Biến chủng Delta và phát hiện cực bất ngờ khiến CDC Mỹ phải khuyến cáo điều này gấp

Theo nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, biến chủng Delta sản sinh ra lượng virus như nhau ở những người đã tiêm vaccine và những người chưa tiêm vaccine Covid-19.

Kết quả này đồng nghĩa với việc, những người đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn có khả năng nhiễm và làm lây lan dịch bênh. Theo các chuyên gia, các loại vaccine hiện nay chỉ có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19. Nếu một người tiêm vaccine mà vẫn nhiễm thì nguy cơ họ lây cho người khác vẫn cao như ở những người chưa được tiêm vaccine.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của nghiên cứu này, giám đốc CDC Mỹ, tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết, việc phát hiện ra biến thể Delta sản sinh ra một lượng virus như nhau ở người đã tiêm vaccine và người chưa tiêm vaccine là một phát hiện quan trọng để CDC Mỹ phải điều chỉnh khuyến nghị về việc đeo khẩu trang.

Điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Sân vận động London, Anh, ngày 19/6. Ảnh: Reuters.

Điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Sân vận động London, Anh, ngày 19/6. Ảnh: Reuters.

“Khuyến cáo về việc đeo khẩu trang đã được cập nhật nhằm bảo đảm người dân không vô tình truyền vi rút cho người khác, bao gồm cả những người thân của họ chưa được tiêm vắc xin hoặc bị suy giảm miễn dịch", bà Rochelle Walensky cho biết.

Ngay sau khi kết quả nguyên cứu này được công bố, giới chức y tế của Mỹ đã lập tức điều chỉnh khuyến nghị rằng, những người đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín.

Đồng thời, nghiên cứu này cũng cho thấy, vaccine ngừa Covid-19 vẫn có tác dụng làm giảm sự lây lan của virus. Hơn nữa, khả năng những người đã được tiêm chủng phải nhập viện điều trị cũng thấp hơn.

Trước đó, một nghiên cứu được công trên Tạp chí Y khoa New England cũng đã khẳng định, vaccine Covid-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca có hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta. Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra rằng 2 liều vắc xin Pfizer có hiệu quả 88% trong việc chống lại biến thể Delta; còn đối với hai liều AstraZeneca thì có hiệu quả chống biến thể Delta lên đến 67%.

Bài liên quan