Thứ ba, 09/06/2020, 21:00 PM
  • Click để copy

Cách giảm nguy cơ mắc phải Covid-19 khi đi ăn ở bên ngoài

Sau đại dịch, việc đi ăn bên ngoài luôn tiềm ẩn rủi ro mắc phải Covid-19. Vì thế, chúng ta cần phải lưu ý một vài điều khi ra khỏi nhà trong mùa dịch nhé.

Chủ đề: Du lịch mùa COVID-19

Đại dịch Covid-119 vừa có dấu hiệu khả quan thì hẳn ai trong chúng ta cũng đều muốn được quay lại cuộc sống với những hoạt động vui chơi như trước, đặc biệt là ghé thăm các hàng ăn ưa thích đã lâu chưa được quay lại. Vậy chúng ta - dù là thực khách hay chủ nhà hàng, cần phải làm gì để giảm rủi ro trước nguy cơ dịch bệnh tìm ẩn? Sau đây, TravelMag sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

1. Chú ý về khoảng cách và hướng gió

Chính phủ và bộ y tế đã cho lời khuyên về quy tắc 2 mét trước đây. Đây là khoảng cách mà giọt bắn chứa virus có thể với tới được khi giao tiếp bình thường. Nhưng hãy cảnh giác vì khi một người hắt hơi, virus có thể lan đến tận 9 mét. Đặc biệt trong những nơi như nhà hàng hay quán bar thường có quạt gió, các phân tử virus có thể di chuyển xa hơn.

Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Ảnh: Pinterest.

Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Ảnh: Pinterest.

Một tờ báo của Trung Quốc đã đưa tin rằng những người trong nhà hàng đứng ngược chiều gió đối với một người nhiễm bệnh đều mắc phải Covid-19-19 dù khoảng cách xa hơn 2 mét. Vì vậy, cách tốt nhất để giảm rủi ro là tối đa hóa khoảng cách và tối thiểu hóa thời gian tiếp xúc với người khác.

2. Dùng các biện pháp khử trùng

Nếu nhân viên đeo khẩu trang thì sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc phải, nhưng khách hàng ăn uống và nói chuyện cũng có thể lây lan virus. Nếu bạn là chủ một nhà hàng thì cách để giảm nguy cơ này (ít nhất là cho sức khỏe cộng đồng) là dùng màn chắn cho các bàn ăn như nhựa thủy tinh hay kính, hoặc để các bàn trong các phòng riêng biệt với cửa đóng được.

Sử dụng màn chắn giọt bắn. Ảnh: Today Show.

Sử dụng màn chắn giọt bắn. Ảnh: Today Show.

Cách hữu ích hơn là xịt khử trùng cho khách và nhân viên, cùng với việc đo thân nhiệt và hỏi về triệu chứng hay có tiếp xúc với ai được chẩn đoán mắc phải virus chưa. Nhưng, bạn nên nhớ rằng người nhiễm Covid-19-19 không có biểu hiện ngay lập tức nên việc khẩu trang, mắt kính, rửa tay và các biện pháp khử trùng khác là vô cùng quan trọng trong việc phòng chống lây nhiễm.

Đo thân nhiệt và dùng dung dịch khử khuẩn. Ảnh: Quartz.

Đo thân nhiệt và dùng dung dịch khử khuẩn. Ảnh: Quartz.

3. Thức ăn từ trong bếp nhà hàng có khả năng chứa virus không?

Rủi ro dính virus từ thức ăn rất thấp vì Covid-19-19 chủ yếu lây lan qua đường hô hấp từ những giọt bắn tiếp xúc với mắt, mũi và miệng. Gã virus cần phải đi vào hệ hô hấp để lây nhiễm chứ không phải qua dạ dày và nội tạng. Nghiên cứu cho thấy virus sẽ mất khả năng lây nhiễm sau dưới 1 tiếng trên kim loại, 3 tiếng rưỡi trên bìa các tông và dưới 7 giờ trên nhựa và cũng sẽ không tồn tại được trong nhiệt độ cao khi thức ăn được nấu sôi.

