• Click để copy

Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về

Vì thèm cảm giác ăn bánh cuốn Hà Nội ở Hà Nội, có người sẵn sàng bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn một phần bánh cuốn rồi... bay về trong ngày.

Bánh cuốn Hà Nội - phải bay vội ra thủ đô để ăn

Hà Nội mùa đông... gợi cảm hơn hẳn? Thứ gì cũng đẹp, cũng hấp dẫn hơn trong cái se sắt và những cơn mưa phùn không đủ ướt vai: Ly cà phê trứng đậm đà hơn, tô phở nồng nàn hơn, bát xôi thịt "đẫm" hơn và bánh cuốn cũng ngon hơn.

Mùa đông Hà Nội không phải là thứ gia vị thần kỳ, nhưng lại đủ sức khiến ẩm thực thủ đô được “nâng tầm” đáng kể, khiến người ta thòm thèm, nhung nhớ dù chẳng đói là mấy. Có phải thế chăng?

Vũ Đình Toàn (1990, CEO Geek Hub Solution - một công ty khởi nghiệp hoạt động trên lĩnh vực tư vấn, thiết lập các giải pháp công nghệ) là một người Sài Gòn đã không cưỡng nổi "ma lực" của ẩm thực Hà Nội vào thu - đông ấy.

Vì thèm bánh cuốn Hà Nội, anh sẵn sàng chi gần hai triệu tiền vé máy bay (khứ hồi) để di chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội, “làm dĩa bánh cuốn” rồi về trong ngày.

Đình Toàn đã nhiều lần đi máy bay đến Hà Nội rồi về trong ngày, chỉ để thưởng thức bánh cuốn thủ đô

Đình Toàn đã nhiều lần đi máy bay đến Hà Nội rồi về trong ngày, chỉ để thưởng thức bánh cuốn thủ đô

Đây không phải là lần đầu Toàn chi vài triệu chỉ để ăn bánh cuốn Hà Nội trong không khí cuối năm. Lần gần nhất anh thực hiện kiểu du lịch như thế là vào tháng 11 năm 2020. Toàn kể, một đêm nọ, anh bỗng thèm thuồng món bánh cuốn Hà Nội. Gọi ngoài hàng giao đến nơi vẫn có, nhưng Toàn cứ bị thôi thúc bởi cảm giác "phải ra Hà Nội ăn mới đủ, mới đúng" - và thế là... bay ngay trong đêm.

Bánh cuốn ở Hà Nội khác với những gì người Sài Gòn biết về thứ bánh cuốn phổ biến ở miền Nam. Ảnh: @phuonganh.uni

Bánh cuốn ở Hà Nội khác với những gì người Sài Gòn biết về thứ bánh cuốn phổ biến ở miền Nam. Ảnh: @phuonganh.uni

Toàn nói, anh "mê" bánh cuốn Hà Nội vì hai thứ: Chất bánh và nước chấm. Bánh cuốn Hà Nội mỏng, mềm mà vẫn đủ độ dai, mỗi lớp bánh lại có hương thơm nhè nhẹ.

Về phần nước chấm, Toàn nhận xét rằng nước mắm ăn bánh cuốn Hà Nội loãng nhưng vừa đủ thơm, có chan nhiều thì vẫn dễ chịu, không gắt.

Bánh cuốn Hà Nội mỏng, mỗi lớp bánh đều có hương thơm hấp dẫn. Ảnh: @truongnguyen56

Bánh cuốn Hà Nội mỏng, mỗi lớp bánh đều có hương thơm hấp dẫn. Ảnh: @truongnguyen56

Nhắc đến bánh cuốn Hà Nội, không thể không nhớ đến khu vực Thanh Trì, quận Hoàng Mai - "địa bàn" của món này. Bánh cuốn Thanh Trì tuy mang tên bánh cuốn, song không có nhân, được bày trên thúng và đậy bằng lá sen hay lá chuối.

