• Click để copy

Bí ẩn về cách 'vươn mình' của Tập đoàn Sunshine trong những năm qua

Công ty Cổ phần tập đoàn Sunshine (Tập đoàn Sunshine) và Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn đang vươn mình trở thành một trong những 'thế lực' hàng đầu trong đầu tư phát triển các dự án bất động sản nhà ở cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng.

Sunshine Center – trụ sở của tập đoàn Sunshine trước đây có tên gọi là Mai Trang Tower

Sunshine Center – trụ sở của tập đoàn Sunshine trước đây có tên gọi là Mai Trang Tower

Vì sao Tập đoàn Sunshine trở thành thế lực trong lĩnh vực bất động sản?

Theo dữ liệu tra cứu của Vietnam Traveller/ Travelmag.vn, Tập đoàn  Sunshine thành lập ngày 13/4/2016, địa chỉ ghi trên giấy phép kinh doanh tại ô số 23 – Lô D3A. 3 Khu đấu giá 18.6ha phường Phú Thượng (quận Tây Hồ - TP. Hà Nội), người đại diện pháp luật là Đỗ Anh Tuấn.

Doanh nghiệp này có 3 cổ đông sáng lập gồm có: Ông Đinh Hữu Thảnh, có hộ khẩu thường trú tại xã Thanh Nghị (huyện Thanh Liêm – tỉnh Hà Nam), bà  Đỗ Thị Định ở xã Hữu Văn (huyện Chương Mỹ - TP. Hà Nội) cả hai cổ đông sáng lập này lại không sở hữu bất kỳ tỷ lệ % nào mặc dù là cổ đông sáng lập. Trong khi đó ông Đỗ Anh Tuấn có địa chỉ đăng ký thường trú tại phường Cống Vị (quận Ba Đình – Hà Nội) lại sở hữu 20 % theo vốn đăng ký kinh doanh thời điểm đó là 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chưa đầy một năm từ tháng 4/2016 đến tháng 1/2017, Sunshine Group đã thực hiện nhiều đợt 'tăng vốn siêu tốc' lên đến 3.000 tỷ đồng. Sau khi thành lập khoảng 3 tháng, Sunshine Group bất ngờ tăng vốn từ 300 tỷ lên 1.500 tỷ. Lúc này tỷ lệ sở hữu của ông Đỗ Anh Tuấn tại Sunshine Group vẫn chỉ là 20%. Số liệu mới nhất từ cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho thấy số vốn điều lệ hiện tại của Sunshine Group là 3.000 tỷ đồng, trong đó ông Tuấn sở hữu 20% (tương đương 600 tỷ đồng theo mệnh giá).

Đáng chú ý, người nắm giữ 80% cổ phần còn lại của Sunshine Group đến nay vẫn là một “cổ đông bí ẩn” bởi không có bất kỳ thông tin chính thức nào của vị này. Cũng theo dữ liệu tra cứu, Sunshine Group không có cổ đông nước ngoài và cổ đông nhà nước nào sở hữu.

Tập đoàn Sunshine hiện đang sở hữu những dự án nhà ở cao cấp hàng đầu tại  TP. Hà Nội như: Sunshine City, một dự án nằm trong khuôn viên của khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) - dự án được chuyển đổi từ tay một doanh nghiệp khác), với 6 tòa tháp chung cư cao tầng và hơn 70 căn biệt thự, hệ thống shophouse đẳng cấp; Sunshine Riverside, tọa lạc ở vị trí đắc địa, ngay chân cầu Nhật Tân, gồm 3 tòa tháp chung cư kết hợp với tổ hợp dịch vụ thương mại cao cấp như shophouse, trường học quốc tế, trung tâm vui chơi giải trí….Trong khi đó, Sunshine Center – trụ sở của Tập đoàn Sunshine - trước đây có tên gọi là Mai Trang Tower - dự án này  đã từng “dính” hàng loạt tai tiếng. Hiện dự án đã có chủ đầu tư mới, nhưng số phân dự án này vẫn là một dấu hỏi lớn chưa có lời giải.

