• Click để copy

Bún riêu - khúc biến tấu lạ mắt đậm phong cách phương Nam

Bún riêu là một trong những món ăn dân dã mà đượm tình dân tộc, phản ánh được đặc sắc vùng miền ở nước ta một cách rõ rệt vô cùng.

Chủ đề: Du lịch Sài Gòn Du lịch Hà Nội

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đặc sắc những món ăn ngon, phản chiếu rõ nét văn hóa đời sống cũng như tính cách con người nơi đây. Có những món chỉ cần gọi tên là thấy cả vùng đất đó, có nhiều món biến tấu từ nước ngoài và cũng có cả những món biến tấu từ ẩm thực nội địa. Điển hình trong đó là món bún riêu, món ăn không thể bỏ lỡ cho du khách mỗi lần đến với miền Nam. 

Nguồn gốc của bún riêu

Bún riêu, cũng giống như đa phần các món bún khác, đều có nguồn gốc từ khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Bún riêu ban đầu chỉ là một hàng gánh nước lèo nấu với riêu cua rồi ăn kèm với rau và mắm tôm. Sau đó, thêm chút giấm bỗng tạo vị chua hơi thanh tao và nhẹ nhàng. Đúng chất ẩm thực Bắc Bộ. 

Tô bún riêu ở Bắc Bộ với màu sắc nhạt và nước dùng thanh tao. Ảnh: Quynh_quynh21.

Tô bún riêu ở Bắc Bộ với màu sắc nhạt và nước dùng thanh tao. Ảnh: Quynh_quynh21.

Bún riêu sau đó có sự biến thể và Nam tiến vô cùng mạnh mẽ vào Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ. Vùng đất này nổi tiếng trù phú, tôm cá quanh năm không thiếu thốn nên tô bún riêu dần được biến tấu và có sự xuất hiện của đậu hủ, cà chua, và huyết heo tạo hương vị hòa quyện đặc sắc phù hợp với ẩm thực Nam Bộ. Bún riêu từ một món ăn dân dã đã phát triển thành một món đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng, yêu cầu người thợ nấu có tay nghề cao và phải nhẫn nại ninh xương để tạo vị ngọt chuẩn vị Nam Bộ cho nồi nước dùng. 

Bún riêu với sự xuất hiện của đậu hủ và huyết heo. Ảnh: Mysteriousaigon.

Bún riêu với sự xuất hiện của đậu hủ và huyết heo. Ảnh: Mysteriousaigon.

Phần riêu cua - linh hồn của tô bún riêu. Ảnh: Insatiablyepicurious.

Phần riêu cua - linh hồn của tô bún riêu. Ảnh: Insatiablyepicurious.

Sự khác biệt của bún riêu hai miền Nam Bắc

Sự khác biệt từ nguyên liệu nấu bún riêu

Khác với ẩm thực Bắc và Trung Bộ, ẩm thực Nam Bộ mang tính chất hài hòa và tận dụng tối đa tự nhiên. Nhiều người không hiểu thì cho là người Nam ăn tạp, cái gì cũng bỏ vào miệng được. Nhưng sự thật không phải vậy. Điều này có thể nhìn nhận rõ ở khía cạnh địa lý. Nam Bộ là khu vực quanh năm sông nước đỏ nặng phù sa, sum xuê cây ngon trái tốt nên quan niệm là đồ ăn phải đủ đầy, màu sắc phải ưng mắt, đậm đà thì món ăn đó mới ngon. Người ta cứ thêm những thứ xung quanh mình, có thể hái sau vườn nhà hay đi ra ngoài bờ ao. Sự kết hợp nào ăn thấy ngon miệng thì truyền đi rộng rãi và dần phát triển nó thành một biến thể mới dành choẩm thực Nam Bộ. 

Tô bún riêu miền Nam với màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Theblogofsalt.

Tô bún riêu miền Nam với màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Theblogofsalt.

Từ những lý do trên, người Nam bắt đầu sử dụng màu điều để nước lèo bún riêu có màu đỏ đẹp mắt mà vẫn tự nhiên, không dùng những hương liệu nhân tạo độc hại. Tiếp theo đó, sự xuất hiện của giò heo, chả huế, chả tôm hay các loại ốc đã đẩy món ăn có phát tích dân dã ấy trở thành một "vũ trụ ẩm thực" với những sân chơi của riêng mình. Dần dần miền Bắc cũng có những thay đổi về mặt nguyên liệu để phù hợp với thị hiếu số đông song vẫn có chọn lọc và không ồ ạt. 

Bún riêu với ốc và chả huế. Ảnh: Cooky.vn.

Bún riêu với ốc và chả huế. Ảnh: Cooky.vn.

