Cách giữ an toàn cho bản thân khi máy bay gặp sự cố

Rút kinh nghiệm từ sự cố máy bay của Vietjet ngày 14/6, TravelMag gửi ngay đến bạn những mẹo giữ an toàn khi máy bay gặp trục trặc.

Nếu bạn là một người nhạy về tin tức, hẳn là bạn đã biết về sự kiện máy bay của Vietjet gặp sự cố trượt khỏi đường băng vì lí do thời tiết xấu hôm nay. Thời tiết là một trong những lí do khách quan khiến máy bay gặp vấn đề, gây nguy hiểm cho chuyến bay. Vậy hãy xem ngay bí kíp giữ an toàn cho bạn khi máy bay đi vào khu vực thời tiết xấu mà tạp chí chia sẻ sau đây.

Đọc thêm: Cục Hàng không nói gì về sự cố máy bay trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất?

1. Giữ bình tĩnh

Thời tiết xấu khiến máy bay rung lắc, mất kiểm soát, như trường hợp Vietjet trượt khỏi đường bay khi hạ cánh. Lúc này cơ thể bạn ngay lập tức có phản ứng hẫng hụt, trạng thái đột ngột bị thay đổi dễ khiến bạn hoang mang, mất bình tĩnh.

Bình tĩnh là điều đầu tiên chúng ta cần làm để giữ lấy sự an toàn. Ảnh: Unsplash.

Bình tĩnh là điều đầu tiên chúng ta cần làm để giữ lấy sự an toàn. Ảnh: Unsplash.

Khi gặp phải hiện tượng máy bay gặp sự cố như trên, trước hết bạn cần tuyệt đối bình tĩnh, tránh hoảng loạn quá mức vì chỉ thêm tốn thời gian thêm mà thôi. Bạn cần phải bình tĩnh, hít thở sâu và tự nhủ "mình sẽ vượt qua tình huống này thôi!". Sau đó, làm theo các chỉ dẫn của tiếp viên hàng không để có những bước hành động đúng đắn.

Giữ an toàn bay giờ đây quan trọng hơn hết: Vietjet trượt đường băng và dấu hỏi về an toàn bay

2. Nghe hướng dẫn an toàn của các tiếp viên

Có thể đôi khi bạn thật việc nghe hướng dẫn an toàn của tiếp viên trước khi cất canh thật là nhàm chán, nhưng những thông tin này có thể cứu sống vô số hành khách. Rõ ràng bạn đã nghe họ hướng dẫn rất nhiều lần đến mức thuộc làu, chí ít hãy tuân thủ theo những hướng dẫn này để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra theo trật tự khi máy bay gặp sự cố.

Hãy lắng nghe tiếp viên hàng không vì họ là người hiểu rõ nhất cách giữ an toàn trên máy bay. Ảnh: Unsplash.

Hãy lắng nghe tiếp viên hàng không vì họ là người hiểu rõ nhất cách giữ an toàn trên máy bay. Ảnh: Unsplash.

Chẳng hạn như thắt đai an toàn, kiểm tra mặt nạ dưỡng khí, áo phao đã có đủ chưa và nhìn xem vị trí cửa thoát hiểm gần nhất... Đây chính là đường sống, cơ hội sống sót của bạn. Lỡ như khi gặp sự cố bạn không biết chúng ở đâu thì xem như cơ hội sống sót của bạn đã bị giảm rất cao, hoặc bạn tỏ ra bất đồng với sự hướng dẫn về an toàn bay khi có trục trặc diễn ra cũng chỉ khiến mọi thứ rối tung lên mà thôi.

3. Không cố mang theo hành lý

Mạng người là trên hết - người còn thì của còn. Trong trường hợp máy bay gặp tai nạn, cho dù trong hành lý của bạn chứa nhiều đồ có giá trị quan trọng thì đừng cố mang theo. Hãy bỏ hành lý để thoát khi có sự cố, bởi không có gì là không thể kiếm lại được và biết đâu sự cố gắng giữ lấy hành lý của bạn lại gây cản trở đường thoát thân của người khác.

Ảnh: Unsplash.

Ảnh: Unsplash.

4. Chủ động chọn vị trí ngồi trên máy bay

Trước chuyến bay, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch và chủ động chọn cho mình một chỗ ngồi an toàn trên máy bay. Theo tạp chí Popular Mechanics năm 2007, đuôi máy bay là khu vực ngồi an toàn nhất. Trong các vụ tai nạn hàng không, tỉ lệ sống sót của những hành khách ngồi đuôi là 69% hơn hẳn 56% ở cánh và 49% ở đầu máy bay. Hoặc bạn cũng nên chọn những vị trí ngồi gần cửa thoát hiểm.

Ảnh: Unsplash.

Ảnh: Unsplash.

5. Thời gian là "vàng"

Khi xảy ra sự cố máy bay, trong trường hợp xấu nhất là máy bay rơi thì luôn có những khoảng thời gian gọi là “golden time” (thời gian vàng). Đây là quãng thời gian ngay sau khi máy bay bị tai nạn, kéo dài khoảng 2 phút - đây là thời gian bạn dễ dàng có cơ hội sống nhất nếu thoát được khỏi máy bay. Vì vậy hãy luôn sẵn sàng. hợp tác và nhanh nhẹn khi được các tiếp viên yêu cầu di chuyển.

Ảnh: Unsplash.

Ảnh: Unsplash.

Vậy là bạn đã nắm rõ những điều cần nhớ để giữ an toàn khi máy bay gặp sự cố rồi đúng không? Tất cả những bí kíp giữ an toàn trên hi vọng hữu dụng cho bạn trong trường hợp xấu nhất, phòng trước vẫn hơn. Và dẫu sao, các bạn hãy cứ vững tâm nếu phải di chuyển bằng máy bay trong những chuyến du lịch sắp tới, bởi máy bay là phương tiện an toàn nhất thế giới với tỉ lệ tử vong là 1/7.000.000, thấp hơn cả tỉ lệ trúng xổ số độc đắc. TravelMag chúc bạn thượng lộ bình an!