Thứ tư, 21/07/2021, 07:40 AM
  • Click để copy

Cách người thành công tận dụng ngày làm việc để thêm năng suất

Để tỏa sáng và gặt hái được nhiều thành tựu hơn, bạn có thể kham khảo cách người thành công tận dụng ngày làm việc của họ như sau.

Họ đối mặt sự mệt mỏi cuối ngày

Randi Levin, một chiến lược gia cho biết: “Việc bạn kết thúc một ngày làm việc tích cực như thế nào ảnh hưởng đến hiệu quả hoàn thành công việc vào ngày sau, đồng thời cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn".

Chấp nhận, không oán thán vào vài giờ cuối sẽ giúp bạn ra về với tâm trạng nhẹ nhõm hơn, bắt đầu ngày mới với tâm thế sẵn sàng hơn.

Chấp nhận, không oán thán vào vài giờ cuối sẽ giúp bạn ra về với tâm trạng nhẹ nhõm hơn, bắt đầu ngày mới với tâm thế sẵn sàng hơn.

Họ xem lại những gì đã làm được trong ngày

Trong khi nhiều người trong chúng ta dành giờ làm việc cuối cùng của mình để lập danh sách việc cần làm cho ngày mai, thay vào đó, những người thành công sẽ xem lại những gì họ làm trong ngày.

Grant Schreiber, biên tập viên sáng lập của Real Leaders, một tạp chí kinh doanh và lãnh đạo, cho biết: “Giờ cuối cùng của một ngày nên dành để suy ngẫm về những thất bại và thành công, dù lớn hay nhỏ".

Levin khuyên bạn nên viết ra những thành tích trong ngày hơn là thất bại hoặc việc cần làm, cũng như xem lại danh sách này mỗi tháng một lần. Cô nói: “Ghi lại những thành tích nhỏ sẽ xác nhận sự phát triển chuyên môn của bạn, mang lại nhiều niềm vui hơn cho công việc".

Xem hết tin nhắn

Một người trung bình dành hơn ba giờ mỗi ngày để kiểm tra email liên quan đến công việc của họ, theo một cuộc khảo sát trực tuyến năm 2015. Nếu bạn để lại những email dang dở cho ngày hôm sau, bạn có thể dành mất cả buổi sáng để trả lời chúng.

Schreiber nói: Giờ cuối cùng của ngày làm việc là thời điểm tuyệt vời để xem hết hộp thư đến của bạn bằng, hủy đăng ký nhận bản tin nếu cần và sắp xếp các email cũ vào các tệp riêng biệt.

Họ lập danh sách mục tiêu

Levin cho biết, thay vì nêu chi tiết những nhiệm vụ cần phải hoàn thàn "to-do list", danh sách mục tiêu khuyến khích bạn tập trung vào việc tìm kiếm giải pháp và hoàn thành chúng. Đây là cách người thành công tận dụng ngày làm việc sắp kết thúc của họ.

Hãy viết ra từ 3 đến 5 mục tiêu bạn có trong 24 giờ tới. “Danh sách này là lời hứa của bạn với chính mình,” theo Levin. “Nó sẽ cho bạn sự tích cực để bắt đầu ngày mai, cũng như cho phép bạn chạm tới những khả năng mà bạn chưa từng thấy trước đây.”

Danh sách này là lời hứa của bạn với chính mình.

Danh sách này là lời hứa của bạn với chính mình.

Họ hoàn thành một số nhiệm vụ nhỏ

Để đảm bảo giờ làm việc cuối cùng của bạn vẫn hiệu quả, Levin gợi ý bạn nên thực hiện các việc dễ làm như trả lời email hoặc thu dọn bàn làm việc. Những công việc này sẽ không đòi hỏi nhiều chất xám hoặc nỗ lực, nhưng nghiên cứu cho thấy chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho năng suất chung.

Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Princeton đã phát hiện ra rằng, sự lộn xộn có thể khiến việc tập trung, khiến việc đa nhiệm và xử lý thông tin khó khăn hơn.

Họ suy nghĩ về các giải pháp cho những thất bại trong ngày

Đây là cách người thành công tận dụng ngày làm việc cũng như giờ nghỉ của họ: Họ không bao giờ mang theo thất bại hoặc thất bại trong ngày về nhà.

