Cách đổ sâm banh 'chuẩn chỉnh' nhưng nhiều người làm sai

Làm theo cách đổ sâm banh này, bạn sẽ tránh được tình trạng bọt bắn tung tóe, tràn ra ly và khiến bữa tiệc 'kém chuyên' hơn hẳn.

Sâm banh là gì?

Champagne (sâm banh, sâm-panh) là một loại vang có ga, hay vang nổ. Người ta thường lầm Sparaking Wine là sâm banh và ngược lại, nhưng không phải loại Sparkling Wine nào cũng được gọi là Champagne. Một chai sâm banh "nguyên chất 100%" phải đảm bảo đủ ba yếu tố là:

+ Làm tại vùng Champagne, Pháp

+ Được chế tạo theo phương pháp Champenoise

+ Lấy từ một trong ba giống nho là Chardonnay trắng, Pinot Noir đỏ, Pinot Meunier đen

Champagne là 'linh hồn' của nhiều bữa tiệc

Champagne là 'linh hồn' của nhiều bữa tiệc

Cách đổ sâm banh đúng, ít bọt trào ra là gì?

Sâm banh là một trong những loại thức uống có cồn nhưng dễ uống với đại đa số người dùng, thường xuất hiện trong các bữa tiệc. Vì thế, mùa lễ hội này, nhiều người có thể sẽ phải tập mở sâm panh để chung vui với người thân, bè bạn. Tuy nhiên, cách đổ sâm banh đơn giản, "bản năng" khiến bọt trào nhiều ra ngoài, khiến chai rượu và bàn tiệc mất vệ sinh một chút.

Cách đổ sâm banh sai sẽ khiến rượu bắn tung tóe hoặc mất bọt

Cách đổ sâm banh sai sẽ khiến rượu bắn tung tóe hoặc mất bọt

Margaret Schindel, một chuyên gia tổ chức tiệc, đã bật mí ba yếu tố liên quan đến cách đổ sâm banh đúng: Chọn chiếc ly phù hợp, thời gian ướp lạnh rượu và cách bạn khui nắp.

Theo cô, loại ly phù hợp cho rượu sâm panh thực ra không phải là ly ống sáo, mà là một ly rượu vang trắng. Ly ống sáo quá mỏng, vì vậy "nó không cung cấp đủ oxy cho các phân tử rượu, người dùng sẽ khó mà ngửi được hương thơm khi dùng ly này'.

Cô cũng khuyên rằng, trừ khi bạn phục vụ rượu ngay sau đó, đừng mở nắp chai trước

Có năm bước quan trọng để đổ sâm banh ướp lạnh đúng cách:

  1. Dùng ngón tay hoặc dao loại bỏ lớp giấy bạc.
  2. Nới lỏng sợi kim loại giữ nắp bằng cách tháo xoắn.
  3. Giữ bình bằng tay không, nghiêng phần đầu của chai sâm banh ra xa bạn hoặc bất cứ thứ gì dễ vỡ
  4. Vẫn giữ chắc phần đế chai, dùng khăn ăn nắm chặt nút chai.
  5. Vặn nút chai từ từ ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nút chai lỏng ra và bạn có thể lấy nó ra khỏi chai rượu. Khi bắt đầu rót, bạn nên để bình ở một góc 45 độ để giữ bọt. Khi rót, bạn nên giữ chai bằng phần đế và giữ ly bằng phần thân. Giữ chai một góc 45 độ, cổ chai gần như không chạm vào ly rồi hãy rót thật chậm.
Để chai rượu cách miệng ly một đoạn

Để chai rượu cách miệng ly một đoạn

Nổ nút chai có thể là trò vui của các bữa tiệc, nhưng nó thực sự rất nguy hiểm cho thực khách quan bạn, cũng như khiến chai rượu mất đi độ bọt.

Hy vọng với gợi ý vừa rồi, những bữa tiệc cuối năm của bạn sẽ đáng nhớ, chuyên nghiệp không kém gì được tổ chức ở nhà hàng sang trọng.

Bài liên quan