Ngoài ra, Tập đoàn Sunshine còn sở hữu loạt dự án khác. Trong đó có Sunshine Garden, Sunshine Boulevard, Sunshine Empire, Sunshine Golden River, Sunshine Crystal River, Sunshine Wonder Villas, Sunshine Garden.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng triển khai nhiều dự án tại TP.HCM, Nha Trang.

Tại TP.HCM, doanh nghiệp đang đầu tư bốn dự án Sunshine Diamond River, Sunshine City Sài Gòn (Quận 7), Sunshine Continental (Quận 10), Sunshine Horizon (Quận 4). Trong đó Sunshine City Sài Gòn được xem là dự án ghi dấu ấn “Nam tiến” của doanh nghiệp vào năm 2018 sau khi phát triển hàng loạt dự án hạng sang tại Hà Nội.

Đáng chú ý nhất là dự án Sunshine Continental. UBND quận 10 (TP. HCM) cho biết chưa nhận được hồ sơ pháp lý để triển khai dự án căn hộ Sunshine Continental tại khu đất số 332 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10. Nhà chức trách địa phương cũng cho hay đã đề nghị các cơ quan đoàn thể địa phương tuyên truyền để người dân được biết về các hoạt động đầu tư dự án xây dựng căn hộ Sunshine Continental nói trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Khu đất số 332 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10 có nguồn gốc do Công ty Thiết bị y tế Trung ương 2 (doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Y tế) tiếp quản, sử dụng từ sau năm 1975 làm văn phòng và kho.  Năm 2009, Sở TN&MT TP. HCM cho Công ty CP Thương mại Đầu tư Vimec (Công ty Vimec) thuê lại khu đất này để sử dụng theo hiện trạng làm cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn thuê đất ngắn hạn hàng năm.  

Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch Tập đoàn Sunshine. Ảnh: Reatimes

Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch Tập đoàn Sunshine. Ảnh: Reatimes

Chân dung bí ẩn của lãnh đạo Sunshine Group

Sunshine Group - cái tên đình đám đang nổi lên là đối thủ đáng gờm của nhiều đại gia bất động sản khác. Cùng với việc sở hữu hàng loạt dự án nghìn tỷ, ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch  tập đoàn Sunshine từ một công chức đã sở hữu khối tài sản nghìn tỷ nhờ đâu mà có?

Những công bố và triển khai các dự án quy mô nghìn tỷ trên “đất vàng” Thủ đô trong năm qua, cũng như việc lên kế hoạch đầu tư dự án 5.000 căn hộ giá rẻ trong năm 2017, cái tên Sunshine Group khiến dư luận tò mò. Quy mô công ty tăng chóng mặt khiến ông chủ sinh năm 1975 của tập đoàn này sở hữu khối tài sản nghìn tỷ chỉ trong thời gian ngắn càng khiến dư luận bất ngờ về vị doanh nhân bí ẩn này. Vậy ông chủ Sunshine Group là ai?

Ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) ngành Kỹ sư Công nghệ thông tin. Sau đó, ông từng có nhiều năm làm việc tại Ban thi đua khen thưởng Trung ương.

Năm 2011 ông Tuấn đã quyết định rời Nhà nước để bước vào con đường kinh doanh của riêng mình. Ông làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty CP Sao Ánh Dương. Tuy nhiên, trước đó ông Tuấn đã có chuẩn bị sẵn cho mình bệ phóng khởi nghiệp khi là người đại diện của Công ty CP Sao Ánh Dương, công ty này được thành lập vào năm 2003 do ông Đỗ Văn Trường làm giám đốc.