Thay vào đó, họ kết thúc một ngày bằng cách ghi lại những vấn đề họ gặp phải, suy nghĩ về các giải pháp khả thi mà họ có thể thử lại vào ngày mai, theo Schreiber.

Anh nói: “Thức dậy và biết mình cần làm gì khiến tôi cảm thấy chủ động hơn". Levin cũng đồng ý: "Cách bạn kết thúc một phần của hôm qua sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách bạn bắt đầu ngày tiếp theo", cô nói.

Họ tò mò

Các chuyên gia cho rằng, giữ mình tò mò vào vài giờ làm việc cuối là chìa khóa để thành công trong nghề nghiệp, bất kể lĩnh vực.

Levin nói: “Với nhịp sống hàng ngày, sự tò mò có thể dễ dàng bị lãng quên”. Khi bạn kết thúc một ngày, cô ấy khuyên bạn nên tự hỏi bản thân: Tôi có thể tò mò về một dự án mà bấy lâu nay tôi đã trì hoãn ở đâu? Tôi có thể thay đổi quan điểm để tạo ra các ý tưởng mới thế nào?

Họ lên lịch một cuộc họp với chính mình

Nghe có vẻ lạ, nhưng đây cũng là cách người thành công tận dụng ngày làm việc của họ. Tự họp với chính mình là cơ hội hoàn hảo để xác định, kiểm điểm lại vị trí, chuyên môn hiện có của bạn. Cuộc họp này có thể tùy biến, nhưng nó nên bao gồm việc lập kế hoạch và ưu tiên các nhiệm vụ tiếp theo của bạn, cập nhật nội dung mới nhất trong lĩnh vực chuyên môn của bạn, lập thời gian biểu cho bất kỳ dự án nào ắp tới...

Họ để ý tâm trạng của đồng nghiệp

Theo Schreiber, suy ngẫm về sự năng động của cá nhân tại văn phòng là một cách hiệu quả hơn để sử dụng vài giờ làm việc cuối cùng. Anh ấy khuyên bạn nên ghi chú ngắn lại tâm trạng của các đồng nghiệp vào ngày hôm đó. Điều này “có thể tạo ra sự khác biệt lớn vào ngày hôm sau, khi bạn thừa nhận với họ rằng bạn đã nhận thấy cảm xúc của họ".

“Việc chứng tỏ bạn có nhận thức sâu sắc về cộng đồng sẽ tạo ra sự tôn trọng lớn hơn dành cho bạn'.

“Việc chứng tỏ bạn có nhận thức sâu sắc về cộng đồng sẽ tạo ra sự tôn trọng lớn hơn dành cho bạn".

Xây dựng mạng lưới quan hệ

Bạn có một danh sách việc cần làm trống và một giờ để rảnh rỗi trước khi về nhà? Hãy thử gửi một tin nhắn cho các bên liên quan hoặc người cố vấn trong lĩnh vực của bạn - họ có thể là “mỏ vàng cơ hội” cho triển vọng nghề nghiệp bạn theo đuổi đấy.

Từ gửi thư chào hỏi qua email, viết thư tay, kết nối LinkedIn... chỉ cần dành mười phút mỗi ngày để xây dựng mạng lưới quan hệ sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành tựu hơn trong tương lai.

Họ xem xét lại thương hiệu cá nhân

Nếu bạn chưa bao giờ xác định “thương hiệu” cá nhân của mình, đã đến lúc bắt đầu rồi.

“Nói một cách đơn giản, bạn là thương hiệu của bạn… Giám đốc điều hành của cuộc đời bạn,” Levin nói. Cô ấy khuyên bạn nên sử dụng giờ cuối cùng tại nơi làm việc để xem xét liệu các hành động và quyết định của bạn — cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp — có đang phù hợp với thương hiệu cá nhân mà bạn đang nhắm tới hay không.

Họ quyết định giờ kết thúc của ngày mai

Hãy sử dụng giờ làm việc cuối cùng của bạn để lên lịch cho ngày mai, nếu bạn thường làm thêm giờ không cần thiết vì chưa quản lý thời gian tốt. Theo Levin: “Học cách buông bỏ khi bạn đã quá mệt mỏi vào cuối ngày làm việc có thể trở thành thước đo thành công của bạn".