Sự khác biệt về hương vị phản ánh ẩm thực hai miền Nam Bắc

Dẫu về nguyên liệu đã có sự ảnh hưởng qua lại như nhau nhưng về phần hương vị, bún riêu Nam Bắc vẫn có những khác biệt đủ mạnh để thực khách có thể phân biệt được. Bún riêu Bắc lấy vị chua từ giấm bỗng nên có sự thanh tao, bún riêu Nam lấy vị chua từ nước me nên bên trong vừa có sự chua nhẹ vừa có sự ngọt ngào. Bún riêu ở miền Nam ăn có vẻ mặn hơn một chút bún riêu miền Bắc nhưng nhìn chung cảm quan cũng rất đẹp mắt và kích thích vị giác. Cả hai miền đều dùng mắm tôm là thứ gia vị cốt lõi để ăn bún riêu, dù mắm tôm Bắc và Nam có hơi khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có một số tương đồng căn bản. Vị mắm tôm mặn rồi vắt miếng chanh mọng nước vào tô tạo vị chua, nêm vào ít ớt cho cay nồng kèm thêm vị ngọt của nước lèo và riêu cua là trọn vị chua cay mặn ngọt.

Tô bún riêu đủ vị và dĩa rau trộn ăn kèm tạo sự cân bằng. Ảnh: Vincentakaphong.

Tô bún riêu đủ vị và dĩa rau trộn ăn kèm tạo sự cân bằng. Ảnh: Vincentakaphong.

Bún riêu từ Bắc vào Nam đã có những đột phá ra ngoài khuôn khổ mang đậm tính cách con người miền Nam, phóng khoáng và rộng rãi, không ghép mình vào khuôn khổ và những hệ ý thức quy cũ, cứ thứ gì ngon mà thấy được đều có thể mang vào tô bún.

Mới đây, CNN đã vinh danh bún riêu Việt Nam là một trong những món bún xuất sắc nhất châu Á mà du khách nên trải nghiệm. Có thể nói, hành trình dài của bún riêu, món ăn gây nhiều tranh cãi từ sự biến đổi của mình cũng dần được công nhận không chỉ trong khuôn khổ Việt Nam mà còn trong mắt bạn bè quốc tế. Và trong hành trình gian nan ấy, người ta vẫn ghi nhận bún riêu chỉ cần là bún riêu, không phân miền tổ quốc, ai thích vị nào thì ăn vị đó, dung nạp mọi thứ dễ dàng, hiền hòa như sợi bún Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. 

Du lịch Hà Nam: Mua 5 món này làm quà thì 'quá hợp lý'
Du lịch Hà Nam: Mua 5 món này làm quà thì 'quá hợp lý'
12/05/2022 Ẩm thực

Bạn sắp đi du lịch Hà Nam nhưng chưa biết cần mua gì về làm quà vừa ý nghĩa, lại vừa dễ bảo quản? Tham khảo ngay 5 món đặc sản này nào!

Du lịch Hà Nam ăn gì: Không thể bỏ qua 5 đặc sản sau
Du lịch Hà Nam ăn gì: Không thể bỏ qua 5 đặc sản sau
11/05/2022 Ẩm thực

Những du khách sành sỏi đều biết rằng, du lịch Hà Nam thì nhất quyết không thể bỏ lỡ những tinh hoa ẩm thực dân dã, gần gũi này/

Ăn chơi gì ở Hồ Cốc? Lưu lại cho ngày lễ thêm vui
Ăn chơi gì ở Hồ Cốc? Lưu lại cho ngày lễ thêm vui
22/04/2022 Ẩm thực

"Ăn chơi gì ở Hồ Cốc?" hẳn là điều mà nhiều du khách quan tâm trong dịp du lịch hè này. Hãy “dắt túi” ngay những tip ăn chơi sau nhé.

Khỏe đẹp đón 8/3 với 6 hàng sữa hạt đóng chai từ Nam ra Bắc
Khỏe đẹp đón 8/3 với 6 hàng sữa hạt đóng chai từ Nam ra Bắc
02/03/2022 Ẩm thực

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe, sắc vóc... hay cần tìm một món quà 8/3 nhỏ và ý nghĩa, 6 hàng sữa hạt có giao tận nơi sau là gợi ý hợp lý.

Đầu bếp chuyên nghiệp 'chê ỏng chê eo' 5 món ăn thường xuyên được gọi này
Đầu bếp chuyên nghiệp 'chê ỏng chê eo' 5 món ăn thường xuyên được gọi này
22/02/2022 Ẩm thực

Khi cần "tỏ ra sành điệu" trong một bữa tiệc, chuyến du lịch... bạn nên tránh gọi 5 món ăn sau đây vì chúng không được lòng các đầu bếp chuyên nghiệp lắm.

