• Click để copy

Bơ sáp Đăk Lăk - thứ đặc sản của đất trời Tây Nguyên

Bơ sáp Đăk Lăk được mọi người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng rất cao, hương vị thơm ngon và nhiều tác dụng tích cực tới sức khoẻ con người. Chuyến đi du lịch Đắk Lắk của bạn sẽ trở nên thật thú vị nếu vào đúng mùa bơ sáp trĩu cả những ngọn đồi bazan.

Chủ đề: Du lịch Đăk Lăk

Đôi nét về bơ sáp Đăk Lăk

Những trái bơ sáp Đăk Lăk ngày nay có nguồn gốc sâu xa từ nước Pháp. Cụ thể là vào cuối thế kỷ XXVI, bơ sáp chính thức được du nhập vào nước ta. Ngày nay, đây là loại cây rất phổ biến trên cả nước và luôn đem lại giá trị kinh tế rất cao.

Đặc sản của vùng đất Tây Nguyên. Ảnh: nyt

Đặc sản của vùng đất Tây Nguyên. Ảnh: nyt

Trong nước ta, bơ sáp được trồng ở nhiều nơi khác nhau với nhiều chủng loại. Nhưng nổi tiếng nhất thì phải kể đến bơ sáp Đăk Lăk. Chính khí hậu phù hợp, thổ nhưỡng màu mỡ của vùng núi rừng Tây Nguyên đã tạo điều kiện cho bơ sáp phát triển mạnh mẽ nhất cả nước. Trên vùng đất đỏ bazan bạt ngàn nắng và gió này, dường như mọi tinh hoa đất trời đều hội tụ vào hương vị thơm ngọt của mỗi trái bơ. 

Quả bơ sáp thường to, vỏ bơ căng và rất bóng bẩy, hạt bơ thường không quá to, bên trong là lớp cùi vàng óng thơm ngon. Nếu mới nếm thử lần đầu, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bơ hơi nhạt. Nhưng dần dà, cái vị béo thơm ngậy từ những miếng bơ dẻo sẽ từ từ tan trên đầu lưỡi, khiến bạn chỉ muốn ăn thêm nữa. Chính cái vị béo ngậy, thanh nhẹ từ những trái bơ sáp ấy đã thu hút được rất nhiều người ăn.

Bơ Đăk Lăk nổi tiếng thơm ngon, dẻo mịn.

Bơ Đăk Lăk nổi tiếng thơm ngon, dẻo mịn.

Một điều khiến mọi người cảm thấy bơ sáp đầy sức cuốn hút đó chính là không phải mùa nào trong năm cũng có. Nếu muốn được thưởng thức những trái bơ chuẩn vị nhất, bạn nên cân nhắc tới Đăk Lăk vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8.

Phân biệt các loại bơ sáp Đăk Lăk

Bơ booth - đặc sản Đăk Lăk

Loại bơ này có trọng lượng trung bình từ 300 – 350g/trái. Tỷ lệ thịt quả đạt từ 70 – 75%. Thịt bơ booth vàng kem, dẻo, béo và không xơ. Hạt khít với thịt quả nhưng rất dễ tách khi ăn.

Bơ 034 trên cây. Ảnh: caygiongbo

Bơ 034 trên cây. Ảnh: caygiongbo

Vỏ quả già màu xanh, dày và xù xì, quả hình tròn. Mỗi quả bơ booth đều có một cuống riêng nên rất dễ dàng trong việc thu hoạch và bảo quản. Loại bơ này khi ăn có thể cảm nhận rõ vị ngọt ngậy thơm ngon. Khi ăn không cần hoặc chỉ cần thêm chút ít đường và sữa là đủ. 

Hình dáng độc đáo của bơ 034. Ảnh: voso

Hình dáng độc đáo của bơ 034. Ảnh: voso

Bơ sáp Đăk Lăk 034

Giống bơ 034 có vỏ màu xanh bóng, hình dáng thon và dài từ 25cm đến 35cm, hạt nhỏ hoặc không có hạt, tỷ lệ thịt quả nhiều, có khi chiếm tới 85% trọng lượng quả. 