Hiện tại, Sao Ánh Dương và là một trong 5 công ty con của Sunshine Group với số vốn điều lệ 800 tỷ đồng, trong đó ông Đỗ Anh Tuấn sở hữu 90%, kinh doanh lĩnh vực chính là khai thác gỗ, quặng sắt, bán buôn vật liệu xây dựng, xây dựng, dịch vụ khách sạn…

Hồi năm 2013, ông Tuấn được Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (VMD) bổ nhiệm ông làm Phó Tổng giám đốc, phụ trách lĩnh vực bất động sản.

Thời điểm này, Vimedimex thông qua các công ty con của mình đã lên kế hoạch triển khai một số dự án bất động sản tại Hà Nội. Đó là dự án CT8 Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì do Liên danh Công ty CP Đầu tư bất động sản Mỹ Đình (công ty con của Vimedimex) và Công ty phát triển nhà số 7 đầu tư; Và Dự án B4 Nam Trung Yên do Liên danh Công ty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm – công ty con của Vimedimex và Công ty CP đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội (Công ty cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm là đại diện liên danh) đầu tư.

Tuy nhiên, sau gần 3 năm gắn bó với Vimedimex, ông Tuấn đã “chia tay” doanh nghiệp này. Từ đây, ông Tuấn cũng bắt đầu nổi lên là một “ẩn số” trong giới BĐS khi xuất hiện thông tin trên thị trường cái tên đầy mới mẻ Sunshine Group vào năm 2016.

Cũng trong năm 2016, Sunshine Group đã tham gia vào Công ty Bảo Tín Sơn Tùng. Đây cũng chính là thời điểm bà Nguyễn Thị Thanh Vân “nhường lại” chức danh giám đốc cho ông Tuấn. Công ty Bảo Tín Sơn Tùng được thành lập từ năm 2007 với hai cổ đông sáng lập ban đầu là Nguyễn Thị Thanh Vân và Vũ Hùng Sơn.

Như đã biết, ông Vũ Hùng Sơn là con trai của ông Vũ Mạnh Hải và là cháu nội của chủ doanh nghiệp vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, một trong những doanh nghiệp hàng đầu kinh doanh về vàng bạc đá quý.

Thông tin gia đình, ly hôn

Ngoài những thành tích trong hoạt động doanh nghiệp, doanh nhân Đỗ Anh Tuấn còn được biết đến bằng vụ lùm xùm sau khi ly hôn với vợ cũ là bà Nguyễn Thị Thu Hương liên quan đến các khoản chu cấp tiền nuôi con hàng tháng tầm 10 triệu đồng.

Theo cáo buộc, bà Nguyễn Thị Thu Hương và ông Đỗ Anh Tuấn đã kết hôn từng kết hôn và có 2 người con chung. Năm 2012, hai vợ chồng đi đến quyết định ly hôn. Sau khi ly hôn, Toà án nhân dân quận Ba Đình đã giao bà Hương nuôi hai con và yêu cầu ông Tuấn phải trợ cấp 10 triệu đồng hàng tháng để bà Hương nuôi con. Đồng thời, theo phán quyết của Toà, ngôi nhà là tài sản chung giữa ông Tuấn và bà Hương tạo lập trong thời gian kết hôn, hai người thoả thuận để lại cho hai con.

“Tuy nhiên việc trợ cấp nuôi con, tôi đã phải nhờ đến Chi cục thi hành án Dân sự quận Ba Đình ra quyết định thi hành án ngày 8/11/2018 nhưng ông Tuấn không hề có động thái giải quyết sự việc. Còn ngôi nhà trên do làm ăn ông Tuấn sao đó hiện đã bị ngân hàng tịch biên", bà Hương cho biết.

Bài liên quan

'Thử thách Momo' là gì mà có thể điều khiển tâm trí khiến trẻ tử vong?
'Thử thách Momo' là gì mà có thể điều khiển tâm trí khiến trẻ tử vong?
27/11/2020 Khỏe & Đẹp

Trào lưu có tên "thử thách Momo" đã khiến toàn thế giới hoang mang vì gây ra tổn thương cho nhiều đứa trẻ. Thế nhưng, cho đến hiện tại, nhiều người vẫn chưa biết "thử thách momo" bắt nguồn từ đâu, phát triển thế nào và vì sao nó lại ảnh hưởng đến tâm trí trẻ nhỏ nhiều như vậy?

