Biến động ở Quốc Cường Gia Lai trong 6 tháng đầu năm 2021

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Công ty CP Quốc Cường - Gia Lai (mã chứng khoán: QCG) đạt doanh thu 550 tỷ đồng, giảm gần 50 % so với cùng kỳ năm 2020, lợi nhuận sau thuế cũng chỉ đạt 28 tỷ đồng giảm hơn 30 % so với cùng kỳ.

Chủ tịch HĐQT của Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan

Chủ tịch HĐQT của Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan

Hiện này Quốc Cường Gia Lại (QCGL) có nhiều thế mạnh nổi bật, do sở hữu quỹ đất lớn, có những dự án ở vị trí địa trắc và đa số nằm trên các trục đường chính của toàn khu vực TP.HCM, QCGL có uy tín với các cơ quan nhà nước ở TP.HCM, Đà Nẵng và các nơi khác.

Nền kinh tế trong và ngoài nước đang có dấu hiệu hồi phục rõ ràng đây cơ hội để thị trường bất động sản Việt Nam sôi động trở lại, các nhu cầu về nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn,... đều tăng nhanh. Đây cũng là cơ hội tốt để QCGL tiêp tục phát huy thế mạnh để phát triển.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính hợp nhất, lũy kế 6 tháng đầu năm nay, Quốc Cường Gia Lai đạt doanh thu khoảng 550 tỷ đồng, giảm gần 50% so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 28 tỷ đồng, giảm hơn 30%.

Tính tại thời điểm 30/6, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai hơn 9.900 tỷ đồng. Nợ phải trả là gần 5.700 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay ngân hàng chỉ chiếm gần 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại mượn hơn 800 tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân liên quan và hạch toán vào khoản phải trả. Cụ thể, Quốc Cường Gia Lai mượn của Tổng giám đốc Nguyễn Thị Như Loan 97 tỷ đồng. Con gái bà Loan là Nguyễn Ngọc Huyền My cũng cho công ty của mẹ mượn 11 tỷ đồng.

Dự án Lavida Plus quận 7, TP.HCM của Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư

Dự án Lavida Plus quận 7, TP.HCM của Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư

Song song đó, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai Lại Thế Hà cùng con gái Lại Thị Hoàng Yến cho công ty mượn tổng cộng hơn 120 tỷ đồng.

Bên cho Quốc Cường Gia Lai mượn tiền nhiều nhất là Công ty Cổ phần Bất động sản Hiệp Phúc với 423 tỷ đồng. Kế đó là Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Phạm Gia cho mượn 153 tỷ đồng. Đây đều là 2 doanh nghiệp liên kết Quốc Cường Gia Lai đang đóng vai trò cổ đông lớn.

Thời gian qua, doanh nghiệp phố núi chứng kiến hàng loạt biến động. Cuối tháng 6 vừa qua, Quốc Cường Gia Lai giải thể hai công ty thành viên gồm Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển và Công ty Cổ phần Bất động sản Quốc Cường Thuận An.

Trong đó, Quốc Cường Phước Kiển là công ty con với 80% vốn thuộc sở hữu của Quốc Cường Gia Lai. Còn Quốc Cường Thuận An là công ty liên kết có 31% vốn do doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Như Loan nắm giữ.

Như đã biết, Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển được thành lập năm 2015, vốn điều lệ ban đầu 999 tỷ đồng. Doanh nghiệp này ra đời cùng thời điểm Quốc Cường Gia Lai được công nhận là chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Phước Kiển thuộc huyện Nhà Bè, TPHCM .

Phước Kiển là dự án lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai với diện tích lên tới hơn 90 ha. Công ty cho biết đã đền bù 80% diện tích dự án. Tuy nhiên, dự án này đến nay vẫn bất động do vướng mắc về thủ tục pháp lý, theo thông tin từ lãnh đạo doanh nghiệp.

Trong khi, Quốc Cường Thuận An được thành lập vào năm 2020, có vốn điều lệ 355 tỷ đồng với mục đích ban đầu để tham gia phát triển dự án bất động sản tại Bình Dương.

Hồi tháng 6/2021, có 2/4 thành viên HĐQT của Quốc Cường Gia Lai từ nhiệm khiến ban lãnh đạo doanh nghiệp chỉ còn 2 người. Cuối tháng 7 vừa qua, công ty mới bổ sung một thành viên HĐQT độc lập.

Tổng giám đốc Như Loan hiện trực tiếp sở hữu 37% cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Cộng với cổ phần của các con và người thân, gia đình bà Loan nắm giữ 55% vốn điều lệ, giữ quyền chi phối doanh nghiệp.

> Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan