Trong khi ở nước ngoài, việc nữ giới theo đuổi nghề bartender là chuyện bình thường thì ở Việt Nam, cái nghề này lại khiến các bạn nữ mang nhiều tai tiếng. Tuy nhiên, nữ bartender Helen Nguyễn đã chứng minh được rằng ''nghề bartender không hề xấu, chỉ có những người không vượt qua được những cám dỗ mới nghĩ nghề này xấu''.

Helen Nguyễn luôn được đánh giá là một trong những bartender tài năng và giàu sự sáng tạo. Cô nàng luôn không ngừng tạo ra những ly cocktail mang đậm chất riêng của mình. Dạo gần đây, Helen đã tạo ra một loại cocktail mới được mệnh danh là 'ly cocktail đắt nhất Hà Nội' với mức giá 2 triệu đồng/ly. Bước đột phá này đã khiến cho nhiều người phải trầm trồ và tò mò.

Hãy cùng TravelMag trò chuyện với Helen để hiểu thêm về nghề bartender và 'ly cocktail đắt nhất Hà Nội' hiện nay.

- Chị có nghĩ rằng bartender là nghề chữa lành cảm xúc bằng thức uống không? Vì mỗi thực khách đều mang trong mình sự cô đơn nhất định và quầy bar là nơi bộc bạch nỗi niềm dễ nhất.

Mình luôn tâm niệm rằng cái nghề bartender không chỉ đơn thuần là pha chế. Tính đến nay, mình đã theo cái nghề này hơn 8 năm. Trong suốt khoảng thời gian đó, mình không chỉ tạo đồ uống cho khách hàng, mình còn trở thành "Bác sĩ Tâm Hồn" cho họ.

Mỗi khi ai đó cần chữa lành cảm xúc thì họ lại tìm tới quầy bar, tìm tới những bartender để chia sẻ. Lúc này, một bartender như mình trở thành một người bạn để lắng nghe những niềm vui nỗi buồn, những trống trải trong lòng của khách. Đối với mình, bartender chính là những người tâm lý nhất, sâu sắc nhất, tinh tế nhất và là người mang lại niềm vui, hiểu tâm trạng của khách hàng nhất.

Growing Tulips Blog Banner

Từ những lần 'chữa lành cảm xúc' cho khách, họ bắt đầu yêu quý mình. Helen và những vị khách cũng có những kỷ niệm thú vị và khó quên. Từ đó, quầy bar giống như một nơi gặp gỡ giữa những người bạn tâm giao, không còn khái niệm 'khách hàng - bartender'. Được khách hàng quý mến và giúp đỡ là niềm hạnh phúc và vinh dự rất lớn của Helen khi làm nghề bartender.

- Chị Helen nổi tiếng là một trong những bartender có sức sáng tạo vô hạn. Chị đã tạo nên những món cocktail mang đậm bản sắc Việt như: Canh riêu cá, Bún đậu mắm tôm, Lá trầu không việt nam, Hoa thiên lý, Canh Ngao chua. Việc kết hợp những nguyên liệu thuần Việt vào trong một ly cocktail có gây khó khăn gì cho chị không?

Trên thực tế, khi theo nghề bartender, việc phải sáng tạo ra những dư vị mới, những mùi vị khác biệt, những ly cocktail độc đáo là điều bắt buộc. Thời gian đầu, Helen gặp không ít khó khăn trong việc sáng tạo và kết hợp nguyên liệu. Tuy nhiên, với tình yêu ẩm thực to lớn cùng niềm đam mê với nghề, Helen đã tìm hiểu, nghiên cứu để thử nghiệm những hương vị, nguyên liệu lạ.

Helen 1

Trong lúc dùng bữa, mình không chỉ dùng vị giác để thưởng thức, mình còn sử dụng cả trái tim và khối óc để cảm nhận. Helen luôn tự hỏi rằng ''nếu món ăn này biến thành một loại đồ uống thì sẽ như thế nào?". Từ suy nghĩ ấy, Helen đã khai sinh ra những loại cocktail vừa mang đậm dấu ấn văn hóa vừa mang đậm bản sắc của mình.

Ví dụ như ly cocktail Ngao Chua, mình đã nghiên cứu trong một thời gian dài để tạo nên vị ngao thực thụ nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí độc đáo và dễ thưởng thức.

- Được biết, chị Helen vừa tạo ra ly cocktail đắt nhất Hà Nội với giá 2 triệu đồng/ly. Vậy nguồn cảm hứng nào đã giúp chị tạo nên ly cocktail này?

Ly cocktail này mang tên Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng. Dịch bệnh COVID-19 là một trong những lý do thôi thúc Helen sáng tạo nên loại đồ uống này.

Bạn biết đó, trong tình hình như hiện nay, việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta vẫn muốn tận hưởng những giây phút thật 'chill'. Chính vì thế, ý tưởng 'chill' lành mạnh bắt đầu nảy nở.