Những công dụng trên chiếc dao nạo củ quả mà chắc chắn chị em chưa hề biết tới
Những công dụng trên chiếc dao nạo củ quả mà chắc chắn chị em chưa hề biết tới
27/11/2020 Khỏe & Đẹp

Một chiếc dao nạo củ quả không chỉ có tác dụng gọt vỏ hay bào sợi, những thiết kế tưởng chừng không ai để ý của nó khiến chị em bất ngờ khi biết đấy.

Các nước châu Á đối phó với nạn du khách Nga muốn đi du lịch 'chui' ra sao?
Các nước châu Á đối phó với nạn du khách Nga muốn đi du lịch 'chui' ra sao?

Gần đây có rất nhiều du khách Nga muốn đi du lịch 'chui' tới các nước châu Á sau khi được cấp visa 'công tác'. Các chuyên gia khuyến cáo đây là điều bất hợp pháp và có tác động xấu tới ngành du lịch trong tương lai, nhất là khi tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Doanh nghiệp du lịch đồng loạt tung ưu đãi 'siêu giảm giá' hưởng ứng Black Friday
Doanh nghiệp du lịch đồng loạt tung ưu đãi 'siêu giảm giá' hưởng ứng Black Friday

Dịp Black Friday giờ đây không chỉ là sân chơi riêng cho các mặt hàng thời trang mà ngay cả các dịch vụ du lịch cũng bắt đầu đua nhau hưởng dịp lễ mua sắm lớn nhất trong năm này.

Hàng không Việt đồng loạt xin cứu trợ từ Chính phủ
Hàng không Việt đồng loạt xin cứu trợ từ Chính phủ

Hãng hàng không giá rẻ VietJet Air muốn được Chính phủ bảo lãnh cho vay tái cấp vốn như đã làm với Vietnam Airlines.

Những thiên đường mua sắm nổi tiếng thế giới đón mùa Black Friday 'ảm đạm' chưa từng thấy
Những thiên đường mua sắm nổi tiếng thế giới đón mùa Black Friday 'ảm đạm' chưa từng thấy

Do dịch bệnh vẫn hoành hành, các khu phố mua sắm sầm uất nhất thế giới rơi vào cảnh đìu hiu, vắng lặng chưa từng có trước thềm sự kiện khuyến mại khủng Black Friday.

Doanh nghiệp khách sạn Thái Lan đồng loạt 'kêu cứu', đề xuất chính phủ mở cửa biên giới
Doanh nghiệp khách sạn Thái Lan đồng loạt 'kêu cứu', đề xuất chính phủ mở cửa biên giới

Hiệp hội khách sạn Thái Lan kêu gọi chính phủ nghiên cứu kế hoạch bong bóng đi lại với một số nước khác ngoài Trung Quốc, đồng thời phân bổ thêm sự hỗ trợ tài chính cho các khách sạn.

Hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ 'nóng lòng' nối lại đường bay tới Việt Nam sớm nhất
Hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ 'nóng lòng' nối lại đường bay tới Việt Nam sớm nhất

Trong trường hợp vẫn chưa thể nối lại đường bay thường xuyên, hãng bay Ấn Độ xin phép tổ chức các chuyến bay thuê bao để đưa khách du lịch sang.

Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư dạ dày?
Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư dạ dày?
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.

Sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe
Sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh và không cần dùng hoặc dùng ít dầu. Tuy nhiên, người dùng thường mắc phải nhiều sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách uống sữa hạt để giảm cân thành công
Cách uống sữa hạt để giảm cân thành công
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Giảm cân bằng cách uống sữa hạt đang được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng thực hiện. Đặc biệt công thức làm sữa hạt giảm cân khá đơn giản với các nguyên liệu an toàn và dễ tìm.

