Thứ năm, 23/09/2021, 12:34 PM
  • Click để copy

Bí ẩn không lời giải về Jack the Ripper - sát nhân gây ám ảnh London một thời

Jack the Ripper là biệt danh của tên sát nhân đã sát hại ít nhất 5 phụ nữ, trở thành nỗi khiếp sợ tại London, Anh cách đây 133 năm.

Jack the Ripper là ai?

Jack the Ripper là tên gọi của một kẻ giết người hàng loạt, không rõ danh tính. Jack the Ripper thường hoạt động ở những khu vực có nhiều người nghèo sinh sống, xung quanh khu Whitechapel, London (Anh) vào năm 1888.

Chỉ trong 2 tháng, Jack the Ripper đã ra tay sát hại ít nhất 5 phụ nữ sống quanh khu vực này. Đa phần, những cô gái chết dưới tay tên sát nhân bí ẩn đều là gái mại dâm và thiệt mạng trong khi đang chào mời khách hàng.

Danh tính của Jack the Ripper vẫn là một dấu hỏi lớn chưa có lời giải đáp.

Danh tính của Jack the Ripper vẫn là một dấu hỏi lớn chưa có lời giải đáp.

Cách giết người của hắn vô cùng ghê rợn như cắt cổ hoặc mổ bụng, cắt bỏ bộ phận ngũ tạng (như tử cung, tim) rồi vứt thi thể nạn nhân ngoài đường. Trước khi ra tay, Jack the Ripper thường uống rượu rồi “săn” người, sau đó về chỗ trú ẩn.

Những nạn nhân xấu số của Jack the Ripper

Nỗi ám ảnh mang tên Jack the Ripper bắt đầu xảy ra từ ngày 31/8/1888. Thi thể của một phụ nữ tên là Mary Ann Nicholls, 42 tuổi, được tìm thấy ở phố Bucks Row (nay là phố Durwald Street). Đây cũng là nạn nhân đầu tiên của kẻ giết người hàng loạt này.

Nạn nhân nữ bị bầm tím hết mặt mũi, phần cổ họng có vết cứa sâu khiến đầu gần như lìa khỏi cổ. Kinh hoàng hơn là phần bụng của Nicholls bị rạng toang.

Một tuần sau đó, nạn nhân thứ hai là Annie Chapman, 47 tuổi được phát hiện trên một lối đi bộ phía sau phố Hanbury. Giống với Nicholls, người này hầu như không còn phần nội tạng nào nguyên vẹn.

Đến cuối tháng 9/1888, liên tiếp có 2 vụ việc xảy ra với những cô gái làm nghề mại dâm. Elizabeth Stride là một trong hai người phụ nữ xấu số bị Jack the Ripper nhắm đến. Xác của cô gái này được tìm thấy ở phố Berner vào lúc 1 giờ sáng, khi máu vẫn đang chảy ra từ cổ họng. Theo như hiện trường, cảnh sát cho rằng trước khi bị sát hại, nạn nhân và hung thủ đã có cuộc vật lộn dữ dội.

Hình vẽ minh hoạ 'Jack the Ripper' đang tra tấn nạn nhân của mình. Ảnh: dailymail.

Hình vẽ minh hoạ "Jack the Ripper" đang tra tấn nạn nhân của mình. Ảnh: dailymail.

Cách phố Berner vài phút đi bộ, nạn nhân tiếp theo được phát hiện chỉ 45 phút sau đó. Catharine Eddowes, 43 tuổi, bị Jack the Ripper ra tay dã man, khiến nhiều người không kìm được lòng thương cảm trước thi thể của cô. Hắn đã cắt mũi của Catharine và hình chữ V ở 2 bên má. Không những vậy, cô còn bị mổ tung ra, ngực đặt ở dưới chân, sau đó, hắn lấy đi tử cung và thận trái.