Bơ booth nổi tiếng của Đăk Lăk. Ảnh: danocado

Bơ booth nổi tiếng của Đăk Lăk. Ảnh: danocado

Với ưu điểm cho trái nhiều, 1 năm 2 vụ và sức chống chịu bệnh khá tốt, bơ 034 được đánh giá rất cao. Đặc biệt là với thực khách, bơ 034 cũng được rất nhiều người ưa chuộng bởi thịt bơ nhiều, thơm ngon và giá thành rất hợp lý. 

Tác dụng không ngờ của bơ sáp Đăk Lăk

Có thể bạn chưa biết cứ trong 100g bơ thì lại chứa tới 60g nước. Không chỉ vậy còn có đến 20.1g lipid, 2.08 protid, tro 1.26g và 7.4g gluxit. Bên cạnh chứa nhiều chất, bơ còn chứa nhiều loại chất khoáng khác nhau như canxi, photpho, sắt, các loại vitamin A, B1 và C. Đây là những loại chất dinh dưỡng đều rất cần thiết cho cơ thể của con người. Bổ sung đầy đủ những chất này thì cơ thể mới có thể khoẻ mạnh.

Sinh tố từ bơ sáp Đăk Lăk vô cùng thơm ngon. Ảnh: shelikes

Sinh tố từ bơ sáp Đăk Lăk vô cùng thơm ngon. Ảnh: shelikes

Cách chọn bơ sáp Đăk Lăk ngon

Không giống với một số loại trái cây ở Việt Nam, bơ là loại quả khó chọn nhất. Đa số khi mua thường nhìn vào bề ngoài trái cây để mua. Muốn chọn bơ sáp chuẩn thì cần chú ý rằng không phải cứ quả nào to tròn, bóng bẩy là ngon. Bơ sáp ngon chuẩn vị phải là những quả vừa thơm vừa ngon ngọt lại ngậy, giàu dinh dưỡng. 

Bơ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ảnh: baomoi

Bơ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ảnh: baomoi

Muốn chọn được những quả bơ ngon nhất, chuẩn nhất thì cần chú ý đến nguồn gốc của chúng. Thường thì bơ của Đắk Lắk, Tây Nguyên là chuẩn nhất. Sau đó là chọn bơ thông qua vẻ bề ngoài . 

  • Vỏ: có màu xanh, điểm lấm tấm chấm vàng. Nhìn bên ngoài có thể thấy rõ quả bơ căng bóng, cầm nặng tay. 
  • Cuống bơ: nếu bơ có cuống thì cần cạy bỏ. Nếu thấy lõi có màu xanh tức là quả đó chưa chín, chưa thể ăn được. Còn nếu lõi có màu nâu sậm thì quả bơ lại chín quá, ăn không ngon. Lõi có màu hơi vàng là hương vị ngon nhất.

Nếu có dịp ghé Đăk Lăk vào mùa bơ sáp, du khách đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn từ nguyên liệu này. Bạn cũng có thể dùng bơ làm quà biếu tặng như gửi gắm một thứ đặc sản của núi rừng Tây Nguyên đến những người thân yêu của mình!

Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
30/12/2021 Ẩm thực

Vì thèm cảm giác ăn bánh cuốn Hà Nội ở Hà Nội, có người sẵn sàng bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn một phần bánh cuốn rồi... bay về trong ngày.

6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
26/12/2021 Ẩm thực

Cuối tuần này không "có kèo", chỉ ở nhà và xem phim? Đã có những hàng bánh tráng ngon, phải chăng cho khoảng thời gian một mình thêm chất lượng, thú vị.

Thức uống bạn không nên bỏ qua đêm Giáng Sinh này
24/12/2021 Ẩm thực

Không phải một cốc bia mát lạnh hay ly rượu vang thông thường, bạn nên thưởng thức loại thức uống này vào đêm Giáng Sinh mới đúng điệu.

Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
21/12/2021 Ẩm thực

Giáng Sinh là ngày lễ đặc biệt trong năm, khi các gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa tiệc ấm cúng. Vào dịp này, công dân quốc tế sẽ ăn gì?

Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
16/12/2021 Ẩm thực

Cháo ăn bằng đũa nghe có vẻ lạ lùng, nhưng món này nổi tiếng cả một vùng và có cách chế biến độc đáo, đã có từ lâu đời ở vùng này.

Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
10/12/2021 Ẩm thực

Chỉ với 20.000đ, bạn có thể thưởng thức được hẳn 2 chiếc bánh croissant trứng muối béo ngậy? Phải tìm đến địa chỉ nào để có "deal hời" thế này?

Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
08/12/2021 Ẩm thực

Nấm truffle là một trong những món ăn, chỉ cần nhắc tới thôi là nhiều người đều lắc đầu. Loại đồ ăn này tượng trưng cho sự giàu có và thường chỉ xuất hiện trong giới thượng lưu.

Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
30/11/2021 Ẩm thực

Sau mùa dịch, hẳn ai cũng "thất thu" chút đỉnh. Đừng lo, vì vẫn còn 4 tiệm bánh giò ngon - no - hấp dẫn sau đồng hành qua ngày cùng bạn.

Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
26/11/2021 Ẩm thực

Sao Michelin là gì? Vì sao lại lấy tên một hãng chuyên sản xuất lốp xe để trao tặng, thẩm định chất lượng cho các nhà hàng?

Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
26/11/2021 Ẩm thực

Trước chuyến du lịch đến những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết, Phan Rang, bạn nên "giải ngố" về món bánh căn đặc sản của hai địa danh này.

Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
17/11/2021 Ẩm thực

Ở Hà Nội mỗi dịp gió mùa về, hãy đừng quên thưởng thức những món ngon sau đây. Chắc hẳn bạn sẽ phải xuýt xoa ngay lập tức.

Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
17/11/2021 Ẩm thực

Du khách ở Đà Lạt có thể yên tâm, không chỉ có bánh mì xíu mại mà điểm này còn bán cả bánh căn cho người không hay dậy sớm.

Có chè đậu xanh hột vịt không? Đây là đặc sản miền nào?
14/11/2021 Ẩm thực

Liệu có món chè khó tưởng tượng như... chè đậu xanh hột vịt? Để biết thực hư và nguồn gốc món này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
11/11/2021 Ẩm thực

Không phải Kobe, đây mới là loại thịt bò hiếm nhất thế giới. Có nhiều đầu bếp còn chưa được thấy món này, và nếu có bán thì giá sẽ "đụng trời".

8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
04/11/2021 Ẩm thực

Đã đến Sài Gòn hoặc ở Sài Gòn lâu năm, chắc hẳn phải biết đến những quán bánh mì chảo nổi tiếng vì sự hấp dẫn, ngon lành này.

5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
25/10/2021 Ẩm thực

Vào mùa mưa Sài Gòn, được thưởng thức món súp cua nóng hổi, vừa "đưa miệng" lại vừa có giá hợp túi tiền thì quả thực tuyệt vời.

Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
15/10/2021 Ẩm thực

Ruột cá sữa là một món đặc sản ở Đài Loan. Tuy nhiên, món này được cho là vừa khó nhìn, vừa khó nuốt vì chẳng khác gì... một bầy giun vậy.

Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
14/10/2021 Ẩm thực

Có ai ngờ, bát cà ri đơn giản này lại là nguồn cơn nổ ra tranh cãi về cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
10/10/2021 Ẩm thực

Tự nhiên cần... 'mlem' một chút vị Đà Lạt giữa Sài Gòn thì phải làm sao? Dĩ nhiên là tiếp tục cầm cẩm nang này lên và đi ăn ngay, chờ chi?