Một trong những hình ảnh làm nên tuổi thơ của bao thị dân Hà Nội. Ảnh: @vietnamesegod

Một trong những hình ảnh làm nên tuổi thơ của bao thị dân Hà Nội. Ảnh: @vietnamesegod

Bánh cuốn Hà Nội không chỉ là món ăn sáng quen thuộc mà còn là thứ quà vặt buổi xế cho người ăn khỏe, bởi món này nhìn chung ít dầu mỡ, nhẹ bụng.

View this post on Instagram

A post shared by An gi up nay (@nodiet.here)

Hương vị hấp dẫn mà dễ chịu của bánh cuốn Thanh Trì đã được nhà văn Vũ Bằng hết lời ca ngợi trong tác phẩm “Thương nhớ Mười Hai” rằng: “Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt nhất ở chỗ tráng mỏng, hành mỡ thoa vào mướt mặt mà nếm vào thì thanh nhẹ, mát rượi đi...”.

Suất bánh cuốn Thanh Trì gồm bánh, nước chấm và chả. Ảnh: @tungboo0107

Suất bánh cuốn Thanh Trì gồm bánh, nước chấm và chả. Ảnh: @tungboo0107

Việc Đình Toàn, hay bất kì một du khách, một người con thủ đô nào đó có say đắm bánh cuốn Hà Nội cũng là điều dễ hiểu. Khi một nhà văn giàu trải nghiệm, đã kinh qua nhiều món ngon tứ xứ như Vũ Bằng cũng không sao ngó lơ được hương vị đặc trưng của món này, đến mức phải thốt lên:

“Chết thật! Ngon đến thế là cùng... Tức một nỗi là cái ngon đó nó thoang thoảng như da thịt của một người đàn bà đẹp vừa gội đầu bằng nước nấu lá mùi; người ta hoang mang tự hỏi không biết mùi thơm đó từ đâu ra, từ hương nước tắm hay từ da thịt?”.

Người Hà Nội cũng ăn bánh cuốn với đậu (tàu hũ) rán. Ảnh: @truongnguyen56

Người Hà Nội cũng ăn bánh cuốn với đậu (tàu hũ) rán. Ảnh: @truongnguyen56

Bánh cuốn Hà Nội ngon, nhưng cái ngon đó chỉ tròn đầy khi ăn ở Hà Nội

Đình Toàn nói thêm, bánh cuốn Hà Nội ngon thật, nhưng nếu vẫn là hàng đấy và công thức đấy bán ở Sài Gòn, chưa chắc anh sẽ “ráo riết” đến ăn như vậy.

Anh chia sẻ: “Với mình, bánh cuốn Hà Nội phải ăn ở Hà Nội. Cảm giác xì xụp một dĩa bánh cuốn ấm nóng giữa trời Hà Nội se se đó, nó vừa mộc lại vừa quyến rũ. Mình đã ăn rồi nhưng vẫn có thể ăn thêm một, hai dĩa nữa dù không đói...”

"Nói vui thì, cảm giác thưởng thức món này trong thời tiết cuối năm cũng như uống bia vậy. Mình cứ muốn nấn ná, muốn thêm một chốc nữa để ‘chill’ lâu hơn trong khoảnh khắc đó, được chừng nào hay chừng ấy”.

Còn bạn, bạn gắn bó và "nghiện" cảm giác thưởng thức đặc sản Hà Nội nào vào mùa thu - đông nhất?

Bài liên quan

Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
30/12/2021 Ẩm thực

Vì thèm cảm giác ăn bánh cuốn Hà Nội ở Hà Nội, có người sẵn sàng bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn một phần bánh cuốn rồi... bay về trong ngày.

6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
26/12/2021 Ẩm thực

Cuối tuần này không "có kèo", chỉ ở nhà và xem phim? Đã có những hàng bánh tráng ngon, phải chăng cho khoảng thời gian một mình thêm chất lượng, thú vị.

