Cái chết bí ẩn của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn

Lên ngôi được 8 tháng, vua Kiến Phúc đột ngột qua đời ở tuổi 14, khiến nhiều người đặt ra nhiều nghi vấn về cái chết của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn.

Đêm 29/10/1883, sau khi phế bỏ Hiệp Hòa, Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đã đón hoàng tử thứ ba là Ưng Đăng về làm vua. Đến ngày 3/11/1883, hoàng tử Ưng Đăng chính thức lên ngôi vua, lấy niên hiệu là Kiến Phúc, lúc đó, ông mới chỉ 14 tuổi. Tuy nhiên, 8 tháng sau, ông đột ngột băng hà, khiến nhiều người đặt ra nhiều hoài nghi.

Bị giết chết vì một câu nói

Liên quan đến cái chết của vua Kiến Phúc, nhiều sách sử cho rằng, bà Học phi Nguyễn Thị Hương là người đã ngầm sát hại vị vua này. Theo đó, bà Học phi này từng nuôi dưỡng nhà vua từ bé. Cho nên khi vua lên ngôi, bà trở nên có thế lực, có tầm ảnh hưởng lớn trong triều.

Trong một lần vua Kiến Phúc bị bệnh đậu mùa, bà Học phi đã túc trực bên cạnh đức vua từ sáng đến nửa đêm. Thế là quan phụ chính Nguyễn Văn Tường đêm nào cũng vào chầu hoàng đế và Học phi đến nửa đêm mới về.

Vua Kiến Phúc lên ngôi khi mới 14 tuổi

Vua Kiến Phúc lên ngôi khi mới 14 tuổi

Trong một lần giả vờ ngủ say, vua Kiến Phúc nghe được câu chuyện thì thầm to nhỏ giữa Học phi và Nguyễn Văn Tường và nổi giận, kêu lên: "Lành bệnh rồi, ta sẽ chặt đầu cả ba họ nhà mi".

Nguyễn Văn Tường hoảng hốt, rút lui xuống Thái y viện, pha chế thuốc độc cho vua Kiến Phúc uống. Sau khi uống xong chén thuốc, nhà vua bỗng ngủ luôn giấc nhìn thu. Nếu câu chuyện này là có thật thì lời nói của nhà vua đã phải trả giá bằng cả mạng sống.

Một số sử sách thì lại cho rằng, Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đã đầu độc vua Kiến Phúc để đưa Hàm Nghi lên ngôi, bởi nhà vua theo Pháp như Dục Đức, Hiệp Hòa.

Vua chết vì bệnh

Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết của vua Kiến Phúc được sử sách của nhà Nguyễn ghi lại là do vua không khỏe, mặc dù thái y đã dồn sức cứu chữa nhưng vẫn không qua khỏi.

Ngày 1/8/1884, một ngày sau khi vua Kiến Phúc băng hà, Khâm sứ Rheinart ghi chú rằng, vua mất vì bệnh. Cụ thể, vị vua trẻ tuổi này đã bị một bệnh óc não hay tủy xương sống. Và khẳng định, cái chết của vua là một cái chết tự nhiên, nhưng nó đến một cách bất ngờ khiến nhiều người kinh ngạc.

Hình ảnh phác họa lại chân dung vua Kiến Phúc

Hình ảnh phác họa lại chân dung vua Kiến Phúc

Đồng thời, vị Khâm sứ này ghi chú rằng, vua Kiến Phúc là một đứa trẻ đáng thương, làm vua một cách miễn cưỡng. Trong thời gian giữ ngôi, vua luôn phải sống trong sự lo sợ, trầm mặc, trốn tránh mọi người.

Phản bác lại giả thuyết vua Kiến Phúc bị đầu độc, một số nhà nghiên cứu cho biết, đây là giải thuyết suy đoán của những người muốn hạ uy tín của Nguyễn Văn Tường, Tôn Thất Thuyết để làm triều Nguyễn rệu rã, suy vong. Hơn nữa, một số tài liệu lịch sử của Đại Nam ghi chép lại rằng vua mất vì bệnh tái phát nguy kịch, mọi loại thuốc khi đó đều vô hiệu.

Bài liên quan