• Click để copy

Blue Dream Bread ngọt dịu, thanh, đắng như chiếc Caramel Walnut Croissant

Cùng TravelMag trò chuyện cùng Trương Tiết Nghĩa - Chủ tiệm bánh Blue Dream Bread thơ mộng tại Đà Lạt để hiểu thêm cửa hiệu nhỏ xinh này.

Nghĩa là một thợ bánh bình dị và chân thành sinh năm 1997. Nghĩa chia sẻ rằng bản thân có thể làm bánh suốt 20 giờ đồng hồ vì “nếu không phải là bánh thì mình chẳng biết bản thân thích gì nữa”.

Từ một người đã từng đi làm ở nhiều khách sạn nổi tiếng tại Saigon và Úc, Tiết Nghĩa bắt đầu mở một căn tiệm tại Đà Lạt và đặt tên là Blue Dream Bread.

“Blue Dream Bread chính thức hoạt động từ ngày 4/9/2019 nhưng đã được mình thai nghén từ năm 2015. Như bao thợ làm bánh khác, mình đã ấp ủ khao khát mở một căn tiệm xinh xắn để bán những chiếc bánh do chính mình làm ra.

Blue Dream Bread (Bánh mì giấc mơ xanh) là cái tên nói lên hoài bão và sở thích của mình. Blue (xanh) là màu mình yêu thích nhất, Dream (ước mơ) là khao khát mở tiệm bánh của mình, Bread (bánh mì) chính là chuyên ngành của mình (cười).

Với người khác thì sao mình không biết nhưng đối với mình, thích là phải làm liền. Việc mở tiệm bánh này cũng vô tình và cảm hứng như thế! Trong lúc tình cờ đi dạo trên Đà Lạt, mình đã bắt gặp một căn nhà hoang xập xệ, cỏ cao qua đầu. Lúc đó, trong đầu mình lóe lên một suy nghĩ ngẫu hứng như này: “Yeah! Đây chắc chắn phải là nơi cái tiệm của mình cư trú”.

Cửa tiệm này chính là đứa con tinh thần của mình. Chính vì thế, mình đã tự tay sửa chữa, dọn dẹp, thi công toàn bộ nơi này. Vì muốn tự tay gây dựng mà mất đến 4 tháng Blue Dream mới thành hình.

Xây dựng Blue Dream không hề dễ chút nào vì tiền thân của nơi này là một căn nhà hoang tàn và đầy cỏ dại. Anh trai chính là người đã giúp đỡ mình rất nhiều trong quá trình xây dựng căn tiệm mơ ước. Khoảng 70% căn tiệm đều có sự đóng góp của anh mình”.

- Nếu ví Blue Dream Bread như một loại bánh, bạn nghĩ món bánh nào sẽ phù hợp nhất?

- Mình nghĩ Blue Dream là một chiếc croissant. Vì đây là loại bánh khiến mình tự tin nhất khi làm và cũng là món bánh mình yêu thích nhất.

Tôi đồng ý với Nghĩa nhưng tôi nghĩ nên tìm một hương vị chính xác cho tiệm bánh này. Vì sao ư? Vì croissant nó ‘muôn hình muôn vẻ’ quá! Bạn có thể tha hồ kết hợp chiếc bánh này với nhiều loại nhân khác nhau.

Nghĩ xem nào, Blue Dream Bread có thể là Caramel Walnut Croissant - một trong những món bánh best seller của tiệm.

Với tôi, loại bánh này phải ‘gánh vác’ nhiều dư vị so với một món bánh tráng miệng. Ngoài vị ngọt dịu làm dễ chịu cả khoang miệng, Caramel Walnut còn sở hữu chút vị đắng nhè nhẹ của Caramel.

Và bạn biết đấy, Blue Dream trong tâm thức của tôi cũng như thế. Đây là một nơi vừa an yên, thanh tao vừa nồng nàn đáng nhớ lại là nơi chuyên trở khát vọng của một người rất trẻ.

