• Click để copy

Bức tranh tài chính mùa dịch của các doanh nghiệp hàng không

Nhiều doanh nghiệp ngành hàng không đã có báo cáo tài chính quý 2/2021, hầu hết tiếp tục ghi nhận thua lỗ do tác động tiêu cực của dịch Covid-19.... Thế nhưng, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận như việc SCS báo lãi 150 tỉ đồng, tăng trưởng 51% so với cùng kỳ.

Vietnam Airlines tiếp tục lỗ đậm, trong khi, Vietjet có lãi từ hoạt động tài chính (Ảnh: Minh họa)

Vietnam Airlines tiếp tục lỗ đậm, trong khi, Vietjet có lãi từ hoạt động tài chính (Ảnh: Minh họa)

Vietnam Airlines tiếp tục lỗ, Vietjet có lãi từ hoạt động tài chính

Dịch Covid-19 diễn biến từ đầu năm 2020 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế với các ngành nghề khác nhau, trong đó, tổn thất lớn nhất phải kể đến nhóm doanh nghiệp ngành hàng không. Sau một năm, tưởng chừng như dịch bệnh sẽ diến biến khả quan hơn nhưng đợt bùng phát lần thứ 4 còn nguy hiểm hơn cả lần thứ 1, thứ 2, thứ 3. Các doanh nghiệp ngành hàng không tiếp tục ghi nhận thua lỗ chưa từng có.

Đối với hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines (HVN), mặc dù chưa có báo cáo tài chính quý 2/2021, tuy nhiên tình hình kinh doanh thua lỗ là bức tranh hiện hữu của doanh nghiệp này. Bi đát hơn cả các doanh nghiệp nêu trên, HVN còn đang ngấp nghé bờ vực phá sản. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hồi tháng 6, HVN có thể lỗ đến 10.000 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021.

Trong khi đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức giữa tháng 7, ban lãnh đạo công ty đặt kế hoạch lỗ cả năm 2021 lên đến 14.500 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức lỗ 11.178 tỉ đồng của năm 2020, riêng công ty mẹ lỗ 12.908 tỉ đồng. Nếu như các giả định mà HVN đặt ra không đạt được, việc thanh lý máy bay như Vietnam Airlines nói cũng khó khăn, kết quả kinh doanh của Vietnam Airlines có thể sẽ còn ảm đạm hơn, số lỗ còn cao hơn cả kế hoạch đặt ra.

Trong khi đó hãng hàng không giá rẻ, Vietjet mặc dù lỗ gộp gần 1.300 tỉ đồng nhưng vẫn ghi nhận lãi ròng nhờ có thu nhập bất thường từ hoạt động tài chính.

Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (Mã: VJC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2021 với doanh thu 4.337 tỉ đồng. Các khoản giảm trừ doanh thu vọt lên tới 796 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái và quý I năm nay đều bằng 0.

Vietjet không thuyết minh cụ thể tại sao số giảm trừ đột ngột tăng mạnh. Có thể đây là số tiền vé, phí soi chiếu tại sân bay mà Vietjet hoàn trả cho hành khách khi có chuyến bay bị hủy.

Doanh thu thuần do vậy còn 3.542 tỷ đồng, giảm gần 29% so với cùng kỳ. Lỗ gộp trong quý II là 1.278 tỉ đồng, cao gấp 11,7 lần quý II/2020.

Tuy nhiên, Vietjet ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính lên tới 1.757 tỉ đồng, tăng 126%. Trong đó, lãi tiền gửi và cho vay là hơn 132 tỉ đồng, lãi chênh lệch tỷ giá 21 tỉ, còn lại hơn 1.600 tỉ là "thu nhập tài chính khác".

Khoản lãi bất thường này đã giúp Vietjet xóa lỗ gộp và ghi nhận lãi sau thuế 4,5 tỉ đồng trong quý II.

Tổng cộng 6 tháng đầu năm nay, Vietjet báo cáo doanh thu thuần 7.590 tỉ, giảm 30,4% so với nửa đầu 2020.

Ngược lại, doanh thu tài chính cao gấp ba lần giúp cho lợi nhuận sau thuế tăng 174% lên 128 tỉ đồng.

Công ty CP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS) báo lãi 150 tỷ đồng trong nửa năm 2021

Công ty CP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS) báo lãi 150 tỷ đồng trong nửa năm 2021

Điểm sáng từ các dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Không như dịch vụ vận chuyển hành khách, mảng vận tải hàng hóa qua đường hàng không, chứng kiến mức tăng trưởng mạnh và trở thành điểm sáng duy nhất trong bức tranh tổng thể của ngành hàng không quy II/2021. Đáng chú ý nhất, CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS) báo lãi kỷ lục 150 tỉ đồng, tăng trưởng 51% so với cùng kỳ.

Theo tiết lộ từ SCS, dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng hàng không còn được hưởng lợi khi chuỗi cung ứng bằng đường bị bị rối loạn.

Theo đó, việc cước vận chuyển bằng đường biển tăng mạnh, công với chuỗi cung ứng bị rối loạn chuỗi cung ứng đường biển và các đối tác thương mại chính (như EU và Mỹ) có tác động tích cực tới hoạt động vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không, nhất là đối với các yêu cầu thời gian vận chuyển nhanh như hàng điện tử, các mặt hàng tươi sống.

Bên cạnh đó, dịch vụ mặt đất vẫn có kết quả tốt giữa đại dịch, lãi ròng của SGN ghi nhận ở mức 21 tỉ đồng tăng trưởng 280 % so với cùng kỳ. Tuy vậy, mức tăng trưởng cao một phần là do cơ sở thấp của cùng kỳ năm 2020 – thời điểm Việt Nam đưa ra các giải pháp cứng rắn để kiểm soạt dịch bệnh Covid -19.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (mã ACV) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2021 với doanh thu 1.579 tỷ đồng, tăng hơn 57% so với cùng kỳ. Không còn kinh doanh dưới giá vốn như cùng kỳ, lãi gộp được cải thiện đáng kể từ âm gần 450 tỷ lên hơn 74 tỉ đồng.

Trong kỳ, doanh thu tài chính tăng mạnh đến 66% lên hơn 926 tỉ đồng chủ yếu nhờ lãi chênh lệch tỉ giá. Mặt khác, chi phí tài chính được tiết giảm đáng kể, từ mức 385 tỉ chỉ còn 23 tỉ đồng do không còn ghi nhận khoản lỗ chênh lệch tỉ giá.

Sau khi từ các chi phí hoạt động, ACV lãi ròng 508 tỉ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 510 tỷ đồng, khả quan hơn nhiều so với khoản lỗ hơn 320 tỉ đồng cùng kỳ.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, ACV ghi nhận doanh thu 3.493 tỉ đồng và 1.372 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ, lần lượt giảm 25% và 12% so với cùng kỳ. Trong nửa đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các mảng doanh thu truyền thống như dịch vụ mặt đất, dịch vụ an ninh hành khách hành lý, cho thuê mặt bằng... đều giảm mạnh, ngược lại ACV phát sinh thêm dịch vụ hạ cất cánh mang về 733 tỉ đồng.

Hay Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) trong quý 2/2021 doanh thu bán hàng 32,4 tỷ đồng, tương đương với quý 2 năm ngoái tuy nhiên giá vốn hàng bán cùng chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao dẫn đến lợi nhuận sau thuế âm 24 tỷ đồng, tăng so với con số lỗ 9 tỷ đồng quý 2/2020. Luỹ kế từ đầu năm 2021 đến nay, NCS lỗ 43 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với con số lỗ cùng kỳ năm ngoái. Lỗ luỹ kế của NCS đến thời điểm hiện tại lên 70 tỷ đồng.

Là đơn vị kinh doanh trong ngành hàng không, Công ty CP Dịch vụ Hàng không sân bay Đà Nẵng (MAS) cũng không nằm ngoài khó khăn chồng chất và kéo dài đối với ngành hàng khong do ảnh hưởng của dịch, nhất là trong đợt dịch bùng phát từ ngày 27/4 tới nay. Các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ hàng không của MAS suy giảm so với cùng kỳ, các lĩnh vực ngoài ngành như đào tạo, taxi cũng chịu ảnh hưởng chung, dẫn đến doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh quý 2 giảm so với cùng kỳ 9,69%, tương ứng về mức 12,3 tỷ đồng. Lỗ sau thuế 4,2 tỷ đồng. Luỹ kế 6 tháng đầu năm MAS lỗ 7,4 tỷ đồng, tăng so với con số 6,9 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, Công ty CP Dịch vụ hàng không Taseco (AST) quý 2/2021 ghi nhận doanh thu thuần gần 51 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 46 tỷ đồng của quý 2/2020, tuy nhiên giá vốn tăng mạnh gần 49% lên 39 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp và bán hàng tăng cao cùng với khoản lỗ 5 tỷ đồng từ các doanh nghiệp liên kết dẫn đến lỗ sau thuế 35 tỷ đồng.

>> Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube
Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube

Graham Stephan kiếm hơn 6 triệu USD trong năm 2021 đầy khó khăn bằng kênh Youtube của anh, trở thành triệu phú và được nhiều người ngưỡng mộ

Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng
Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng

The Wall Street Journal đưa tin, Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dung App Store vì một bài báo cáo năm 2019 của BBC.

Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ

Từ câu chuyện bán khỉ dưới đây mới thấy, thành quả không bao giờ có được quá dễ dàng. Nếu "tự nhiên" được hưởng lộc, hưởng lợi - hãy cẩn thận.

Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard
Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard

Joe Girard là một người bán hàng giỏi nhất thế giới. Danh hiệu này của ông không một ai có thể sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác
Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi
Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19 – "bình oxy" giúp các doanh nghiệp bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới.

Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?
Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm
Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm

Giá thịt heo hôm nay 14/9 tại công ty thực phẩm bán lẻ và các siêu thị.

Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ
Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ

Mary Ellen Pleasant là nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ. Bà đã học cách làm giàu từ việc hay nghe lỏm câu chuyện làm ăn của các ông chủ khi làm người hầu gái.

OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng
OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Mã chứng khoán OGC) vừa có văn bản giải trình gửi Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM về khoản đầu tư khác với giá trị dự phòng sau khi bù trừ công nợ các khoản phải trả là 408 tỷ đồng.

Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng
Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng

Ngân hàng Kienlongbank vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận chủ trương tăng vốn điều lệ tối đa thêm hơn 415 tỷ đồng.

Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?
Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?

Trong quá khứ, ông Phương Thành Long tham gia hoạt động tại các tổ chức tài chính và làm việc ở các ngân hàng Techcombank, VPBank. Ông còn là cháu ruột của đại gia Phương Hữu Việt một trong những cổ đông lớn nhất của VietABank.

Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ
Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ

Doanh nghiệp của "bầu Đức" Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa giải trình bổ sung các vấn đề trong BCTC bán niên 2021 đã soát xét, trong đó có giao dịch thanh lý HNG.

‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió
‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió

Công ty TNHH Điện gió Hòa Đông 2 và Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 mới đây đã phát hành 2 lô trái phiếu kỳ hạn 12 tháng - 132 tháng, với lãi suất 10,75%/năm cho năm đầu tiên.

Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng
Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng

Ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp vận tải tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phát sinh nhiều chi phí như bến bãi, bão dưỡng xe, hỗ trợ lao động và trả lãi ngân hàng…

Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng
Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng

Tập đoàn Vingroup vừa thực hiện giao dịch bán 100,5 triệu cổ phiếu Vinhomes, giao dịch này giúp Tập đoàn này thu về khoảng 10.800 tỷ đồng.

Coca-Cola và Pepsi khác nhau như thế nào?
Coca-Cola và Pepsi khác nhau như thế nào?

Rất ít người có thể chỉ ra được Coca-Cola và Pepsi khác nhau ở điểm nào vì hương vị của hai loại đồ uống này khá giống nhau.

Thương vụ giúp Pepsi trở thành thế lực quân sự lớn thứ 6 thế giới
Thương vụ giúp Pepsi trở thành thế lực quân sự lớn thứ 6 thế giới

Chỉ với một chiến dịch tiếp thị sản phẩm, Pepsi đã thâm nhập được vào thị trường Liên Xô và trở thành thế lực quân sự bất đắc dĩ.

Lien VietPostBank công bố quyết định sửa đổi vốn điều lệ
Lien VietPostBank công bố quyết định sửa đổi vốn điều lệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận đề nghị tăng vốn của Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank - LPB). Theo đó,