Thức uống bạn không nên bỏ qua đêm Giáng Sinh này
24/12/2021 Ẩm thực

Không phải một cốc bia mát lạnh hay ly rượu vang thông thường, bạn nên thưởng thức loại thức uống này vào đêm Giáng Sinh mới đúng điệu.

Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
21/12/2021 Ẩm thực

Giáng Sinh là ngày lễ đặc biệt trong năm, khi các gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa tiệc ấm cúng. Vào dịp này, công dân quốc tế sẽ ăn gì?

Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
16/12/2021 Ẩm thực

Cháo ăn bằng đũa nghe có vẻ lạ lùng, nhưng món này nổi tiếng cả một vùng và có cách chế biến độc đáo, đã có từ lâu đời ở vùng này.

Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
10/12/2021 Ẩm thực

Chỉ với 20.000đ, bạn có thể thưởng thức được hẳn 2 chiếc bánh croissant trứng muối béo ngậy? Phải tìm đến địa chỉ nào để có "deal hời" thế này?

Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
08/12/2021 Ẩm thực

Nấm truffle là một trong những món ăn, chỉ cần nhắc tới thôi là nhiều người đều lắc đầu. Loại đồ ăn này tượng trưng cho sự giàu có và thường chỉ xuất hiện trong giới thượng lưu.

Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
30/11/2021 Ẩm thực

Sau mùa dịch, hẳn ai cũng "thất thu" chút đỉnh. Đừng lo, vì vẫn còn 4 tiệm bánh giò ngon - no - hấp dẫn sau đồng hành qua ngày cùng bạn.

Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
26/11/2021 Ẩm thực

Sao Michelin là gì? Vì sao lại lấy tên một hãng chuyên sản xuất lốp xe để trao tặng, thẩm định chất lượng cho các nhà hàng?

Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
26/11/2021 Ẩm thực

Trước chuyến du lịch đến những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết, Phan Rang, bạn nên "giải ngố" về món bánh căn đặc sản của hai địa danh này.

Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
17/11/2021 Ẩm thực

Ở Hà Nội mỗi dịp gió mùa về, hãy đừng quên thưởng thức những món ngon sau đây. Chắc hẳn bạn sẽ phải xuýt xoa ngay lập tức.

Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
17/11/2021 Ẩm thực

Du khách ở Đà Lạt có thể yên tâm, không chỉ có bánh mì xíu mại mà điểm này còn bán cả bánh căn cho người không hay dậy sớm.

Có chè đậu xanh hột vịt không? Đây là đặc sản miền nào?
14/11/2021 Ẩm thực

Liệu có món chè khó tưởng tượng như... chè đậu xanh hột vịt? Để biết thực hư và nguồn gốc món này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
11/11/2021 Ẩm thực

Không phải Kobe, đây mới là loại thịt bò hiếm nhất thế giới. Có nhiều đầu bếp còn chưa được thấy món này, và nếu có bán thì giá sẽ "đụng trời".

8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
04/11/2021 Ẩm thực

Đã đến Sài Gòn hoặc ở Sài Gòn lâu năm, chắc hẳn phải biết đến những quán bánh mì chảo nổi tiếng vì sự hấp dẫn, ngon lành này.

5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
25/10/2021 Ẩm thực

Vào mùa mưa Sài Gòn, được thưởng thức món súp cua nóng hổi, vừa "đưa miệng" lại vừa có giá hợp túi tiền thì quả thực tuyệt vời.

Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
15/10/2021 Ẩm thực

Ruột cá sữa là một món đặc sản ở Đài Loan. Tuy nhiên, món này được cho là vừa khó nhìn, vừa khó nuốt vì chẳng khác gì... một bầy giun vậy.

Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
14/10/2021 Ẩm thực

Có ai ngờ, bát cà ri đơn giản này lại là nguồn cơn nổ ra tranh cãi về cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
10/10/2021 Ẩm thực

Tự nhiên cần... 'mlem' một chút vị Đà Lạt giữa Sài Gòn thì phải làm sao? Dĩ nhiên là tiếp tục cầm cẩm nang này lên và đi ăn ngay, chờ chi?