“Ở Đà Lạt khá ít tiệm bánh đúng nghĩa nên mình muốn cố gắng hết sức để mọi người có thể thưởng thức trọn vẹn chữ ‘bánh’ nhất thôi”. - Nghĩa chia sẻ.

“Thật ra, khi khách hàng nhìn ngắm tiệm bánh Blue Dream Bread, họ thường nghĩ rằng chủ tiệm chính là một cô gái tinh tế. Vì nhìn không gian nơi này khá nhẹ nhàng, công chúa, bánh bèo (cười). Chính vì thế, khi thực khách được biết rằng chủ tiệm là một chàng trai, họ khá bất ngờ”. - Nghĩa vừa cười vừa chia sẻ.

Tôi đã đến thăm Blue Dream vào giáng sinh năm 2020 và thật sự đã bị thu hút bởi không gian nơi này. Bạn không biết được đâu, căn tiệm Blue Dream như căn nhà của ông già Noel vậy. Nó đẹp và lung linh một cách phi thực tế. Mọi thứ tinh tế và ảo diệu đến mức khó tin.

Nghĩa cũng chia sẻ thêm: “Mình là một người rất cầu toàn. Vì cái tính ấy mà căn tiệm mới như ngày hôm nay. Như bạn đã thấy, mình là một người yêu giáng sinh đến mê dại. Mình cũng yêu những hiệu bánh châu Âu đầy mộc mạc. Và Đà Lạt chính là nơi cực kỳ phù hợp để mình tái hiện lại phong cách yêu thích - Countryside.

Mình đã đem tình yêu ấy truyền vào không gian của Blue Dream. Mình đã tạo ra căn phòng màu nâu ngập mùi bánh cùng chiếc nhạc du dương với những đồ trang trí nhỏ xinh. Bất ngờ thay, những vị khách đến đây cũng khờ dại say đắm cái phong cách ấy như mình”.

Travel and Guide Facebook Cover (7)

“Mình mở tiệm bánh Blue Dream Bread đã được 1 năm 9 tháng. Trong khoảng thời gian đó, tiệm đã phải đóng cửa khoảng 5 tháng vì dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian không nhận khách, mình cảm thấy nản lắm chứ! Mình có đến 14 bạn nhân viên đồng nghĩa với việc bản thân đang gánh 14 kế sinh nhai (toàn phần và bán phần). Nhưng mình tự nhủ với bản thân phải lạc quan hơn.

Chính vì thế, mỗi khi đóng cửa vì dịch bệnh, mình sẽ chỉ dạy nhân viên những kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về bánh. Không chỉ vậy, mình còn lên kế hoạch cho từng ngày như: Chăm sóc vườn cây, làm bánh để bán online, triển khai những dự định đang còn dang dở…

Sau khi thực hiện xong hết mọi thứ, tình hình dịch bệnh cũng chuyển biến tốt hơn. Mình lại bắt đầu mở cửa, làm bánh và chào đón khách hàng.

Theo Nghĩa, nản hay không là do cách mình nhìn nhận mà thôi. Khi mình cố gắng nghĩ mọi chuyện đơn giản thì nó sẽ đơn giản. Bạn biết đấy, mọi chuyện sẽ qua đi theo cách nào đó, chính vì thế, đừng bi quan hóa mọi thứ.

Đến bây giờ, đối với bản thân mình, Blue Dream đã có những thành công ngoài mong đợi. Mục đích ban đầu của mình là tạo cho tiệm những vị khách quen thuộc. Ở thời điểm hiện tại, có hơn 80% khách hàng của tiệm là khách quen.

Mình không kỳ vọng nhiều vì mình là người thực tế. Điều mình coi trọng nhất khi kinh doanh là khách hàng sẽ nghĩ gì khi bước chân vào tiệm. May mắn thay, đa số khách hàng đều tôn trọng sản phẩm của mình như cách mình trân trọng họ.

Nên là, dịch bệnh hay không cũng đâu có quan trọng nữa đâu.”

