• Click để copy

Các chuyến bay giải cứu công dân về nước cũng cần phải giãn cách

Ngày 25/3, Cục hàng không Việt Nam tổ chức kiểm tra và họp rút kinh nghiệm công tác triển khai chuyến bay trọn gói chở công dân từ Đài Loan về Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Cần thiết giãn cách các chuyến bay giải cứu

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Minh họa

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Minh họa

Tại cuộc họp, bác sĩ Phạm Trúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đã xây dựng quy trình khép kín, rút kinh nghiệm trong việc đón khách từ sân đỗ vào nhà ga cho đến lúc lên xe đến nơi cách ly, làm sao đó để giảm thiểu thấp nhất thời gian khách ở nhà ga.

"Hiện nay, Đà Nẵng đang thực hiện cách ly công dân về nước tại khu quân sự hoặc khách sạn có trả phí và có những chuyến bay phối hợp cả 2 nhóm này", bác sĩ Lâm cho hay.

Cũng theo Phó giám đốc CDC Đà Nẵng, các chuyến bay giải cứu về sát giờ nhau quá sẽ gây ùn ứ khách tại nhà ga và dễ trộn lẫn khách giữa các chuyến.

"Với những chuyến bay này chúng tôi gần như phải sử dụng toàn bộ công suất của nhà ga để tách khách của các chuyến bay. Đề nghị bố trí các chuyến bay trong cùng 1 ngày thì nên giãn cách khoảng 4 tiếng để xử lý tốt hơn", bác sĩ Lâm nói.

Đại diện đồn Công an cửa khẩu CHK quốc tế Đà Nẵng (Cục xuất nhập cảnh - Bộ Công an) cũng cho rằng cần thiết giãn cách các chuyến bay giải cứu. Bởi chuyến bay giải cứu thông thường ưu tiên người già, trẻ em, sinh viên… thì việc giải quyết các thủ tục thuận tiện hơn do diện đối tượng ít hơn.

Nhưng nay, khi thực hiện các chuyến bay thương mại do các công ty lo trọn gói thì diện đối tượng mở rộng hơn, khi đó không loại trừ những trường hợp sử dụng giấy tờ không đúng quy định, nhập cảnh trái phép.

"Do đó, việc kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu sẽ dài hơn. Mới có một chuyến bay tại Nhật Bản về xuất hiện hành khách sử dụng dấu kiểm chứng giả", vị đại diện này cho biết.

Theo bác sĩ Phạm Trúc Lâm, đoàn khách về nước có thể cách ly tại nhiều khách sạn và khu quân sự, nên cần có danh sách khách trước để phân luồng thuận tiện hơn, tránh nhầm lẫn.

Bác sĩ Lâm cũng nêu ví dụ từng có chuyến bay gồm cả khách cách ly tại khu quân sự và khách sạn, do không có danh sách trước nên có khách cách ly tại khách sạn lại được đưa vào khu quân sự.

Trong khi đó khách đã nộp tiền cho doanh nghiệp rồi nhưng đưa vào khu quân sự thì không cho ra. Đến bây giờ vẫn chưa biết giải quyết các trường hợp đó như thế nào.

Ông Đỗ Trọng Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư khai thác nhà ga Quốc tế Đà Nẵng (AHT) cho biết, từ tháng 3/2020, nhà ga quốc tế T2 tạm dừng tất cả hoạt động phục vụ các chuyến bay thương mại. Phục vụ 88 chuyến bay giải cứu đưa công dân về nước và 23 chuyến bay đi.

"Hiện nay, AHT đã phải sa thải, tạm dừng làm việc khoảng 85-90% lao động. Nguồn lực hạn chế, đề nghị Cục Hàng không cũng như các đơn vị liên quan khi có chuyến bay về cần thông báo cho AHT sớm để chuẩn bị chu đáo khi câu chuyện nhân sự đã trở thành một bài toán", ông Hậu nói.

Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho rằng, Cục đã yêu cầu các hãng hàng không, các công ty lữ hành tổ chức chuyến bay đưa khách về cách ly tại khách sạn phải cung cấp danh sách hành khách sớm, ít nhất trước 24 giờ trước khi chuyến bay cất cánh. 30 phút trước khi bay phải chốt lại danh sách lần cuối cùng.

"Điều đó không chỉ đáp ứng được yêu cầu phân loại xuất nhập cảnh, xử lýy tếmà còn xác định được đối tượng không được xuất nhập cảnh ngay từ đầu bên kia", ông Cường nói.

Ông Cường cho hay, sau tháng 3/2020, Việt Nam chỉ thực hiện những chuyến bay nhân đạo và hạn chế thành phần về nước. Sắp tới, sẽ có nhiều chuyến bay đón công dân Việt Nam đi lao động ở nước ngoài hết hạn visa bị kẹt ở nước ngoài về nước.

Người lao động phải trả phí xét nghiệm, phí cách ly gồm: ăn, ở tại khách sạn. Trong đó ưu tiên 6 quốc gia như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Lào và Campuchia.