Súp bọ cạp nguyên con ở Trung Quốc khiến ai nấy 'rợn người'
Súp bọ cạp nguyên con ở Trung Quốc khiến ai nấy 'rợn người'
20/02/2022 Ẩm thực

Súp bọ cạp nguyên con, thêm vào đó là rắn và thịt lợn - món ăn thử thách lòng dũng cảm của nhiều thực khách lại được xem là "thần dược".

Ăn 'sập' Phú Quý cùng travel blogger Bobby Tăng Kim Thành
Ăn 'sập' Phú Quý cùng travel blogger Bobby Tăng Kim Thành
16/02/2022 Ẩm thực

Sắp đến đảo Phú Quý ăn gì, chơi đâu? Cùng khám phá với travel blogger Bobby Tăng Kim Thành - quán quân Here We Go 2019 nhé.

Italy đề cử cafe espresso vào danh sách di sản văn hóa của UNESCO
Italy đề cử cafe espresso vào danh sách di sản văn hóa của UNESCO
16/02/2022 Ẩm thực

Italy dự định đề cử cafe espresso, thức uống biểu tượng của đất nước này, trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa quốc gia. Dự kiến, Bộ Nông nghiệp Italy sẽ chính thức nộp hồ sơ lên UNESCO vào ngày 31/3 tới.

Về hàng bún nước cô Huyền: 'Cho tiền cũng không ăn'
Về hàng bún nước cô Huyền: 'Cho tiền cũng không ăn'
15/02/2022 Ẩm thực

Mới đây, quán bún nước cô Huyền nổi tiếng với món mì trộn muối ớt (lại) nhận không ít đánh giá mang tính tiêu cực. Thực khách nói gì về quán này?

Nên ăn chay theo cách này vào ngày Rằm tháng Giêng để cả năm may mắn
Nên ăn chay theo cách này vào ngày Rằm tháng Giêng để cả năm may mắn
15/02/2022 Ẩm thực

Rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên của năm mới, là ngày trọng đại và cần giữ niệm lành nên nhiều người chọn ăn chay vào ngày này.

Muốn sắm mứt Đà Lạt làm quà Tết, phải ghé 5 địa chỉ này
Muốn sắm mứt Đà Lạt làm quà Tết, phải ghé 5 địa chỉ này
26/01/2022 Ẩm thực

Một món quà Tết "già trẻ đều yêu", giá cả phải chăng mà lại dễ tìm thì không thể thiếu mứt, trái cây sấy khô từ Đà Lạt được.

Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
30/12/2021 Ẩm thực

Vì thèm cảm giác ăn bánh cuốn Hà Nội ở Hà Nội, có người sẵn sàng bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn một phần bánh cuốn rồi... bay về trong ngày.

6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
26/12/2021 Ẩm thực

Cuối tuần này không "có kèo", chỉ ở nhà và xem phim? Đã có những hàng bánh tráng ngon, phải chăng cho khoảng thời gian một mình thêm chất lượng, thú vị.

Thức uống bạn không nên bỏ qua đêm Giáng Sinh này
24/12/2021 Ẩm thực

Không phải một cốc bia mát lạnh hay ly rượu vang thông thường, bạn nên thưởng thức loại thức uống này vào đêm Giáng Sinh mới đúng điệu.

Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
21/12/2021 Ẩm thực

Giáng Sinh là ngày lễ đặc biệt trong năm, khi các gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa tiệc ấm cúng. Vào dịp này, công dân quốc tế sẽ ăn gì?

Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
16/12/2021 Ẩm thực

Cháo ăn bằng đũa nghe có vẻ lạ lùng, nhưng món này nổi tiếng cả một vùng và có cách chế biến độc đáo, đã có từ lâu đời ở vùng này.

Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
10/12/2021 Ẩm thực

Chỉ với 20.000đ, bạn có thể thưởng thức được hẳn 2 chiếc bánh croissant trứng muối béo ngậy? Phải tìm đến địa chỉ nào để có "deal hời" thế này?

Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
08/12/2021 Ẩm thực

Nấm truffle là một trong những món ăn, chỉ cần nhắc tới thôi là nhiều người đều lắc đầu. Loại đồ ăn này tượng trưng cho sự giàu có và thường chỉ xuất hiện trong giới thượng lưu.

Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
30/11/2021 Ẩm thực

Sau mùa dịch, hẳn ai cũng "thất thu" chút đỉnh. Đừng lo, vì vẫn còn 4 tiệm bánh giò ngon - no - hấp dẫn sau đồng hành qua ngày cùng bạn.