'Học cách buông bỏ khi bạn đã quá mệt mỏi vào cuối ngày làm việc có thể trở thành thước đo thành công của bạn'.

"Học cách buông bỏ khi bạn đã quá mệt mỏi vào cuối ngày làm việc có thể trở thành thước đo thành công của bạn".

Họ chào tạm biệt đồng nghiệp

Theo Schreiber: "Khi chúng ta đang cạnh tranh với quá nhiều công nghệ, hãy để máy móc làm những gì chúng có thể và dành giờ cuối cùng trong ngày để tập trung vào con người, bao gồm cả bản thân bạn,” anh nói.

Khi đồng hồ điểm giờ về, hãy chào tạm biệt thân thiện với đồng nghiệp trước khi rời đi. Điều này vừa giúp xây dựng mối quan hệ trong công việc, vừa khiến đồng nghiệp tin tưởng bạn hơn.

Lược dịch: "How Successful People Spend the Last Hour of Their Workday"

Đọc thêm:

Bài liên quan

Hướng dẫn cách nằm sấp trị khó thở cho các F0 tại nhà
Hướng dẫn cách nằm sấp trị khó thở cho các F0 tại nhà
03/08/2021 Tư vấn

Các F0 được khuyến cáo nằm sấp nhiều để cải thiện nhịp thở và tăng độ bão hoà oxy cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn nằm sấp đúng cách dành cho các bệnh nhân dương tính với Sar-CoV-2.

Hướng dẫn cách súc họng ngăn chặn Covid-19
Hướng dẫn cách súc họng ngăn chặn Covid-19
02/08/2021 Tư vấn

Theo các bác sĩ khuyến cáo việc sử dụng dung dịch chlohexidin súc họng và betadin để xịt họng có thể giúp ngăn cản virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Ở nhà xem gì: 5 bộ phim Hàn truyền cảm hứng du lịch, được lòng nhiều người
Ở nhà xem gì: 5 bộ phim Hàn truyền cảm hứng du lịch, được lòng nhiều người
31/07/2021 Tư vấn

Với người yêu xê dịch, một số bộ phim Hàn truyền cảm hứng du lịch nổi tiếng, lãng mạn sau là "liều thuốc" làm vơi nỗi nhớ những cung đường.

6 ứng dụng nên có khi đi du lịch để thêm an toàn, thuận lợi
6 ứng dụng nên có khi đi du lịch để thêm an toàn, thuận lợi
31/07/2021 Tư vấn

Nhiều ứng dụng thông minh ra đời nhằm giúp con người thuận tiện và dễ dàng hơn trong cuộc sống. Sau đây là những ứng dụng nên có khi đi du lịch.

Lưu ý gì khi du lịch với trẻ em chưa tiêm phòng Covid-19?
Lưu ý gì khi du lịch với trẻ em chưa tiêm phòng Covid-19?
30/07/2021 Tư vấn

Nhiều trẻ em chưa tiêm phòng Covid-19 vì dưới 12 tuổi. Trong một số trường hợp bất khả kháng phải đưa trẻ theo chuyến đi, phụ huynh cần biết điều gì?

5 bí quyết chống trộm khi đi du lịch lâu ngày, giữ nhà an toàn cả tuần
5 bí quyết chống trộm khi đi du lịch lâu ngày, giữ nhà an toàn cả tuần
25/07/2021 Tư vấn

Đi du lịch cả vài tuần, vài tháng cũng không còn sợ bị kẻ gian đột nhập vào nhà nếu áp dụng những bí quyết chống trộm khi đi du lịch sau.

Ở nhà học gì: 6 cách gấp khăn tắm hình thú như khách sạn 5 sao
Ở nhà học gì: 6 cách gấp khăn tắm hình thú như khách sạn 5 sao
25/07/2021 Tư vấn

Để mang lại cảm giác sang trọng như thể bạn đang nghỉ dưỡng ở một resort, có thể học nhanh một vài cách gấp khăn tắm hình thú như khách sạn 5 sao dưới đây.

4 mẹo tân trang sofa cũ cho căn homestay bừng sáng
4 mẹo tân trang sofa cũ cho căn homestay bừng sáng
24/07/2021 Tư vấn

Thay vì vứt đi, hãy cùng khám phá những mẹo tân trang sofa cũ đơn giản sau đây cho căn homestay của bạn thêm độc đáo và ấn tượng.