Nấu ăn trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: diobeth.

Nấu ăn trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: diobeth.

4. Ăn ngoài trời an toàn hơn bên trong quán

Các món ăn takeaway có thể là phương án an toàn nhất để lựa chọn, rủi ro sẽ thấp hơn nếu chúng ta tương tác với một nhân viên đã đeo khẩu trang thay vì ngồi ăn trong quán đông người. Tóm lại, nên ăn ở bên ngoài, nơi thoáng đãng và tránh không gian trong nhà chật hẹp, có quạt gió... Đeo kính để bảo vệ mắt và chỉ vạch khẩu trang ra để ăn hoặc uống sẽ giảm khả năng mắc bệnh hơn nhiều.

Ăn uống ngoài trời. Ảnh: DW.

Ăn uống ngoài trời. Ảnh: DW.

Trên đây là những điều cần lưu ý cho những ai có nhu cầu đi ăn bên ngoài nhưng lại lo lắng về việc mắc phải Covid-19. Mọi người hãy cố gắng hơn trong việc tự bảo vệ bản thân và gia đình cũng như sức khỏe cộng đồng chỉ với những điều nhỏ kể trên nhé.

Những món không được ăn cùng hải sản, mùa du lịch hè phải biết để không khổ thân
Những món không được ăn cùng hải sản, mùa du lịch hè phải biết để không khổ thân

Kết hợp không đúng cách dễ khiến chuyến đi mất vui, vì nếu nghiêm trọng thì bạn có thể bị ngộ độc chỉ vì những món không được ăn cùng hải sản sau.

Sau lớp gương trong toilet máy bay là một ngăn tủ bí mật?
Sau lớp gương trong toilet máy bay là một ngăn tủ bí mật?

Đằng sau gương trong toilet máy bay là loạt "đồ dùng khẩn cấp" miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai khi ở trên máy bay cũng biết cách tìm ra chúng.

'Thánh tiết kiệm': Mua nhà sau 4 năm, ăn chưa tới 150 nghìn/tháng
'Thánh tiết kiệm': Mua nhà sau 4 năm, ăn chưa tới 150 nghìn/tháng

Một cô gái trẻ ở Hàn Quốc đủ sức mua nhà sau 4 năm nhờ tiết kiệm được gần 2 tỷ. Được biết, mỗi tháng cô chỉ dùng có 7 USD cho tiền ăn.

Tiếp viên hàng không làm nếu ai đó chết trên máy bay?
Tiếp viên hàng không làm nếu ai đó chết trên máy bay?

Trong một chương trình podcast, một tiếp viên hàng không đã chia sẻ "giao thức" mà họ phải tuân theo khi có hành khác chết trên máy bay. Cùng khám phá nhé.

Ý nghĩa bất ngờ, ít ai biết của tiếng 'ding' trên máy bay
Ý nghĩa bất ngờ, ít ai biết của tiếng 'ding' trên máy bay

Tiếng 'ding' vang lên liên tục trong cabin máy bay là một mật mã bí mật giữa các thành viên trong phi hành đoàn. Điều này có đúng không?

Biết được lý do này, bạn sẽ luôn để đèn nhà vệ sinh ở khách sạn
Biết được lý do này, bạn sẽ luôn để đèn nhà vệ sinh ở khách sạn

Nhân viên khách sạn thường nhắc bạn để đèn trong nhà vệ sinh vào ban đêm, vậy mục đích của hành động này là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Làm điều này đầu tiên khi tới phòng khách sạn vì an nguy của bạn
Làm điều này đầu tiên khi tới phòng khách sạn vì an nguy của bạn

Là người đã có kinh nghiệm du lịch, bạn cũng không nên chủ quan mà cần làm ngay điều này khi nhận phòng khách sạn. Đó là việc gì?