Ngày 9/11, nạn nhân cuối cùng là một cô gái trẻ chỉ mới 25 tuổi, Mary Jeanette Kelly. Cô bị sát hại ngay trong phòng trọ tại khu nhà Millers ở phố Dorset Street (ngày nay là phố Duval Street). Jack the Ripper đã cắt toàn bộ gương mặt xinh xắn của Mary. Chưa dừng ở đó, hắn treo ruột của cô quanh phòng, chém lìa cánh tay trái. Tuy nhiên không hiểu tại sao, hắn ta lại cắt một đường ở đùi phải, đặt lá gan giữa hai chân và lấy đi trái tim của nạn nhân.

5 vụ án kinh hoàng nhanh chóng gây rúng động dư luận lúc bấy giờ. Nhiều người đoán rằng, hẳn Jack the Ripper phải rất rành về y khoa mới có thể làm ra những hành động man rợ đến vậy. Phía cảnh sát thì suy đoán, tên sát nhân hàng loạt này từng làm nghề đồ tể, dựa vào các vết cắt, rạch dã man trên cơ thể nạn nhân.

Những vụ án dã man, danh tính của Jack the Ripper khiến nhiều người ám ảnh. Ảnh: whitechapeljack.

Những vụ án dã man, danh tính của Jack the Ripper khiến nhiều người ám ảnh. Ảnh: whitechapeljack.

Những bức thư nặc danh

Ngày 28/9, sau khi sát hại dã man 2 cô gái đầu tiên, một lá thư ký tên Jack the Ripper được gửi đến hãng Thông tấn Trung ương Anh. Hắn đe dọa sẽ có thêm nhiều nạn nhân nữa bị sát hại và sẽ gửi những bộ phận trên cơ thể người đến cho cảnh sát.

Những bức thư của Jack the Ripper được gửi đến sở cảnh sát để chế nhạo nỗ lực của họ trong việc truy tìm hung thủ và bảo vệ nạn nhân.

Nội dung của tấm bưu thiếp "Saucy Jacky":

“Tao không nói về “ông già thân yêu” khi cho chúng mày lời khuyên. Ngày mai, chúng mày sẽ được nghe về những gì tao, Saucy Jacky đã làm, lần này là hai đứa và đứa thứ nhất rên la quá nhiều, không xử lí dứt điểm được. Tao đã không có thời gian để cắt tai ra làm quà cho bọn cảnh sát chúng mày. Cảm ơn vì đã giữ lá thư trước, hẹn đến vụ án tiếp theo.

Jack the Ripper”.

Bưu thiếp 'Saucy Jack'. Ảnh: dailymail.

Bưu thiếp "Saucy Jack". Ảnh: dailymail.

Lá thư 'Dear Boss' là lá thư đầu tiên của Jack the Ripper. Ảnh: dailymail.

Lá thư "Dear Boss" là lá thư đầu tiên của Jack the Ripper. Ảnh: dailymail.

Nội dung của lá thư "Dear Boss":

“Gửi “Sếp”,

Tao cứ nghe cảnh sát nói rằng đã bắt được tao nhưng sự thật không phải vậy. Thật buồn cười khi nghe bọn chúng nói rằng việc điều tra đã đi đúng hướng. Câu nói đùa về tạp dề bằng da cũng đúng đấy, đối tượng của tao là những con điếm và tao sẽ tiếp tục xé xác chúng cho tới khi bị bắt. Vụ án lần trước vui thật đấy, nó đã không có thời gian để hét. Bây giờ ai có thể bắt tao đây? Tao yêu công việc của mình và muốn tiếp tục thêm nữa. Chúng mày sẽ sớm nghe về tao và những “trò chơi” của tao thôi.