Travel and Guide Facebook Cover (8)

"Mình muốn nhắn nhủ với những bạn sẽ lập nghiệp rằng: “Hãy hãy làm ngay và luôn khi bạn đã có đủ hai yếu tố này:

- Thứ nhất : Bạn có tự tin với những gì bạn sẽ làm.

- Thứ hai : Có trách nhiệm với ước mơ của bản thân và những người bạn sẽ thuê để làm việc cho bạn.

Mình còn trẻ mà, nếu thất bại thì đó là một bài học, một trải nghiệm đau đớn nhưng đắt giá. Nếu thành công, bạn đã chứng minh được bản lĩnh và tài năng của mình rồi."

Những chia sẻ của Nghĩa nhẹ nhàng và chân thành như con người của bạn ấy. TravelMag hy vọng Blue Dream sẽ trở thành một nơi nuôi nấng ước mơ của những con người mơ mộng. TravelMag cũng hy vọng Blue Dream sẽ trở thành một giấc mơ mà ai cũng muốn mơ về khi gọi tên Đà Lạt.


Founder thịt thực vật V-Meat: Đặt mục tiêu 'đồng hành với các Shark' hơn tính toán 10, 20% cổ phần
Founder thịt thực vật V-Meat: Đặt mục tiêu 'đồng hành với các Shark' hơn tính toán 10, 20% cổ phần

Chia sẻ với TravelMag, anh Đoàn Lê Huy, Founder thịt thực vật V-Meat cho biết tham gia Shark Tank, anh đặt mục tiêu 'đồng hành với các Shark' hơn là tính toán 10, 20% cổ phần.

Cô gái trẻ Zen Le cùng hành trình khám phá đại dương
Cô gái trẻ Zen Le cùng hành trình khám phá đại dương

Zen Le là cô gái đặc biệt thích khám phá và tìm tòi những điều mới lạ dưới lòng đại dương. Đối với cô, mỗi khi ra biển đều như được trở về nhà. TravelMag cùng Zen Le trò chuyện.

Tất tần tật những điều cần biết về miếng dán giữ trái cây tươi lâu hơn 14 ngày
Tất tần tật những điều cần biết về miếng dán giữ trái cây tươi lâu hơn 14 ngày

Được biết, 1 công thức hoá học đặc biệt trong miếng dán này có thể giữ cho hoa quả tươi tới 2 tuần.

Chủ The Tailor Bar: 'Anh là thợ may, nhưng anh may tâm hồn chứ không may đồ'
Chủ The Tailor Bar: "Anh là thợ may, nhưng anh may tâm hồn chứ không may đồ"

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ ta không khó bắt gặp những quán bar/pub xuất hiện ngày một nhiều, đây được xem là mô hình kinh doanh đang được phổ biến nhất. TravelMag gặp gỡ và trò chuyện cùng anh Nguyễn Minh Chí - chủ quán The Tailor Bar - một trong những quán bar mới nổi thời điểm hiện tại.

Techcombank lý giải vụ thuê 'xã hội đen' đòi nợ khách hàng
Techcombank lý giải vụ thuê 'xã hội đen' đòi nợ khách hàng

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho rằng, đã tiến hành các thủ tục và triển khai thu giữ tài sản bảo đảm 'để xử lý, thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật' trong vụ việc ông Nguyễn Văn Minh “tố” ngân hàng này hành xử như xã hội đen giữa mùa Covid - 19.

4 dự án BT 'cực khủng' của công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền dừng triển khai
4 dự án BT 'cực khủng' của công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền dừng triển khai

Trong số 4 dự án BT dừng triển khai của Phú Điền, đáng chú ý nhất là dự án xây dựng hệ thống thu gom nước thải lưu vực sông Cầu Bây và nhà máy XLNT Phúc Đồng, quận Long Biên.

