Biểu hiện mới ở bàn chân của người mắc Covid-19 được chuyên gia y tế thế giới cảnh báo

Các chuyên gia y tế thế giới đã nghiên cứu và phát hiện một triệu chứng mớixuất hiện ở bàn chân của người mắc Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang còn diễn biến phức tạp. Bản tin của Bộ Y tế cho biết, tính đến trưa 9/6, có thêm 283 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước tại 5 tỉnh, thành phố. Như vậy, Việt Nam đã có 9.505 bệnh nhân mắc Covid-19.

Tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, bởi vậy người dân ngoài phòng chống dịch cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về dịch bệnh, một trong số đó là các biểu hiện mắc Covid-19. Mới đây, các chuyên gia y tế thế giới đã đưa ra một số phát hiện mới, cho thấy biểu hiện bệnh ở người mắc Covid-19.

Ảnh: Nhân dân

Ảnh: Nhân dân

Theo tờ The Journal of Clinical Medicine, các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu y sinh (IBIMA), Đại học Málaga, Đại học Sevilla (đều thuộc Tây Ban Nha) đã thực hiện một báo cáo liên quan đến những biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân mắc Covid-19. Ngoài những triệu chứng nghi nhiễm điển hình như sốt, ho, đau họng, đau đầu... bệnh nhân mắc Covid-19 còn xuất hiện tổn thương trên da bàn chân.

Các chuyên gia phát hiện các bệnh nhân, ở cả người lớn và trẻ em đều có các nốt màu tím đỏ trên ngón chân, khá giống với biểu hiện của chứng pernio (còn gọi là bệnh cước hay chilblain). Đây là một loại viêm mao mạch, khiến da chân đổi màu và sưng tấy. Đáng nói là triệu chứng này còn có thể xuất hiện trước cả khi cơ thể bộc lộ những triệu chứng thông thường. Tình trạng này phổ biến và nghiêm trọng hơn ở các ca bệnh có tiền sử mắc đái tháo đường.

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Ngoài ra, những người mắc Covid-19 còn có các biểu hiện bệnh cơ bản khác như sốt hoặc ớn lạnh, ho, hụt hơi hoặc khó thở, đau đầu, mới mất vị giác hoặc khứu giác, mệt mỏi, đau cơ hoặc đau người, đau họng, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn mửa, tiêu chảy.

Các triệu chứng này đôi khi không cuất hiện đồng thời và biểu hiện thường rõ nhất sau từ 2 đến 14 ngày phơi nhiễm với virus. Cũng có những ca bệnh có thể đã mắc virus trong một thời gian dài trước khi xuất hiện các triệu chứng kể trên. Vì vậy, ngay khi có triệu chứng này, người dân phải thông báo lập tức cho các cơ sở y tế địa phương để được thực hiện xét nghiệm.