Ở nhà học gì: Cách xếp khăn ăn chuẩn nhà hàng cao cấp
Ở nhà học gì: Cách xếp khăn ăn chuẩn nhà hàng cao cấp
23/07/2021 Tư vấn

Học cách xếp khăn ăn chuẩn nhà hàng giúp thời gian ở nhà của bạn thêm chất lượng, mở rộng kiến thức cho bản thân trên đa dạng lĩnh vực.

4 tips biến nhà riêng thành homestay cho người mới bắt đầu
4 tips biến nhà riêng thành homestay cho người mới bắt đầu
23/07/2021 Tư vấn

Bạn muốn biến nhà riêng thành homestay để cải thiện tình hình tài chính, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn.

Kinh nghiệm đi du thuyền 'tránh' bị say sóng
Kinh nghiệm đi du thuyền "tránh" bị say sóng
23/07/2021 Tư vấn

Nhiều hành khách không có kinh nghiệm đi du thuyền nên trong lần đầu thường bị say sóng khiến cả chuyến đi trở nên mệt mỏi. Cùng TravelMag tìm hiểu những tips giúp ích cho bạn trong chuyến đi du thuyền sắp tới.

Theo chuyên gia, nên ăn gì trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19?
Theo chuyên gia, nên ăn gì trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19?
22/07/2021 Tư vấn

Bài viết sau từ các chuyên gia và lời tư vấn từ trung tâm CDC sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "nên ăn gì trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19?"

Thực phẩm lên men giúp cơ thể chống viêm nhiễm: Thực hư ra sao?
Thực phẩm lên men giúp cơ thể chống viêm nhiễm: Thực hư ra sao?
22/07/2021 Tư vấn

Một tin vui cho người thích ăn kim chi, dưa muối: thực phẩm lên men giúp cơ thể chống viêm nhiễm, theo một nghiên cứu gần đây từ trường Y Stanford.

6 'siêu' thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa sau 50 tuổi
6 'siêu' thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa sau 50 tuổi
22/07/2021 Tư vấn

Không quá khó tìm, dễ ăn và không quá đắt đỏ, những loại thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa sau 50 tuổi này nên được bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Muốn tiết kiệm tiền khi đến khu vui chơi, đừng bỏ qua bài viết sau
Muốn tiết kiệm tiền khi đến khu vui chơi, đừng bỏ qua bài viết sau
20/07/2021 Tư vấn

Các công viên giải trí là lựa chọn an toàn nhưng khá tốn kém nếu bạn không "có chiêu". Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền khi đến khu vui chơi.

Nên làm gì nếu có kết quả dương tính với Covid-19 khi đi du lịch?
Nên làm gì nếu có kết quả dương tính với Covid-19 khi đi du lịch?
20/07/2021 Tư vấn

Nếu đã tiêm chủng và đang vi vu đó đây, bạn phát hiện mình lại dương tính với Covid-19 khi đi du lịch sau một lần tái kiểm tra - bạn cần làm gì?

Học hỏi cách mix đồ khoe đường cong của mỹ nhân 'tố' Ngô Diệc Phàm
Học hỏi cách mix đồ khoe đường cong của mỹ nhân "tố" Ngô Diệc Phàm
20/07/2021 Tư vấn

Scadal Ngô Diệc Phàm bị hot girl 2k2 "bóc phốt" vẫn đang là chủ đề nóng đối với cư dân mạng. Mới đây, thông tin và hình ảnh về cô nàng Đô Mỹ Trúc cũng được tìm kiếm rộng rãi.

4 ý tưởng đắt giá để decor phòng đọc sách cho homestay
4 ý tưởng đắt giá để decor phòng đọc sách cho homestay
19/07/2021 Tư vấn

Phòng đọc sách cho homestay là nơi du khách tận hưởng không gian thư giãn, tĩnh lặng. Vậy bạn có biết những ý tưởng sáng tạo để decor cho căn phòng này?

5 điều hòa 2 chiều tiết kiệm điện tốt nhất để không phải đau đầu về hoá đơn

Chiếc điều hòa 2 chiều làm phòng mát trong ngày hè, giữ phòng ấm trong mùa đông là loại điều hoà tối cần thiết cho nhiều gia đình ở miền Bắc và miền Trung.