Theo ông Cường, các đơn vị cần phối hợp tốt, phát hiện khó khăn, rút kinh nghiệm để tiến tới thực hiện các chuyến bay thương mại có tuần suất đưa công dân Việt Nam về nước..

Máy bay của hãng Vietnam Airlines (Ảnh minh họa; Nguồn: Internet)

Máy bay của hãng Vietnam Airlines (Ảnh minh họa; Nguồn: Internet)

Chuyến bay quốc tế trả phí cách ly trọn gói

Trưa ngày 25/3, chuyến bay mang số hiệu VN5571 củaVietnam Airlineskhởi hành từ Đài Bắc (Đài Loan) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng lúc 13h20. Đây là chuyến bay trọn gói đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức tự chi trả toàn bộ chi phí, đánh dấu bước tái khởi động bay thương mại quốc tế của Vietnam Airlines sau thời gian tạm dừng khai thác do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Với kinh nghiệm trong việc vừa đảm bảo khai thác bay, an toàn bay, vừa đáp ứng các tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh, năng lực cách ly hành khách, BộGiao thông Vận tải, Cục hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và các cơ quan chức năng liên quan đã phối hợp kỹ lưỡng để thực hiện chuyến bay này.

Chuyến bay VN5571 hành trình Đài Bắc - Đà Nẵng được Vietnam Airlines khai thác bằng máy bay Airbus A321, chở hơn 200 hành khách là công dân Việt Nam. Hành khách trên chuyến bay đều phải đáp ứng các thủ tục phòng, chống dịch bênh vô cùng nghiêm ngặt như: có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR của cơ quany tếcó thẩm quyền trong vòng 03 ngày trước khởi hành, xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc, khai báo y tế…

Sau chuyến bay, hành khách lại tiếp tục được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Nếu có kết quả dương tính, khách sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, chăm sóc theo quy định hiện hành. Nếu âm tính, khách sẽ được cách ly tại khách sạn đã đăng ký và được xét nghiệm lần hai vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có biểu hiện nghi ngờ... Nếu kết quả xét nghiệm lần hai âm tính, hành khách được phép di chuyển về nơi cư trú, tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam cũng được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bài liên quan
Giữa 'bão giá', căn hộ giá bình dân tại Hà Nội hút người mua
Giữa 'bão giá', căn hộ giá bình dân tại Hà Nội hút người mua
16/05/2022 Kinh doanh

Eurowindow River Park – chung cư cao cấp giá bình dân là một trong những lựa chọn khá hợp lý cho người mua nhà trong bối cảnh giá căn hộ tăng phi mã như hiện nay.

Ưu điểm nổi bật nhà phố Venezia Beach - Đẳng cấp và sang trọng
Ưu điểm nổi bật nhà phố Venezia Beach - Đẳng cấp và sang trọng

Dù chỉ mới được ra mắt thị trường bất động sản năm 2021 nhưng dự án đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của bất động sản khu vực Hồ Tràm.

Chiến lược mở rộng quỹ đất của Novaland như thế nào?
Chiến lược mở rộng quỹ đất của Novaland như thế nào?

Nếu như đầu năm 2021 quỹ đất của Novaland mới chỉ gần 5.400 ha thì đến thời điểm hiện tại, tập đoàn Novaland đã nâng quỹ đất của mình lên tới 10.600 ha.

Tiến độ Meysenses Lucia Bay cập nhật mới nhất 2022
Tiến độ Meysenses Lucia Bay cập nhật mới nhất 2022

Dù chưa khánh thành nhưng dự án Meysenses Lucia Bay đang nhận được sự yêu thích và phản hồi rất tích cực từ các nhà đầu tư. Dự án dự kiến hoàn thành vào quý 4 năm 2023. Nhưng các nhà đầu tư đang rất cần biết tiến độ Meysenses Lucia Bay trong suốt thời gian qua.

SaleReal chia sẻ sức hấp dẫn của căn hộ The Global City đến từ đâu?
SaleReal chia sẻ sức hấp dẫn của căn hộ The Global City đến từ đâu?

Căn hộ The Global City - loại hình bất động sản được mong chờ nhất tại “siêu phẩm” The Global City vừa được tập đoàn Masterise Homes ra mắt tại Thành phố Thủ Đức.

Sống tại Meyhomes Capital Phú Quốc – Thừa hưởng hệ thống tiện ích đẳng cấp bậc nhất
Sống tại Meyhomes Capital Phú Quốc – Thừa hưởng hệ thống tiện ích đẳng cấp bậc nhất

Một trong những yếu tố quyết định đến sức hút của Meyhomes Capital Phú Quốc với nhà đầu tư chính là hệ thống tiện ích. Là dự án đầu tay của Tân Á Đại Thành nên chủ đầu tư đặt nhiều tâm huyết, đầu tư mạnh cho hệ thống tiện ích để nâng cao đời sống cư dân tốt nhất.