20+ bí mật của đầu bếp: Bằng cấp không quan trọng, vẫn làm trừ khi phải nhập viện?
20+ bí mật của đầu bếp: Bằng cấp không quan trọng, vẫn làm trừ khi phải nhập viện?

Sau đây là hơn 20 bí mật của đầu bếp qua khảo sát của một tạp chí. Sự thật về những "nghệ sĩ" này có thể khiến bạn bất ngờ đấy.

Lý do nhà hàng, khách sạn thường đổ đá viên vào bồn cầu
Lý do nhà hàng, khách sạn thường đổ đá viên vào bồn cầu

Ai trong số chúng ta cũng đã có lần nhìn thấy nhà hàng, khách sạn đổ đá viên vào bồn cầu. Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao họ làm như vậy chưa?

Vì sao nên đem tai nghe có dây theo khi đi máy bay?
Vì sao nên đem tai nghe có dây theo khi đi máy bay?

Tai nghe có dây kiểu cũ đang dần "thất thế" so với tai nghe Bluetooth. Tuy nhiên, chúng là "cứu tinh" bất ngờ nếu bạn nên đem theo khi đi máy bay

9 thứ đừng nên mua ở sân bay để tránh 'rỗng ví'
9 thứ đừng nên mua ở sân bay để tránh 'rỗng ví'

Bạn có thường bị "quyến rũ" bởi một số mặt hàng ở sân bay, để rồi chi tiêu vượt quá dự định? Dù mua gì đi nữa, trước tiên phải hạn chế mua 9 thứ này.

Tại sao chỉ được mang 7kg hành lý xách tay lên máy bay?
Tại sao chỉ được mang 7kg hành lý xách tay lên máy bay?

Trên một chuyến bay, có rất nhiều điều bí mật ít được tiết lộ, điển hình là lý do mỗi hành khách chỉ được mang 7kg hành lý xách tay.

Luật mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh quan trọng hơn bạn nghĩ
Luật mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh quan trọng hơn bạn nghĩ

Theo một phi công tiết lộ, việc mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh có liên quan mật thiết đến vấn đề an toàn của hành khách

Chi tiết 'nhỏ nhưng có võ' sẽ cứu mạng bạn trên máy bay
Chi tiết 'nhỏ nhưng có võ' sẽ cứu mạng bạn trên máy bay

Một số chi tiết nhỏ và khó thấy trên máy bay nhưng lại có thể cứu mạng hành khách và cả phi hành đoàn, bạn đã biết chưa?

Vì sao quy tắc 3 giây không thể áp dụng trên máy bay
Vì sao quy tắc 3 giây không thể áp dụng trên máy bay

Quy tắc 3 giây đã được không ít người tin tưởng, đặc biệt khi làm rơi thức ăn xuống sàn. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng trên máy bay.

4 chữ cái bạn không bao giờ muốn thấy trên thẻ lên máy bay
4 chữ cái bạn không bao giờ muốn thấy trên thẻ lên máy bay

Nếu thẻ lên máy bay (boarding pass) của bạn hoặc ai đó có 4 kí tự này, hãy cẩn thận. Người đi du lịch kinh nghiệm sẽ hé lộ lý do.

6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở Busan Hàn quốc
6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở Busan Hàn quốc

Cùng ghé qua Busan (Hàn Quốc) để trải nghiệm những điều thú vị ở đây cũng như khám phá 6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở thành phố nổi tiếng này.

Sữa gián được xem là thực phẩm hữu ích
Sữa gián được xem là thực phẩm hữu ích

Từ trước đến nay, gián là một trong những loài đáng sợ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sữa gián lại là thực phẩm có ích.

Phụ nữ Á Đông làm đồ trang điểm thế nào trong thế kỉ trước?
Phụ nữ Á Đông làm đồ trang điểm thế nào trong thế kỉ trước?

Gần 100 trước, những người phụ nữ cũng đã ý thức được việc tô điểm gương mặt sẽ giúp họ xinh đẹp hơn, vậy họ đã làm đồ trang điểm thế nào?