Canada sẽ mở cửa đón khách nhờ "hộ chiếu vaccine"

Trong thời gian tới, Chính phủ Canada sẽ đưa ra một hình thức chứng nhận tạp điều kiện cho những người Canada đã tiêm vaccine Covid-19 được phép đi lại trên phạm vi quốc tế.

Bà Patty Hajdu, Bộ trưởng Y tế Canada cho biết Chính phủ Canada ủng hộ khái niệm "hộ chiếu vaccine" và sẽ đưa ra một hình thức chứng nhận tạo điều kiện cho những người Canada đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 được phép đi lại trên phạm vi quốc tế.

"Người Canada muốn đi du lịch quốc tế và họ cần có loại chứng chỉ phù hợp để làm điều đó, xoay quanh vấn đề tiêm vaccine ngừa Covid-19", bà Patty Hajdu nói.

Kiểm tra y tế tại sân bay quốc tế Vancouver, Canada. Ảnh: THX.

Kiểm tra y tế tại sân bay quốc tế Vancouver, Canada. Ảnh: THX.

Nhận xét của bà Patty Hajdu giống với nhận xét của Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một cuộc họp báo tuần trước. Ông Justin Trudeau cho rằng, giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine là một phần không thể thiếu trong du lịch quốc tế thời Covid-19 và hiển nhiên phải được cân nhắc khi nói đến đại dịch này.

Theo khảo sát mới nhất của Ipsos, 8/10 người Canada (khoảng 78%) đồng ý (trong đó 56% hoàn toàn đồng ý) rằng tất cả du khách vào Canada phải có "hộ chiếu vaccine". 3/4 người Canada (khoảng 72%) đồng ý rằng "hộ chiếu vaccine" sẽ có hiệu quả trong việc đi lại và giúp cho các sự kiện quy mô lớn được an toàn.

Trong bối cảnh một số quốc gia đã đạt được tiến bộ trong việc triển khai tiêm vaccine Covid-19, các quốc gia trên thế giới đang tranh giành để có được các chương trình chứng nhận sức khỏe kỹ thuật số. Tương tự với Mỹ, Canada đã đàm phán với các quốc gia khác để tìm kiếm sự đồng thuận về các giải pháp được chấp nhận rộng rãi.

Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu cho biết, Canada có thể sẽ bắt đầu một cách nhanh chóng "hộ chiếu vaccine" bằng cách điều chỉnh ứng dụng ArriveCan hiện có. Đây là ứng dụng bắt buộc đối với hầu hết các du khách nhập cảnh vào Canada kể từ cuối tháng 11/2020, cho phép du khách đăng ký đặt phòng trong 3 ngày lưu trú bắt buộc tại khách sạn do Chính phủ chỉ định và đăng ký kết quả xét nghiệm Covid-19 trước và sau khi đến Canada. Du khách phải sẵn sàng xuất trình biên nhận ArriveCAN khi nhập cảnh Canada.

Bài liên quan