Bị lừa một ngày chưa đủ 'thảm', có nơi trải qua tận 2 ngày Cá tháng Tư

Một ngày Cá tháng Tư đã đủ khiến dân tình thế giới lao đao, nay có nước phải trải qua tận hai ngày của những trò đùa.

Theo quan niệm từ xưa, ngày Cá Tháng Tư là ngày mọi người có thể nói khoác với nhau càng nhiều càng tốt. Bạn có thể thỏa thích đi lừa những trò đùa nhưng không gây hại cho mọi người. Bên cạnh ý nghĩa mua vui và mang lại tiếng cười sảng khoái, ở mỗi một quốc gia lại đón Cá tháng Tư theo một phong cách riêng biệt. Có nước còn trải qua đến hai ngày Cá tháng Tư - không rõ đây là vui hay buồn với họ.

Scotland

Scotland có tới 2 ngày Cá Tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là "Ngày vuốt đuôi". Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa "Hãy đá tôi một phát". Và những người bị lừa được gọi là "gowk" (kẻ ngốc).

Người dân Scotland với mái tóc đỏ đặc trưng

Người dân Scotland với mái tóc đỏ đặc trưng

Pháp

Người dân tại Pháp thường "lừa hết mình" vào ngày này. Từ những trò lừa nho nhỏ cho đến những "phi vụ" khó đỡ. Những trò đùa vào ngày Cá Tháng Tư được xem là truyền thống ở đất nước xinh đẹp và đầy thơ mộng này.

Anh

Tại Anh, một trò đùangày Cá tháng Tư là bất ngờ la hét "April fool!" (trò lừa hay là kẻ ngốc tháng Tư) và người nghe sẽ là "kẻ ngốc tháng Tư".

Một nghiên cứu vào những năm 1950 của nhà nghiên cứu văn học dân gian Iona và Peter Opie, phát hiện ra rằng ở Anh và ở các quốc gia có truyền thống bắt nguồn từ Vương quốc Anh, bao gồm Úc, các trò đùa chấm dứt vào buổi trưa. Một người mà đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự là "kẻ ngốc".

april-fool-image-1-15541015963721387069867

Mexico

Mexico được xem là một ngoại lệ khi Cá Tháng Tư lại rơi vào ngày 28/12, chứ không phải ngày đầu tiên của tháng tư. Tuy nhiên, Cá Tháng Tư tại Mexico lại không phải để mọi người bông đùa và trêu ghẹo mà là ngày mang ý nghĩa tưởng nhớ và an ủi.

Mexico được xem là một ngoại lệ khi Cá Tháng Tư lại rơi vào ngày 28/12

Mexico được xem là một ngoại lệ khi Cá Tháng Tư lại rơi vào ngày 28/12

Nguyên nhân là vì trong lịch sử, vào ngày này, vua Herod đã ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Và để tự an ủi, quên đi thời khắc đau buồn nhất ấy, người dân nơi đây đã chọn 28/12 là ngày nói dối của mình. Trong ngày này, mọi người thường trêu đùa nhau bằng những trò đùa mang tính chất nhẹ nhàng và thư giãn.

Việt Nam

Ở Việt Nam, Cá Tháng Tư cũng sớm được du nhập vào, tuy nhiên, người Việt Nam lại quen gọi ngày này là ngày nói dối, như vậy đã vô hình biến ngày Cá Tháng Tư vốn là ngày nói đùa trở thành ngày nói dối.

giai-dap-tat-tan-tat-thac-mac-khi-chup-anh-can-cuo-11

Và không hiểu từ lúc nào mà giới trẻ Việt Nam đã biến ngày Cá Tháng Tư trở thành "ngày lễ tỏ tình". Bao nhiêu lời tỏ tình, yêu thương đều được các chàng, các nàng biên soạn thành một "quyển tiểu thuyết" ngắn rồi đợi tới ngày thì mang ra thổ lộ với người mà mình thầm thương trộm mến.

Và lí do của sự trớ trêu này là bởi nếu "lời tỉnh tò" đó có bị từ chối thì hôm ấy chỉ là ngày Cá Tháng Tư thôi mà, đỡ phải ngượng ngùng. Tính ra thì thật "đáo để" nhỉ?

Dù có sự khác nhau ở các quốc gia nhưng chung quy lại Cá Tháng Tư chỉ là một ngày lễ vui. Nhưng bạn cũng cần cảnh giác cao độ để không trở thành"nạn nhân" của những trò đùa tai quái vào ngày này nhé.

Gif chân trang
Bài liên quan