Bên cạnh đó, sau một thời gian dài tìm hiểu về các loại dược liệu quý như đông trùng hạ thảo và các loại rượu thuốc, Helen bắt đầu tò mò về việc kết hợp những nguyên liệu này. Vì đa phần, các loại cocktail hiện nay đều được pha chế từ các loại rượu nền như: Whisky, gin, rhum, brandy, tequila…

Ban đầu, Helen chỉ muốn sáng tạo để thỏa cái tính tò mò, ai ngờ kết quả lại thành công và nhận được hiệu ứng số đông như vậy.

- So với những loại cocktail chị đã từng sáng tạo trước đây, ly Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng có gì khác biệt?

Khác nhiều lắm chứ! (cười) Vì đây không chỉ là loại cocktail có giá trị cao về mặt vật chất mà còn về mặt tinh thần lẫn sức khỏe.

Empty
Empty

Helen sử dụng rượu Dâu tằm và Đông trùng do mình tự ngâm để làm phần nền cho ly cocktail. Để tăng đồ dày và chiều sâu cho mùi vị, Helen kết hợp thêm hương vải thiều. Để cân bằng vị, Helen sử dụng thêm nước chanh xanh không hạt, tạo foam bằng lòng trắng trứng gà thơm ngậy. Cuối cùng, mình khóa vị bằng cách twist tinh dầu vỏ chanh, thêm hạt ngũ cốc và trang trí lên trên thêm 2 bé Đông Trùng loại to.

Rượu dâu tằm và đông trùng không chỉ đem lại cảm giác sảng khoái mà còn tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện giấc ngủ... Dù có mức giá nóng bỏng tay nhưng lợi ích của loại thức uống này đem đến lại cực kỳ lớn.

- Chị có sợ mọi người nói rằng ly cocktail này đang bị đánh giá quá cao và bị đội giá không?

Tự bản thân mình biết rằng ly Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng có mức giá không hề vừa túi. Chính vì thế, mình không định thêm em nó vào menu. Hơn nữa, mục đích ban đầu của mình khi làm ly cocktail này là để tăng cường sức khỏe cho bản thân, bạn bè và người thân. Với những người thật sự quan tâm đến sức khỏe và hiểu được lợi ích của thức uống này, mình sẵn sàng pha chế để phục vụ họ.

helen 4

Còn về việc đội giá thì chắc chắn là không rồi (cười). Loại Đông Trùng mà Helen sử dụng trong ly cocktail là Đông Trùng Hạ Thảo của Tây Tạng, với giá thành cực kỳ đắt đỏ. Một 1 bé Đông Trùng có mức giá khoảng 400 - 500 nghìn đồng. Trong khi đó, ngâm một bình rượu dâu tằm đông trùng phải cần ít nhất 15 con. Nên là mức giá 2 triệu này không phải do mình nói thách đâu. Đáng hay không là do khách hàng quyết định và cảm nhận.

- Thông qua ly cocktail Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng, chị có muốn truyền tải điều gì không?

Loại thức uống này sẽ cho khách hàng trải nghiệm sự thanh mát và ngọt ngào của rượu dâu tằm và hương vải thiều. Tầng vị tiếp theo là độ ngậy béo của lòng trắng trứng, hậu vị còn lại là cảm giác vô cùng sảng khoái. Cuối cùng, chắc chắn là nhân tố đặc biệt - đông trùng hạ thảo.

Helen không muốn truyền tải hay kể thông điệp gì sâu xa cả. Mình chỉ muốn đem đến chút năng lượng sảng khoái và giúp những người thưởng thức cocktail nâng cao sức khỏe.

helen 5

Nói nghe có vẻ như đang quảng cáo sản phẩm nhưng từ khi sử dụng đông trùng hạ thảo, sức khỏe của Helen được cải thiện rất nhiều. Helen cảm thấy người có nhiều năng lượng hơn, đầu óc minh mẫn và tập trung tốt hơn. Nhiều bạn bè còn khen Helen trông trẻ và đầy sức sống hơn. Chính vì vậy, Helen cũng muốn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực này cho các “Cocktail Lover”.

- Theo chị, yếu tố nào tạo nên một bartender giỏi?

Theo quan điểm cá nhân của Helen, một Bartender giỏi không chỉ đồng nghĩa với việc pha đồ uống giỏi, thuần thục kỹ năng pha chế, có kiến thức về các loại rượu. Họ mà còn phải có kỹ năng mềm khác và phải thật am hiểu khách hàng của mình. Một bartender giỏi sẽ biết cách lắng nghe, chia sẻ, tìm tòi học hỏi và sáng tạo không ngừng. Họ sẽ yêu công việc của mình và làm việc hết sức. Chính vì thế, Helen làm việc bằng cái “Tâm”, vì có “Tâm” ắt có “Tầm”.

Hiện nay chưa có thước đo chuẩn mực nào hay cá nhân nào đánh giá chuyên môn về giỏi hay không giỏi. Chính vì thế, chúng ta nên xét trên góc độ thực tế là khách hàng, khách hàng họ đón nhận sản phẩm, họ yêu thích sản phẩm của người đó làm ra, họ cảm thấy thoải mái thì bartender đó thành công.

Cám ơn chị Helen Nguyễn vì những chia sẻ thân thương này!

Tác giả: Hồng Trân | Thiết kế: Mẫn Quỳnh