Bill Gates và vụ ly hôn đắt đỏ nhất hành tinh: Cái khó trong việc phân chia khối tài sản 'khổng lồ'
Bill Gates và vụ ly hôn đắt đỏ nhất hành tinh: Cái khó trong việc phân chia khối tài sản 'khổng lồ'

Vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates được xem là một trong những vụ ly hôn đắt giá nhất hành tinh với khối tài sản khổng lồ mà cả hai đã sở hữu.

Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn
Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn

TravelMag may mắn khi có cơ hội trò chuyện cùng Emma Nguyễn - Một trong hai nhà sáng lập của tiệm bánh Dosh Doughnuts nổi tiếng khắp Sài Gòn.

Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc
Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc

Tỷ phú Bill Gates mới đây lại dính vào ồn ào không đáng có khi bị nhân viên tiết lộ rằng mỗi lần đi ngoại tình, Bill Gates chỉ ngồi lên duy nhất chiếc Porsche.

Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?
Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?

Bill Gates, tỷ phú Bill Gates, Bill Gates ly hôn vợ được cho sẽ gặp nhiều bất lợi hậu ly hôn khi có nhiều yếu tố gây phiền toái mới: Bị nhân viên tố là một người khó chịu và trịch thượng?

Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn
Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn

Bill Gates đã chính thức hợp tác cùng với Warren Buffett để xây lò phản ứng điện hạt nhân tại Mỹ sau vụ ly hôn với vợ cũ Melinda.

Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika
Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika

Không có thành công nào trải đầy hoa hồng, với cô gái trẻ 9X khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì càng khó hơn. Vậy mà Huỳnh Kim Yến đã kinh doanh Maika - một trong những quán ăn đồ Á nổi bật tại Sài Gòn - thành công.

Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?
Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?

Theo pháp luật về đăng ký doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay, chỉ có một số ít ngành nghề (khoảng 55 ngành nghề) có quy định về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp.

Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'
Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'

Tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda mới đây đã chính thức có động thái mới với quỹ từ thiện chung sau vụ ly hôn ồn ào khi tái khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng quỹ này trong thời gian tới.

'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'
'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'

Trò chuyện với chị Phương Thy, founder của hai quán cà phê đình đám tại Cần Thơ mang tên: Tiệm trà Cỏ Ngọt và tiệm trà Cỏ Ngọt của Tháng Năm.

Họa sĩ chế tạo mô hình khủng long 3D siêu thực: 'Lúc đầu làm không biết bán cho ai'
Họa sĩ chế tạo mô hình khủng long 3D siêu thực: 'Lúc đầu làm không biết bán cho ai'

Với đam mê nghệ thuật tạo hình truyền thống, họa sĩ Phan Vũ Linh ứng dụng thành công công nghệ in 3D vào tạo hình truyền thống để chế tạo ra những mô hình khủng long với kích thước, hình dạng, âm thanh y như thật.

Người phụ nữ miền Tây mê đất trời Phú Quốc
Người phụ nữ miền Tây mê đất trời Phú Quốc

Đó là Phương Lê, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân người Việt thế giới 2016, chủ đầu tư dự án resort Nam Nghi ở xã Cửa Cạn, Phú Quốc, Kiên Giang.

Thương mại điện tử đang định hình lại thị trường bán lẻ Việt Nam
Thương mại điện tử đang định hình lại thị trường bán lẻ Việt Nam

Với 100 triệu dân và cơ cấu dân số trẻ, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh bất chấp những tác động của đại dịch, Việt Nam được biết đến như một thị trường giàu cơ hội và tiềm năng cho các thương hiệu bán lẻ trong và ngoài nước.

Cafe Thị: Tinh thần ngang ngạnh đằng sau vẻ an yên
Cafe Thị: Tinh thần ngang ngạnh đằng sau vẻ an yên

Được mệnh danh là "Đà Lạt của Làng Đại học", Cafe Thị là một chốn dừng chân an yên của những bạn sinh viên. Tuy nhiên, khác với vẻ bề ngoài, Thị chất chứa nhiều phiền muộn hơn mọi người nghĩ.