Shoptel Meyhomes Capital Phú Quốc – Mảnh ghép hoàn hảo giữa biển trời Phú Quốc
Shoptel Meyhomes Capital Phú Quốc – Mảnh ghép hoàn hảo giữa biển trời Phú Quốc

Shoptel Meyhomes Capital Phú Quốc là mô hình bất động sản mang tính thương mại, có thể kết hợp nhiều công năng để mang lại lợi nhuận đầu tư cao.

Tiến độ Sun Secret Valley đang triển khai phân khu nào?
Tiến độ Sun Secret Valley đang triển khai phân khu nào?

Sở hữu vị trí đắc địa tại Bãi dài, nơi thu hút một lượng khách du lịch lớn trong và ngoài nước Sun Secret Valley đã và đang trở thành tâm điểm ngay chỉ khi vừa mới ra mắt trong tháng 4/2022.

Lợi thế cạnh tranh tuyệt đối khi đầu tư biệt thự The Sailing Bay Hòn Thơm
Lợi thế cạnh tranh tuyệt đối khi đầu tư biệt thự The Sailing Bay Hòn Thơm

Tại phân khu The Sailing Bay Hòn Thơm bao gồm 2 dòng sản phẩm chính là biệt thự và Boutique Hotel. Trong đó, dòng sản phẩm biệt thự thương mại cao cấp với tên gọi Commercial Villa đang gây sóng ngầm cực mạnh trên thị trường nhờ những lợi thế cạnh tranh được nhà đầu tư săn đón nhiệt tình.

Lý giải sức hút Boutique Hotel The Sailing Bay Hòn Thơm
Lý giải sức hút Boutique Hotel The Sailing Bay Hòn Thơm

Boutique Hotel The Sailing Bay Hòn Thơm khơi nguồn cho cuộc sống thịnh vượng và phồn vinh tại đảo ngọc Phú Quốc.

Khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam
Khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam

Ngày 21/4, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Điểm nghẽn pháp lý và giải pháp khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam”.

Tập đoàn Thành Thái chi hơn 60 tỷ mua cổ phần Golf Tràng An
Tập đoàn Thành Thái chi hơn 60 tỷ mua cổ phần Golf Tràng An
16/04/2022 Kinh doanh

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Thái vừa chi 60.391.517.143 đồng tương đương 15% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Golf Trường An.

Thêm sản phẩm mới thu hút du khách ở phố biển Nha Trang
Thêm sản phẩm mới thu hút du khách ở phố biển Nha Trang

Từ hôm nay, 16/4, khi đến với Nha Trang, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức ca nhạc tại Bến du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang vào mỗi tối thứ Bảy hàng tuần với sự xuất hiện biểu diễn của các ca sĩ nổi tiếng.

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đón dòng kiều hối tỷ USD đổ về
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đón dòng kiều hối tỷ USD đổ về

Nguồn tiền kiều hối “chảy” về Việt Nam năm 2021 ở mức kỷ lục, bên cạnh hỗ trợ người thân, đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang là chỗ “trú ẩn” an toàn cho nguồn tiền tỷ USD sinh lời đều đặn

Mở cửa du lịch - tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của Emirates
Mở cửa du lịch - tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của Emirates

"Chúng tôi tin rằng việc mở lại các chuyến bay thương mại tại Việt Nam là tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của chúng tôi trong thời gian tới", ông Mohammed Alwahedi – Tổng Giám đốc Hãng hàng không Emirates tại Việt Nam nói.

Thanh tra loạt dự án bất động sản tại Đà Nẵng
Thanh tra loạt dự án bất động sản tại Đà Nẵng

Bộ Xây dựng vừa có quyết định thanh tra việc thực hiện dành quỹ đất để đầu tư, phát tiển nhà ở xã hội... tại một số dự án trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng khởi sắc nhờ đâu?
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng khởi sắc nhờ đâu?

Giao thông kết nối thuận lợi, có nhiều cảng biển, phong cảnh thiên nhiên đẹp... là những nhân tố thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng khởi sắc hơn.

Hãng hàng không Azur air của Nga lo ngại khi máy bay Nga bay vào Việt Nam
Hãng hàng không Azur air của Nga lo ngại khi máy bay Nga bay vào Việt Nam

Mới đây, hãng hàng không Azur air LLC - hãng hàng không thuê chuyến và bay theo lịch trình của Nga cho hay đã có văn bản gửi đến Cục Hàng không Việt Nam để xác nhận khả năng thực hiện chuyến bay không hạn chế đến Việt Nam từ tháng 5/2022.

Khởi đà khôi phục du lịch cộng đồng với hành trình kết nối 3 miền
Khởi đà khôi phục du lịch cộng đồng với hành trình kết nối 3 miền
07/04/2022 Kinh doanh

Ngay sau khi VITM Hà Nội 2022 kết thúc, Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC) đã tổ chức chương trình khảo sát "Kết nối 3 miền - Khởi đà khôi phục" với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lữ hành khắp ba miền.