khi bị bạn trai cầu thủ "cắm sừng" và quyết định quy y.

Hyun Bin, Son Ye Jin bí mật bán nhà, dọn về penthouse trăm tỷ sống chung?
Hyun Bin, Son Ye Jin bí mật bán nhà, dọn về penthouse trăm tỷ sống chung?
03/08/2021 Ngôi sao

Ngày 2/8, cộng đồng mạng xứ Hàn xôn xao tin cặp đôi Hạ cánh nơi anh Hyun Bin và Son Ye Jin đã bí mật bán nhà riêng, dọn về sống chung trong căn penthouse trăm tỷ.

Irene (Red Velvet) bị chỉ trích khi chia sẻ điều đã làm trong thời gian 'đóng băng' hoạt động
Irene (Red Velvet) bị chỉ trích khi chia sẻ điều đã làm trong thời gian 'đóng băng' hoạt động
02/08/2021 Ngôi sao

Sau quãng thời gian tạm dừng hoạt động vì scandal, Irene chuẩn bị cùng Red Velvet trở lại với album mới. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể khiến cư dân mạng có cái nhìn bớt gay gắt hơn về cô nàng.

Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu chụp ảnh tình tứ liền bị dân tình 'cà khịa'
Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu chụp ảnh tình tứ liền bị dân tình 'cà khịa'
02/08/2021 Giải trí

Những hình ảnh mới của Lâm Bảo Châu và Lệ Quyên đã thu hút đông đảo sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Không ít người đã vào "cà khịa", bảo cặp đôi giống như "hai mẹ con".

Nghỉ dịch, con trai Xuân Bắc tự vào nhà tắm cắt tóc và cái kết 'dở khóc dở cười'
Nghỉ dịch, con trai Xuân Bắc tự vào nhà tắm cắt tóc và cái kết 'dở khóc dở cười'
02/08/2021 Giải trí

Dù thành quả không được như mong đợi nhưng Bi Béo - con trai Xuân Bắc - vẫn rất tự hào về mái tóc mới do chính tay cậu thực hiện.

Lương Minh Trang đáp trả tin đồn có người thứ 3 hậu ly hôn Vinh Râu
Lương Minh Trang đáp trả tin đồn có người thứ 3 hậu ly hôn Vinh Râu
02/08/2021 Ngôi sao

Lương Minh Trang đã có màn đáp trả đầy gay gắt khi dính phải tin đồn ly hôn Vinh Râu do xuất hiện người thứ 3.

Mẹ ruột Ngô Diệc Phàm - Người khiến anh chàng đi tù theo cách không ngờ là ai?
Mẹ ruột Ngô Diệc Phàm - Người khiến anh chàng đi tù theo cách không ngờ là ai?
02/08/2021 Ngôi sao

Bà Ngô Tú Cần - Mẹ ruột nam ca sĩ Ngô Diệc Phàm chính là người có sức ảnh hưởng lớn và hình thành lên tính cách và con người của chàng trai này trong suốt hơn 30 năm.

Tóm gọn hình ảnh Minh Tú đi siêu thị với bộ đồ 'hai lúa' màu vàng chóe
Tóm gọn hình ảnh Minh Tú đi siêu thị với bộ đồ 'hai lúa' màu vàng chóe
02/08/2021 Ngôi sao

Biệt đội săn ảnh qua đường đã tóm gọn được hình ảnh Minh Tú đi siêu thị với bộ đồ "hai lúa" màu vàng chóe và đôi dép ông huyền thoại.

Tượng sáp của Ngô Diệc Phàm bị đổi trang phục dành cho tù nhân sau loạt bê bối chấn động
Tượng sáp của Ngô Diệc Phàm bị đổi trang phục dành cho tù nhân sau loạt bê bối chấn động
02/08/2021 Ngôi sao

Hình ảnh tượng sáp của Ngô Diệc Phàm ở bảo tàng Madame Tussauds Thượng Hải bị thay áo sang chiếc áo tù đang được cư dân mạng liên tục chia sẻ trên mạng xã hội.

Giữa đêm Châu Bùi lên tiếng xin lỗi về sự cố livestream, thay đổi nội dung nhạy cảm dưới phần bình luận
Giữa đêm Châu Bùi lên tiếng xin lỗi về sự cố livestream, thay đổi nội dung nhạy cảm dưới phần bình luận
02/08/2021 Ngôi sao

Khi đoạn livestream của Châu Bùi đang gây tranh cãi dữ dội thì nàng hot girl bất ngờ lên tiếng xin lỗi trên trang cá nhân vào giữa đêm.

Nam VĐV nhảy cầu gây sốt khi cặm cụi đan len trên khán đài Olympic
Nam VĐV nhảy cầu gây sốt khi cặm cụi đan len trên khán đài Olympic
01/08/2021 Ngôi sao

Không chỉ nổi tiếng nhờ tài năng và vẻ điển trai, vận động viên Olympic người Anh Tom Daley còn thu hút nhiều sự chú ý bởi sở thích đan len của mình.

Sự thật về clip Ngô Diệc Phàm tự tin sải bước trong tù như catwalk
Sự thật về clip Ngô Diệc Phàm tự tin sải bước trong tù như catwalk
01/08/2021 Ngôi sao

Hình ảnh Ngô Diệc Phàm ăn mặc bảnh bao, đeo phụ kiện vòng vàng và kính râm tại đồn công an khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao.

Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời, thọ 88 tuổi
Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời, thọ 88 tuổi
01/08/2021 Ngôi sao

Chiều 1/8, vợ của nghệ sĩ Hữu Thành cho biết ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 13 giờ 57 phút vì tuổi già sức yếu tại nhà riêng.

Ngô Diệc Phàm có khả năng phải lĩnh án tù 10 năm hoặc tù chung thân
Ngô Diệc Phàm có khả năng phải lĩnh án tù 10 năm hoặc tù chung thân
01/08/2021 Ngôi sao

Một luật sư nói rằng, nếu bị kết tội hiếp dâm những nạn nhân trên mạng, Ngô Diệc Phàm có thể bị kết án hơn mười năm tù, thậm chí là chung thân.

NÓNG: Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát tạm giữ hình sự
NÓNG: Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát tạm giữ hình sự
31/07/2021 Ngôi sao

Sau khi trải qua quá trình điều tra, cảnh sát Bắc Kinh đã quyết định bắt tạm giữ hình sự Ngô Diệc Phàm theo quy định của pháp luật.

Suga (BTS) tiết lộ idol chẳng được đồng nào khi đi show âm nhạc
Suga (BTS) tiết lộ idol chẳng được đồng nào khi đi show âm nhạc
31/07/2021 Ngôi sao

Suga (BTS) đã chia sẻ về những khó khăn mà các nghệ sĩ gặp phải khi quảng bá tại các chương trình âm nhạc hàng tuần.

Lan truyền tin Lương Bằng Quang và Ngân 98 lộ clip "phòng the" khiến MXH lại đua nhau đi "thỉnh link"

Dòng thông báo về việc "lộ link nóng" giữa Lương Bằng Quang và Ngân 98 đang làm MXH một phen xôn xao, đua nhau lan truyền nhằm làm rõ thực hư vụ việc.