Tao đã để dành cái chất lỏng màu đỏ từ vụ án trước vào một cái chai để viết thư này, nhưng nó đã đặc quánh lại như keo, không dùng được nữa rồi. Mực đỏ chắc cũng được, tao hi vọng vậy. Vụ án tiếp theo, tao sẽ cắt tai của nó ra rồi gửi đến sở cảnh sát cho vui. Tao sẽ giữ lá thư này, sau khi làm xong việc sẽ gửi nó đi. Con dao của tao thật đẹp và sắc đến nỗi tao chỉ muốn đi làm việc, ngay lập tức nếu tao có cơ hội.

Chúc may mắn.

Trân trọng, Jack the Ripper.

Đừng để ý việc tao lấy tên giả.

Tái bút: Không thể gửi cái thư này cho đến khi rửa hết mực đỏ dính ở tay tao, khốn kiếp. Chưa may mắn được đâu. Bây giờ chúng lại nói tao là bác sĩ”.

Liệu có phải tự tay tên sát nhất viết những lá thư này hay không, vẫn gây ra một cuộc tranh luận không hồi kết. Tuy nhiên, dựa vào tên tự xưng, cái tên Jack the Ripper cũng ra đời từ đó, nhưng danh tính cụ thể thì không ai có thể tìm ra.

Hơn một thế kỷ trôi qua, rất nhiều kẻ tình nghi bị đưa vào danh sách và cho rằng đó là Jack the Ripper. Tuy nhiên, tất cả các manh mối đều đi vào ngõ cụt nên không ai dám khẳng định chính xác. Cũng chính vì vậy mà tên sát nhân này đã trở thành ký ức ám ảnh, vĩnh viễn ẩn trong bóng tối của London.

Bài liên quan
Tào Tháo thích 'cướp vợ người', sao lại chừa Điêu Thuyền ra?
Tào Tháo thích 'cướp vợ người', sao lại chừa Điêu Thuyền ra?
23/10/2021 Tri thức

Có sở thích cướp đoạt vợ người khác là vậy, Tào Tháo lại bỏ qua cơ hội có được đại mỹ nhân là Điêu Thuyền. Vì sao lại thế?

Tiếp viên hàng không gây sốc vì cách 'trao' thức ăn mất vệ sinh
23/10/2021 Xã hội

Một đoạn video ghi lại cảnh đồ ăn được tiếp viên hàng không "thả" cho trượt dọc lối đi của máy bay, và hành khách cố gắng giành lấy chúng.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời vì nhồi máu cơ tim
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời vì nhồi máu cơ tim
22/10/2021 Đời sống

Thông tin đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời khiến nhiều người bàng hoàng.

NTK Nguyễn Minh Công tung trọn vẹn bộ sưu tập lấy cảm hứng từ ẩm thực Nam Bộ
NTK Nguyễn Minh Công tung trọn vẹn bộ sưu tập lấy cảm hứng từ ẩm thực Nam Bộ
22/10/2021 Đời sống

Trọn vẹn BST mang tên Fashion - Food| Mini Collection 2021 đã được NTK Nguyễn Minh Công hé lộ.

Số phận của người chuyển giới đầu tiên trên thế giới
Số phận của người chuyển giới đầu tiên trên thế giới
22/10/2021 Đời sống

Trước khi trở thành người chuyển giới đầu tiên trên thế giới, cô gái ấy đã có một cuộc sống bình yên với một người vợ, cho đến khi tìm được giới tính thật của mình.

Chém nhau ở Hạ Long, dao vẫn còn xuyên đầu
Chém nhau ở Hạ Long, dao vẫn còn xuyên đầu
21/10/2021 Xã hội

Mới đây, một vụ ẩu đả ở Cao Xanh - Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) khiến công chúng "rợn gáy" vì hung khí vẫn còn cắm ở đầu nạn nhân.

Bé trai 2 tuổi tử vong ở Bình Dương: Gia đình xin phép không quyên góp
Bé trai 2 tuổi tử vong ở Bình Dương: Gia đình xin phép không quyên góp
21/10/2021 Đời sống

Thông tin bé trai 2 tuổi tử vong ở Bình Dương đang là chủ đề xôn xao MXH những ngày vừa qua.

Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch
Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch
21/10/2021 Xã hội

Do niên cao lạp trưởng, Đại lão Hòa thượng Đệ tam Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ đã thu thần viên tịch vào 3h22' ngày 21/10/2021.

'Quên mất' mình nuốt điện thoại trong bụng suốt 6 tháng
'Quên mất' mình nuốt điện thoại trong bụng suốt 6 tháng
21/10/2021 Xã hội

Một người đàn ông Ai Cập có điện thoại trong bụng gần nửa năm và quên mất sự tồn tại của nó. Sự thật càng gây ngạc nhiên hơn.

Một 'bóng hồng' dịu dàng giữ niềm vui tuổi thơ suốt 30 năm
Một 'bóng hồng' dịu dàng giữ niềm vui tuổi thơ suốt 30 năm
20/10/2021 Xã hội

Nhân ngày 20/10, chàng blogger Kỳ Anh cùng dự án Saigonmoments đã thực hiện một bộ ảnh dành riêng cho "bóng hồng" lặng lẽ ở một góc Sài Gòn này...

Dự báo thời tiết hôm nay (18/10): Không khí lạnh tràn về
18/10/2021 Đời sống

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 18/10 với nhiều diễn biến bất thường của mưa và không khí lạnh.

Người về quê tránh dịch đón hàng chục nghìn 'suất ăn 0 đồng'
Người về quê tránh dịch đón hàng chục nghìn 'suất ăn 0 đồng'
17/10/2021 Xã hội

Gần 3.000 nghìn người về Bình Phước và gần 70 nghìn người từ TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, Đồng Nai, Long An... được hỗ trợ với những "suất ăn 0 đồng".

Bỏ việc, đưa vợ ung thư du lịch khắp Trung Quốc suốt 24 năm
16/10/2021 Xã hội

Quyết định đưa ngươi vợ ung thư đi du lịch 200.00 km cho tới năm 76 tuổi, theo ông Gu là "hoàn toàn đáng giá, vì có thêm sức khỏe, hạnh phúc và tình bạn".

Công an mời Thuỷ Tiên và Đàm Vĩnh Hưng lên làm việc về vấn đề từ thiện
Công an mời Thuỷ Tiên và Đàm Vĩnh Hưng lên làm việc về vấn đề từ thiện
15/10/2021 Đời sống

Liên quan tới vấn đề từ thiện đợt miền Trung lũ lụt năm 2020, phía Công an đã mời Thuỷ Tiên và Đàm Vĩnh Hưng lên làm việc.

Gối du lịch cho 'giới đại gia', đắt ngang một chiếc xe máy
Gối du lịch cho 'giới đại gia', đắt ngang một chiếc xe máy
15/10/2021 Xã hội

Chiếc gối du lịch trông có vẻ đơn giản và có phần đơn điệu này lại có giá gần 700 USD. Vì sao chiếc gối chữ U này đắt như thế?

Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
14/10/2021 Tri thức

Theo giới chuyên gia: một tấn điện thoại di động bỏ đi còn chứa nhiều vàng hơn một tấn quặng vàng, tái chế rác điện tử giúp giảm... 2 tấn Carbon Dioxide.

Tin bão số 8: Mưa to và rất to, sóng biển dâng cao
Tin bão số 8: Mưa to và rất to, sóng biển dâng cao
14/10/2021 Đời sống

Tin mới nhất về cơn bão số 8.

Zonas con chicas guapas en Vietnam (P.2)
Zonas con chicas guapas en Vietnam (P.2)
14/10/2021 Diễn đàn

Junto con el hermoso paisaje natural, estas localidades también son conocidas como la zona de las chicas guapas.

Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
14/10/2021 Tri thức

Sau khi trở về từ một chuyến đi, bạn thấy uể oải không dứt, trống rỗng và thậm chí... ghét cuộc đời hiện tại? Có thể bạn đã bị trầm cảm hậu du lịch.