Đế chế robot có thể xoá sổ 50 triệu lao động ngành ngân hàng, khách sạn
Đế chế robot có thể xoá sổ 50 triệu lao động ngành ngân hàng, khách sạn

Đại dịch đã khiến lao động trong ngành khách sạn chịu thiệt hại nặng nề nhưng họ còn đang phải đối mặt với một nguy cơ khác mang tên: Robot.

Cứ 40 giây lại có một người tử vong do Covid-19 tại Mỹ
Cứ 40 giây lại có một người tử vong do Covid-19 tại Mỹ
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Ngày 24/11, lần đầu tiên kể từ tháng 5, số người chết do Covid-19 ở Mỹ vượt qua 2.000 người trong 24 giờ, tức là 40 giây lại có một người tử vong do Covid-19 tại Mỹ.

Trường Sa Tourist: Từng bước khẳng định 'ngôi vương' trong thị trường cho thuê xe VIP Đà Nẵng
Trường Sa Tourist: Từng bước khẳng định 'ngôi vương' trong thị trường cho thuê xe VIP Đà Nẵng

Là một doanh nghiệp lữ hành non trẻ mới được thành lập từ năm 2016, đến nay, Trường Sa Tourist đã vươn mình trở thành một doanh nghiệp có tiếng trong giới phục vụ xe VIP ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác trên địa bàn cả nước.

Chủ hãng xe Lamborghini huyền thoại: Thành công từ sự chế nhạo của nhà sáng lập Ferrari
Chủ hãng xe Lamborghini huyền thoại: Thành công từ sự chế nhạo của nhà sáng lập Ferrari
26/11/2020 Kinh doanh

Mối duyên nợ giữa 2 đối thủ siêu xe truyền kỳ đã bắt đầu vào thập niên 60, khi ông chủ hãng xe Lamborghini huyền thoại lần đầu gặp doanh nhân kỳ cựu Enzo Ferrari đã bị "chế nhạo" rồi đuổi về!

Giá khách sạn giảm xuống 50% so với trước COVID-19
Giá khách sạn giảm xuống 50% so với trước COVID-19

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, phân khúc bất động sản bán lẻ, nghỉ dưỡng và khách sạn chứng kiến thiệt hại nặng nề nhất. Theo đó, giá khách sạn giảm xuống thấp hơn 40 – 50% so với trước khi xảy ra dịch bệnh.

Đoàn doanh nghiệp ngoại đầu tư 350 triệu USD vào du lịch, start-up số và trang thiết bị y tế cá nhân
Đoàn doanh nghiệp ngoại đầu tư 350 triệu USD vào du lịch, start-up số và trang thiết bị y tế cá nhân
26/11/2020 Kinh doanh

Đoàn doanh nghiệp lớn từ Đức, Thụy Sỹ và Israel đã quyết định đầu tư 350 triệu USD vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như du lịch, start-up số và trang thiết bị y tế cá nhân.

Săn khuyến mại 'khủng' Black Friday: Ở Vinpearl 'miễn phí', hưởng nhiều đặc quyền
Săn khuyến mại 'khủng' Black Friday: Ở Vinpearl 'miễn phí', hưởng nhiều đặc quyền

Với chương trình này, du khách được hoàn tiền 100% dưới dạng tín dụng tại chỗ cho tất cả đặt phòng trên website Vinpearl để chi trả cho chuỗi trải nghiệm đặc sắc: ẩm thực, spa, vui chơi giải trí, thể thao.

Cận cảnh nội thất xa xỉ trên siêu du thuyền đắt nhất thế giới
Cận cảnh nội thất xa xỉ trên siêu du thuyền đắt nhất thế giới

Siêu du thuyền đắt nhất thế giới Flying Fox có giá bán 622 triệu USD và giá thuê gần 4 triệu USD/tuần.